Review : AMD R9 FURY X สุดแรงเกิดกับ HBM พร้อมสยบ 4K

Review : AMD R9 FURY X สุดแรงเกิดกับ HBM พร้อมสยบ 4K

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้มาถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยแล้ว สำหรับการเปิดตัวการ์ดจอค่ายแดงหลายๆท่านก็คงจะเห็นข่าวหลุดข่าวลือกันมาหลายทีมากมายเลยทีเดียว สำหรับวันนี้มันก็ได้ทำการเปิดตัวพร้อมผลการทดสอบอย่างเป็นทางการ สำหรับ AMD R9 FURY X ก็ตัวที่ได้รับนั้นเป็นแบบ Ref จากทาง amd เลยเรื่องของประสิทธิภาพและความสามารถหรือเทคโนโลยี่ต่างๆนั้นเดียววันนี้เราจะมีเปิดให้ได้รู้ของจริงกันครับเอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่า

2มาดูเจ้าตัว HBM หรือ High Bandwidth Memory ที่ทาง AMD นั้นได้โฆษณาและพูดถึงบ่อยมากก่อนเปิดตัว ก็เรียกว่าทำให้เป็นกระแสฮือฮ่าได้เยอะมากเลยทีเดียว สำหรับส่วนนี้ทาง amd นั้นก็ได้ออกแบบตัว memory เอาไว้ที่ตัว gpu หรือรอบๆในชิบเซต gpu เพื่อช่วยให้มันสามารถส่งถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแถมยังใช้พลังงานน้อยลงแต่ได้ Bandwidth มากยิ่งขึ้น โดยจะมากขนาดไหนเดียวลองเทียบกับ GDDR5 กันดูครับ

3

สำหรับสเปคแรมทั้ง 2 แบบนั้นก๋จะเห็นว่าแบบ HBM นั้นมีขนาดเล็กกว่ามากเลยทีเดียวแถมการใช้ไฟนั้นก็ใช้แรงดันไฟที่ต่ำกว่าถึง 0.3 v ด้วยกัน แต่มันมีการส่งถ่ายข้อมูลได้เร็วมากแถมยังได้ bus ที่กว้างกว่าต่อชิพ โดยชิพหนึ่งนั้นกว้างถึง 1024 bit เลยทีเดียว โดยใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าแต่มีประสิทธิภาพที่มากกว่า ก็ถ้าให้ผมตีความง่ายๆนั้นก็คือมันทำให้มีแคสในการ์ดจอขนาดใหญ่ได้นั้นเองครับก็นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของ amd

DSC_5562

มากันอย่างเท่แม้แค่เห็นตัวกล่องสีดำสนิท มีโลโก้ amd สีแดงของการ์ดจอ R9 มาแบบคลั่งมากๆเลยทีเดียวDSC_5566

แกะกล่องออกมาเลยดีกว่า สำหรับตัวการ์ดจอนั้นก็อย่างที่ได้มีภาพหลุดกันเลยทีเดียวครับ โดยตัวการ์ดจอนั้นจะมีหน้าตาเรียบๆแล้วมีโลโก้สีแดง Radeon

DSC_5569

สำหรับตรงช่องเสียบนั้นก็ใช้งานแบบ pci e 16x รองรับแบบ 3.0 โดนตรงที่เสียงนั้นก็มีการสกรีนโลโก้ amd เอาไว้เลย

DSC_5570

ตัวการ์ดจอนั้นก็มีช่องสำหรับเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมขนาด 8 pin ด้วยกันจำนวน 2 หัวด้วยกัน

DSC_5571

เรื่องของ dual Bios นั้นก็ยังมีมาให้เหมือนเดิมโดยสวิตช์นั้นจะอยู่ข้างในต้องเอาไม้จิ้มฟันแหย่เข้าไปเขี้ยๆถึงจะเลื่อนได้ โดยตรงคำว่า RADEON นั้นก็ต้องบอกว่าเวลาใช้งานนั้นจะมีไฟสีแดงติดขึ้นมาส่องสว่างอีกด้วยเวลาใส่ในเคสนั้นงามสุดๆ

DSC_5572

ทางด้านหลังนั้นก็แอบมีสวิตช์ซ่อนอยู่อีกตัวหนึ่งโดยตัวนี้ก็มีเทปแปะปิดเอาไว้ไอเราก็งงว่ามันคืออะไรหลังจากได้ลองๆเขี้ยดูก็พบว่ามันเอาไว้เปลียนสีไฟได้ 4โดยสวิตช์นั้นจะสามารถเลื่อนได้เปิดปิดแบบ 4 โหมดเพื่อปรับสีไฟตรงไฟเลี้ยงการ์ดจอที่โหลดอยู่นั้นเองครับ เพื่อใครไม่ชอบไฟสีแดงก็สามารถเปลียนได้

DSC_5573

หน้าตาไฟที่ผมได้บอกไปเมื่อกี่นี้ก็จะเห็นว่ามันเรียงกันอยู่โดยไฟนั้นจะวิ่งตามการโหลดพลังงานของตัวการ์ดจอถ้าการ์ดวิ่งโหลดเต็มก็จะติดทุกดวงแต่ถ้าโหลดน้อยก็จะติดแค่ดวงเดียวค่อยๆไล่ตามลำดับ

DSC_5577

ดูตัวการ์ดกันไปเยอะแล้วน่าจะงงว่าทำไมการ์ดจอนั้นมันไม่มีพัดลมเลย พัดลมหายไปไหน คำตอบคือมันแอบมีสายออกมาทางด้านหลังนั้นเองครับโดยสายนั้นก็ได้มีการหุ้มสายถักมาทุกเส้นDSC_5578

เผยโฉมหน้าของชุดระบายความร้อนของตัวการ์ด ใช่แล้วครับมันมาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นเอง ตัวการ์ดถึงไม่มีพัดลมเพราะมันมาอยู่ตรงหม้อน้ำ

DSC_5579

สำหรับตัวหม้อน้ำนั้นก็ได้มีการเก็บสายมีเรียบร้อยทุกจุด ตรงขั่วต่อนั้นก็เก็บงานมาเรียบร้อยเลยทีเดียว

DSC_5581

พัดลมที่แถมมาให้นั้นก็มาแบบหล่อๆโดยผมแอบเห็นว่าพัดลมนั้นมีขอบกันก่อนสุดปลายใบพัด โดยมันทำหน้าที่คือให้ลมที่เป่าลงตัวการ์ดจอนั้นไม่กระจายออกไปรอบข้าง ทำให้ลมพัดเป่าได้ทั่วหม้อน้ำนั้นเองครับ

DSC_5584

โดยที่เราเห็นความหนานั้นก็ต้องบอกก่อนเลยว่า จริงๆแล้วตัวหม้อน้ำได้ทำให้ยื่นออกไปรับตัวพัดลมให้ติดกับฐานดูเป็นหนึ่งเดียว

DSC_5595

อีกมุมสวยๆที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเยอะแยะแต่มันงามจริงๆ

DSC_5600

DSC_5576สำหรับการเชื่อมต่อนั้นจะเป็นแบบ Display port ทั้งหมด 3 ช่อง โดยยังใจดีเหลือ HDMI เอามาให้เผื่อใช้งานเพราะจริงๆแล้ว Display Port นั้นแสดงผลได้ดีที่สุด

DSC_5616

ภาพสำหรับการติดตั้งก็มีไฟแดงสวยงามเลยทีเดียว

DSC_5614

DSC_5610

สำหรับไฟที่ได้กล่าวไปในตอนแรกนั้นถ้าเราสลับสวิตชนั้นก็สามารถเปลียนสีไฟได้และก็อย่างที่บอกไปว่ามันจะสว่างติดตามหลอดที่เราโหลดพลังงานโดยถ้าโหลดพลังงานเต็มที่ไฟจะติดทุกดวง

Mainboard
Gigabyte Z97x-soc force
CPU
INTEL Core i7 4790K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
TeamXtreme LV 2400 MHz 16Gb
VGA
AMD R9 FURYx 4Gb
SSD
Ocz Vector 150 240 Gb
Optical Drive
————
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

spac

สำหรับรายละเอียดของตัวสเปคที่ทำการทดสอบนั้นผมก็ยังคงใช้งานสเปคเดิมและเซตไว้ที่ 4.6 เพื่อได้นำค่าไปเปรียบเทียบได้นั้นเองครับ

1

สเปครายละเอียดต่างๆของตัวการ์ดจอ

9

การทดสอบนี้ก็เรียกว่าความละเอียดนั้นจะสูงกว่าปกติแต่จอผมรับแค่ 2 k เท่านั้นก็จะเห็นว่าคะแนนขึ้นมาเบียน titanX เลยทีเดียว

8

10

แต่พอเป็นการทดสอบในแบบ full hd นั้นคะแนนก็แพ้ไปนิดหน่อยต้องรอดูไดรเวอร์เวอร์ชันเต็มกันต่อไป

11

12

15

3

1

20

19

18

16

13

4

2

7

6

5

14

สำหรับการกินไฟนั้นก็กินไปถึง 421 w ด้วยกันถือว่ากินไฟเยอะอยู่พอสมควรแต่ความแรงนั้นก็พอตัวเลยทีเดียว

17

ในส่วนของเรื่องความร้อนนั้นก็ต้องบอกว่ามันไม่ร้อนมากแต่ถ้าตั้งพัดลมออโต้นั้นมันแทบไมาหมุนแรงขึ้นเลยแต่พอเปิดพัดลมเต็มร้อยแล้วก็เย็นลงมาอยู่ที่ 55 องศาเท่านั้

Overclock For Fun

1152

ลองลากเล่นๆนั้นขยับไปไม่ถึง 100 Mhz คะแนนก็เทียบเท่า TitanX ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับในส่วนของการทดสอบแบบ 4k นั้น  ทางผมไม่มีจอรองรับเลยไม่สามารถเทียบกับ TitanX ได้อย่างชัดเจณสักเท่าไร แต่ทว่าทาง AMD นั้นก็ได้มีการส่งคู่มือในการรีวิว โดยมรกราฟเปรียบเทียบมาให้ดังภาพด้านล่าง

5

ก็จะเห็นว่า HBM นั้นจะแสดงประสิทธิภาพออกมาก็ต่อเมื่อ รันที่ภาพความละเอียดสูงอย่าง 4K โดยแม้ว่าแรมนั้นจะน้อยเพียงแค่ 4 Gb เท่านั้นแต่มันก็สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีกว่าคู่แข่ง

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบเรื่องราคานั้นผมได้ยินมาแว่วๆว่าอยู่ประมาณ 2หมื่นปลายๆ 3 หมื่นต้นๆ ก็ต้องดูกันครับว่าตลาดนั้จะเปิดราคามาเท่าไร ก็เชื่อว่าพอเปิดมาก็ต้องมีดร่ามากันเรื่องราคากันอย่างแน่นอนแต่ผมก็เห็นมีคนซื้อกันตลอด 555+ ก็เอาเป็นว่าถ้าใครอยากลองใหม่ๆนั้นก็ลองดูโดยที่จุดที่น่าสนใจคือถ้าคนทำงานที่มีโปรแกรมพวก OpenCL ที่รองรับนั้น นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวเพราะมันมี stream processors มากถึง 4096 ตัวเลยทีเดียว ทำให้มันปประมวลผลได้เยอะและรวจเร็ว สำหรับขา Overclock นั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการ์ดแบบ Non Ref ออกมาหรือไม่เพราะตัวการ์ดจอนี้ลากได้ไม่เยอะมากเพราะไม่สามารถเพิ่มไฟได้และไดรเวอร์ที่ทำการทดสอบวันนี้ยังไม่ใช่เวอร์ชั้นเต็มยังเป็น Beta 15.15 อยู่ ถ้าเวอร์ชันเต็มออกมานั้น คะแนนที่ได้อาจจะออกมาเยอะและแรงกว่านี้ (หรือเปล่า?) ก็ต้องรอดูกันต่อไป แต่ผมว่าตัว Fury x นั้นก็ไม่ทำให้แฟนๆค่ายแดงผิดหวังแต่อย่างใด สำหรับวันนี้ผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า