Review : AMD R9 FURY X สุดแรงเกิดกับ HBM พร้อมสยบ 4K

Review : AMD R9 FURY X สุดแรงเกิดกับ HBM พร้อมสยบ 4K

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้มาถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยแล้ว สำหรับการเปิดตัวการ์ดจอค่ายแดงหลายๆท่านก็คงจะเห็นข่าวหลุดข่าวลือกันมาหลายทีมากมายเลยทีเดียว สำหรับวันนี้มันก็ได้ทำการเปิดตัวพร้อมผลการทดสอบอย่างเป็นทางการ สำหรับ AMD R9 FURY X ก็ตัวที่ได้รับนั้นเป็นแบบ Ref จากทาง amd เลยเรื่องของประสิทธิภาพและความสามารถหรือเทคโนโลยี่ต่างๆนั้นเดียววันนี้เราจะมีเปิดให้ได้รู้ของจริงกันครับเอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่า

2มาดูเจ้าตัว HBM หรือ High Bandwidth Memory ที่ทาง AMD นั้นได้โฆษณาและพูดถึงบ่อยมากก่อนเปิดตัว ก็เรียกว่าทำให้เป็นกระแสฮือฮ่าได้เยอะมากเลยทีเดียว สำหรับส่วนนี้ทาง amd นั้นก็ได้ออกแบบตัว memory เอาไว้ที่ตัว gpu หรือรอบๆในชิบเซต gpu เพื่อช่วยให้มันสามารถส่งถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแถมยังใช้พลังงานน้อยลงแต่ได้ Bandwidth มากยิ่งขึ้น โดยจะมากขนาดไหนเดียวลองเทียบกับ GDDR5 กันดูครับ

3

สำหรับสเปคแรมทั้ง 2 แบบนั้นก๋จะเห็นว่าแบบ HBM นั้นมีขนาดเล็กกว่ามากเลยทีเดียวแถมการใช้ไฟนั้นก็ใช้แรงดันไฟที่ต่ำกว่าถึง 0.3 v ด้วยกัน แต่มันมีการส่งถ่ายข้อมูลได้เร็วมากแถมยังได้ bus ที่กว้างกว่าต่อชิพ โดยชิพหนึ่งนั้นกว้างถึง 1024 bit เลยทีเดียว โดยใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าแต่มีประสิทธิภาพที่มากกว่า ก็ถ้าให้ผมตีความง่ายๆนั้นก็คือมันทำให้มีแคสในการ์ดจอขนาดใหญ่ได้นั้นเองครับก็นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของ amd

DSC_5562

มากันอย่างเท่แม้แค่เห็นตัวกล่องสีดำสนิท มีโลโก้ amd สีแดงของการ์ดจอ R9 มาแบบคลั่งมากๆเลยทีเดียวDSC_5566

แกะกล่องออกมาเลยดีกว่า สำหรับตัวการ์ดจอนั้นก็อย่างที่ได้มีภาพหลุดกันเลยทีเดียวครับ โดยตัวการ์ดจอนั้นจะมีหน้าตาเรียบๆแล้วมีโลโก้สีแดง Radeon

DSC_5569

สำหรับตรงช่องเสียบนั้นก็ใช้งานแบบ pci e 16x รองรับแบบ 3.0 โดนตรงที่เสียงนั้นก็มีการสกรีนโลโก้ amd เอาไว้เลย

DSC_5570

ตัวการ์ดจอนั้นก็มีช่องสำหรับเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมขนาด 8 pin ด้วยกันจำนวน 2 หัวด้วยกัน

DSC_5571

เรื่องของ dual Bios นั้นก็ยังมีมาให้เหมือนเดิมโดยสวิตช์นั้นจะอยู่ข้างในต้องเอาไม้จิ้มฟันแหย่เข้าไปเขี้ยๆถึงจะเลื่อนได้ โดยตรงคำว่า RADEON นั้นก็ต้องบอกว่าเวลาใช้งานนั้นจะมีไฟสีแดงติดขึ้นมาส่องสว่างอีกด้วยเวลาใส่ในเคสนั้นงามสุดๆ

DSC_5572

ทางด้านหลังนั้นก็แอบมีสวิตช์ซ่อนอยู่อีกตัวหนึ่งโดยตัวนี้ก็มีเทปแปะปิดเอาไว้ไอเราก็งงว่ามันคืออะไรหลังจากได้ลองๆเขี้ยดูก็พบว่ามันเอาไว้เปลียนสีไฟได้ 4โดยสวิตช์นั้นจะสามารถเลื่อนได้เปิดปิดแบบ 4 โหมดเพื่อปรับสีไฟตรงไฟเลี้ยงการ์ดจอที่โหลดอยู่นั้นเองครับ เพื่อใครไม่ชอบไฟสีแดงก็สามารถเปลียนได้

DSC_5573

หน้าตาไฟที่ผมได้บอกไปเมื่อกี่นี้ก็จะเห็นว่ามันเรียงกันอยู่โดยไฟนั้นจะวิ่งตามการโหลดพลังงานของตัวการ์ดจอถ้าการ์ดวิ่งโหลดเต็มก็จะติดทุกดวงแต่ถ้าโหลดน้อยก็จะติดแค่ดวงเดียวค่อยๆไล่ตามลำดับ

DSC_5577

ดูตัวการ์ดกันไปเยอะแล้วน่าจะงงว่าทำไมการ์ดจอนั้นมันไม่มีพัดลมเลย พัดลมหายไปไหน คำตอบคือมันแอบมีสายออกมาทางด้านหลังนั้นเองครับโดยสายนั้นก็ได้มีการหุ้มสายถักมาทุกเส้นDSC_5578

เผยโฉมหน้าของชุดระบายความร้อนของตัวการ์ด ใช่แล้วครับมันมาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นเอง ตัวการ์ดถึงไม่มีพัดลมเพราะมันมาอยู่ตรงหม้อน้ำ

DSC_5579

สำหรับตัวหม้อน้ำนั้นก็ได้มีการเก็บสายมีเรียบร้อยทุกจุด ตรงขั่วต่อนั้นก็เก็บงานมาเรียบร้อยเลยทีเดียว

DSC_5581

พัดลมที่แถมมาให้นั้นก็มาแบบหล่อๆโดยผมแอบเห็นว่าพัดลมนั้นมีขอบกันก่อนสุดปลายใบพัด โดยมันทำหน้าที่คือให้ลมที่เป่าลงตัวการ์ดจอนั้นไม่กระจายออกไปรอบข้าง ทำให้ลมพัดเป่าได้ทั่วหม้อน้ำนั้นเองครับ

DSC_5584

โดยที่เราเห็นความหนานั้นก็ต้องบอกก่อนเลยว่า จริงๆแล้วตัวหม้อน้ำได้ทำให้ยื่นออกไปรับตัวพัดลมให้ติดกับฐานดูเป็นหนึ่งเดียว

DSC_5595

อีกมุมสวยๆที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเยอะแยะแต่มันงามจริงๆ

DSC_5600

DSC_5576สำหรับการเชื่อมต่อนั้นจะเป็นแบบ Display port ทั้งหมด 3 ช่อง โดยยังใจดีเหลือ HDMI เอามาให้เผื่อใช้งานเพราะจริงๆแล้ว Display Port นั้นแสดงผลได้ดีที่สุด

DSC_5616

ภาพสำหรับการติดตั้งก็มีไฟแดงสวยงามเลยทีเดียว

DSC_5614

DSC_5610

สำหรับไฟที่ได้กล่าวไปในตอนแรกนั้นถ้าเราสลับสวิตชนั้นก็สามารถเปลียนสีไฟได้และก็อย่างที่บอกไปว่ามันจะสว่างติดตามหลอดที่เราโหลดพลังงานโดยถ้าโหลดพลังงานเต็มที่ไฟจะติดทุกดวง

Mainboard
Gigabyte Z97x-soc force
CPU
INTEL Core i7 4790K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
TeamXtreme LV 2400 MHz 16Gb
VGA
AMD R9 FURYx 4Gb
SSD
Ocz Vector 150 240 Gb
Optical Drive
————
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

spac

สำหรับรายละเอียดของตัวสเปคที่ทำการทดสอบนั้นผมก็ยังคงใช้งานสเปคเดิมและเซตไว้ที่ 4.6 เพื่อได้นำค่าไปเปรียบเทียบได้นั้นเองครับ

1

สเปครายละเอียดต่างๆของตัวการ์ดจอ

9

การทดสอบนี้ก็เรียกว่าความละเอียดนั้นจะสูงกว่าปกติแต่จอผมรับแค่ 2 k เท่านั้นก็จะเห็นว่าคะแนนขึ้นมาเบียน titanX เลยทีเดียว

8

10

แต่พอเป็นการทดสอบในแบบ full hd นั้นคะแนนก็แพ้ไปนิดหน่อยต้องรอดูไดรเวอร์เวอร์ชันเต็มกันต่อไป

11

12

15

3

1

20

19

18

16

13

4

2

7

6

5

14

สำหรับการกินไฟนั้นก็กินไปถึง 421 w ด้วยกันถือว่ากินไฟเยอะอยู่พอสมควรแต่ความแรงนั้นก็พอตัวเลยทีเดียว

17

ในส่วนของเรื่องความร้อนนั้นก็ต้องบอกว่ามันไม่ร้อนมากแต่ถ้าตั้งพัดลมออโต้นั้นมันแทบไมาหมุนแรงขึ้นเลยแต่พอเปิดพัดลมเต็มร้อยแล้วก็เย็นลงมาอยู่ที่ 55 องศาเท่านั้

Overclock For Fun

1152

ลองลากเล่นๆนั้นขยับไปไม่ถึง 100 Mhz คะแนนก็เทียบเท่า TitanX ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับในส่วนของการทดสอบแบบ 4k นั้น  ทางผมไม่มีจอรองรับเลยไม่สามารถเทียบกับ TitanX ได้อย่างชัดเจณสักเท่าไร แต่ทว่าทาง AMD นั้นก็ได้มีการส่งคู่มือในการรีวิว โดยมรกราฟเปรียบเทียบมาให้ดังภาพด้านล่าง

5

ก็จะเห็นว่า HBM นั้นจะแสดงประสิทธิภาพออกมาก็ต่อเมื่อ รันที่ภาพความละเอียดสูงอย่าง 4K โดยแม้ว่าแรมนั้นจะน้อยเพียงแค่ 4 Gb เท่านั้นแต่มันก็สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดีกว่าคู่แข่ง

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบเรื่องราคานั้นผมได้ยินมาแว่วๆว่าอยู่ประมาณ 2หมื่นปลายๆ 3 หมื่นต้นๆ ก็ต้องดูกันครับว่าตลาดนั้จะเปิดราคามาเท่าไร ก็เชื่อว่าพอเปิดมาก็ต้องมีดร่ามากันเรื่องราคากันอย่างแน่นอนแต่ผมก็เห็นมีคนซื้อกันตลอด 555+ ก็เอาเป็นว่าถ้าใครอยากลองใหม่ๆนั้นก็ลองดูโดยที่จุดที่น่าสนใจคือถ้าคนทำงานที่มีโปรแกรมพวก OpenCL ที่รองรับนั้น นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวเพราะมันมี stream processors มากถึง 4096 ตัวเลยทีเดียว ทำให้มันปประมวลผลได้เยอะและรวจเร็ว สำหรับขา Overclock นั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการ์ดแบบ Non Ref ออกมาหรือไม่เพราะตัวการ์ดจอนี้ลากได้ไม่เยอะมากเพราะไม่สามารถเพิ่มไฟได้และไดรเวอร์ที่ทำการทดสอบวันนี้ยังไม่ใช่เวอร์ชั้นเต็มยังเป็น Beta 15.15 อยู่ ถ้าเวอร์ชันเต็มออกมานั้น คะแนนที่ได้อาจจะออกมาเยอะและแรงกว่านี้ (หรือเปล่า?) ก็ต้องรอดูกันต่อไป แต่ผมว่าตัว Fury x นั้นก็ไม่ทำให้แฟนๆค่ายแดงผิดหวังแต่อย่างใด สำหรับวันนี้ผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า