Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับผม กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางผมก็มีการ์ดจออีกรุ่นหนึ่งที่เรียกว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง AMD ก็ว่าได้ครับ โดยจะเป็นในตระกูล AMD RX VEGA โดยถ้าให้บอกนั้นจะมีทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันคือ AMD RX VEGA 56 และ AMD RX VEGA 64 โดยทั้ง 2 ตัวนี้จะมีความแรง ที่แตกต่างกัน สำหรับวันนี้ในบทความนี้ทางผมจะทำสอบตัว AMD RX VEGA 56 ครับ เป็นรุ่นน้องของการ์ดจอที่ทาง AMD ได้เปิดตัวมา โดยการ์ดจอจะเป็นแบบ REF จากทางโรงงาน AMD เลย ไม่ได้มีการปรับแต่ง เอาเป็นว่าเดียววันนี้เราไปดูกันดีกว่า โดยทางผมจะมีการทดสอบทั้งหมด 2 แบบ ด้วยกันจะเป็นแบบตัวการ์ดเดิมๆกับทำการแฟรช Bios ของการ์ดจอตัว AMD RX VEGA 64 ลงไปและทำการทดสอบนะครับ 

สำหรับตัวการ์ดจอนี้หน้าตาต้องบอกว่ามองผ่านๆดูเหมือน Rx480 ที่เคยออกมาวางขาย ได้อารมณ์การ์ดจอแบบ Ref  ตัวการ์ดนั้นมีความยาวพอสมควรเลยทีเดียว ด้านหน้านั้นจะมีแผ่นสีดำทำเป็นรอยจุดๆเอาไว้ มีพัดลมระบายความร้อนเพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น

โดยการ Ref รุ่นนี้มีการเพิ่มความสวยงามเข้าไปโดยมีไฟ LED สีแดงเพิ่มขึ้นมาตรงส่วนของโลโก้ RADEON ทำให้เวลาใช้งานนั้นต้องบอกว่ามีความสวยงามมากยิ่งขึ้นไปอีก

โดยการ์ดจอตัวนี้จะต้องใช้งานไฟเลี้ยงเพิ่มเติมด้วย ต้องเสียบแบบ 8 Pin pci-e Power ทั้งหมด 2 หัวด้วยกันเพื่อจ่ายพลังงานให้กับตัวการ์ดจอ

โดยการ์ดจอรุ่นนี้ต้องบอกว่าจะมีสวิตช์สลับใบออสของตัวการ์ดจออยู่ตรงทางด้านข้างของการ์ดจอครับ ตรงนี้เราสามารถสลับสวิตช์เลือกโหมดเงียบหรือโหมด OC ก็ได้

สำหรับการระบายความร้อนนี้จะมีพัดลมเพียง 1 ตัวเท่านั้นโดยเป็นพัดลมแบบ พัดลมโบลเวอร์ดึงลมภายในเคสคอมพิวเตอร์และเป่าออกไปยังทางด้านหลังเคส แน่นอนว่าเรื่องเสียงรบกวนนั้นค่อนข้างดังพอสมควร

สำหรับทางด้านหลังของตัวการ์ดจอนี้จะมีแผ่นปิดเอาไว้ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวการ์ดจอและช่วยดึงความร้อนในส่วนของแผ่น PCB ออกมาด้วย

 

โดยทางด้านหลังนี้ตรงบริเวณต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม GPUTach จะมีไฟแสดงสถานะการโหลดการทำงานของการ์ดจอเอาไว้ เช่นถ้าไม่มีการใช้งานโหลดการ์ดจอกินไฟนิดเดียวไฟจะติดเพียงแค่ดวงเดียว แต่ถ้าการ์ดจอมีการโหลดหรือกินไฟ ไฟก็จะค่อยๆติดสว่างเพิ่มขึ้นทีละดวงๆ ถ้าติดครบทุกดวงแปลว่าการ์ดจอมีการโหลดเต็ม 100% ครับ ส่วนของสวิตช์ไฟเล็ก ๆ 2 ตัวนี้จะเป็นเอาไว้ปรับแสงไฟ โดยสามารถปรับได้ทั้งสีแดงและสีฟ้าครับ เลือกได้ตามใจชอบของเรา

โดยเราจะแยกออกได้ว่าเป็นตัว 56 หรือตัว 64 นี้จะมีเพียงแค่สติเกอร์ที่บอกเอาไว้ว่าเป็นรุ่นไหนเพราะตัวการ์ดจอต้องบอกว่ามองตาเปล่าแยกไม่ออกจริงๆครับ

เรื่องของการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพนี้จะมีช่อง DisplayPort จำนวน 3 ช่องและ HDMI จำนวน 1 ช่องครับ โดยจะเห็นว่ามีมาให้แต่พอร์ดรุ่นใหม่ๆแล้วเท่านั้นครับ

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า