Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับผม กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางผมก็มีการ์ดจออีกรุ่นหนึ่งที่เรียกว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง AMD ก็ว่าได้ครับ โดยจะเป็นในตระกูล AMD RX VEGA โดยถ้าให้บอกนั้นจะมีทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันคือ AMD RX VEGA 56 และ AMD RX VEGA 64 โดยทั้ง 2 ตัวนี้จะมีความแรง ที่แตกต่างกัน สำหรับวันนี้ในบทความนี้ทางผมจะทำสอบตัว AMD RX VEGA 56 ครับ เป็นรุ่นน้องของการ์ดจอที่ทาง AMD ได้เปิดตัวมา โดยการ์ดจอจะเป็นแบบ REF จากทางโรงงาน AMD เลย ไม่ได้มีการปรับแต่ง เอาเป็นว่าเดียววันนี้เราไปดูกันดีกว่า โดยทางผมจะมีการทดสอบทั้งหมด 2 แบบ ด้วยกันจะเป็นแบบตัวการ์ดเดิมๆกับทำการแฟรช Bios ของการ์ดจอตัว AMD RX VEGA 64 ลงไปและทำการทดสอบนะครับ 

สำหรับตัวการ์ดจอนี้หน้าตาต้องบอกว่ามองผ่านๆดูเหมือน Rx480 ที่เคยออกมาวางขาย ได้อารมณ์การ์ดจอแบบ Ref  ตัวการ์ดนั้นมีความยาวพอสมควรเลยทีเดียว ด้านหน้านั้นจะมีแผ่นสีดำทำเป็นรอยจุดๆเอาไว้ มีพัดลมระบายความร้อนเพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น

โดยการ Ref รุ่นนี้มีการเพิ่มความสวยงามเข้าไปโดยมีไฟ LED สีแดงเพิ่มขึ้นมาตรงส่วนของโลโก้ RADEON ทำให้เวลาใช้งานนั้นต้องบอกว่ามีความสวยงามมากยิ่งขึ้นไปอีก

โดยการ์ดจอตัวนี้จะต้องใช้งานไฟเลี้ยงเพิ่มเติมด้วย ต้องเสียบแบบ 8 Pin pci-e Power ทั้งหมด 2 หัวด้วยกันเพื่อจ่ายพลังงานให้กับตัวการ์ดจอ

โดยการ์ดจอรุ่นนี้ต้องบอกว่าจะมีสวิตช์สลับใบออสของตัวการ์ดจออยู่ตรงทางด้านข้างของการ์ดจอครับ ตรงนี้เราสามารถสลับสวิตช์เลือกโหมดเงียบหรือโหมด OC ก็ได้

สำหรับการระบายความร้อนนี้จะมีพัดลมเพียง 1 ตัวเท่านั้นโดยเป็นพัดลมแบบ พัดลมโบลเวอร์ดึงลมภายในเคสคอมพิวเตอร์และเป่าออกไปยังทางด้านหลังเคส แน่นอนว่าเรื่องเสียงรบกวนนั้นค่อนข้างดังพอสมควร

สำหรับทางด้านหลังของตัวการ์ดจอนี้จะมีแผ่นปิดเอาไว้ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวการ์ดจอและช่วยดึงความร้อนในส่วนของแผ่น PCB ออกมาด้วย

 

โดยทางด้านหลังนี้ตรงบริเวณต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม GPUTach จะมีไฟแสดงสถานะการโหลดการทำงานของการ์ดจอเอาไว้ เช่นถ้าไม่มีการใช้งานโหลดการ์ดจอกินไฟนิดเดียวไฟจะติดเพียงแค่ดวงเดียว แต่ถ้าการ์ดจอมีการโหลดหรือกินไฟ ไฟก็จะค่อยๆติดสว่างเพิ่มขึ้นทีละดวงๆ ถ้าติดครบทุกดวงแปลว่าการ์ดจอมีการโหลดเต็ม 100% ครับ ส่วนของสวิตช์ไฟเล็ก ๆ 2 ตัวนี้จะเป็นเอาไว้ปรับแสงไฟ โดยสามารถปรับได้ทั้งสีแดงและสีฟ้าครับ เลือกได้ตามใจชอบของเรา

โดยเราจะแยกออกได้ว่าเป็นตัว 56 หรือตัว 64 นี้จะมีเพียงแค่สติเกอร์ที่บอกเอาไว้ว่าเป็นรุ่นไหนเพราะตัวการ์ดจอต้องบอกว่ามองตาเปล่าแยกไม่ออกจริงๆครับ

เรื่องของการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพนี้จะมีช่อง DisplayPort จำนวน 3 ช่องและ HDMI จำนวน 1 ช่องครับ โดยจะเห็นว่ามีมาให้แต่พอร์ดรุ่นใหม่ๆแล้วเท่านั้นครับ

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...