Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

Review:AMD RX VEGA 56 ตอบโจทย์การเล่นเกมส์แบบความละเอียดสูงงงงงง

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับผม กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางผมก็มีการ์ดจออีกรุ่นหนึ่งที่เรียกว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง AMD ก็ว่าได้ครับ โดยจะเป็นในตระกูล AMD RX VEGA โดยถ้าให้บอกนั้นจะมีทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันคือ AMD RX VEGA 56 และ AMD RX VEGA 64 โดยทั้ง 2 ตัวนี้จะมีความแรง ที่แตกต่างกัน สำหรับวันนี้ในบทความนี้ทางผมจะทำสอบตัว AMD RX VEGA 56 ครับ เป็นรุ่นน้องของการ์ดจอที่ทาง AMD ได้เปิดตัวมา โดยการ์ดจอจะเป็นแบบ REF จากทางโรงงาน AMD เลย ไม่ได้มีการปรับแต่ง เอาเป็นว่าเดียววันนี้เราไปดูกันดีกว่า โดยทางผมจะมีการทดสอบทั้งหมด 2 แบบ ด้วยกันจะเป็นแบบตัวการ์ดเดิมๆกับทำการแฟรช Bios ของการ์ดจอตัว AMD RX VEGA 64 ลงไปและทำการทดสอบนะครับ 

สำหรับตัวการ์ดจอนี้หน้าตาต้องบอกว่ามองผ่านๆดูเหมือน Rx480 ที่เคยออกมาวางขาย ได้อารมณ์การ์ดจอแบบ Ref  ตัวการ์ดนั้นมีความยาวพอสมควรเลยทีเดียว ด้านหน้านั้นจะมีแผ่นสีดำทำเป็นรอยจุดๆเอาไว้ มีพัดลมระบายความร้อนเพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น

โดยการ Ref รุ่นนี้มีการเพิ่มความสวยงามเข้าไปโดยมีไฟ LED สีแดงเพิ่มขึ้นมาตรงส่วนของโลโก้ RADEON ทำให้เวลาใช้งานนั้นต้องบอกว่ามีความสวยงามมากยิ่งขึ้นไปอีก

โดยการ์ดจอตัวนี้จะต้องใช้งานไฟเลี้ยงเพิ่มเติมด้วย ต้องเสียบแบบ 8 Pin pci-e Power ทั้งหมด 2 หัวด้วยกันเพื่อจ่ายพลังงานให้กับตัวการ์ดจอ

โดยการ์ดจอรุ่นนี้ต้องบอกว่าจะมีสวิตช์สลับใบออสของตัวการ์ดจออยู่ตรงทางด้านข้างของการ์ดจอครับ ตรงนี้เราสามารถสลับสวิตช์เลือกโหมดเงียบหรือโหมด OC ก็ได้

สำหรับการระบายความร้อนนี้จะมีพัดลมเพียง 1 ตัวเท่านั้นโดยเป็นพัดลมแบบ พัดลมโบลเวอร์ดึงลมภายในเคสคอมพิวเตอร์และเป่าออกไปยังทางด้านหลังเคส แน่นอนว่าเรื่องเสียงรบกวนนั้นค่อนข้างดังพอสมควร

สำหรับทางด้านหลังของตัวการ์ดจอนี้จะมีแผ่นปิดเอาไว้ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวการ์ดจอและช่วยดึงความร้อนในส่วนของแผ่น PCB ออกมาด้วย

 

โดยทางด้านหลังนี้ตรงบริเวณต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม GPUTach จะมีไฟแสดงสถานะการโหลดการทำงานของการ์ดจอเอาไว้ เช่นถ้าไม่มีการใช้งานโหลดการ์ดจอกินไฟนิดเดียวไฟจะติดเพียงแค่ดวงเดียว แต่ถ้าการ์ดจอมีการโหลดหรือกินไฟ ไฟก็จะค่อยๆติดสว่างเพิ่มขึ้นทีละดวงๆ ถ้าติดครบทุกดวงแปลว่าการ์ดจอมีการโหลดเต็ม 100% ครับ ส่วนของสวิตช์ไฟเล็ก ๆ 2 ตัวนี้จะเป็นเอาไว้ปรับแสงไฟ โดยสามารถปรับได้ทั้งสีแดงและสีฟ้าครับ เลือกได้ตามใจชอบของเรา

โดยเราจะแยกออกได้ว่าเป็นตัว 56 หรือตัว 64 นี้จะมีเพียงแค่สติเกอร์ที่บอกเอาไว้ว่าเป็นรุ่นไหนเพราะตัวการ์ดจอต้องบอกว่ามองตาเปล่าแยกไม่ออกจริงๆครับ

เรื่องของการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพนี้จะมีช่อง DisplayPort จำนวน 3 ช่องและ HDMI จำนวน 1 ช่องครับ โดยจะเห็นว่ามีมาให้แต่พอร์ดรุ่นใหม่ๆแล้วเท่านั้นครับ

Related articles

รีวิว MSI BRAVO15 (B5ED) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสุดคุ้ม AMD Ryzen 7 5800H ค่าตัวไม่ถึงสามหมื่น

MSI BRAVO-Series เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งระดับเริ่มต้น ราคาค่าตัวที่ไม่สูงแต่ให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ดี โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 5800H...

รู้จักแพ็กเกจ True Gigatex Fiber PRO CYODทางเลือกใหม่ของเน็ตบ้านไฟเบอร์ราคาประหยัด อิสระใหม่ที่ให้คุณเลือกเราเตอร์ได้เอง (Choose Your Own Device)

เพราะปัจจุบันลูกค้ามีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และมีความต้องการที่จะเลือกใช้เราเตอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ด้วยตัวเองทรูออนไลน์ มอบอิสระใหม่ของการเลือกเราเตอร์ที่ใช่ กับแพ็กเกจใหม่ล่าสุดTrue Gigatex Fiber PRO CYOD (ทรูกิกะเทค...

vivo เปิดพรีออเดอร์ V27 5G ราคาเริ่มต้น 14,999 บาท พร้อมรับสิทธิพิเศษ 3 ต่อ ได้แล้ว วันนี้ -30 มี.ค. 66

กรุงเทพฯ 29 มีนาคม 2566 – หลังจากที่ vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด vivo V27 5Gเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมานำเสนอฟีเจอร์ใหม่จัดเต็มกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตภายใต้แนวคิด “ออร่าพอร์ตเทรต เผยทุกเฉดที่เป็นคุณ”มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง50 ล้านพิกเซล...

4.4 Super Sale หัวเว่ยยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% โปร 4.4ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2566 ถึง5เมษายน 2566

29 มีนาคม2566,กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)ยกทัพผลิตภัณฑ์จัดเต็มส่วนลดช่องทางออนไลน์สูงสุด 42% กับแคมเปญ 4.4 Super Saleพร้อมคูปองส่วนลดมูลค่าสูงสุดถึง...

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริงสร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกันECOSYSTEM ECONOMYพร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล

AISปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMYผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า