Review:AMD Ryzen 3 1200 CPU ที่เกิดมาฆ่าคู่แข่งทั้งราคาและประสิทธิภาพที่ดีกว่า

Review:AMD Ryzen 3 1200 CPU ที่เกิดมาฆ่าคู่แข่งทั้งราคาและประสิทธิภาพที่ดีกว่า

 

สวัสดีครันแฟนๆของทาง ExtremePC สำหรับบทความนี่เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะตั้งหน้าตั้งตารอดูกันหลายคนเลยใช่มั้ยครับ หลังจากเจ้า AMD Ryzen 7 ได้เปิดตัวไปตอนต้นปี หรือช่วงเดือน กุมภา นั้นก็ถือว่าทาง amd สร้างและเรียกเสียงแฟนๆได้อย่างล่นหลามเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นทั้งประสิทธิภาพและเรื่องของราคาครับ จนมาถึงวันนี้ตัว Ryzen 3 ก็ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ถือว่าเป็น cpu ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเพราะในส่วนของประสิทธิภาพและเรื่องของราคานั้นเรียกว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะถ้าเรามองกันจริงๆแล้ว ตัว cpu ryzen นั้น core จะเป็นเหมือนกันหมดทุกรุ่น มีแค่เพียงการล๊อกหรือลดสเปคแล้วนำมาขายเป็นรุ่นต่างๆ โดย Ryzen 3 จะเปิดมาด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่นได้แก่ Ryzen 3 1200 และ Ryzen 3 1300x จะเป็น Cpu แบบ 4 core 4 thread ซึ่งถือว่าจำนวน Core ให้มาค่อนข้างเยอะมากสำหรับในการใช้งานเล่นเกมส์และทำงานทั่วๆไป

AMD Ryzen 3 1200

 

สำหรับหน้าตาแพ๊คเกจนั้นจะเห็นว่า amd ryzen ใช้งานแบบเดียวกันหมดทุกรุ่นมาเป็นกล่องๆ โดยเจ้า AMD Ryzen 3 นี้จะมีแถมฮิตซิงค์มาให้ทุกรุ่นจะเป็นกล่องแบบหนาๆ ที่ตัวกล่องจะมีเขียนบอกเอาไว้แค่ Ryzen 3 ไม่มีการบอกรุ่นย่อยแต่อย่างใดโดยส่วนของการบอกรายละเอียดและตัวสเปคทั้งหมดนั้นจะติดเอาไว้ที่ฉลากของตัวกล่องโดยตัววันนี้จะเป็น AMD RYZEN 1200 รุ่นเล็กสุดในราคา 3,990 บาทที่เปิดตัววางขายในไทยครับ

โดยของภายในกล่องนั้นจะมีทั้งตัว CPU และฮิตซิงค์ระบายความร้อนมาให้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่น 1200 หรือ 1300X ก็มีใส่มาให้ทั้งตคู่ทำให้เป็น CPU ราคาประหยัดจริงๆเนื่องจากไม่ต้องเสียตังซื้อฮิตซิงค์เพิ่ม

ตัว CPU จะใส่ในกล่องมาเรียบร้อยพร้อมกับสติเกอร์เอาไว้แปะเคสเท่ๆ

สำหรับตัวฮิตซิงค์นั้นทางด้านหน้าจะเป็นพัดลบมแบบปกติไม่มีไฟแต่อย่างใดครับ โดยถ้ามองจากทางด้านล่างเราจะเห็นว่าเป็นฮิตซิงค์รุ่นเล็กที่มีแต่อลูมิเนียมเท่านั้นไม่มีทองแดงผสมมาแต่อย่างใดเนื่องจากตัว CPU ร้อนน้อยมากๆทำให้ตัวระบายความร้อนไม่ต้องดีมาก และเรื่องของความหนาตัวฮิตซิงค์จะบางลงไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวแต่จากการทดสอบความร้อนจะอยู่ไม่เกิน 65 องศาในการทำงาน

หน้าตาตัว CPU คงไม่ต้องพูดเยอะไม่มีอะไรเป็นพิเศษมีบอกรายละเอียดของตัว CPU เอาไว้ว่าเป็นรุ่น 1200

CPU
AMD RYZEN 3 1200
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASUS Crosshair VI HERO
Memory
T-FORCE XTREEM DDR4-4000CL18 1.35V 16GB
VGA Card
PowerColor Red Devil RX480 Gaming 8 GB
SSD
KLEVV URBANE 480 GB
Power Supply
Corsair AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

สเปคในการทดสอบ เซตเดิมเปลียนแค่ CPU ครับ โดยCPU ตัวนี้จะมี 4 core 4 thread ถ้ามองจากสเปคแล้วมันสามารถชนตัว Intel Core i5 ได้แบบสบายๆเลย

สำหรับโปรแกรมนี้ไม่พูดถึงไม่ได้จะมองเห็นว่าการทำงานหลายๆหัวนั้นแรงพอตัวเลยทีเดียวครับถึงแม้จะเป็น CPU ที่มีราคาเพียง 3990 แต่ประสิทธิภาพเทียบ i5 ได้ถ้าเป็น i5 รุ่นถูกที่มีความแรง GHz น้อยกว่าตัวในกราฟครับ ตรงนี้ถ้ามีการ Overclock ไปที่ 4.1 GHz แล้วจะมีคะแนนเกือบเท่า i5 7600K เลยทีเดียว

มองดีๆจากกราฟนี้อาจจะคะแนนน้อยสุด แต่อย่าลืมเรื่องของราคา CPU ก็ถูกสุดเช่นกันแต่สามารถทำเฟรมเรทได้สูงมาก

อย่างโปรแกรม Fire Strike ที่เป็นฉากของ Physics นั้นจะใช้การประมวลผลของ CPU ล้วนๆไม่มีเกียวข้องกับการ์ดจอจะมองเห็นว่าคะแนนของมันนี้มากถึง 7000 ถือว่าเยอะมากๆ และถ้ามีการทำ Overclock เพิ่มขึ้นไปก็สามารถชนรุ่นพี่ใหญ่อย่าง Core i5 7600K แบบสบายๆ

หรือจะทำการทดสอบรวมคะแนนก็ไม่มีการน้อยหน้าแต่อย่างใดเลยทีเดียว และถ้ามีการ Overclock ไปแล้วละก็แซงรุ่นพี่ Ryzen 3 แบบชิวๆ

เรื่องของการเล่นเกมส์ก็ไปแบบชิวๆ

Overclock

จบไปแล้วสำหรับวันนี้ จริงๆแล้วถ้าจะให้ทำเทียบกันแบบตรงๆชนกันดีๆแล้วละก็ตัว AMD Ryzen 3 1200 นี้จะมีประสิทธิภาพเทียบชน Intel Core i3 7300 โดยต้องบอกว่า AMD แรงกว่าและราคาถูกกว่า โดยบทความหน้านั้นผมจะนำตัว AMD Ryzen 3 1300X ที่ถ้ามองแบบคาดการแล้วละก็ความแรงจะเทียบชนตัว intel Core i5 7400 หรือ Intel Core i5 7500 ได้แบบสบายๆ เนื่องจากตัว CPU ของทาง AMD รอบนี้เป็น CPU แบบ4 core 4 thread ทำให้ประสิทธิภาพนั้นเทียบกับ Core i5 ได้อย่างสบายๆ และในด้านราคานั้นต้องบอกว่า มันคุ้มค่ามากๆ อย่างน้อยเราก็เห็นว่าตั้งแต่ AMD ได้เปิดตัว CPU ออกมานั้นทาง Intel เองก็ได้มีการขยับตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ และในบทความนี้ ผมขอพูดแบบที่ไม่เคยพูดมาก่อน ถ้ามีงบซื้อ CPU ในราคาประมาณ 4000 บาท นั้น เจ้า Ryzen 3 1200 ตัวนี้มันเป็น CPU ที่คุ้มค่าที่สุดของปี 2017  ทั้งในการใช้งานเล่นเกมส์ ทำงานเล็กๆหรือเปิดหลายๆโปรแกรมใช้งานแบบmulti threads เรียกใช้งานพร้อมกันแบบเด็ดๆหรือการทำงานแบบเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมกันก็ยังไหว  ก็จบไปสำหรับ CPU mี่หลายๆคนรอคอยต่อไปก็รอคิว Ryzen APU สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า