Review:ASRock B150M PRO 4/ HYPER ที่สุดของความคุ้มค่า

0

Review:ASRock B150M PRO 4/ HYPER ที่สุดของความคุ้มค่า

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาพบกับมาเจอกันอีกแล้วครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็มีของดีๆในราคาไม่แพงอีกรุ่นหนึ่งมาให้ได้รับชมกันอีกแล้วโดยรอบนี้ยังคงเป็นเมนบอร์ดเช่นเดิมครับ ต้องบอกว่าเรื่องของประสิทธิภาพนั้นทาง ASRock นั้นยังทำทั้งประสิทธิภาพและความคุ้มค่าได้น่าสนใจมากที่สุด แต่อาจจะสอบตกเรื่องการออกแบบไปบ้างเล็กน้อยที่ดูไม่ค่อยรวมสมัยสักเท่าไรนัก เอาและครับมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ สำหรับวันนี้ทาง ASRock ได้ทำการส่งเจ้าเมนบอร์ด  B150M PRO4/HYPER มาให้ได้ทำการทดสอบก็อย่างที่ผมเคยพูดไปว่าถ้าเมนบอร์ดตัวไหนมีคำว่า HYPER นั้นมันจะสามารถปรับค่าหรือ Overclock  cpu ที่ไม่ได้ลงท้าย K ได้นั้นเองครับ โดยใช้วิธีปรับค่า BUS ของตัว CPU นั้นเอง ทำให้ซื้อ CPU รุ่นไหนก็ได้ของ Intel ก็สามารถ Overclock ได้นั้นเองครับเริ่มน่าสนใจแล้วใช่มั้ยละเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

dsc_1217

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง ASRock ได้ทำการออกแบบใหม่ทั้งหมดรอบนี้มาโทนสีขาวดำสะอาดตามากๆครับ ทางด้านหน้ากล่องไม่ได้มีลวยลายอะไรมากมายมีเพียงเขียนชื่อรุ่น B150M PRO4/HYPER

dsc_1218

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะมีบอกฟีคเจอร์เด็ดๆของทาง ASRock เอาไว้โดยที่เห็นก็คือสามารถ Overclock ตัวแรมได้เพราะจริงๆแล้วถ้าไม่ใช่เมนบอร์ดชิพ  Z นั้นจะไม่สามารถปรับค่าอะไรได้มากกว่า 2133 เลย แต่เมนบอร์ดตัวนี้สามารถพาไป 2400-2666 ได้แบบสบายๆ เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถพา CPU ไปวิ่งเล่นที่ความเร็ว 4.0-4.8 GHz ได้อย่างหน้าตาเฉยอย่างกับว่าเป็น CPU ที่เอาไว้รองรับการใช้งานทางด้าน Overclock เลยทีเดียวและครับ

dsc_1221

แกะกล่องออกมาดูกับของที่แถมมาให้ภายในกล่องกันก่อนเลยดีกว่าครับ โดยจะมีคู่มือการใช้งานของตัวเมนบอร์ดพร้อมทั้งแนะนำตัวเราเตอร์ G10 อีกด้วย และภายในกล่องนั้นก็มีแผ่นไดรเวอร์ DVD มาให้พร้อมทั้งช่องปิดฝา I/O และสาย Sata อีกจำนวน 2 เส้นด้วยกันครับ

dsc_1224

มาดูพระเอกของงานนี้กันบ้างครับ สำหรับช่วงงนี้ต้องบอกตรงๆว่ากระแสแต่งเคสสีขาวนั้นค่อนข้างมาแรงจริงๆรอบนี้ทาง ASRock นั้นก็ได้ออกเมนบอร์ดสีขาวดำเหมือนกันโดยเมนบอร์ดตัวนี้จะมาในขนาด M-atx ด้วยกันแต่ช่องการเชื่อมต่อการใช้งานมีมาให้ครบๆเลยทีเดียวและครับ

dsc_1226

สำหรับเรื่องของภาคจ่ายไฟนั้นทาง ASRock ได้ให้มาทั้งหมด  7 เฟสด้วยกัน สามารถจ่ายพลังงานให้กับตัว CPU ได้ทุกรุ่นอย่างเพียงพอรองรับการ Overclock ได้อย่างสบายๆครับ

dsc_1229

แน่นอนว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถ Overclock cpu ได้ก็ต้องมีการใช้พลังงานเยอะมากกว่าปกติดังนั้นไม่แปลกใจที่เราจะใช้งานไฟเลี้ยงแบบ 8 Pin  เพื่อให้พลังงานได้เพียงพอครับ

dsc_1230

ถึงจะเป็นเมนบอร์ดขนาดเล็กแต่ก็รองรับตัวแรมได้มากถึง 4 แถวด้วยกันดังนั้นใครต้องการใช้งานแรมเยอะๆก็สามารถเสียบใส่กันได้อย่างสบายๆโดยรองรับแรมบัส 2133 ถ้าอยากใช้งานเกินกว่านั้นก็ต้องอาศัยฝีมือในการ Overclock สักเล็กน้อยครับ

dsc_1231

ยุคนี้ถือว่าเป็นยุคของ M.2 จริงๆครับ เพราะเมนบอร์ดราคาถูกที่ใช้งานชิพ B ก็ให้ช่องเสียบ SSD แบบ m.2  มาเหมือนกัน

dsc_1232

สำหรับตัวฮิตซิงค์ชองชิพ PCH นั้น รอบนี้มาแบบแปลกๆมากครับโดยจะใช้งานเป็นแบบฮิตซิงค์เป็นซี่ๆแบบสมัยก่อนและได้ติดเพจที่มีโลโก้ ASRock เข้าไป ดูแปลกตาสวยงามไปอีกแบบ

dsc_1235

ยุคนี้เมนบอร์ดรุ่นไหนๆก็ต้องมีเรื่องระบบเสียงเข้ามาเกียวข้องรอบนี้ทาง ASRock ก็ได้เปลียนระบบมาใช้งานเป็นแบบ  AELNA Audio แต่ก็อย่าคาดหวังเรื่องเสียงว่าจะดีถึงขนาดการ์ดเสียงแยกนะครับแต่มันก็ดีกว่าเสียงออนบอร์ดสมัยก่อนมาก

dsc_1237

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีแผ่นปิดช่อง I/O เอาไว้ด้วยดูแล้วสวยงามสะอาดตากว่าเดิมมาก

dsc_1239

สำหรับการเชื่อมต่อของสาย Sata นั้นมีมาให้มากถึง 6 ช่องเลยทีเดียวครับ ใครใช้งาน HDD เยอะๆน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานสบายๆ