Review:ASRock AB350 Gaming K4 ตอบโจทย์ความแรงสำหรับคอเกมส์

Review:ASRock AB350 Gaming K4 ตอบโจทย์ความแรงสำหรับคอเกมส์

สวัสดีครับทุกท่านแฟนๆชาว ExtremePC ครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ด Ryzen อีกตัวหนึ่งเป็นของทาง ASRock ครับ ต้องบอกว่าเมนบอร์ดตัวนี้เป็นตัวแรกของทาง ASRock ที่ผมได้จับทดสอบกับมือครับ จุดเด่นเมนบอร์ดตัวนี้ต้องบอกว่าราคาไม่แพงครับเห็นขายอยู่ในช่วงราคา 3390 บาทครับ ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับเมนบอร์ดที่เป็นรุ่น Gaming แบบนี้และอีกเรื่องหนึ่งที่ราคาถูกเพราะเมนบอร์ดตัวนี้จะใช้งานเป็นชิพเซต AB350 ครับหรือเป็นชิพตัวกลาง เรื่องของการ Overclock นั้นก็ต้องบอกว่าสามารถลากได้ไม่แพ้รุ่นพี่ใหญ่เพียงแค่ว่าอาจจะทำการปรับบัสความเร็วของตัว CPU ไม่ได้นั้นเอง ตรงนี้อาจจะขัดใจหลายคนเพราะบางคนชื่นชอบการลาก CPU ด้วยการเพิ่มบัส เพราะจะได้ความแรง CPU ขึ้นมาเยอะมากและลากแรมได้ไกลมากกว่า 3200 MHz แต่ต้องบอกว่าวันนี้เดียวการทดสอบผมใช้งานแรมเซตที่ความเร็ว 3200 MHz ให้ได้ชมแน่นอนครับ สำหรับหน้าตาความสวยงามจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

ASRock B350 Gaming K4

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง ASRock ได้ออกแบบตัวกล่องเป็นสีแดง โดยเมนบอร์ดตัวนี้จะเป็นซีรี่ FATALITY และชื่อรุ่นเต็มๆคือ AB350 GAMING K4  หรือพูดง่ายๆว่าเมนบอร์ดนี้เป็นชิพ B350 รุ่นกลางของทาง AMD ครับ

โดยเมนบอร์ดนี้ก็คือรองรับ AMD Ryzen ที่เป็นซ๊อกเกต AM4 โดยยังมีการออกแบบเผื่อตอนที่ APU ทาง AMD จะออกมาในเร็วๆนี้ด้วยครับ และระบบเสียงของเมนบอร์ดนี้จะใช้งานเป็นระบบเสียงของทาง Sound Blaster ครับ

ทางด้านหลังของตัวกล่องเมนบอร์ดนี้จะมีเขียนรายเอียดต่างๆของตัวเมนบอร์ดเอาไว้ทั้งหมดครับไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง ไฟ RGB สล๊อต PCI ที่ได้เสริมความแข็งแรง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นต้องบอกว่ามีคู่มือการใช้งานและการติดตั้งมาให้ทั้งหมด 2 เล่มพร้อมทั้งยังมีแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมของเมนบอร์ด และยังมีสาย Sata มาให้จำนวน 2 เส้นและแผ่นปิดหลัง I/O และน๊อตยึด M.2

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด ATX ด้วยกันครับตัวเมนบอร์ดจะเป็น PCB สีดำมีลวดลายเป็นสีแดงตัดบนเมนบอร์ดสวยงามมากๆครับหน้าตาถือว่าไม่ขี้เหล่มากนัก

โดยเมนบอร์ดตัวนี้จะมีภาคจ่ายไฟทั้งหมด 9 เฟสด้วยกันโดยจะแบ่งเป็น 6 เฟสสำหรับจ่ายไฟ CPU และอีก 3 เฟสจ่ายไฟให้ตัวการ์ดจอในตัว CPU หรือเอาไว้รองรับตัว APU นั้นเองครับ

โดยไฟเลี้ยง CPU จะใช้งานแบบ 8 Pin เสียบเข้าไปยังตัวเมนบอร์ดเพื่อจ่ายพลังงานเพิ่มเติมให้ตัว CPU ครับ โดยสามารถติดตั้ง CPU รุ่นท๊อป Ryzen 7 1800X ได้อย่างสบาย

แน่นอนว่าเรื่องของการติดตั้ง CPU ก็รองรับเป็น AM4 ทั้งหมดครับและรูที่เอาไว้ยึดฮิตซิงค์นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า AM3+ ครับ

เรื่องของการติดตั้งแรมก็ยังคงให้มาแบบจัดเต็มโดยสามารถรองรับได้ทั้งหมด 4 แถวและความจุสูงถึง 64 GB ครับ ตัวบัสแรมนั้นเมนบอร์ดนี้จะสามารถปรับได้สูงสุดที่ 3200 MHz

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเมนบอร์ดรุ่นท๊อปแต่ความสวยงามของไฟ RGB ก็มีมาให้ครับ สามารถเสียบเพื่อ Sync ไปกับตัวเมนบอร์ดได้เลย

ข้อสังเกตุของเมนบอร์ดตัวนี้อีกจุดหนึ่งคือมีชิพ Bios เพียง 1 ตัวเท่านั้นเป็นแบบฝั้งเอาไว้บนเมนบอร์ดครับ

สำหรับการติดตั้ง SSD ที่เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อ M.2 นั้นก็ยังคงมีมาให้เช่นเดิมครับ

โดยจะมีทั้งหมด 2 สล๊อตด้วยกัน อันด้านบนจะติดตั้งขนาดได้ยาวเท่ากับ 2280 แต่อันล่างได้ยาวมากถึง 22110ด้วยกันครับ และยังสามารถต่อ RAID ได้เช่นกันรองรับ M.2 ssd แบบ NVMe

สำหรับการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นต้องบอกว่าหายห่วงครับโดยจะมีสล๊อต PCI-E 16x มาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันและช่อง PCI-E 1x อีกจำนวน 4 ช่องด้วยกัน ถือว่าให้มาค่อนข้างเยอะมากๆเลยทีเดียวครับ

สำหรับระบบเสียงนั้นก็มีการแยกลายปริ้น PCB ออกจากตัวหลักเพื่อลดสัญญานรบกวนครับ และอย่าลืมนะว่าเมนบอร์ดตัวนี้ได้ใช้งานเป็นของทาง Sound Blaster เลยทีเดียวและครับ

สำหรับตัวฮิตซิงค์ของชิพ PCH นั้นก็ยังเป็นแบบสีเหลียมเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลียนแปลงตามแบบฉบับของทาง ASRock ครับ โดยใต้ฮิตซิงค์นี้จะมีไฟ RGB อยู่ด้วย

สำหรับการเชื่อมต่อ Sata นั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ โดยจะมาอยู่ทางด้านบน 2 ช่อง

และทางด้านล่างอีก 4 ช่องโดยจะเป็น Sata 3 ทั้งหมดครับ

สำหรับการเชื่อมต่อทางด้านหลังของเมนบอร์ดหรือ I/O นั้นจะมีช่อง USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต PS2 อีก 1 พอร์ต อีกจุดที่น่าสนใจมากๆก็เป็นเมนบอร์ดตัวนี้ออกมารองรับอนาคตตัว APU เพราะยังคงมีพอร์ตเชื่อมต่อออกไปสู่จอภาพ มีทั้ง VGA DVI-D HDMI ครับ พร้อมทั้ง USB 3.0 อีกจำนวน 5 พอร์ดและ  USB 3.1 Type-C มาให้ด้วยและการเชื่อมต่อ Lan และระบบเสียง

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า