Review:ASRock Fatal1ty H170 Performance/Hyper แม้ไม่ K ก็ยังลากได้!!

0

Review:ASRock Fatal1ty H170 Performance/Hyper แม้ไม่ K ก็ยังลากได้!!

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกแล้วช่วงนี้เพื่อนๆแฟนๆชาว ExtremePC เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หน้าฝนแล้วยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ อย่ามั่วแต่ดูแลแต่คอมพิวเตอร์จนลืมดูแลตัวเองนะครับ เอาละเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดอีกรุ่นหนึ่งที่เรียกว่ามากความสามารถแบบเกิดนหน้าเกินตา เพราะมันเป็นเมนบอร์ดชิพ H ที่ปกติจะไม่สามารถ Overclock ได้แต่ทาง ASRock ก็สามารถปรับแต่งและทำการ Overclock ได้!! อื้อหื้อ ฟังแล้วหนาวเลยใช่มั้ยละเพราะว่าทาง ASRock เรียกว่าเอาใจคนงบน้อยแต่อยากลองกัด Overclock ไม่จำเป็นต้องใช้งานกับ CPU ที่มี รหัส k อีกด้วยนะ เป็นอย่างไรละน่าสนใจเลยทีเดียวเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีว่าครับว่าเมนบอร์ด ASRock Fatal1ty H170 Performance/Hyper จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ASRock Fatal1ty H170 Performance/Hyper

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง ASRock ยังคงสไตลตามแบบฉบับ FATAL1TY เอาไว้เช่นเดิมโดยเป็นกล่องสีแดงๆ แต่จุดที่จะน่าสนใจจริงๆก็คงจะเป็นในส่วนของคำว่า /HYPER เพราะว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้ถือว่าเป็นทีเด็ดสามารถ Overclock CPU ที่ไม่มีตัว K ลงท้ายได้นั้นเองโดยจะเป็นวิธีการปรับบัส CPU !!!

DSC_9862

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะมีบอกรายละเอียดต่างๆของตัวเมนบอร์ดเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นฟีคเจอร์ Hyper BCLK  ที่สามารถปรับบัส CPU ได้ทุกรุ่น พร้อมทั้ง DDR4 Non-Z OC ที่สามารถ Overclock แรมให้สูงกว่าบัส 2133 MHz ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนบอร์ดชิพ H ก็ตามครับ

DSC_9864

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับชุดคู่มือการใช้งานต่างๆพร้อมทั้งแผ่น DVD ไดรฟ์เวอร์ของชิพเมนบอร์ดต่างๆครับ เท่านั้นยังไม่พอทาง ASRock ยังไงให้คียโปรแกรม Xsplit มาใช้งานและสาย Sata จำนวน 2 เส้นพร้อมทั้งฝาปิดช่อง I/O ของเมนบอร์ดครับ

DSC_9866

สำหรับหน้าตาของเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ครับ โดยจะมีโทนสีดำแดงสุดเท่ตามสไตล์วัยรุ่นแต่อาจจะน่าเสียดายสำหรับคนชอบแสงสีบนตัวเมนบอร์ดเพราะว่ารุ่นนี้ไม่มีมาให้

DSC_9868

ในส่วนของชุดภาคจ่ายไฟของตัว CPU นั้นทาง ASRock จะให้มาทั้งหมด 10 เฟสด้วยเรียกว่าเตรียมเอาไว้รองรับการจ่ายพลังงานแบบการ Overclock ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียวและครับ โดยชุดระบายความร้อนทาง ASRock ก็ยังใช้งานเป็นสีแดงสวยงาม

DSC_9870

สำหรับช่องไฟเลี้ยงเพิ่มเติมนั้นจะใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวด้วยกันครับ

DSC_9872

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดหรือในส่วนของช่อง I/O นั้นจะมีฝาพลาสติกปิดครอบเอาไว้ทั้งหมด เพื่อความสวยงาม

DSC_9874

สำหรับการเสียบแรมนั้นจะมีทั้งหมด 4 ช่องด้วยกันโดยรองรับบัส 2133 MHz แต่!! ทว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้อย่างที่บอกไปครับสามารถรองรับการ Overclock Ram ได้เช่นกัน โดยเท่าที่ผมลองดูนั้นจะได้ไปสูงถึงบัส 2600 MHz แบบสบายๆใช้งานจริงได้เลยทีเดียวและครับ

DSC_9876

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้ยังคงมีช่องสำหรับไฟเลี้ยงช่อง PCI-E มาให้เผื่อใครใช้งานแบบเสียบการ์ดหลายๆใบก็สามารถรองรับการจ่ายไฟได้แบบสบายๆ

DSC_9877

เท่านั้นยังไม่พอตัวเมนบอร์ดนี้ยังคงมีช่องสำหรับเสียง M.2 หรือว่าตัว SSD มาให้อีกนั้นเองครับ

DSC_9879

โดยช่องการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นจะรองรับทั้งหมด  5 ช่องด้วยกันโดยจะเป็นแบบ PCI-E 16 x จำนวน 2 ช่องและ 1 x จำนวน 3 ช่องด้วยกันครับ

DSC_9882

ในส่วนของเรื่องระบบเสียงทาง ASRock ก็ยังได้เลือกใช้งานเป็น Purity Sound รุ่น 3 แล้ว โดยคาปาซิสเตอร์หรือตัว C นั้นจะใช้งานเป็นรุ่นสีทองทั้งหมดเพื่อให้เสียงที่ได้รับ เคลียที่สุด

DSC_9884

สำหรับส่วนของฮิตซิงค์ระบายความร้อนชิพ PCH นั้นจะใช้งานเป็นสีแดงสวยงาม โดยจะใช้รูปแบบคลายๆของเดิมครับ

DSC_9886

การติดตั้ง Sata นั้นจะมี 2 ส่วนด้วยกันครับ โดยทางด้านบนนั้นจะมีทั้งหมด 2 ช่อง พร้อมช่องต่อ USB 3.0 ไปยังด้านหน้าเคส

DSC_9888

โดยทางด้านล่างนั้นจะมีช่องอีก 4 ช่องด้วยกันโดยถ้าเชื่อมต่อแบบ Sata Express นั้นจะรองรับ 1 ช่องครับ

DSC_9892

สำหรับการเชื่อมต่อออกไปยังทางด้านหลังเคสหรือช่อง I/O นั้นจะมีช่อง USB 2.0 จำนวน 2 ช่องด้วยกันพร้อมทั้งช่อง USB 3.0 จำนวน 5 ช่องและ USB Type-C อีกหนึ่งช่องด้วยกันครับ โดยถ้าใครจะใช้งานการ์ดจอ on cpu นั้นจะมีช่อง DVI-D และ HDMI อย่างละช่องครับ นอกนั้นที่เหลือจะเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อออกลำโพงและสาย Lan ครับ