Review:ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 จัดเต็มทุกความแรง ลากให้สุดให้พอใจ!

Review:ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 จัดเต็มทุกความแรง ลากให้สุดให้พอใจ!

 

สวัสดีแฟนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับ ชื่อว่าหลายๆคนน่าจะปวดหัวเมือจะซื้อ intel Gen 8 ก็ตรง เลือกหา CPU ไม่ได้มากกว่าเมนบอร์ดใช่มั้ยละครับ เนื่องจากในตอนนี้ต้องบอกว่าของขาดทำให้ไม่มี CPU ขายเลยทีเดียว ส่วนถ้าใครหาซื้อได้แล้วยังลังเลว่าจะเอาเมนบอร์ดรุ่นไหนดีวันนี้ต้องบอกเลยว่าผมมีของแจ่มๆอีกหนึ่งตัวที่อยากจะนำเสนอเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและครับก็คือเจ้า ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 นั้นเองครับ เนื่องจากราคาที่ไม่สูงมากนักอยู่ประมาณ 6650 บาท แต่ฟังค์ชันการใช้งานจัดเต็มทุกองค์ประกอบ เอาเป้นว่าเดียวเราไปดูกันเลย

สำหรับสเปคของตัวเมนบอร์ดนั้นจะรองรับ CPU Gen 8 ที่เป็น 1151 และรองรับบัสแรมสูงถึง 4333 MHz แบบ OC Mode หรือ XMP นั้นเองครับ

 

 

 

 

 

สำหรับตัวกล่องนั้นก็มาในรูปแบบสีดำแดง เป็นแบบฉบับของทาง Fatal1ty หรือรุ่นที่เป็นของคอเกมส์มิ่งนั้นเองครับ โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็รองรับการใช้งานแบบ SLI หรือ CF ได้ทั้งหมด และยังมีไฟ RGB แบบสวยงามมาให้อีกด้วย ถือว่าความสวยงามตัวนี้สอบผ่านอย่างแท้จริงและยังคงได้ความแรงแบบทุกเม็ตครับ

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีบอกลูกเล่นและรายละเอียดของเมนบอร์ดเอาไว้ครับไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงที่เอาใจนักเล่นเกมส์อย่าง Creative Sound Blaster Cinema 3 ที่ใช้งานเป็นชิพ Realtek ALC1220 Audio Codec ให้เเสียงที่สมจริงแบบ 7.1 Ch  พร้อมทั้งโหมด RGB และเสริมความแข็งแรง PCI-E STEEL SLOTS

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้น

ในส่วนของสีสรรคบอร์ดนั้นต้องบอกว่ารอบนี้เปลียนไปเยอะมากเลยทีเดียวเพราะเน้นไปทางดำตัดเทามากกว่า เนื่องจากยุคนี้จะไปมีแสงสีของไฟ RGB ทำให้เราเลือกสีได้ตามใจชอบมากกว่าครับ และเมนบอร์ดนี้เป็นขนาด ATX ดูอุปกรณ์เต็มบอร์ดมากๆ

ในส่วนของภาคจ่ายไฟ CPU นีีจะมาทั้งหมด 14 เฟสด้วยกันครับ ก็รองรับการ Overclock แบบเต็มรูปแบบเลยทีเดียว งานนี้ใครอยากอัดอะไรก็ใส่กันได้เต็มที่เลย

ในส่วนของชุดไฟเลี้ยง CPU ก็ต้องใช้งานเป็นแบบ 8 Pin จำนวน 1 หัวด้วยกันเพื่อจ่ายกระแสไฟไปยัง CPU

ทางด้านหลัง I/O นั้นต้องบอกว่ารอบนี้มีการเปลียนแปลงเยอะมากสำหรับทาง ASRock ทำออกมาได้สวยงามดูมีราคา มีฝาปิดทางด้านหลังสวยงามและมีโลโก้ Intel Gigabit Ethernet เอาไว้บงบอกว่าเป็นชิพ Lan จากทาง Intel ครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 สล๊อตด้วยกันครับโดยรองรับความจุมากถึง 64 GB และรองรับบัสแรมสูงมากถึง 4333 MHz ดังนั้นซื้อแรมบัสสูงมาไม่ต้องกลัวว่าจะเปิด XMP ไม่ได้นอกจากบัสเกินนี้ก็วัดดวงโดยจากการทดสอบนั้นจะได้นิ่งๆที่บัส 4266 MHz ครับ ส่วนทางด้านข้างนั้นจะมีปุ่ม 2 ปุ่มเป็นปุ่มเปิดเครื่องพร้อมปุ่มรีเซต ออกแบบมาเหมาะมากสำหรับคนเอาไปเล่นนอกเคสหรือเอาไป OC เล่นทำให้สะดวกเวลาใช้งานครับ

เรื่องของการติดตัั้งสล๊อตการ์ดต่างๆนั้นจะมีสล๊อต PCI-E 16X จำนวน 3 สล๊อตและ PCI-E 1X จำนวน 3 สล๊อตด้วยกันครับ พร้อมทั้งการติดตั้ง M.2 อีก 2 ช่อง เรียกได้ว่ามาให้แบบครบๆจัดเต็มจริงๆ

ในส่วนของระบบเสียงนั้นก็เอาใจคอเกมส์มาแบบเต็มที่เลย Creative Sound Blaster Cinema 3 ที่ใช้งานเป็นชิพ Realtek ALC1220 Audio Codec ให้เเสียงที่สมจริงแบบ 7.1 Ch

การติดตั้ง HDD ที่เป็นสายเชื่อมต่อแบบ Sata นั้นจะมีมาให้ค่อนข้างเยอะ โดยจะมี 6 ช่อง ด้วยกันครับ

 

 

 

 

 

 

สำหรับส่วนของทางด้านล่างนั้นจะมีไฟ Debug Code มาให้พร้อมทั้งสวิตช์ เอาไว้เปิดโปรไฟล์ XMP ดังนั้นถ้าใครบอกว่าเซต Bios ไม่เป็นจะเปิด XMP ไม่เป็น สำหรับเมนบอร์ดนี้บอกได้เลยว่าหายห่วงเพราะแค่เปิดสวิตช์นี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ตัวฮิตซิงค์ของ PCH ต้องบอกว่าได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ เป็นในรุปแบบของคลายๆลูกศร หันไปทางขวามือดูแล้วสวยงามสะอาดตา ทางด้านบนมีเขียน ASRock FATAL1TY เอาไว้

สำหรับช่องการเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดจะมีดังนี้

– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x D-Sub Port
– 1 x DVI-D Port
– 1 x HDMI Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM3142) (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM3142) (Supports ESD Protection)
– 4 x USB 3.1 Gen1 Ports (Intel® Z370) (Supports ESD Protection)*
– 2 x RJ-45 LAN Ports with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone (Gold Audio Jacks)

CPU
Intel Core i3 8350K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASRock Z370 Gaming K6
Memory
GALAX GOC 2017 DDR4 4400 MHz 16G(8G*2)
VGA Card
Powercolor RX 580 8gb oc edition
SSD
Plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

 

 

 

 

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบที่ห้องแอร์ 28 องศา

สำหรับการทดสอบในวันนี้ ขอเปลียนอุปกรณ์นิดหน่อย พอดีได้แรมใหม่มา เราจะใช้งานแรมนี้เป็นเทสเบส ตัวนี้ XMP 4400 MHz ดังนั้นโอกาศที่จะเปิดติดนั้นยากมาก ถ้าบอร์ดไหนเปิดติดแปลว่าต้องเป็นบอร์ดที่เทพมากๆ โดยบอร์ด ASRock Z370 Gaming K6 นั้นต้องบอกว่าสเปครองรับสูงสุดที่บัส 4333 MHz เท่านั้น โดยการทดสอบจะลองที่บัส 4266 MHz เป็นค่าที่นิ่งที่สุดที่ผมลอง

 

 

 

 

Overclock Ram 4412 MHz

ก่อนจบการทดสอบก็ขอลองแบบเต็มๆที่บอร์ดจะรับไหวแบบบูทตรงจาก Bios ไม่ได้ลากต่อในวินโดวแต่อย่างใด ไฟเลี้ยงแรมที่ 1.45 V เท่านั้น ตรงนี้ที่สุดน่าะเพราะเมนบอร์ดได้ล๊อกค่าไฟอย่าง Vccsa และ Vccio ไว้ที่ 1.35 เท่านั้น สงสัยกลัวแรงเกินหน้าเกินตารุ่นพี่ก็เป็นได้   ส่วนเรื่องของการ Overclock CPU นั้นต้องบอกว่า มันพอๆกันครับ ต้องวัดดวงเรื่องของ CPU เป็นส่วนใหญ่มากกว่าว่าจะไปได้เท่าไรอย่างวันนี้ลากไปที่ประมาณ 5.1 GHz ก็สามารถเทสและทดสอบได้ผ่านตลอด ไม่มีจอฟ้าหรือปัญหาแต่อย่างใด ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าทำผลงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและครับ เรื่องของการออกแบบเมนบอร์ดรุ่นนี้ค่อนข้างดูดีเลยทีเดียวเนื่องจากอย่างปุ่มกดบนเมนบอร์ดหรือการจัดวางอุปกรณ์ ทำให้เมนบอร์ดตัวนี้น่าจับตามองยิ่งนัก โดยเฉพาะคนที่จะเล่นแรมบัส 4000-4266 MHz นั้นเมนบอร์ดนี้มันสามารถตอบโจทย์ในการใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ิเอาไว้พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

 

ราคา 6550 บาท

 

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า