Review:ASRock X299 OC Formula แรงหลังติดเบาะกับฟอมูล่า ที่จะเค้นทุกประสิทธิภาพในการ Overclock

0

CPU
Intel Core i9 7900X
CPU Cooler
CoolerMaster MASTERLIQUID PRO 280
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASRock X299 OC Formula
Memory
GALAX HOF EXTREME OC Lab Limited Edition
VGA Card
ASUS ROG POSEIDON PLATINUM GTX 1080 Ti
SSD
Plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบในห้องที่มีอุณหภูมิ 28 องศา

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ โดยผลทดสอบวันนี้ผมไม่ได้เซตเป็นค่าตายตัวค่าเดียว ผมเน้นหนักไปในส่วนของการ Overclock ครับ เนื่องจากเมนบอร์ดรุ่นนี้ผลิตหรือทำออกมาเพื่อนัก Overclock โดยเฉพาะ ออกแบบมาให้รีดประสิทธิภาพของอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น CPU และเมนบอร์ด โดยอารมณ์คร่าวๆที่ผมลองนั้นจะลากได้ดีกว่าเมนบอร์ดี่ผมเคยจับมาหลายๆตัวจริงๆครับ ผมจะแยกเป็นหมวดๆ

CPU

สำหรับการ Overclock CPU ของเมนบอร์ดตัวนี้ต้องบอกว่าสามารถดันได้สูงกว่าเมนบอร์ดอื่นเล็กน้อยประมาณ 50-100Mhz ตรงจุดนี้อาจจะเป็นเพราะในส่วนของภาคจ่ายไฟ CPU ที่มีเยอะกว่าแบร์ดอื่นๆทำให้สามารถจ่ายไฟได้ราบเรียบมากกว่า โดยทาง ASRock ยื่นยันว่าเป็นเมนบอร์ดที่สามารถรองรับการ Overclock กับ CPU Intel Core i9 7980XE รุ่นท๊อปได้อย่างดีที่สุด เพราะ CPU รุ่นนี้ถ้าเราได้ Overclock หนักๆ แค่เฉพาะตัว CPU กิินไฟคนเดียว 700-1000 W ได้เลยทีเดียวครับ ส่วนนี้สอบผ่านมากๆค่าไฟมีให้ประค่อนข้างละเอียด แต่ตัวโปรแกรม Formula Drive นั้นดูมีบัคเล็กน้อยต้องเปิดโปรแกรมก่อนค่อยเปิด CPU-z ทีหลัง

Ram

ในส่วนของการ Overclock memory หรือ Ram นั้นต้องบอกว่าสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดีแบบเกินหน้าเกินตาเลยทีเดียว ตรงนี้ต้องบอกว่าเรื่องของการลากแรมนั้นทาง ASRock เขาขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าลากได้ไกลที่สุดในโลก ทำสถิติมานักต่อนักครับ โดยส่วนตัวผมได้ลองลากแบบ 4 แถวและ 2 แถว ลองทั้ง CPU 2 แบบเลยทีเดียว ตรงนี้ต้องบอกว่ามันง่ายมากจริงๆคือไทมิ่งของแรมนั้นมีหลายชุด ถ้าเป็นเมนบอร์ดอื่นกำหหนดค่าไม่ถูกปล่อย Auto เอาไว้เมนบอร์ดจะไม่สามารถเซตให้บูทได้แต่ทาง ASRock นั้นได้เขียนฉลาดมากกว่าทำให้ปรับค่าได้ง่ายมากกว่าแบร์ดอื่นๆและกดไทมิ่งได้แน่นกว่าเรื่องของประสิทธิภาพแรมนั้นต้องบอกว่าดีกว่ามากๆเลยและครับ

CPU+RAM+VGA

สำหรับโปรแกรม PCMark 10 นั้น จะเป็นการทดสอบรวมทั้งระบบ เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็เรียกว่าสามารถรีดประสิทธิภาพทั้งเครื่องออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและครับ โดยคะแนนโปรแกรม PCMark 10 ถ้าเครื่องใครได้เกิน 8000 แต้มนี้ต้องบอกว่าคอมต้องแรงมากๆไม่งั้นไม่ถึงแน่นอนครับ

สรุป

เมนบอร์ดตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการ Overclock เป็นชีวิตจิตใจเป็นอย่างมากๆเลยทีเดียวมันสามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวและครับ เรื่องของราคานั้นต้องบอกว่าไม่แพงมากถูกกว่าแบร์ดอื่นในระดับเดียวกัน หรือระดับของเมนบอร์ดที่ทำออกมาเพื่อนัก Overclock ครับ โดยราคานั้นอยู่ประมาณ 14900 บาทด้วยกัน ก็น่าซื้อมาลองใช้งานเป็นอย่างมากครับ ไรข้อติเลยก็ว่าได้ถ้าไม่นับหน้าตาที่อาจจะสวยงามสู้แบร์ดอื่นๆไม่ได้ครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 14900 บาท