Review:ASRock X370 Taichi พลังหยินหยาง ที่จะมาเติมความแรงกับ Ryzen

0

Review:ASRock X370 Taichi พลังหยินหยาง ที่จะมาเติมความแรงกับ Ryzen

 

สวัสดีครับทุกๆท่าน เชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องกำลังจะซื้อ AMD Ryzen หรือกำลังมองหาบอร์ดดีๆที่รองรับอยู่ใช่หรือไม่ครับ เนื่องจากตอนนี้ก็ถือว่าหลายเดือนแล้วที่ AMD ได้ทำการออก CPU รุ่นใหม่ บัคต่างๆก็เริ่มจะมีการแก้และอัพเดตเรื่อยๆจนดีขึ้นมากๆแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของ Ram ที่ออกมาตอนแรกนั้นจะมีปัญหาเป็นอย่างมากกับทาง Ryzen จนได้มีการปล่อย AGESA to 1.0.0.6. ทำให้สามารถรองรับบัสแรมได้สูงถึงบัส 4000 MHz เลยทีเดียวถือว่าเป็นบัสความเร็วหรือมีตัวทดมาให้ที่สูงมากแต่จากที่ผมลองในเมนบอร์ดหลายๆรุ่นแล้วจะบูธจาก Bios ได้บัสสูงสุด 3866 MHz และใช้งานจริงได้นิ่งๆช่วงระหว่างบัส 3600-3733 MHz สำหรับแรมที่มีชิพเป็นตัว Samsung B-die ครับ โดยวันนี้การทดสอบเมนบอร์ด ASRock X370 Taichi นี้ทางผมจะเทสที่บัสแรม 3200 MHz แบบเดิมโดยเป็นการเปิด XMP เหมือนเดิมนะครับไม่ได้มีการปรับแต่งอะไร

สำหรับตัวกล่องนี้ก็มาในโทนสีขาวดำสวยงามครับมองผ่านๆนี้มันหยินหยางเลยทีเดียว จริงๆตอนนี้ทาง ASRock ยังไม่มีตัว OC Formula สำหรับทาง AMD ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีออกมาหรือไม่นะครับ

โดยเมนบอร์ดตัวนี้รองรับ CPU Ryzen ทุกรุ่นและยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อการ์ดจอหลายใบทั้ง AMD และ Nvidia

โดยทางด้านหลังของกล่องนี้จะมีรายละเอียดต่างๆของตัวเมนบอร์ดเอาไว้ทั้งหมดครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟ RGB ชุดภาคจ่ายไฟ ระบบเสียง หรือตัว HyperBclk ที่รองรับการปรับแต่งบัส CPU นั้นก็มีมาให้โดยเมนบอร์ดของทาง AMD ต้องบอกว่าให้ดูดีๆถ้าไม่มีชิพตัวนี้จะไม่สามารถลากบัส CPU ได้ครับ

เปิดกล่องออกมาจะเจอกับอุปกรณ์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นบริจ SLI เอาไว้เชื่อมต่อการ์ดจอ 2 ใบ ฝาปิดช่อง i/o หลังเคส สาย Sata จำนวน 4 เส้น เสาอากาศสำหรับการเชื่อมต่อ WiFi จำนวน 2 ต้น แผ่น DVD ไดรเวอร์ต่างๆของตัวเมนบอร์ดและสุดท้ายจะเป็นน๊อตยึด M.2 เพื่อให้ติดกับเมนบอร์ด

โดยคู่มือการใช้งานและการติดตั้งก็จะมีมาให้ทั้งหมด 3 เล่มด้วยกันครับ

มาดูพระเอกหยินหยางกันดีกว่ากับเจ้า ASRock X370 Taichi เมนบอร์ดตัวนี้เป็นแบบ ATX ขนาดเต็มพิดีเคสนั้นเองตัวเมนบอร์ดจะมีลวดลายเหมือนกับทางด้านหน้ากล่องเลย

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้เรียกว่าออกแบบมารองรับการ Overclock หนักๆได้อย่างสบายเลยทีเดียว โดยตัวเฟสจ่ายไฟ CPU นั้นมีมาให้มากถึง 16 เฟสเลยทีเดียวถือว่าเยอะมากๆสำหรับตัว CPU ที่กินไฟไม่เยอะมากมาย

ตรงฮิตซิงค์ภาคจ่ายไฟนี้มีการปั้มโลโก้ X370 เอาไว้สวยงาม

ทางด้านหลังของ I/O นั้นก็มีฝาครอบสีขาวสวยงามมีโลโก้ RYZEN ติดเอาไว้ด้วย

สำหรับการจ่ายไฟไปยังตัว CPU นั้นเมนบอร์ดนี้ต้องการไฟเลี้ยงเสียบเพิ่มเติมแบบ 8 pin จำนวนหัวเดียว

สำหรับสาวกเกมส์เมอร์ที่ชอบความแรงนั้นไม่ต้องน้อยใจไปครับเพราะเมนบอร์ดตัวนี้จะมีเรื่องของระบบเสียง Purity Sound 4 มาให้บนตัวเมนบอร์ดเช่นกัน ใส่คาปาซิสเตอร์ทองมาให้อย่างดีเลยทีเดียว

เรื่องของการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 สล๊อตเลยทีเดียวและครับและยังรองรับบัสแรมได้สูงกว่า 3200 MHz ด้วยเช่นกัน ปล.ก่อนใช้งานแนะนำให้ทำการอัพเดตใบออสให้เป็นรุ่นล่าสุดก่อนนะครับ

สำหรับตัวชิพ PCH นี้ก็มีโลโก้ ASRock ติดเอาไว้สวยงามมีสีดำขาว เป็นลวดลายที่เรียกว่าต่อจากตัวลาย PCB ของเมนบอร์ดเลยและครับ

การติดตั้ง HDD นั้นจะมีพอร์ด Sata มาให้เยอะมากๆโดยเรียกว่าให้มาเหลือใช้ทั้งหมด 10 พอร์ตเลยทีเดียวและครับ

สำหรับการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นจะมีสล๊อต PCI-E 16x มาให้ทั้งหมด3 สล๊อตและ PCI-E 1x อีกจำนวน
2 สล๊อตด้วยกันครับ

สำหรับการเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดนี้จะมีปุ่มเล็กๆสำหรับเคลีย Cmos ของ Bios และพอร์ต PS2 สามารถเชื่อมต่อ เมาส์และคียบอร์ด พร้อมทั้ง USB 3.0 จำนวน 7 ช่องด้วยกันและ USB Type-C จำนวน 1 ช่อง โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีตัวรับสัญญาน Wi-Fi มาให้ใช้งานได้ด้วยครับ และพอร์ดอื่นๆจะเป็น ช่องเสียบสาย Lan และการเชื่อมต่อระบบเสียง 3.5 mm