Review:ASRock X370 Taichi พลังหยินหยาง ที่จะมาเติมความแรงกับ Ryzen

Review:ASRock X370 Taichi พลังหยินหยาง ที่จะมาเติมความแรงกับ Ryzen

 

สวัสดีครับทุกๆท่าน เชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องกำลังจะซื้อ AMD Ryzen หรือกำลังมองหาบอร์ดดีๆที่รองรับอยู่ใช่หรือไม่ครับ เนื่องจากตอนนี้ก็ถือว่าหลายเดือนแล้วที่ AMD ได้ทำการออก CPU รุ่นใหม่ บัคต่างๆก็เริ่มจะมีการแก้และอัพเดตเรื่อยๆจนดีขึ้นมากๆแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของ Ram ที่ออกมาตอนแรกนั้นจะมีปัญหาเป็นอย่างมากกับทาง Ryzen จนได้มีการปล่อย AGESA to 1.0.0.6. ทำให้สามารถรองรับบัสแรมได้สูงถึงบัส 4000 MHz เลยทีเดียวถือว่าเป็นบัสความเร็วหรือมีตัวทดมาให้ที่สูงมากแต่จากที่ผมลองในเมนบอร์ดหลายๆรุ่นแล้วจะบูธจาก Bios ได้บัสสูงสุด 3866 MHz และใช้งานจริงได้นิ่งๆช่วงระหว่างบัส 3600-3733 MHz สำหรับแรมที่มีชิพเป็นตัว Samsung B-die ครับ โดยวันนี้การทดสอบเมนบอร์ด ASRock X370 Taichi นี้ทางผมจะเทสที่บัสแรม 3200 MHz แบบเดิมโดยเป็นการเปิด XMP เหมือนเดิมนะครับไม่ได้มีการปรับแต่งอะไร

สำหรับตัวกล่องนี้ก็มาในโทนสีขาวดำสวยงามครับมองผ่านๆนี้มันหยินหยางเลยทีเดียว จริงๆตอนนี้ทาง ASRock ยังไม่มีตัว OC Formula สำหรับทาง AMD ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีออกมาหรือไม่นะครับ

โดยเมนบอร์ดตัวนี้รองรับ CPU Ryzen ทุกรุ่นและยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อการ์ดจอหลายใบทั้ง AMD และ Nvidia

โดยทางด้านหลังของกล่องนี้จะมีรายละเอียดต่างๆของตัวเมนบอร์ดเอาไว้ทั้งหมดครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟ RGB ชุดภาคจ่ายไฟ ระบบเสียง หรือตัว HyperBclk ที่รองรับการปรับแต่งบัส CPU นั้นก็มีมาให้โดยเมนบอร์ดของทาง AMD ต้องบอกว่าให้ดูดีๆถ้าไม่มีชิพตัวนี้จะไม่สามารถลากบัส CPU ได้ครับ

เปิดกล่องออกมาจะเจอกับอุปกรณ์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นบริจ SLI เอาไว้เชื่อมต่อการ์ดจอ 2 ใบ ฝาปิดช่อง i/o หลังเคส สาย Sata จำนวน 4 เส้น เสาอากาศสำหรับการเชื่อมต่อ WiFi จำนวน 2 ต้น แผ่น DVD ไดรเวอร์ต่างๆของตัวเมนบอร์ดและสุดท้ายจะเป็นน๊อตยึด M.2 เพื่อให้ติดกับเมนบอร์ด

โดยคู่มือการใช้งานและการติดตั้งก็จะมีมาให้ทั้งหมด 3 เล่มด้วยกันครับ

มาดูพระเอกหยินหยางกันดีกว่ากับเจ้า ASRock X370 Taichi เมนบอร์ดตัวนี้เป็นแบบ ATX ขนาดเต็มพิดีเคสนั้นเองตัวเมนบอร์ดจะมีลวดลายเหมือนกับทางด้านหน้ากล่องเลย

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้เรียกว่าออกแบบมารองรับการ Overclock หนักๆได้อย่างสบายเลยทีเดียว โดยตัวเฟสจ่ายไฟ CPU นั้นมีมาให้มากถึง 16 เฟสเลยทีเดียวถือว่าเยอะมากๆสำหรับตัว CPU ที่กินไฟไม่เยอะมากมาย

ตรงฮิตซิงค์ภาคจ่ายไฟนี้มีการปั้มโลโก้ X370 เอาไว้สวยงาม

ทางด้านหลังของ I/O นั้นก็มีฝาครอบสีขาวสวยงามมีโลโก้ RYZEN ติดเอาไว้ด้วย

สำหรับการจ่ายไฟไปยังตัว CPU นั้นเมนบอร์ดนี้ต้องการไฟเลี้ยงเสียบเพิ่มเติมแบบ 8 pin จำนวนหัวเดียว

สำหรับสาวกเกมส์เมอร์ที่ชอบความแรงนั้นไม่ต้องน้อยใจไปครับเพราะเมนบอร์ดตัวนี้จะมีเรื่องของระบบเสียง Purity Sound 4 มาให้บนตัวเมนบอร์ดเช่นกัน ใส่คาปาซิสเตอร์ทองมาให้อย่างดีเลยทีเดียว

เรื่องของการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 สล๊อตเลยทีเดียวและครับและยังรองรับบัสแรมได้สูงกว่า 3200 MHz ด้วยเช่นกัน ปล.ก่อนใช้งานแนะนำให้ทำการอัพเดตใบออสให้เป็นรุ่นล่าสุดก่อนนะครับ

สำหรับตัวชิพ PCH นี้ก็มีโลโก้ ASRock ติดเอาไว้สวยงามมีสีดำขาว เป็นลวดลายที่เรียกว่าต่อจากตัวลาย PCB ของเมนบอร์ดเลยและครับ

การติดตั้ง HDD นั้นจะมีพอร์ด Sata มาให้เยอะมากๆโดยเรียกว่าให้มาเหลือใช้ทั้งหมด 10 พอร์ตเลยทีเดียวและครับ

สำหรับการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นจะมีสล๊อต PCI-E 16x มาให้ทั้งหมด3 สล๊อตและ PCI-E 1x อีกจำนวน
2 สล๊อตด้วยกันครับ

สำหรับการเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดนี้จะมีปุ่มเล็กๆสำหรับเคลีย Cmos ของ Bios และพอร์ต PS2 สามารถเชื่อมต่อ เมาส์และคียบอร์ด พร้อมทั้ง USB 3.0 จำนวน 7 ช่องด้วยกันและ USB Type-C จำนวน 1 ช่อง โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีตัวรับสัญญาน Wi-Fi มาให้ใช้งานได้ด้วยครับ และพอร์ดอื่นๆจะเป็น ช่องเสียบสาย Lan และการเชื่อมต่อระบบเสียง 3.5 mm

 

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...