Review: ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming สนุกได้ทุกรูปแบบ

Review: ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming สนุกได้ทุกรูปแบบ

 

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่านแฟนๆ ExtremePC ในวันนี้กลับมาเจอกันอีกแล้ว สำหรับเมนบอร์ดของทาง AMD นั้นหลายๆคนน่าจะเห็นวางขายกันเยอะแยะเต็มบ้านแล้วใช่มั้ยละครับ แต่ถ้ากลับมามองอย่างชิพเซต X399 นั้นต้องบอกว่ายังมีนับรุ่นได้เลยเนื่องจากเมนบอร์ดตัวนี้เป็น ซ๊อกเกตขนาดใหญ่หรือเรียกง่ายๆว่า Hi-End คอมพิวเตอร์นั้นเองครับ โดยรองรับ CPU AMD Ryzen Threadripper ที่เป็นรุ่นใหญ่จากทาง AMD ครับ โดยรุ่นนี้ต้องบอกว่ามันคุ้มค่าและทรงพลังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเล่นเกมส์หรือการทำงานครับ โดยจริงๆแล้ว มันเหมาะสำหรับการทำงานเป็นอย่างมากครับ แต่ในจุดของการ Overclock นั้นก็รองรับเช่นกันครับ โดยเมนบอร์ด ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming ต้องบอกว่ามันสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่างครับ เดียวเราไปดูความสวยงามของตัวเมนบอร์ดกันเลยดีกว่า

 

 

 

 

 

สำหรับตัวกล่องนั้นต้องบอกว่าใช้งานเป็นแบบสไตล์กล่องดำแดงเพราะทาง ASRock นั้นต้องบอกว่าจะมีซีรี่ FATAL1TY ที่เป็นรุ่นตอบโจทย์คอเกมส์ครับ ทางด้านหลังกล่องนั้นก็มีเขียนบอกจุดเด่นอย่างภาคจ่ายไฟแน่นอนว่า CPU รุ่นใหหญ่ก็ต้องใช้กำลังไฟมาก โดยมีตัว DR.MOS รองรับการโหลด CPU ได้มากถึง 60A ครับ แถมยังรองรับการเชื่อมต่อ SLI หรือ CROSSFIREX ได้มากถึง 4 WAY เลยทีเดียว

เปิดกล่องออกมาก็จะเจอคู่มือการใช้งานต่างๆทั่งหมด 2 เล่มด้วยกันที่เหลือจะเป็นแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมต่างๆพร้อมทั้งโปสการ์ดเท่ๆหนึ่งใบ

โดยในกล่องนั้นจะมีสาย Sata จำนวน 4 เส้นเพื่อเอาไว้เชืื่อมต่อ HDD หรือ SSD และตัวบริจ SLI เอาไว้เชื่อมต่อการ์ดจอแบบ 2 Way และ 3 Way ครับ พร้อมทั้งเสาสัญญาน Wi-Fi จำนวน 2 ต้น และน๊อตยึด M.2 ครับ

สำหหรับเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ครับ ตัวเมนบอร์ดมีสีดำขาว ตัดกันสวยงาม โดยตรงนี้ต้องบอกว่าพอเปิดคอมพิวเตอร์นั้นจะมีแสงสีไฟส่องสว่างสวยงามทั้งบอกร์ดมาในรูปแบบของ RGB ครับ

 

 

 

 

 

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นต้องบอกว่าใช้งานเป็นแบบ DR.MOS และมีภาคจ่ายไฟมากถึง 11 เฟสเลยทีเดียวรองรับการ Overclock ได้อย่างสบายๆ โดยจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนทางด้านบนและยังมีท่อไปป์เชื่อมต่อเพื่อส่งถ่ายความร้อนครับ

เรื่องของการติดตั้งรองรับ Supports AMD TR4 Socket Ryzen Threadripper Series CPUs  ก็คือตั้งแต่ 1900X ,1920X และ 1950X ครับ สามารถติดตั้งรองรับได้ทั้งหมด และรองรับการ Overclock ได้เต็มรูปแบบ ส่วนเรื่องของการรองรับการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้สูงถึง 8 แถวด้วยกันและเป็นแบบ Quad Channel DDR4 3600+(OC) & ECC UDIMM Memory  โดยจากที่ผมลองๆมานั้นเปิด XMP บัส 3600 MHz ติดได้แบบไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเลย

 

 

 

 

 

แน่นอนว่า CPU ต้องใช้พลังงานครับ ส่วนนี้เป็นการออกแบบพิเศษจากทาง ASRock เลย ปกติจะอยู่ใกล้กัน แต่อันนี้จะแยกฝั่งกันให้ความสเถียนมากกว่าและลดอุณหภูมิลงอีกด้วย

เรื่องของการติดตั้งการ์ดจอนั้นก็มีสล๊อต PCI-E 16x จำนวน 4 ช่องด้วยกันมีการเสริมเหล็กเพื่อรองรับน้ำหนักของตัวการ์ดจอให้รับน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้นครับ และยังมีสล๊อต PCI-E 1 X มาให้ใช้งานด้วยเผื่อจะต่ออะไรก็สามารถใช้งานได้ครับ และการติดตั้ง M.2 นั้นให้มาเยอะมากๆเลยทีเดียวโดยจะมีมาทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันครับ

 

 

 

 

 

หน้าตา PCH ที่ดูเท่ออกเป็นแนวเกมส์มิ่งจากทาง ASRock FATAL1TYเป็นสีเทา มีเส้นสีแดงสวยงาม และเมนบอร์ดนี้ยังมีปุ่มสำหรับเอาไว้กดเปิดปิดเครื่องหรือรีเซตระบบคอมพิวเตอร์ได้ ส่วนนี้สะดวกมากถ้าใครใช้งานนอกเคสหรือไม่ว่าจะเป็นไฟ Debug Code ส่วนนี้ ก็เอาไว้บอกปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ได้ว่าส่วนใดในเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหาย

แน่นอนว่าเรื่องของเสียงนั้นสำคัญมากสำหรับคนที่ชอบการเล่นเกมส์เพราะจะทำใหห้รู้ตำแหน่งของศัตรูได้นั้นเอง โดยทาง ASRock ได้เลือกใช้งานเป็นแบบ 7.1 CH HD Audio และเลือกใช้งานเป็นชิพเสียง Realtek ALC1220 Audio Codec โดยรองรับแอพหรือไดรเวอร์จากทาง Creative Sound Blaster™ Cinema 3

สำหรับการติดตั้ง SSD หรือเชื่อมต่อ HDD นั้นจะมีช่อง Sata จำนวน 8 ช่องด้วยกัน และที่สำคัญคือมีพอร์ต U.2 ของทาง Intel มาให้ใช้งาน และการเชื่อมต่อไฟเลี้ยงให้กับสล๊อต PCI นั้นจะอยู่ตรงจุดนี้เป็นสายแบบ 6 Pin pci power โดยตรงจุดนี้ถ้าเสียบาร์ดจอไม่ถึง 3 ใบก็ไม่จำเป็นต้องเสียบก็ได้ครับ

สำหรับทางด้านหลังนั้นต้องบอกว่าสวิตช์และการเชื่อมต่อมาแบบครบมากๆเลยทีเดียว โดยจะมีชองดังนี้
– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A Port (10 Gb/s) (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C Port (10 Gb/s) (Supports ESD Protection)
– 8 x USB 3.1 Gen1 Ports (Supports ESD Protection)
– 3 x RJ-45 LAN Ports with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– 1 x BIOS Flashback Switch
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone (Gold Audio Jacks)

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า