Review: ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming สนุกได้ทุกรูปแบบ

Review: ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming สนุกได้ทุกรูปแบบ

 

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่านแฟนๆ ExtremePC ในวันนี้กลับมาเจอกันอีกแล้ว สำหรับเมนบอร์ดของทาง AMD นั้นหลายๆคนน่าจะเห็นวางขายกันเยอะแยะเต็มบ้านแล้วใช่มั้ยละครับ แต่ถ้ากลับมามองอย่างชิพเซต X399 นั้นต้องบอกว่ายังมีนับรุ่นได้เลยเนื่องจากเมนบอร์ดตัวนี้เป็น ซ๊อกเกตขนาดใหญ่หรือเรียกง่ายๆว่า Hi-End คอมพิวเตอร์นั้นเองครับ โดยรองรับ CPU AMD Ryzen Threadripper ที่เป็นรุ่นใหญ่จากทาง AMD ครับ โดยรุ่นนี้ต้องบอกว่ามันคุ้มค่าและทรงพลังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเล่นเกมส์หรือการทำงานครับ โดยจริงๆแล้ว มันเหมาะสำหรับการทำงานเป็นอย่างมากครับ แต่ในจุดของการ Overclock นั้นก็รองรับเช่นกันครับ โดยเมนบอร์ด ASRock X399 FATAL1TY Professional Gaming ต้องบอกว่ามันสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่างครับ เดียวเราไปดูความสวยงามของตัวเมนบอร์ดกันเลยดีกว่า

 

 

 

 

 

สำหรับตัวกล่องนั้นต้องบอกว่าใช้งานเป็นแบบสไตล์กล่องดำแดงเพราะทาง ASRock นั้นต้องบอกว่าจะมีซีรี่ FATAL1TY ที่เป็นรุ่นตอบโจทย์คอเกมส์ครับ ทางด้านหลังกล่องนั้นก็มีเขียนบอกจุดเด่นอย่างภาคจ่ายไฟแน่นอนว่า CPU รุ่นใหหญ่ก็ต้องใช้กำลังไฟมาก โดยมีตัว DR.MOS รองรับการโหลด CPU ได้มากถึง 60A ครับ แถมยังรองรับการเชื่อมต่อ SLI หรือ CROSSFIREX ได้มากถึง 4 WAY เลยทีเดียว

เปิดกล่องออกมาก็จะเจอคู่มือการใช้งานต่างๆทั่งหมด 2 เล่มด้วยกันที่เหลือจะเป็นแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมต่างๆพร้อมทั้งโปสการ์ดเท่ๆหนึ่งใบ

โดยในกล่องนั้นจะมีสาย Sata จำนวน 4 เส้นเพื่อเอาไว้เชืื่อมต่อ HDD หรือ SSD และตัวบริจ SLI เอาไว้เชื่อมต่อการ์ดจอแบบ 2 Way และ 3 Way ครับ พร้อมทั้งเสาสัญญาน Wi-Fi จำนวน 2 ต้น และน๊อตยึด M.2 ครับ

สำหหรับเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ครับ ตัวเมนบอร์ดมีสีดำขาว ตัดกันสวยงาม โดยตรงนี้ต้องบอกว่าพอเปิดคอมพิวเตอร์นั้นจะมีแสงสีไฟส่องสว่างสวยงามทั้งบอกร์ดมาในรูปแบบของ RGB ครับ

 

 

 

 

 

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นต้องบอกว่าใช้งานเป็นแบบ DR.MOS และมีภาคจ่ายไฟมากถึง 11 เฟสเลยทีเดียวรองรับการ Overclock ได้อย่างสบายๆ โดยจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนทางด้านบนและยังมีท่อไปป์เชื่อมต่อเพื่อส่งถ่ายความร้อนครับ

เรื่องของการติดตั้งรองรับ Supports AMD TR4 Socket Ryzen Threadripper Series CPUs  ก็คือตั้งแต่ 1900X ,1920X และ 1950X ครับ สามารถติดตั้งรองรับได้ทั้งหมด และรองรับการ Overclock ได้เต็มรูปแบบ ส่วนเรื่องของการรองรับการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้สูงถึง 8 แถวด้วยกันและเป็นแบบ Quad Channel DDR4 3600+(OC) & ECC UDIMM Memory  โดยจากที่ผมลองๆมานั้นเปิด XMP บัส 3600 MHz ติดได้แบบไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเลย

 

 

 

 

 

แน่นอนว่า CPU ต้องใช้พลังงานครับ ส่วนนี้เป็นการออกแบบพิเศษจากทาง ASRock เลย ปกติจะอยู่ใกล้กัน แต่อันนี้จะแยกฝั่งกันให้ความสเถียนมากกว่าและลดอุณหภูมิลงอีกด้วย

เรื่องของการติดตั้งการ์ดจอนั้นก็มีสล๊อต PCI-E 16x จำนวน 4 ช่องด้วยกันมีการเสริมเหล็กเพื่อรองรับน้ำหนักของตัวการ์ดจอให้รับน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้นครับ และยังมีสล๊อต PCI-E 1 X มาให้ใช้งานด้วยเผื่อจะต่ออะไรก็สามารถใช้งานได้ครับ และการติดตั้ง M.2 นั้นให้มาเยอะมากๆเลยทีเดียวโดยจะมีมาทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันครับ

 

 

 

 

 

หน้าตา PCH ที่ดูเท่ออกเป็นแนวเกมส์มิ่งจากทาง ASRock FATAL1TYเป็นสีเทา มีเส้นสีแดงสวยงาม และเมนบอร์ดนี้ยังมีปุ่มสำหรับเอาไว้กดเปิดปิดเครื่องหรือรีเซตระบบคอมพิวเตอร์ได้ ส่วนนี้สะดวกมากถ้าใครใช้งานนอกเคสหรือไม่ว่าจะเป็นไฟ Debug Code ส่วนนี้ ก็เอาไว้บอกปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ได้ว่าส่วนใดในเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหาย

แน่นอนว่าเรื่องของเสียงนั้นสำคัญมากสำหรับคนที่ชอบการเล่นเกมส์เพราะจะทำใหห้รู้ตำแหน่งของศัตรูได้นั้นเอง โดยทาง ASRock ได้เลือกใช้งานเป็นแบบ 7.1 CH HD Audio และเลือกใช้งานเป็นชิพเสียง Realtek ALC1220 Audio Codec โดยรองรับแอพหรือไดรเวอร์จากทาง Creative Sound Blaster™ Cinema 3

สำหรับการติดตั้ง SSD หรือเชื่อมต่อ HDD นั้นจะมีช่อง Sata จำนวน 8 ช่องด้วยกัน และที่สำคัญคือมีพอร์ต U.2 ของทาง Intel มาให้ใช้งาน และการเชื่อมต่อไฟเลี้ยงให้กับสล๊อต PCI นั้นจะอยู่ตรงจุดนี้เป็นสายแบบ 6 Pin pci power โดยตรงจุดนี้ถ้าเสียบาร์ดจอไม่ถึง 3 ใบก็ไม่จำเป็นต้องเสียบก็ได้ครับ

สำหรับทางด้านหลังนั้นต้องบอกว่าสวิตช์และการเชื่อมต่อมาแบบครบมากๆเลยทีเดียว โดยจะมีชองดังนี้
– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A Port (10 Gb/s) (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C Port (10 Gb/s) (Supports ESD Protection)
– 8 x USB 3.1 Gen1 Ports (Supports ESD Protection)
– 3 x RJ-45 LAN Ports with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– 1 x BIOS Flashback Switch
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone (Gold Audio Jacks)

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...