Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

0

Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ExtremePC ทุกๆท่าน กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งครับสำหรับวันนี้ทางผมก็มีเมนบอร์ดที่ประสิทธิภาพเกินค่าตัวอีกแล้ว จะเป็นแบร์ดไหนไม่ได้นอกจากทาง ASRock ที่ต้องบอกว่าขึ้นชื่อเรื่องของการ Overclock Ram ครับ มันเป็นเมนบอร์ดที่ลากได้ง่ายกว่าแบร์ดอื่นๆในส่วนของแรม โดยวันนี้ตัวที่ทางผมได้รับมานั้นมีมาแค่ตัวเพียวๆ ไม่มีกล่องมาให้ โดยเป็นรุ่นเล็กๆ Z370 SLI Killer SLI/ac ถ้าเทียบราคากับรุ่นก่อนๆหน้านั้นราคาจะอยู่ประมาณ 5-6000 บาท อันนี้ต้องรอดูกันครับว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร แต่เมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าคุณภาพคับแก้วเลยทีเดียว เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับคนที่คิดจะเล่นการ์ดจอ 2 ใบ เพราะชื่อที่ทาง ASRock นั้นได้ตั้งไว้ก็ตามตัวคือ SLI ครับ แต่เอาไปใช้งานกับการ์ดจอใบเดียวก็ไม่ผิด และมันยังสามารถ Overclock ได้อีกด้วย พูดขนาดนี้แล้วเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสเปคของตัวเมนบอร์ดนั้นจะรองรับ CPU Gen 8 ของทาง intel และจุดที่น่าสนใจมากๆและนำคู่แข่งไปไกลเลยคือเรื่องของการรองรับความเร็วบัสแรมครับ มันรองรับได้มากถึง 4266+ MHz เลยทีเดียวครับ ตรงจุดนี้อยู่ที่แรมและ CPU ด้วยว่าจะรองรับได้ขนาดไหนนะครับ และเมนบอร์ดตัวนี้ก็มีระบบ Wi-Fi มาให้ด้วยเชื่อมต่อแบบโหมด AC ได้ทันที

 

 

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่ามีแต่สีดำจริงๆ ดำสนิท ไม่มีสีอื่นเข้ามาปน แต่เวลาใช้งานนั้นจะมีจุดไฟ PCH ที่เป็นไฟ RGB อยู่ที่หนึ่งเพื่อเพิ่มแสงสีให้สวยงามครับ และเมนบอร์ดตัวนี้จะมีขนาด ATX ด้วยกันครับ

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เมนบอร์ดรุ่นใหญ่อะไรมากมายแต่ทาง ASRock ก็ได้ใส่มาให้มากถึง 11 เฟสเลยทีเดียว ถือว่าจัดมาให้เยอะกว่าเพื่อนเลยและครับ การรองรับ CPU นั้นก็สามารถใส่ใช้งาน Intel Gen 8 ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น i3 i5 หรือ i7 ครับ

สำหรับการจ่ายไฟ CPU นั้นต้องเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมแบบ 8 Pin จำนวน 1 เส้นด้วยกันครับเพื่อให้

สำหรับทางด้านหลังที่เป็นฝาปิดช่อง I/O นั้นจะมโลโก้ Intel เอาไว้ ตรงนี้ไม่ได้บอกว่าใช้งาน CPU Intel นะครับ แต่เป็นชิพ Lan ที่ใช้งานของทาง Intel นั้นเอง

 

 

 

 

 

โดยสล๊อตของเมนบอร์ดนั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่อง หรือ 6 สล๊อตด้วยกันครับ ส่วนนี้จะแบ่งเป็น PCI-E 16x จำนวน 2 ช่อง และ PCI-E 1X จำนวน 4 ช่องด้วยกันครับ โดยตรงกลางเมนบอร์ดนั้นมีสติเกอร์แปะบอกชื่อรุ่นเอาไว้เรียบร้อย และตัวสล๊อต PCI-E 16X นั้นได้มีการเสริมโครงเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเอาไว้อีกด้วย ส่วนของการติดตั้ง M.2 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับ

ในส่วนของเรื่องการลากแรมหรือรองรับแรมบัสสูงๆนั้นอย่างที่บอกไปว่า ASRock โดดเด่นเรื่องของแรมครับ โดยรองรับ Supports DDR4 4266+(OC) โดยในการทดสอบวันนี้ผมได้ลองลากแรมบัส 3600 MHz ไปที่ 4133 MHz ก็มีความสเถียนใช้งานได้จริงแบบสบายๆเลยทีเดียวและครับ ส่วนเรื่องของการรองรับแรมนั้นได้สูงถึง 64 GB

ส่วนของเรื่องระบบเสียงนัั้นมาในแบบ 7.1 CH HD Audio โดยพลังเสียงได้ขับมาจากชิพของทาง Realtek ALC892 Audio Codec

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของการติดตัั้ง Sata นั้นจะมีตัวชิพ PCH คอยควบคุมเอาไว้อยู่ครับ โดยส่วนนี้แทบอยากจะบอกว่ามันมีแค่เพียงจุดเดียวที่มีไฟ RGB ครับ โดยจะอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ตรงนี้ และการเชื่อมต่อช่อง Sata นั้นมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน มีไม่มากและไม่น้อยเกินไป

 

สำหรับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชื่อมต่อดังนี้ครับ

– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x DVI-D Port
– 1 x HDMI Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 5 x USB 3.1 Gen1 Type-A Ports (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen1 Type-C Port (Supports ESD Protection)
– 1 x RJ-45 LAN Port with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone

CPU
Intel Core i5 8700K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASRock Z370 Killer SLI/ac
Memory
G.skill trident z rgb 3600Mhz
VGA Card
Asus strix rx 580 8gb oc edition
SSD
plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

แสงไฟพลังของ RGB สวยงามในส่วนตรงชิพ PCH

สำหรับสเปคในการทดสอบวันนี้ผมจะเซต CPU ไว้ที่ 5.0 GHz  ต้องบอกว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้ถ้าใครคิดจะเอามา Overclock แบบจริงๆจังๆอาจจะต้องคิดนิดหนึ่งนะครับ เนื่องจากตัว Bios มีการล๊อกไฟเอาไว้หลายจุด ไม่ให้ปรับสูงเกินไปมาก เพื่อป้องกันความเสียหาย อาจจะไม่ได้ถูกใจขาโหดเท่าไร

Overclock 5.3 Ram 4133 MHz

สำหรับภาพสุดท้ายต้องบอกว่า เค้นได้สุดจริงๆครับ ลองกดดูเล่นไฟ CPU 1.52 และไฟแรม 1.55 เป็นค่าไฟสูงสุดที่เมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถปรับได้ครับ แแต่มันก็สามารถลากหรือ Overclock ไปได้ไกลมากๆ ปกติแรมชุดนี้ของผมเกินกว่าบัส 3866 MHz ก็ไปยากแล้วแต่เมนบอร์ดตัวนี้ไปได้สบายๆมากถึง 4133 MHz ถ้าเอาแรมชุดดีๆกว่านี้หรือเพิ่มไฟแรมได้มากกว่านี้ เราได้เห็นบัสแรม 4266หรือมากกว่า 4500 MHz เลยทีเดียวครับ เรื่องของการ Overclock CPU นั้น เท่าที่ผมได้ลองเมนบอร์ดรุ่นอื่นๆมาตัวนี้อาจจะยังไม่สุดสักเท่าไรแต่ก็ทำได้เป็นอย่างดดีโดยการทดสอบนั้นผมลองที่ 5.0 GHz ตลาดการทดสอบ สามารถใช้งานได้จริงและสเถียนเป็นอย่างมากครับ เรื่องของราคาต้องรอดูว่าจะเปิดมาเท่าไรครับ นอกเนื่องจากนี้ก็คงไม่มีที่ติแล้วนอกจากความสวยงามที่แบร์ด ASRock ไม่ค่อยจะมีเหมือนแบร์ดอื่นๆ ถ้าใครไม่ได้สนวจความสวยงาม แต่มุ่งเน้นไปทางประสิทธิภาพแล้วและก็ ห้ามพลาดครับ สำหรับวันนี้ทางผมขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ