Review:ASUS CROSSHAIR VI HERO รีดพลังให้สุดจัดเต็มทั้งบัสแรมและ CPU!!

0

Review:ASUS CROSSHAIR VI HERO รีดพลังให้สุดจัดเต็มทั้งบัสแรมและ CPU!!

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านหลังจากได้เปิดตัวกันไปแล้วกับ AMD RYZEN ในหลายๆคนที่เทสและทดสอบกันไป ไม่มากก็น้อยคนที่ติดตามอ่านกัน วันนี้ผมจะมาพูดถึงเมนบอร์ดกับตัวที่ผมพึงได้ไปทำรีวิวกับ CPU AMD RYZEN 7 1800X ก่อนหน้านี้ไปแล้วจะเห็นว่าผมสามารถเซตค่าบัส RAM ได้มากถึง 3600 MHz ด้วยกัน  ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเมนบอร์ดเจ้าเดียวและรุ่นเดียวในเวลานี้ที่สามารถปรับและลากขึ้นไปได้สูงมากๆครับ อีกทั้งจุดเด่นของการ Overclock CPU ก็สามารถทำได้เช่นกันแบบดีไม่น้อยเลยทีเดียวถือว่าเป็นเมนบอร์ดต่อยอดจากตัว CROSSHAIR V FORMULA-Z ที่เคยสร้างชื่อเสียงพา CPU FX ไปแตะระดับ 8 GHz กว่าๆ ขึ้นสถิติโลกแบบยังไม่มีใครลบได้มาหลายปีแล้ว จนวันนี้ได้เวลาตัวใหม่ออกโรงกันแล้วและครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ กับเมนบอร์ด ASUS CROSSHAIR VI HERO  ว่าจะแรงดุดันแค่ไหน

สำหรับตัวกล่องเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าเป้นกล่องยุค 2017 ดีกว่าครับเพราะว่าได้ใช้งานเป็นสไตล์นี้ทั้งหมดมีเปลียนแค่ชื่อรุ่นบนกล่องเท่านั้น

โดยเมนบอร์ดตัวนี้จะใช้งานเป็นชิพเซต X370 หรือเป็นตัวท๊อปสุดของเมนบอร์ดโดยรองรับ CPU AMD RYZEN  และที่สำคัญมันเป็นเมนบอร์ดที่รองรับการต่อการ์ดจอ 2 ใบ ไม่ว่าจะเป็น AMD หรือ NVIDIA ครับ


เปิดกล่องออกมาก็ยังคงดูไฮโซพรีเมียมเช่นเดิมครับ

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นตรงนี้จะมีสติเกอร์เท่ๆเอาไว้แปะเล่นพร้อมทั้งตู่มือการใช้งานและแผ่น DVD ไดรเวอร์ของตัวเมนบอร์ดโดยโปรแกรมต่างๆหรือการ Overclock ก็จะอยู่ในแผ่นเดียวกันทั้งหมด

สำหรับสายต่างๆที่แถมมานั้นจะมีสาย Sata จำนวน 4 เส้นด้วยกันครับมาพร้อมกับสายเอาไว้เชื่อมต่อไฟ RGB แผ่นปิดช่อง I/O ทางด้านหลังของเมนบอร์ด  บริจ SLI เอาไว้ต่อการ์ดจอได้ และต่อมาจะเป็นชุดน๊อตสำหรับเอาไว้ยึด M.2 ครับ

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นไม่ต้องสงสัยว่าจะมาขนาดไหน เพราะที่ให้มาเป็นขนาด ATX มีสีดำทั้งเมนบอร์ดโดยรอบนี้จะมีลวดลายเล็กๆบนตัว PCB เมนบอร์ดด้วยครับ

สำหรับเรื่องภาคจ่ายไฟบนเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่ารอบนี้ทาง ASUS ได้จัดเต็มแบบ 12 เฟสด้วยกัน ไม่ต้องกลัวว่าจะให้พลังงานได้ไม่พอหรือร้อนเกินไปเวลา Overclock หนักๆ รอบนี้เอาอยู่แบบนิ่งๆ

โดยทางด้านบนก็มีเขียนรุ่น HERO เอาไว้ ไม่แน่ว่าในอนาคตทาง ASUS อาจจะมีตัวอื่นรุ่นอื่นในสายพันธ์ ROG ออกมาให้ได้เล่นกันก็เป็นได้ครับถ้ากระแสตอบรับของ RYZEN ออกมาดีเชื่อว่ามีมาแน่นอน

ทางด้านหลังตรงส่วนฝาครบ I/O นั้นก็มีโลโก้ CROSSHAIR VI สกรีเอาไว้สวยงาม

สำหรับการจ่ายพลังงานให้แก CPU เมนบอร์ดตัวนี้ก็ให้เสียบ 8+4 pin ด้วยกันแต่ถ้าพาเวอร์ซัพพลายใครมีสายไม่เพียงพอก็สามารถเสียบเส้นเดียวได้ครับแต่ต้องเป็นเส้น 8 pin เท่านั้น

เรื่องของซ๊อกเกต CPU ตัวนี้จะรองรับ CPU AMD AM4 เท่านั้น cpu รุ่นเก่าๆไม่สามารถนำมาใช้งานได้

แต่ที่พิเศษสุดๆสำหรับเมนบอร์ดตัวนี้ก็คงจะเป็นรูยึดฮิตซิงค์ครับเพราะจริงๆแล้ว AM4 ได้มีการเปลียนรูยึดของตัวฮิตซิงค์ใหม่ทำให้ซิงค์แต่งจากค่ายต่างๆไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ครับตรงนี้ทาง ASUS ใจดีทำการเจารูมาให้มากถึง 2 รูด้วยกัน ทีนี้ใครมีซิงค์เก่าที่เป็น AM3 ก็สามารถนำมาใช้งานบนเมนบอร์ดนี้ไดด้

แน่นอนว่าเมนบอร์ด ROG ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการ Overlclock ก็ต้องมี Debug Code มาให้ได้ใช้งานพร้อมไฟแสดงปัญหาแบบง่ายๆด้านล่างไฟ DebugCode ครับ สังเกตุดีๆ pin ที่เอาไว้เชื่อมต่อพัดลมนั้นเยอะแบบเยอะมากๆเลยทีเดียว

สำหรับการติดตั้ง RAM นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งหมด 4 แถวด้วยกันครับรองรับมากถึง 64 GB ส่วนบัสแรมก็รองรับที่ 2133-2666 MHz ตามมาตราฐานทาง AMD แต่จะ Overclock เพิ่มไปนั้นจากเท่าที่ผมลองดูแล้วบัส 3600 MHz ก็สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว

เรื่องของสล๊อตในการติดตั้งการ์ดต่างๆจะมีมาให้ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับโดยแบ่งเป็น PCI-E 1x จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 16x จำนวน 3 ช่องด้วยกันครับ

โดยสล๊อตที่เอาไว้รองรับการติดตั้งการ์ดจอนั้นจะมีการเสริมแผ่นเหล็กเข้ามาด้วยเพื่อให้ความแข็งแรงของสล๊อต PCI มีมากขึ้นห้องกันการหักเวลาใช้งานการ์ดจอขนาดใหญ่เป็นเวลานานๆ

สำหรับส่วนของ NB หรือชิพบนเมนบอร์ดนั้นจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนเอาไว้เล็กๆมีโลโก้ ROG ติดเอาไว้ครับ ตรงนี้เวลาใช้งานไฟ RGB ข้างล่างสามารถส่องสว่างโชว์ได้สวยงามมากๆเลยทีเดียว

สำหรับการเชื่อมต่อสายไปยังทางด้านหน้าของตัวเคสนั้นแน่นอนว่าเคสรุ่นใหม่ๆเริ่มที่จะมีพอร์ต USB3.1 ใช้งานกันแล้วเมนบอร์ดตัวนี้ก็แน่นอนที่จะมีช่องมาให้ใช้งานได้เช่นกันครับ

สำหรับการติดตั้ง Sata นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 8 ช่องด้วยกันถือว่าเยอะพอสมควรเลยทีเดียวทำให้การติดตั้ง SSD หรือ HDD หลายๆตัวสามารถทำได้อย่างแน่นอนและเพียงพอต่อการใช้งาน

สำหรับการติดตั้ง M.2 สามารถใส่ได้จำนวน 1 ตัวด้วยกันครับ อยู่ทางด้านล่างของเมนบอร์ด

เรื่องของระบบเสียงแน่นอนว่าทาง ASUS ยังคงเลือกใช้งานเป็นตัว SupremeFX ด้วยกัน

โดยถ้ามองดีๆจะมีการแบ่ง PCB แยกออกจากตัวเมนบอร์ดหลักเพื่อให้สามารถลดสัญญานรบกวนเวลาเล่นเกมส์หรือใช้งานจริง และคาปาซิสเตอร์ทุกตัวของระบบเสียงจะใช้งานเป้นแบบ Gold เกรดเดียวกับเครื่องเสียงทั้งหมด

สำหรับปุ่มควบคุมต่างๆแน่นอนว่าเมนบอร์ดตัวนี้ต้องมีให้มาอย่างแน่นอนครับเพราะว่าเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาทั้งคนเล่นเกมส์และเอามา Overclock เผื่อใครไม่ได้ใช้งานเคสคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานปุ่มที่เมนบอร์ดได้ทันทีครับ ตรงนี้จะมีปุ่มเปิดปิดเครื่องและปุ่ม Reset พร้อมปุ่ม Saft Boost เผื่อเอาไว้สำหรับคนที่ Overclock แล้วเปิดคอมไม่ติดก็กดปุ่มเดียวจะกู้คืนค่าให้เปิดติดได้และสุดท้ายจะเป็นปุ่มทดลองบูตใหม่อีกรอบเผื่อเราไป Overlclock แล้วเหมือนจะบูตติดแต่ไม่ผ่านก็ให้ทำการลองใหม่อีกรอบ ส่วนสวิตช์เล็กๆจะเป็น SlowMode ครับเอาไว้ลดตัวคูณตอนเล่น Ln2

ทางด้านหลังของเมนบอร์ดก็ไม่มีอะไรมากมายครับเป็น PCB สีดำทั้งตัว