Review:ASUS EX-B250M-V5 เมนบอร์ดที่ออกมาตอบโจทย์เรื่อง i-Cafe

Review:ASUS EX-B250M-V5 เมนบอร์ดที่ออกมาตอบโจทย์เรื่อง i-Cafe

 

กราบสวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนน่าจะได้รับชมของแรงๆไปหลายตัวแล้วเพราะช่วงนี้ต้องบอกว่ามีแต่ของเล่นแรงๆยิ่ง Intel เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ ทำให้เราและเพื่อนๆหมดตังไปไม่ใช่น้อยเลยจริงมั้ยครับ วันนี้ผมเลยขอพักของแรงๆแล้วมาดูของราคาสบายๆกระเป๋ากันบ้างดีกว่ากับเมนบอร์ดที่เอาใจคนที่กำลังคิดจะเปิดร้านอินเตอร์เน็ต นั้นก็คือ ASUS EX-B250M-V5 ทำไมผมถึงพูดว่าเอาใจคนเปิดร้านอินเตอร์เน็ต ก็เพราะว่าเมนบอร์ดตัวนี้ทำออกมาให้รองรับระบบ i-cafe นั้นเอง โดยระบบนี้จะมีซ่อนอยู่ในฟังค์ชัน Bios สามารถเปิดใช้งานได้ทันทีและเรื่องของราคาต้องบอกว่าไม่แพงเลยและครับเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะแพ้รุ่นพี่หรือเปล่า

 

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมาในแบบกล่องสีเหลียมเล็กๆ ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีโชว์ 5X ที่เป็นเรื่องของระบบ Protection ที่ทาง ASUS ออกมาเคลมเอาไว้ว่าทนทานและปลอดภัยแน่นอน โดยชื่อรุ่นตัวนี้ต้องบอกว่ามันอัพเกรตมาจากตัว EX-B150M นั้นเองโดยตัวนี้เปลียนชิพเซตเป็นตัว B250

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีเทคโนโลยี่ 5X PROTECTION III เอาไว้โดยจุดเด่นของมันนั้นจะเป็นเรื่องของความปลอดภัย กันสัญญานรบกวน ป้องกันไฟเกิน จ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆได้สเถียน และมีการป้องกัน i/o หลังเอาไว้อย่างดี

ทางด้านหลังตัวกล่องจะมีเขียนบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ครับว่าตัวเมนบอร์ดรองรับอะไรบ้างแล้วมีฟีคเจอร์อะไรเป็นพิเศษ โดยสิ่งที่น่าสนใจคือเมนบอร์ดตัวนี้ทาง ASUS บอกว่ามีการ Coating เอาไว้ทำให้สามารถกันละอองน้ำได้

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่แถมมาให้นั้นจะมีคู่มือการใช้งานพร้อมการติดตั้ง แผ่น DVD ไดรเวอร์วิพเซตต่างๆของเมนบอร์ด น๊อตยึด M.2 แผ่นปิดช่อง i/o สาย Sata จำนวน 2 เส้น

มาดูพระเอกกันเลยสำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด M-ATX ครับผมตัวเมนบอร์ดมีสีแดงดำสวยงาม แค่การออกแบบนั้นทำให้เมนบอร์ดดีหรูหรามีราคามากๆเลยทีเดียวและครับแต่ราคาของเมนบอร์ดตัวนี้บอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นเล็กเรื่องของภาคจ่ายไฟจะมีทั้งหมด 5 เฟสด้วยกันครับ ตรงนี้อาจจะดูน้อยไปหน่อยแต่มันก็ยังสามารถจ่ายไฟได้เพียงพอโดยผมจะทำการทดสอบโดยใช้งานเป็น CPU Core i7 7700K ที่กินไฟเยอะที่สุดในตระกูล 1151 เพื่อได้ดูว่าเฟสจ่ายไฟสามารถรับโหลดไหวหรือไม่

โดยจริงๆแล้วเมนบอร์ดรุ่นเล็กๆปกติสายไฟเลี้ยง CPU จะใช้งานเป็นแบบ 4 Pin จำนวน 1 หัว แต่รอบนี้มาแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวแทน เพื่อให้สามารถจ่ายพลังงานแบบต่อเนื่องได้สบายๆและไม่เกิดความร้อนสะสม

เรื่องของการติดตั้ง Ram นั้นก็มีเพียง 2 สล๊อตเท่านั้นครับ เนื่องจากเมนบอร์ดนั่นเป็นรุ่นเล็กๆเน้นความประหยัด และคอมพิวเตอร์ระดับนี้คงไม่ได้ใช้งานแรมเยอะ 8 GB จำนวน 2 แถวนี้ก็ถือว่าใช้งานได้เยอะเพียงพอแล้วและเมนบอร์ดนี้รองรับบัสแรมที่ 2400 MHz ครับ

โดยเมนบอร์ดนี้จะมีช่องสำหรับติดตั้ง M.2 มาให้ด้วย ตรงนี้ถือว่าเมนบอร์ดรุ่นล่างๆแต่ก็มีมาให้เผื่อใครต้องการใช้งาน

เรื่องของการติดตั้งสล๊อต PCI-E นั้น จะมีทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันโดยจะมีช่อง PCI-E 16X จำนวน 1 ช่อง PCI-E 1 X จำนวน 1 ช่องและสุดท้ายจะเป็นช่อง PCI-E 4X อีกหนึ่งช่องด้วยกันครับโดยตัวสล๊อตแรกที่เป็น 16 X จะมีการหุ้มรอบๆสล๊อตเอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวสล๊อตการ์ดจอ ทำให้รองรับการติดตั้งการ์ดจอหนักๆได้นั้นเอง

 

 

 

 

 

ในส่วนของชิพเซต PCH นั้นจะอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์เล็กๆตรงนี้สีแดง โดยเมนเบอร์ดรุ่นนี้จะมีช่อง Sata จำนวน 3 ช่องด้วยกัน ไม่ได้มีมาให้เยอะแยะแต่ร้านอินเตอร์เน็ตเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

เรื่องของระบบเสียงนั้นก็มีการแยกระบบกราวออกจากเมนบอร์ดหลักให้เช่นกันครับ โดยมีการใช้งานคาปาซิสเตอร์สีทอง เรียกว่าเดียวนี้บอร์ดรุ่นไหนๆก็ทำเป็นพื้นฐานไปแล้วครับเรื่องของชิพเสียงนั้นจะใช้งานของทาง Realtek รหัส ALC887

ทางด้านหลังช่อง i/o นั้นจะมีพอร์ต PS2 เอาไว้เสียบเมาส์กับคียบอร์ดรุ่นเก่า และ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง พอร์ต DVI-D เอาไว้ใช้งานออนบอร์ดการ์ดจอจาก CPU และถัดมาจะมีพอร์ต USB 3.0 อีกจำนวน 6 ช่องด้วยกันและ ช่องเสียบสาย Lan พร้อมกับระบบเสียง 3 mm อีก 3 ช่องครับ

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...