Review:ASUS EX-B250M-V5 เมนบอร์ดที่ออกมาตอบโจทย์เรื่อง i-Cafe

0

Review:ASUS EX-B250M-V5 เมนบอร์ดที่ออกมาตอบโจทย์เรื่อง i-Cafe

 

กราบสวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนน่าจะได้รับชมของแรงๆไปหลายตัวแล้วเพราะช่วงนี้ต้องบอกว่ามีแต่ของเล่นแรงๆยิ่ง Intel เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ ทำให้เราและเพื่อนๆหมดตังไปไม่ใช่น้อยเลยจริงมั้ยครับ วันนี้ผมเลยขอพักของแรงๆแล้วมาดูของราคาสบายๆกระเป๋ากันบ้างดีกว่ากับเมนบอร์ดที่เอาใจคนที่กำลังคิดจะเปิดร้านอินเตอร์เน็ต นั้นก็คือ ASUS EX-B250M-V5 ทำไมผมถึงพูดว่าเอาใจคนเปิดร้านอินเตอร์เน็ต ก็เพราะว่าเมนบอร์ดตัวนี้ทำออกมาให้รองรับระบบ i-cafe นั้นเอง โดยระบบนี้จะมีซ่อนอยู่ในฟังค์ชัน Bios สามารถเปิดใช้งานได้ทันทีและเรื่องของราคาต้องบอกว่าไม่แพงเลยและครับเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะแพ้รุ่นพี่หรือเปล่า

 

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมาในแบบกล่องสีเหลียมเล็กๆ ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีโชว์ 5X ที่เป็นเรื่องของระบบ Protection ที่ทาง ASUS ออกมาเคลมเอาไว้ว่าทนทานและปลอดภัยแน่นอน โดยชื่อรุ่นตัวนี้ต้องบอกว่ามันอัพเกรตมาจากตัว EX-B150M นั้นเองโดยตัวนี้เปลียนชิพเซตเป็นตัว B250

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีเทคโนโลยี่ 5X PROTECTION III เอาไว้โดยจุดเด่นของมันนั้นจะเป็นเรื่องของความปลอดภัย กันสัญญานรบกวน ป้องกันไฟเกิน จ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆได้สเถียน และมีการป้องกัน i/o หลังเอาไว้อย่างดี

ทางด้านหลังตัวกล่องจะมีเขียนบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ครับว่าตัวเมนบอร์ดรองรับอะไรบ้างแล้วมีฟีคเจอร์อะไรเป็นพิเศษ โดยสิ่งที่น่าสนใจคือเมนบอร์ดตัวนี้ทาง ASUS บอกว่ามีการ Coating เอาไว้ทำให้สามารถกันละอองน้ำได้

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่แถมมาให้นั้นจะมีคู่มือการใช้งานพร้อมการติดตั้ง แผ่น DVD ไดรเวอร์วิพเซตต่างๆของเมนบอร์ด น๊อตยึด M.2 แผ่นปิดช่อง i/o สาย Sata จำนวน 2 เส้น

มาดูพระเอกกันเลยสำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีขนาด M-ATX ครับผมตัวเมนบอร์ดมีสีแดงดำสวยงาม แค่การออกแบบนั้นทำให้เมนบอร์ดดีหรูหรามีราคามากๆเลยทีเดียวและครับแต่ราคาของเมนบอร์ดตัวนี้บอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นเล็กเรื่องของภาคจ่ายไฟจะมีทั้งหมด 5 เฟสด้วยกันครับ ตรงนี้อาจจะดูน้อยไปหน่อยแต่มันก็ยังสามารถจ่ายไฟได้เพียงพอโดยผมจะทำการทดสอบโดยใช้งานเป็น CPU Core i7 7700K ที่กินไฟเยอะที่สุดในตระกูล 1151 เพื่อได้ดูว่าเฟสจ่ายไฟสามารถรับโหลดไหวหรือไม่

โดยจริงๆแล้วเมนบอร์ดรุ่นเล็กๆปกติสายไฟเลี้ยง CPU จะใช้งานเป็นแบบ 4 Pin จำนวน 1 หัว แต่รอบนี้มาแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวแทน เพื่อให้สามารถจ่ายพลังงานแบบต่อเนื่องได้สบายๆและไม่เกิดความร้อนสะสม

เรื่องของการติดตั้ง Ram นั้นก็มีเพียง 2 สล๊อตเท่านั้นครับ เนื่องจากเมนบอร์ดนั่นเป็นรุ่นเล็กๆเน้นความประหยัด และคอมพิวเตอร์ระดับนี้คงไม่ได้ใช้งานแรมเยอะ 8 GB จำนวน 2 แถวนี้ก็ถือว่าใช้งานได้เยอะเพียงพอแล้วและเมนบอร์ดนี้รองรับบัสแรมที่ 2400 MHz ครับ

โดยเมนบอร์ดนี้จะมีช่องสำหรับติดตั้ง M.2 มาให้ด้วย ตรงนี้ถือว่าเมนบอร์ดรุ่นล่างๆแต่ก็มีมาให้เผื่อใครต้องการใช้งาน

เรื่องของการติดตั้งสล๊อต PCI-E นั้น จะมีทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันโดยจะมีช่อง PCI-E 16X จำนวน 1 ช่อง PCI-E 1 X จำนวน 1 ช่องและสุดท้ายจะเป็นช่อง PCI-E 4X อีกหนึ่งช่องด้วยกันครับโดยตัวสล๊อตแรกที่เป็น 16 X จะมีการหุ้มรอบๆสล๊อตเอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวสล๊อตการ์ดจอ ทำให้รองรับการติดตั้งการ์ดจอหนักๆได้นั้นเอง

 

 

 

 

 

ในส่วนของชิพเซต PCH นั้นจะอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์เล็กๆตรงนี้สีแดง โดยเมนเบอร์ดรุ่นนี้จะมีช่อง Sata จำนวน 3 ช่องด้วยกัน ไม่ได้มีมาให้เยอะแยะแต่ร้านอินเตอร์เน็ตเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

เรื่องของระบบเสียงนั้นก็มีการแยกระบบกราวออกจากเมนบอร์ดหลักให้เช่นกันครับ โดยมีการใช้งานคาปาซิสเตอร์สีทอง เรียกว่าเดียวนี้บอร์ดรุ่นไหนๆก็ทำเป็นพื้นฐานไปแล้วครับเรื่องของชิพเสียงนั้นจะใช้งานของทาง Realtek รหัส ALC887

ทางด้านหลังช่อง i/o นั้นจะมีพอร์ต PS2 เอาไว้เสียบเมาส์กับคียบอร์ดรุ่นเก่า และ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง พอร์ต DVI-D เอาไว้ใช้งานออนบอร์ดการ์ดจอจาก CPU และถัดมาจะมีพอร์ต USB 3.0 อีกจำนวน 6 ช่องด้วยกันและ ช่องเสียบสาย Lan พร้อมกับระบบเสียง 3 mm อีก 3 ช่องครับ