รีวิว ASUS Expertbook B7 Flip (B7402FEA) โน๊ตบุ๊คระดับองค์กรความปลอดภัยสูง มาพร้อมกับ Intel Core i7-1195G7

ASUS Expertbook B7 Flip (B7402FEA) โน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมสายทำงานโดยเฉพาะหน่วยงานหรือองค์กรเป็นหลัก โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมกับความปลอดภัยหลายๆด้าน ทั้งการเข้าถึงข้อมูลที่ยากขึ้น ทั้งการดูแลและปกป้องในส่วนของ HW อีกด้วยครับ เพราะหน่วยงานต่างๆจะให้ความสำคัญกับข้อมูลเป็นอันดับต้นๆ

ตอกย้ำความเป็นโน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยม รองรับการใช้งาน 5G ชิปประมวลผล Intel Core i7-1195G7 โดยรุ่นที่ผมรีวิวจะมากับ RAM 16G DDR4 on board / 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 หน้าจอขนาด 14 นิ้ว รองรับการทัชสกรีนพร้อมกระจกป้องการการแอบมองจากด้านข้าง ติดตั้ง Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งาน ค่าตัวจะอยู่ที่ 49,900 บาท

SPEC ASUS Expertbook B7 Flip (B7402FEA)

 • หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด WUXGA 1920 x 1200 พิกเซล รองรับการทัชสกรีน
 • Wi-Fi 6(802.11ax)
 • ชิปประมวลผล CPU ntel Core i7-1195G7
 • Graphics: Intel Iris Xe Graphics
 • RAM 16G DDR4 on board
 • Storage 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0
 • Windows 11 Home
 • ลำโพง harman/kardon
 • NFC / Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ 63WHrs
 • ราคา 49,900 บาท  รับประกัน 3 ปี (ประกันอุบัติเหตุ 1 ปีแรก)

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง ASUS ExpertBook B7 Flip
 • Adapter ขนาด 65W
 • Adapter USB > LAN
 • เม้าส์แบบไร้สาย
 • ปากกาสไตลัส asus pen

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ASUS ExpertBook B7 Flip มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว อัตราส่วน 16:10 ความละเอียด WUXGA 1920 x 1200 พิกเซล ความสว่างสูงสุด 500nits 100%sRGB กระจกหน้าจอแบบ Anti-glare panel หรือหน้าจอแบบด้านนั้นเองพร้อมกับระบบป้องกันการแอบมองด้านข้าง

ขอบจอด้านบนจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียด 720p แบบ IR และมีเทคโนโลยีปรับลดสัญญาณรบกวนแบบสามมิติ (3DNR) ช่วยทำให้ภาพสวยคมชัด ฝาปิดเว็บแคมแบบมือสไลค์เองเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว(privacy shutter) ไมค์และลำโพงก็จะมี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์เสียงขณะประชุมสนทนา

 

หน้าจอรองรับการทัชสกรีนและสามารถขีดเขียนผ่านปากกาสไตลัส ASUS PEN รองรับแรงกด 4096 ระดับ

ฝาหลังและใต้เครื่องวัสดุเป็นอลูมิเนียม ส่วนของแผลปุ่ทคีบอร์ดวัสดุจะเป็นโลหะผสมแมกนีเซียมผสมอะลูมิเนียม ช่วยทำให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม

ตรงส่วนฝาหลังจะมีโลโก้ ExpertBook เล็กๆตรงมุมด้านบน และจะมีไฟแสดงสถานะเวลาใช้งานในขณะกำลังประชุม Conference หรือแม้แต่โปรแกรมตัดต่อ

ฝาบานพับมีความแข็งแรงทนทานดี สามารถกางใช้งานได้ 360 องศา เพิ่มความมั่นใจว่าตัวเครื่องแข็งแรงทนทานแน่นอน เพราะได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานความทนทานระดับกองทัพ MIL-STD-810H

ด้านใต้ตัวเครื่องจะมีช่องรูระบายอากาศ และด้านในจะมีพัดลมระบายความร้อนร้อนมาให้ 1 ตัว ภายในมีความแข็งแรงทนทานมาก จะมีชุดตัวครอบแรมกับชุดระบายความร้อนแยกส่วนชัดเจนระหว่าง cpu กับชุดแรม โดยทาง asus เรียกว่า Advanced Hybrid Cooling System (AHCS) พร้อมกับชุดครอบตัว SSD มาให้เพื่อป้องกันการกระแทกอย่างหนัก

ขนาดตัวเครื่อง 33 x 24.42 x 1.8 ซม. น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ASUS ExpertBook B7 Flip ฝั่งซ้ายจะมีพอร์ต USB-C Thunderbolt 4 ทั้งหมด 2 ช่อง / HDMI 2.0 / USB 3.2 / micro HDMI รองรับการต่อจอนอกความละเอียดสูงถึง 4K ได้ทั้งหมด 3 จอ / audio combo jack และไฟแสดงสถานะการใช้งาน

ฝั่งขวาจะมี Kensington lock / micro HDMI (RJ45 lan)/ ปุ่ม POWER รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อใช้งานร่วมกับ Windwos Hello / ปุ่มปรับระดับเสียง / USB 3.2 Gen 2

*** พิเศษ ตอกย้ำความเป็นโน๊ตบุ๊คระดับองค์กร จะมีช่องอ่าน Smart card reader ด้านล่างตัวเครื่องมาให้อีกหนึ่งช่องนะครับ สำหรับการอ่านข้อมูลบัตรและการเข้าถึงระบบต่างๆ คล้ายๆเครื่องอ่านบัตรตามธนาคารนะครับ จะใช้งานเฉพาะด้านจริงๆ

 

คีบอร์ดและทัชแพด

แป้นคีบอร์ดมีขนาดใหญ่ พื้นผิวสากเล็กน้อยสีออกดำด้าน ระยะห่างของแต่ละปุ่มไม่ชิดกันจนเกินไป ปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษมีมาให้ใช้งานเช่นกันครับแถวด้านบน ระยะการกดที่ 1.5 มม. มีไฟ Backlit สีขาว แป้นพิมพ์ยังสามารถป้องกันความเสียหายเมื่อน้ำหกใส่ในระดับ 78 ซีซี

พิเศษกับปุ่มลัคพิเศษโดยจะสกรีนขอบด้านข้างมาให้อย่างชัดเจน เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้นะครับว่าจะให้ปุ่มไหนใช้งานกับการทำงานอะไรเป็นพิเศษ

ทัชแพดมีขนาดใหญ่มาพร้อมกับเทคโนโลยี NumberPad2.0 แป้นตัวเลขเรืองแสง และซ่อนแถวรับสัญญาณ NFC มาให้ เพื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Expertbook B7 Flip (B7402FEA) มาพร้อมกับชิป Trusted Platform Module (TPM) 2.0 เป็นชิปที่ออกแบบมาสำหรับเก็บข้อมูลรหัสต่างๆเพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลได้ยากยิ่งขึ้น

ชิปประมวลผล CPU Intel Core i7-1195G7 แบบ 4 Core 8 Threads ความเร็วสูงสุด 5 GHz ค่า TDP สูงสุด 28W ถือว่าใช้พลังงานน้อยมากๆ การ์ดจอแบบออนบอร์ด Intel Iris Xe Graphics สำหรับการใช้งานทั่วไปถือว่าผ่านครับ หรือใครจะเอาไปตัดงานตามสเปคสามารถตัดงานระดับ 4K ได้สบายๆ

ลองเอาไปตัดงานที่ความละเอียด FHD และ 4K ตัดได้สบายๆครับ แต่ถ้า 4K อาจใช้เวลาขึ้นอีกนิดหน่อย

หน่วยความจำ

 • RAM 16G DDR4 on board ไม่สามารถเพิ่มแรมเองได้นะครับ
 • Storage 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 จะมีชุดครอบป้องกันอุบัติเหตุมาให้อย่างดี เพื่อป้องกันแรงกระแทกอย่างหนัก

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานผ่านโปรแกรมต่างๆจะออกมาตามนี้

ASUS Expertbook B7 Flip (B7402FEA) จะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งาน และจะมีโปรแกรม ASUS Business Manager สำหรับจัดเก็บข้อมูลและกู้ระบบต่างๆ ก่อนที่เราจะเข้าไปใช้งานเราต้องตั้งรหัสการเข้าถึงให้เรียบร้อยก่อนนะครับเพื่อป้องกันคนอื่นเข้าระบบ / ASUS Control Center สำหรับการจัดการการใช้งานของตัวเครื่องรวมถึงระบบต่างๆ จะเป็นส่วนของฝ่าย IT หรือแอดมินเข้ามาดูระบบให้สามารถสั่งงานได้จากระยะไกล

ส่วน MyASUS ก็จะยังมีมาให้ใช้งานเช่นเดิมครับ แต่จะเพิ่มฟังก์ชั่น FILE TRANSFER / REMOTE FILE ACCESS สำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เราสามารถโอนถ่ายข้อมูลไร้สายได้ง่าย หรือการดึงข้อมูลจากระยะไกลได้(ต้องลิ้งค์ผ่านกันก่อนนะครับ) ส่วนการตั้งค่าต่างๆของตัวเครื่องยังมีมาให้ปกติเช่นเดิม

แบตเตอรี่

หมดกังวลเมื่อนำ ASUS Expertbook B7 Flip ออกไปใช้งานข้างนอก เพราะตัวเครื่องสามารถใช้งานได้ยาวนานมากสำหรับการชาร์จหนึ่งรอบ จากโปรแกรมทดสอบสามารถลากยาวไปถึง 20 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้งานจริง เกิน 10 ชั่วโมงผมก็ถือว่าอึดมากแล้วนะ

สรุป

ถ้าต้องการความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งในส่วนของ HW และ SW เจ้า ASUS Expertbook B7 Flip มีมาให้ครบถ้วนครับ กว่าจะผ่านด้านเข้าไปโจรกรรมข้อมูลภายในตัวเครื่องได้ก็ยากหน่อย ทั้งกล้อง IRและระบบสแกนนิ้ว เพิ่มความปลอดภัยในระดับองค์กรกับตัวอ่าน Smart card ภายในยังมีชิป TPM 2.0 มาให้ด้วยครับ

สำหรับค่าตัว 49,990 บาท ถือว่าไม่แพงเลยแลกกับความปลอดภัยของข้อมูล

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า