รีวิว ASUS ExpertBook B9 (12th Gen Intel) แล็ปท็อปสายธุรกิจ ขนาด 14 นิ้ว ที่เบาที่สุดในโลก

ASUS ExpertBook B9 รุ่นอัพเกรดใหม่ มาพร้อมกับชิปประมวลผลใหม่ล่าสุด 12th Gen Intel และมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว FHD ในอัตราส่วน 16:9 ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกเวลานี้ น้ำหนักเริ่มต้นที่ 880กรัม และบางเพียง 14.9 มม. วัสดุตัวเครื่องขึ้นรูปมาจากโลหะผสมแมกนีเซียม ช่วยให้ตัวเครื่องมีความเบาและแข็งแรงเป็นพิเศษ โดยรุ่นที่ผมรีวิวจะมาพร้อมกับ CPU Intel® Core™ i7-1255U Processor ถึงจะบางและเบาแต่ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าจัดเต็มให้ทุกอย่างจริงๆครับ ค่าตัวเริ่มต้นที่ 56,799-71,199 บาท ตัวเครื่องรับประกันสามปี ประกันอุบัติเหตุ 1 ปีแรก

SPEC ASUS ExpertBook B9(B9400CBA-KC0285WS) ตัวที่ผมรีวิว

OS: Windows 11 Home
CPU: Intel® Core™ i7-1255U Processor
Integrated GPU: Intel® Iris Xᵉ Graphics
RAM: 16GB LPDDR5 on board
Storage: 1 TB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 SSD
Display: 14″ FHD (1920 x 1080) 16:9, sRGB 100%
Wireless: Wi-Fi 6E + Bluetooth 5.2
Office: Office Home and Student 2021
ราคา : 56,799.- บาท

 

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องที่มีมาให้ดังนี้

  1. ตัวเครื่อง ASUS ExpertBook B9
  2. Adapter ขนาด 65W
  3. Micro HDMI to RJ45 gigabit ethernet adapter
  4. ซองใส่โน๊ตบุ๊คแบบซองเอกสาร
  5. คู่มือการใช้งาน

ตัวกล่องที่ใส่ Adapter จะสามารถใช้เป็นฐานตั้งตัวเครื่องได้ด้วยนะครับ

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ฝาหลังวัสดุแบบโลหะผสมแมกนีเซียม ให้ความหรูหราและทนทานและที่สำคัญน้ำหนักเบา ผิวสัมผัสแบบด้านนะครับสีที่รีวิวคือสี Star Black รอยนิ้วมือแทบไม่เกาะติดฝาหลัง

ตัวเครื่องมีความบางและเบามากๆ โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 32.00 x 20.30 x 1.49 ~ 1.49 ซม. น้ำหนัก 880 กรัม ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทานผ่านมาตราฐาน US MIL-STD 810H military-grade standard

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนกับตำแหน่งลำโพงซ้าย-ขวา

หน้าจอแสดงผลขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล อัตราส่วน 16:9 ค่าความสว่างสูงสุด 400Nits รองรับการแสดงสีแบบ 100% sRGB

ขอบหน้าจอทั้งสี่ด้านมีความบางมากๆ ทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอสูงถึง 94% และขอบจอด้านบนจะติดตั้งกล้อง WEB CAM มาให้ ความละเอียด 720P รองรับ IR function เพื่อใช้งานร่วมกับ Windows Hello และตรงส่วนของเลนสืกล้องจะมี privacy shutter สำหรับเปิดปิดโดยใช้มือเลื่อนเองนะครับ

คีบอร์ดและทัชแพด

ASUS ExpertBook B9 มากับคีบอร์ดแบบ Backlit Chiclet Keyboard พร้อมไฟแสงสีขาว ระยะยุบตัวที่ 1.4 มม. ในส่วนของทัชแพดจะใช้เป็น NumberPad 2.0

ด้านล่างแผงคีบอร์ดจะมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือมาให้พร้อมกับตำแหน่งของแผ่น NFC

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ASUS ExpertBook B9 ติดตั้งพอรืตการเชื่อมต่อมาให้แบบครบครัน โดยฝั่งซ้ายจะมี Thunderbolt 4 มาให้ทั้งหมด 2 พอร์ต / HDMI 2.0b และ Micro HDMI

ฝั่งขวาจะมี USB 3.2 มาให้หนึ่งช่อง และ Combo Audio Jack 3.5 มม. พร้อมไฟแสดงสถานะ

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS ExpertBook B9 มาพร้อมกับ CPU ใหม่ล่าสุด CPU Intel® Core™ i7 1255U Processor 1.7 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 10 cores) / GPU Intel Iris Xᵉ Graphics

หน่วยความจำ

  • RAM 16GB LPDDR5 on board รองรับการอัพเกรด มีช่องว่างให้หนึ่งช่อง
  • Storage 1TB M.2 NVMe™ PCIe® 4.0 SSD

แบตเตอรี่ขนาด 66WHrs รองรับชาร์จเร็ว 65W ผ่าน USB TYPE-C สามารถใช้งานได้ราวๆ 16 ชั่วโมงเลยนะครับต่อการชาร์จรอบนึง

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า