Review: ASUS MAXIMUS IX FORMULA เมนบอร์ดเจ้าสนามสูตร 1

Review: ASUS MAXIMUS IX FORMULA เมนบอร์ดเจ้าสนามสูตร 1

สวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับแฟนๆ ExtremePC ผมเชื่อว่าหลายๆคนนั้นก็คงจะชื่อชอบความแรงกันทุกคนอยู่แล้ว จะมีใครละอยากใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราแล้วมันเชื่องช้าาไม่ทันใจ แถมเดียวนี้จะทำให้คอมที่เราชอบแรงอย่างเดียวไม่พอแล้วยุคนี้ต้องมีความเป็นเอกลักษณ์และความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นโจทย์นี้ทาง ASUS ก็ได้ตอบสนองผู้ใช้งานมาเรื่อยๆตลอดเวลาโดยเฉพาะความแรง สำหรับวันนี้ทางผมก็มีเมนบอร์ดอีกตัวหนึ่งที่เป็นตัวสุดยอดสำหรับคนชอบแต่งคอมให้ได้ความสวยงามแต่ความแรงต้องมาเต็มไม่หายไปเช่นกันครับนั้นก็คือ asus maximus ix formula เจ้าตัวแรงตัวนี้ที่มันพกมาพร้อมกับชุดน้ำเลยทีเดียวและครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปูกันเลยดีกว่า

สำหรับตัวกล่องนั้นก็มีเหมือนๆกับเจ้า asus maximus ix hero ที่ผมได้ทำการรีวิวไปแล้วก่อนหน้าแต่ได้มีการเปลียนชื่อของตัวเมนบอร์ดทางด้านหน้ากล่องครับ เรียกว่ามันดูหรูในแบบเรียบๆง่ายๆตามฉบับ ROG แท้ๆ

เรื่องเทคโนโลยี่ต่างๆนั้นทาง ASUS ก็มีเขียนเอาไว้ทั้งรองรับการเชื่อมต่อการ์ดจอแบบ SLI หรือแบบ Crossfire พร้อมกับมีไฟ ROG ที่เป็นแบบ AURA SYNC รองรับการซิงค์สีทั้งตัวเครื่องได้ และสุดท้ายมีโลโก้ EK เพื่อบอกว่าเมนบอร์ดตัวนี้มีของทาง EK ประกอบมาด้วย

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดต่างๆบนตัวเมนบอร์ดเอาไว้จุดที่น่าสนใจจริงๆก็คงจะเป็นเรื่องของการรองรับ RAM XMP นั้น ได้มากถึง 4133 MHz เลยทีเดียว เริ่มน่าสนใจไม่น้อยเลยและ

เปิดกล่องออกมา เมนบอร์ดทิ้งไปมาดูของพรีเมียมกันก่อนเลยดีกว่าครับ 555+  โดยอุปกรณ์หลักๆจะเป็นคู่มือการใช้งานพร้อมทั้งสติเกอร์ต่างๆเอาไว้แปะเทสๆตามตัวเคสและแผ่นรองแก้วน้ำพร้อมทั้งแผ่น DVD ไดรเวอร์

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องต่างๆต่อมาจะมีสาย Sata ทั้งหมด 6 เส้นด้วยกันครับ พร้อมทั้งมีบริจ SLI สายเชื่อมต่อ  Sync ไฟ RGB และชุดยึด M.2 เพราะเมนบอร์ดตัวนี้จะติดตั้ง M.2 แปลกกว่าเพื่อนเล็กน้อยครับ อีกจุดจะเป็นตัวช่วยติดตั้ง CPU พร้อมเสา Wi-Fi เอาไว้เชื่อมต่ออีก 1 ชุดครับ

สำหรับเมนบอร์ดตัวนีัจะมาในขนาด ATX ด้วยกันครับ ตัวเมนบอร์ดจะออกแนวโทนสีดำลวน ไม่มีสีอื่นๆมาตัดเลย ทำให้ดูเรียบง่ายแต่พอตอนเปิดเครื่องแล้วนั้น แสงไฟและความสวยงามนี้ออกมาเพียบ!

เรื่องชุดของภาคจ่ายไฟนั้นเมนบอร์ดตัวนี้ ASUS ได้ใส่มาให้ทั้งหมด 10 เฟสด้วยกัน สามารถรองรับและจ่ายพลังงานให้ CPU ได้อย่างสบายๆ รองรับการ Overlclock ได้อย่างหนักแบบไม่มีปัญหา

ส่วนของสการจ่ายไฟเลี้ยง CPU นั้นจะยังใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวเช่นเดิมครับ เท่านั้นก็เพียงพอต่อการจ่ายไฟ

สำหรับทางด้านหลัง I/O นั้นจะมีฝาครอบปิดเอาไว้สวยงามพร้อมทั้งมีโลโก้ MAXIMUS IX ติดเอาไว้และตรงชุดฮิตซิงค์ระบายความร้อนก็มีเขียน FORMULA เ0รียกว่าบอกชื่อรุ่นเอาไว้ชัดเจนเลย

ตรงส่วนฮิตซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ จะมีโลโก้ EK ติดเอาไว้  ส่วนตรงนี้และครับคือบล๊อกน้ำ ทาง ASUS ได้ไปจ้างให้ EK ทำ

การติดตั้งชุดน้ำก็จะรองรับการติดตั้งเป็นเกลียวขนาด G1/4 สามารถติดตั้งไปได้เลย ตรงนี้สะดวกมากกว่าแต่ก่อนเยอะเพราะก่อนหน้าได้ใช้แบบ 3/8 และไม่สามารถสถอดเปลียนได้ ตรงนี้สผมว่าถูกใจหลายๆคน

สำหรับการติดตั้งสล๊อตแรมนั้รองรับทั้งหมด 4 ช่องด้วยกันครับ ตรงนี้รองรับมากถึง 64 GB เลยทีเดียว และยังติดตั้งบัสแรมได้สูงมากถึง 4133 (oc) อีกด้วยครับ ส่วนนี้ผมบอกเลยว่า ลองบูตที่บัส XMP 4000 MHz ก็สามารถทำผ่านได้จริงๆ แบบไม่มีปัญหา


ชุดควบคุมของเมนบอร์ดนี้จะมีไฟ debug Code มาให้ทางด้านบนพร้อมทั้งสวิตช์เปิดปิดเครื่องและรีเซตคอมพิวเตอร์ครับ

ต่อมาผมเชื่อว่าหลายๆคนนั้นน่าจะถูกใจมากๆเลยก็คงจะเป็นไฟแจ้งปัญหาของเมนบอร์ดที่เอาไว้ดูให้ง่ายขึ้น อ่านง่ายขึ้น โดยเขียนเอาไว้เลยว่าติดปัญหาตรงไหน  พร้อมทั้งเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีพอร์ด USB3.1 เอาไว้เชื่อมต่อไปทางด้านหน้าเคสส

สำหรับสล๊อตในการติดตั้งการ์ดจอหรือการ์ดต่างๆจะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ โดยแบ่งเป็นช่อง PCI-E 1x จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 16x อีกจำนวน 3 ช่องด้วยกันครับ

ตรงกลางเมนบอร์ดจะมีโลโก้ ROG หรือ REPUBLIC OF GAMERS ตอนใช้งานมีไฟ RGB ส่องสว่างสวยงามอีกด้วยครับ และตรงขาล๊อกการ์ดจอนั้นจะเป็นแบบใส ตอนทำงานก็มีไฟ RGB ติดสว่างมาอีกเช่นกัน

สำหรับตัวสล๊อตจะเห็นว่าเจ้าสสล๊อต PCI-E 16x 2 ช่องบนจะมีเหล็กดามแนบเอาไว้ทั้งบนและล่างเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับสล๊อตสามารถรองรับน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้น ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดดีเลยทีเดียวและครับหายห่วงสวสส่าสล๊อตจะเสียหายเพราะสมัยนี้การ์ดจอจะแข่งกันใหญ่ไปไหนก็ไม่ทราบ 555+

ตัวฮิตซิงค์ชิพ PCH นั้น จะเห็นว่าตรงโลโก้ ROG จะมีการเจาะโปร่งแสงเอาไว้เพื่อให้ไฟลอดส่องสว่างเวลาเปิดใช้งาน สามารถปรับสีไฟต่างๆตามใจชอบเราได้เลย

Related articles

เล่นเกม VR ได้ทุกที่ด้วย ZOTAC VR GO 4.0 คอมเกมมิ่งฉบับกระเป๋า

ยุคนี้อะไร ๆ ก็ต้องเมตาเวิร์สไว้ก่อน ล่าสุด ZOTAC ก็อยากเข้าร่วมกับเขาด้วยจึงเปิดตัว VR GO 4.0...

HOMA จับมือ SiteMinder ขับเคลื่อนคลื่นลูกใหม่ในแนวคิด “การอยู่อาศัยร่วมกัน” ในประเทศไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – โฮม่า (HOMA) บริษัทผู้บุกเบิกที่อยู่อาศัยแนวคิด“การอยู่อาศัยร่วมกัน” หรือ “Co-Living” ร่วมมือกับ...

แคนนอน อัดแคมเปญ “แคนนอนพรินเตอร์ มือใคร…ก็ใช้ง่าย” งัดกลยุทธ์ปลดล็อกทุกข้อจำกัดงานพิมพ์ เจาะลึกอินไซต์ผู้ใช้ทุกระดับ

                กรุงเทพฯ 25 พฤษภาคม 2565 – แคนนอน (Canon) ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลอิมเมจจิ้งและไอทีโซลูชั่นระดับโลก...