Review : ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สุดยอดความแรงจัดเต็มแบบ Extreme

Review : ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สุดยอดความแรงจัดเต็มแบบ Extreme

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านชาว ExtremePC สำหรับวันนี้เราได้รับของแบบ Extreme สุดๆจากทาง ASUS โดมนเป็นเมนบอร์ดในรุ่น  Extreme หรือที่ใครหลายๆคนรู้จักในตระกูล ROG นั้นเองครับ สำหรับในวันนี้ก็จะเป็นเมนบอร์ดรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สำหรับรุ่นนี้ก็เรียกว่าออกมาเกือบหลังสุดของ Z170 เลยก็ว่าได้เพราะทาง ASUS นั้นได้ทำการออกแบบมาเป็นอย่างดีใส่ใจในทุกรายละเอียดเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าถ้าใครที่ชื่นชอบการ Overclock แบบถึงขีดสุดแล้วต้องชอบอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าเดยวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ASUS MAXIMUS VIII EXTREMEสำหรับตัวแพ็คเกจของกล่องเมนบอร์ดนั้นก็บอกเลยว่ายังไม่มีอะไรแตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้าแต่อย่างใดเลยทีเดียวถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านั้นจะมี I เพิ่มขึ้นมาเพียงหนึ่งตัวนั้นเองครับ โดยทางด้านหน้ากล่องนั้นจะมีบอกรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME เอาไว้ชัดเจณ สำหรับรุ่นนี้ก็ยังคงมีแถม OC Panal มาให้

 

DSC_3043

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดฟีคเจอร์ต่างๆของเมนบอร์ดเอาไว้

DSC_3047

แกะกล่องออกมาทั้งหมดมาดูส่วนของแถมต่างๆกันก่อยเลยดีกว่าครับ สำหรับอุปกรณ์ต่างๆนั้นทางผมก็ขอแบ่งส่วนเพราะว่าในรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME นั้นมีของแถมมาให้เยอะจริงๆ โดยของแถมที่ให้มานั้นจะเป็นสาย Sata ทั้งหมด 8 เส้นด้วยกัน และอุปกรณ์ช่วยใส่ cpu หัวต่อสายไฟหน้าเคส สายเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ HUB ช่วยต่อพัดลมภายในเคส

DSC_3051

อีกชุดหนึ่งจะเป็น OC Panal ไว้สำหรับปรับแต่งตั้งค่า Overclock โดยถ้าใส่ภายในเคสนั้นก็จะมีช่องแปลงมาให้เสียบในส่วนของไดรฟ์ DVD ภายในเคส โดยจะมีสายพิเศษเอาไว้สำหรับต่อลงเมนบอร์ด  แผ่น I/O หลังเคส  สาย SLI และเสารับสัญญาน Wi-Fi

DSC_3053

ถัดมาจะเป็น ป้ายคล้องประตู  คู่มือการใช้งานและติดตั้ง  แผ่น  DVD ไดรเวอร์ สติเกอร์ ROG เท่ๆ และสติเกอร์เอาไว้แปะสาย HDD บอกว่าเป็นลูกไหน

ASUS MAXIMUS VIII EXTREME

เอาและครับมาดูกันที่พระเอกของงานเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะเป็นขนาด ATX หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นเมนบอร์ดขนาดใหญ่สุดที่คอมพิวเตอร์ตามบ้านใช้งานกัน โดยตัวเมนบอร์ดรุ่นนี้จะเน้นโทนสีดำตัดกับสีแดงเช่นเดิมตามแบบฉบับของ ROG

DSC_3056

สำหรับเรื่องของภาคจ่ายไฟนั้นทาง ASUS ก็ได้ให้มามากถึง 13 เฟสด้วยกัน รอบนี้มาแปลกๆเป็นเลขคี่ แต่เท่านี้ก็เพียงพอต่อการจ่ายพลังงานให้กับตัว CPU ได้อย่างสบายๆแล้ว

DSC_3058

สำหรับการจ่ายพลังงานให้กับ CPU นั้นจะใช้งานไฟเลี้ยงแบบ 4+8 PIN เพิ่มเติมเพื่อให้ CPU ที่เวลาทำการ Overclock แบบโหดๆสามารถจ่ายพลังงานได้เพียงพอ

DSC_3060

สำหรับ Ram นั้นสามารถเสียบได้ทั้งหมด 4 แถวด้วยกันโดยรองรับความจุได้มากถึง 64 GB เลยทีเดียว โดยเรื่องของบัสแรมนั้นไม่ต้องกังวลว่าสูงไปจะใส่ได้มั้ยเพราะเชื่อว่าแรมบัสสูงแค่ไหนเมนบอร์ดนี้ก็รองรับแน่นอนครับ

DSC_3062

ปุ่มฟังค์ชันต่างๆที่ทาง ASUS ได้ให้มาโดยจะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปุ่ม Reset และถัดมาจะเป็นสวิตช์สำหรับปิดเปิดช่อง PCI-E และจั้มเปอร์เปิดปิดช่อง RAM ต่างๆโดยจุดนี้เหมาะกับคนที่เอาไปเล่น Extreme แบบ Ln2 โดยถ้าเราไม่ได้ใช้งานเราสามารถปิดได้ครับ มาดูแถวล่างกันต่อเลยจากขวาไปซ้ายเช่นกันโดยจะเป็นไฟ Dbug Code เอาไว้บอกปัญหาต่างๆของเครื่องคอมพิวเตอร์ จั้มเปอรเปิดการใช้งาน LN2 MODE และสวิตช์ SLOW MODE เอาไว้ปรับลดตัวคู่ให้ต่ำสุดเอาไว้ประหยัด LN 2 เวลาเราไม่ได้ใช้งานเครื่องหรืออยากหยุดพัก  ถัดมาจะเป็นปุ่ม Retry และปุ่ม Safe boost เอาไว้เวลาเราไปตั้งค่า Overclock แล้วไม่สามารถเปิดเครื่องได้ก็เพียงแค่กดปุ่มนี้เท่านั้น  สุดท้ายจะเป็นปุ่ม MEMOK สำหรับปุ่มนี้ก็มีเอาไว้สำหรับคนที่ชอบ Overclock Ram โดยถ้าบูตไม่ขึ้นเราไม่จำเป็นต้องตัั้งค่าใหม่ทั้งหมดจะเป็นการคืนค่า Ram อย่างเดียว ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งข้ึ้นนั้นเองครับ

DSC_3063

ทางด้านหลังของช่อง I/O นั้นจะมีแผ่นปิดทำลวดลายมาสวยงามเลยทีเดียวครับโดยได้มีการเขียนรุ่นเอาไว้สวยงาม

DSC_3065

เรื่องการเชื่อมต่อไปสายทางด้านหน้าเคสนั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็จัดเต็มสำหรับช่อง USB 3.0 ทางด้านหน้าเคสโดยสามารถใช้งานได้ทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน

DSC_3067

ฮิตซิงค์ของชิพ PCH นั้นทาง ASUS ก็ได้ใส่ลูกเล่นใหม่ๆอย่างเช่นการเปลียนสีไฟได้เองตามที่เราต้องการอีกด้วยครับ

DSC_3069

โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะรอบรับการเสียบ HDD ทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีช่อง U.2 มาให้เสียบใช้งานกับ SSD รุ่นใหม่ๆอีกด้วยเรียกว่าถ้าเราจะใช้งานนั้นเราก็ไม่ต้องไปหาหัวแปลงมาเสียบที่ช่อง M.2 อีกต่อไปครับ

DSC_3070

 

สำหรับการเช่อมต่อของตัวการ์ดจอนั้นจะมีทั้งหมด  6 ช่องด้วยกันโดยจะเป็น PCI-E 16 X จำนวน 4 ช่องและ PCI-E 1X จำนวน 2 ช่องด้วยกัน

DSC_3076

เรื่องของระบบเสียงนั้นทาง ASUS ก็ได้ใส่ Supreme FX มาให้เช่นเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุ่งเรื่องระบบเสียง

DSC_3077

สำหรับทาง ASUS นั้นก็ได้จัดคาปาซิสเตอร์ทองมาเลยทีเดียวทำให้เสียงที่ได้รับมานั้นค่อนข้างที่แจ่มเลยทีเดียว

DSC_3080

 

สำหรับทางด้านล่างของตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเสียบหัวโมเลคแบบ 4 pin เพื่อที่เวลาเราติดตั้งการ์ดจอหลายๆใบแล้วไฟไม่เพียงพอก็ให้เสียบจ่ายไฟเพิ่มที่ช่องนี้

DSC_3082

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็แน่นอนว่ามีช่องให้เสียบ M.2  และเราจะเห็นว่าเมนบอร์ดรุ่นนีจะมี Bios จำนวน 2 ตัวด้วยกัน เพื่อที่เวลา Bios ตัวไหนเสียเราก็สามารถสลับไปใช้งานอีกตัวหนึ่งได้

DSC_3084

ทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะเป็นสีดำแบบเรียบๆเลยทีเดียว โดยจะมีแผ่นเหล็กช่วยยึดละระบายความร้อนในส่วนของภาคจ่ายไฟและยึดชิพ PCH

DSC_3085

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเสียบต่างๆโดยดูจากซ้ายไปขวากันก่อนเลยเริ่มแรกจะเป็นปุ่มเคลีย Bios และปุ่มแฟรช Bios ถัดมาจะเป็น USB 3.0 จำนวน 3 ช่อง  ช่องเสียบเสาอากาศ WI-FI ช่องเสียบ HDMI และ Display Port ช่องเสียบสาย Lan ช่องเสียบ usb 3.0 และ USB 3.1 Type-c ช่องเสียบแบบ PS2 และช่องเสียบ USB 3.0 อีกจำนวน 2 ช่องและช่องเสียบลำโพง

 

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า