Review : ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สุดยอดความแรงจัดเต็มแบบ Extreme

Review : ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สุดยอดความแรงจัดเต็มแบบ Extreme

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านชาว ExtremePC สำหรับวันนี้เราได้รับของแบบ Extreme สุดๆจากทาง ASUS โดมนเป็นเมนบอร์ดในรุ่น  Extreme หรือที่ใครหลายๆคนรู้จักในตระกูล ROG นั้นเองครับ สำหรับในวันนี้ก็จะเป็นเมนบอร์ดรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME สำหรับรุ่นนี้ก็เรียกว่าออกมาเกือบหลังสุดของ Z170 เลยก็ว่าได้เพราะทาง ASUS นั้นได้ทำการออกแบบมาเป็นอย่างดีใส่ใจในทุกรายละเอียดเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าถ้าใครที่ชื่นชอบการ Overclock แบบถึงขีดสุดแล้วต้องชอบอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าเดยวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ASUS MAXIMUS VIII EXTREMEสำหรับตัวแพ็คเกจของกล่องเมนบอร์ดนั้นก็บอกเลยว่ายังไม่มีอะไรแตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้าแต่อย่างใดเลยทีเดียวถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านั้นจะมี I เพิ่มขึ้นมาเพียงหนึ่งตัวนั้นเองครับ โดยทางด้านหน้ากล่องนั้นจะมีบอกรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME เอาไว้ชัดเจณ สำหรับรุ่นนี้ก็ยังคงมีแถม OC Panal มาให้

 

DSC_3043

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดฟีคเจอร์ต่างๆของเมนบอร์ดเอาไว้

DSC_3047

แกะกล่องออกมาทั้งหมดมาดูส่วนของแถมต่างๆกันก่อยเลยดีกว่าครับ สำหรับอุปกรณ์ต่างๆนั้นทางผมก็ขอแบ่งส่วนเพราะว่าในรุ่น ASUS MAXIMUS VIII EXTREME นั้นมีของแถมมาให้เยอะจริงๆ โดยของแถมที่ให้มานั้นจะเป็นสาย Sata ทั้งหมด 8 เส้นด้วยกัน และอุปกรณ์ช่วยใส่ cpu หัวต่อสายไฟหน้าเคส สายเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ HUB ช่วยต่อพัดลมภายในเคส

DSC_3051

อีกชุดหนึ่งจะเป็น OC Panal ไว้สำหรับปรับแต่งตั้งค่า Overclock โดยถ้าใส่ภายในเคสนั้นก็จะมีช่องแปลงมาให้เสียบในส่วนของไดรฟ์ DVD ภายในเคส โดยจะมีสายพิเศษเอาไว้สำหรับต่อลงเมนบอร์ด  แผ่น I/O หลังเคส  สาย SLI และเสารับสัญญาน Wi-Fi

DSC_3053

ถัดมาจะเป็น ป้ายคล้องประตู  คู่มือการใช้งานและติดตั้ง  แผ่น  DVD ไดรเวอร์ สติเกอร์ ROG เท่ๆ และสติเกอร์เอาไว้แปะสาย HDD บอกว่าเป็นลูกไหน

ASUS MAXIMUS VIII EXTREME

เอาและครับมาดูกันที่พระเอกของงานเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะเป็นขนาด ATX หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นเมนบอร์ดขนาดใหญ่สุดที่คอมพิวเตอร์ตามบ้านใช้งานกัน โดยตัวเมนบอร์ดรุ่นนี้จะเน้นโทนสีดำตัดกับสีแดงเช่นเดิมตามแบบฉบับของ ROG

DSC_3056

สำหรับเรื่องของภาคจ่ายไฟนั้นทาง ASUS ก็ได้ให้มามากถึง 13 เฟสด้วยกัน รอบนี้มาแปลกๆเป็นเลขคี่ แต่เท่านี้ก็เพียงพอต่อการจ่ายพลังงานให้กับตัว CPU ได้อย่างสบายๆแล้ว

DSC_3058

สำหรับการจ่ายพลังงานให้กับ CPU นั้นจะใช้งานไฟเลี้ยงแบบ 4+8 PIN เพิ่มเติมเพื่อให้ CPU ที่เวลาทำการ Overclock แบบโหดๆสามารถจ่ายพลังงานได้เพียงพอ

DSC_3060

สำหรับ Ram นั้นสามารถเสียบได้ทั้งหมด 4 แถวด้วยกันโดยรองรับความจุได้มากถึง 64 GB เลยทีเดียว โดยเรื่องของบัสแรมนั้นไม่ต้องกังวลว่าสูงไปจะใส่ได้มั้ยเพราะเชื่อว่าแรมบัสสูงแค่ไหนเมนบอร์ดนี้ก็รองรับแน่นอนครับ

DSC_3062

ปุ่มฟังค์ชันต่างๆที่ทาง ASUS ได้ให้มาโดยจะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปุ่ม Reset และถัดมาจะเป็นสวิตช์สำหรับปิดเปิดช่อง PCI-E และจั้มเปอร์เปิดปิดช่อง RAM ต่างๆโดยจุดนี้เหมาะกับคนที่เอาไปเล่น Extreme แบบ Ln2 โดยถ้าเราไม่ได้ใช้งานเราสามารถปิดได้ครับ มาดูแถวล่างกันต่อเลยจากขวาไปซ้ายเช่นกันโดยจะเป็นไฟ Dbug Code เอาไว้บอกปัญหาต่างๆของเครื่องคอมพิวเตอร์ จั้มเปอรเปิดการใช้งาน LN2 MODE และสวิตช์ SLOW MODE เอาไว้ปรับลดตัวคู่ให้ต่ำสุดเอาไว้ประหยัด LN 2 เวลาเราไม่ได้ใช้งานเครื่องหรืออยากหยุดพัก  ถัดมาจะเป็นปุ่ม Retry และปุ่ม Safe boost เอาไว้เวลาเราไปตั้งค่า Overclock แล้วไม่สามารถเปิดเครื่องได้ก็เพียงแค่กดปุ่มนี้เท่านั้น  สุดท้ายจะเป็นปุ่ม MEMOK สำหรับปุ่มนี้ก็มีเอาไว้สำหรับคนที่ชอบ Overclock Ram โดยถ้าบูตไม่ขึ้นเราไม่จำเป็นต้องตัั้งค่าใหม่ทั้งหมดจะเป็นการคืนค่า Ram อย่างเดียว ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งข้ึ้นนั้นเองครับ

DSC_3063

ทางด้านหลังของช่อง I/O นั้นจะมีแผ่นปิดทำลวดลายมาสวยงามเลยทีเดียวครับโดยได้มีการเขียนรุ่นเอาไว้สวยงาม

DSC_3065

เรื่องการเชื่อมต่อไปสายทางด้านหน้าเคสนั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็จัดเต็มสำหรับช่อง USB 3.0 ทางด้านหน้าเคสโดยสามารถใช้งานได้ทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน

DSC_3067

ฮิตซิงค์ของชิพ PCH นั้นทาง ASUS ก็ได้ใส่ลูกเล่นใหม่ๆอย่างเช่นการเปลียนสีไฟได้เองตามที่เราต้องการอีกด้วยครับ

DSC_3069

โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะรอบรับการเสียบ HDD ทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะมีช่อง U.2 มาให้เสียบใช้งานกับ SSD รุ่นใหม่ๆอีกด้วยเรียกว่าถ้าเราจะใช้งานนั้นเราก็ไม่ต้องไปหาหัวแปลงมาเสียบที่ช่อง M.2 อีกต่อไปครับ

DSC_3070

 

สำหรับการเช่อมต่อของตัวการ์ดจอนั้นจะมีทั้งหมด  6 ช่องด้วยกันโดยจะเป็น PCI-E 16 X จำนวน 4 ช่องและ PCI-E 1X จำนวน 2 ช่องด้วยกัน

DSC_3076

เรื่องของระบบเสียงนั้นทาง ASUS ก็ได้ใส่ Supreme FX มาให้เช่นเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุ่งเรื่องระบบเสียง

DSC_3077

สำหรับทาง ASUS นั้นก็ได้จัดคาปาซิสเตอร์ทองมาเลยทีเดียวทำให้เสียงที่ได้รับมานั้นค่อนข้างที่แจ่มเลยทีเดียว

DSC_3080

 

สำหรับทางด้านล่างของตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเสียบหัวโมเลคแบบ 4 pin เพื่อที่เวลาเราติดตั้งการ์ดจอหลายๆใบแล้วไฟไม่เพียงพอก็ให้เสียบจ่ายไฟเพิ่มที่ช่องนี้

DSC_3082

สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็แน่นอนว่ามีช่องให้เสียบ M.2  และเราจะเห็นว่าเมนบอร์ดรุ่นนีจะมี Bios จำนวน 2 ตัวด้วยกัน เพื่อที่เวลา Bios ตัวไหนเสียเราก็สามารถสลับไปใช้งานอีกตัวหนึ่งได้

DSC_3084

ทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะเป็นสีดำแบบเรียบๆเลยทีเดียว โดยจะมีแผ่นเหล็กช่วยยึดละระบายความร้อนในส่วนของภาคจ่ายไฟและยึดชิพ PCH

DSC_3085

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเสียบต่างๆโดยดูจากซ้ายไปขวากันก่อนเลยเริ่มแรกจะเป็นปุ่มเคลีย Bios และปุ่มแฟรช Bios ถัดมาจะเป็น USB 3.0 จำนวน 3 ช่อง  ช่องเสียบเสาอากาศ WI-FI ช่องเสียบ HDMI และ Display Port ช่องเสียบสาย Lan ช่องเสียบ usb 3.0 และ USB 3.1 Type-c ช่องเสียบแบบ PS2 และช่องเสียบ USB 3.0 อีกจำนวน 2 ช่องและช่องเสียบลำโพง

 

Related articles

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

Top 5 กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า