Review:ASUS PRIME X299-A ขาวๆใสๆวัยรุ่นชอบ

Review:ASUS PRIME X299-A ขาวๆใสๆวัยรุ่นชอบ

 

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ทางผมเคยรีวิวเมนบอร์ด X299 ไปแล้วหนึ่งรุ่นจากทาง ASUS เป็นรุ่น PRIME-DELUXE โดยรุ่นในวันนี้จะเป็นตัวรองลงมาคือ PRIME-A ฟังค์ชันการทำงานต่างๆนั้นจะเหมือนๆกันเกือบทั้งหมดแต่ตัว A จะตัดออฟชั่นต่างๆที่เป็นส่วนเสริมออกไปทั้งหมดเพื่อให้ราคาถูกลงอย่างเช่นจอ LED บอกสถานะของเมนบอร์ดจะใส่มาเป็นไฟ Dcode มาเหมือนเดิม และพอร์ตเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดจะโดนเอาออกไปเหลือบางส่วน แต่ถ้าให้พูดกันตามตรง ผมเชื่อว่าแค่เจ้า PRIME A ตัวนี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ เรื่องของการจ่ายไฟ CPU นั้นต้องบอกว่าเหมือนกันกับรุ่นพี่ใหญ่แทบจะทั้งหมด เดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดตัวจริงกันเลยดีกว่าครับ

Package & Bundle

 

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นทาง ASUS จะยังคงโทนสีขาวสำหรับเมนบอร์ดตระกูล PRIME

ASUS PRIME X299-A

ASUS PRIME X299-A

สำหรับตัวเมนบอร์ด ASUS PRIME X299-A นี้จะมีขนาด ATX โดยตัวเมนบอร์ดนั้นจะใช้งานโทนสีขาวดำโดยจะเน้นสีขาวเป็นหลักของตัวเมนบอร์ดมากกว่า ดังนั้นใครที่กำลังมองว่าจะตกแต่งเคสเป็นสีขาวดำนั้นถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

CPU Support 

 

 

 

 

สำหรับเรื่องของการรองรับการติดตั้ง CPU นั้นจะรองรับ CPU ที่ใช้งาน Socket 2066 ทั้งหมด โดยตอนนี้ทาง Intel มี CPU อยู่ 2 ตะกูลด้วยกันไม่ว่าจะเป็น intel kaby lake x หรือ intel skylake x ทั้ง 2 ตะกูลรองรับตั้งแต่ Core i5 ไปจนถึง Core i9 ที่จะออกมาในอนาคต โดยส่วนของภาคจ่ายไฟนั้นจะมีมาทั้งหมด 8 เฟสด้วยกัน ส่วนนี้ต้องบอกว่ามันดูน้อยไปสักหน่อยถ้าใครเทสระบบหนักๆหรือ CPU มีโหลดเยอะๆ หลายๆคนอาจจะได้ยินเสียงจี๋เล็กๆตรงส่วนของภาคจ่ายไฟ แต่ก็ไม่มีผลอะไรในการใช้งานครับ เรื่องของการเสียบสายไฟเลี้ยงจะใช้งานทั้งหมด 2 หัวแบ่งเป็นสายแบบ 8 Pin และ 4 Pin เสียบไปทางด้านบนของตัวเมนบอร์ดเพื่อจ่ายกระแสไฟเพิ่มให้ยัง CPU

 

Slot IO


 

 

 

สำหรับสล๊อตการเชื่อมต่อทางด้านบนนั้นจะมีช่อง M.2 ที่เอาไว้เสียบแนวตั้ง และช่อง USB 3.1 ที่จะเสียบสายไปทางด้านหน้าเคสครับ และข้างๆช่องเชื่อมต่อสายไฟเลี้ยง 24 Pin นั้นจะมีปุ่ม mem OK อยู่เอาไว้เวลาเราปรับค่าไทมิ่งแรม หรือ Overclock แล้วไม่สามารถบูธได้ ก็กดปุุ่มนี้ 1 ครั้ง ก็จะสามารถเปิดเครื่องได้เช่นเดิม

 

 
 

 

 

สำหรับช่องการเชื่อมต่อของตัวการ์ดจอ PCI-E นั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็น PCI-E 16x จำนวน 3 สล๊อต โดยทั้ง 3 สล๊อตนี้จะมีการเสริมความแข็งแรงของตัวสล๊อตมาให้ด้วยเพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักของการ์ดจอ

 

สำหรับปุ่มบนเมนบอร์ดนั้นยังคงมีมาให้ใช้งานโดยจะมีแค่ปุ่มเปิดเครื่องเท่านั้น โดยทางด้านข้างจะมีไฟ Dcode มาให้เพื่อเอาไว้ดูว่าเวลาคอมเกิดปัญหานั้นมาจากส่วนไหน เรื่องของระบบเสียงทาง ASUS เองก็ยังคงใช้งานเป็นตัว Crystel Sound สำหรับเมนบอร์ดตระกูล PRIME โดยส่วนนี้ต้องบอกว่าทาง ASUS จะใช้งานระบบเสียงไม่เหมือนกันของเมนบอร์ดแต่ละตระกูลนะครับ ROG ก็จะเป็นอีกหนึ่งระบบแตกต่างกันไป

เรื่องของการติดตั้ง M.2 นั้นจะมีมาให้บางคนอาจจะไม่เห็นช่องตรงนี้ คิดว่ามีแค่ด้านบนด้านเดียว โดยตรงส่วนนี้จะอยู่ใต้ฮิตซิงค์ PCH ครับให้ทำการขันน๊อตออกมาจะสามารถติดตั้งลงไปได้ โดยแนะนำให้ติดตั้งตรงนี้เป็นตัวแรกเพราะมันใช้งานซิงค์ PCH เป็นส่วนช่วยระบายความร้อนของ M.2

โดยเมนบอร์ดนี้จะมีช่องสำหรับให้เชื่อมต่อไปยัง Sata ทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน

 

สำหรับช่องการเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดนั้นก็ให้มาน้อยกว่าตัว PRIME-DELUXE ครับ แต่ถ้าใช้งานทั่วๆไปก็เพียงพอต่อความต้องการแล้วโดยจะมีปุ่มเคลีย Bios พร้อมทั้ง USB 2.0 จำนวน 2 ช่องด้วยกันและช่อง USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง สุดท้ายจะเป็น USB 3.1 แบบ Type-A 1 ช่องและ USB 3.1 แบบ Type-C อีกจำนวน 1 ช่องด้วยกันครับ เรื่องของระบบ LAN นั้นจะมีช่อง RJ 45 มาให้ 1 ช่องและระบบเสียง มาอีก 1 ชุดตามภาพ

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า