Review:ASUS Radeon RX 550 4GB GDDR5 กระเป๋าตังไม่ต้องหนาก็เล่นเกมส์ได้!

0

สวัสดีครับทุกท่านกลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งสำหรับวันนี้ทางผมก็เรียกได้ว่ามีการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง AMD ก็ว่าได้หลังจากที่ทางผมได้ทำการรีวิว RX580 และ RX570 ไปแล้วในเดือนทีแล้วรอบนี้มาเป็นตาน้องเล็กกับรุ่น RX550 กันบ้างครับเนื่องจากพักหลังๆมานี้ต้องบอกว่าคายการ์ดจอเอาแต่ออกการ์ดจอรุ่นสูงๆมาแข่งกันทำให้ตลาดล่างเรียกว่าเงียบเหงาเลยก็ว่าได้ โดยการ์ดจอ RX550 ที่มารีวิวในวันนี้เขาได้ออกมาแทนตัว R7 250X ครับ เนื่องจากเทคโนโลยี่ที่เก่าหลายปีแล้ววันนี้ถึงเวลาโดนแทนที่กันบ้าง โดยวันนี้ผมได้รับการ์ดจอจากทาง ASUSในรุ่น ASUS Radeon RX 550 4GB GDDR5 ครับ ความแรงของมันนั้นเรียกว่าน้องๆ RX 460 กันเลยทีเดียวตามสกิดหลังหน่อยๆแต่ราคาสบายกระเป๋ากว่ากันพอสมควร โดยแม้ว่าจะเป็นการ์ดจอรุ่นเล็กแต่แรมการ์ดจอในสมัยนี้ก็ได้ให้มาถึง 4GB ครับเอ่เป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง ASUS นั้นจะใช้งานเป็นลวดลายแบบเดิมที่มีเหมือนรอยเล็บข่วนเอาไว้ ทางด้านหน้ากล่องมีบอกรายละเอียดรุ่น RX550 พร้อมกับความจุของตัวแรม 4 GB ครับเป็นแบบ GDDR5

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพัดลมที่ทาง ASUS ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษลดเสียงรบกวนให้น้อยลง และที่สำคัญการ์ดจอทุกตัวของทาง ASSU ได้ใช้งานแบบ AUTO Extreme ครับ โดนงาน PCB ทุกชิ้นส่วนจะใช้เครื่องจักรทั้งหมดไม่ใช้คนเลย

แกะกล่องออกมาจะเจอกับคู่มือการใช้งานจำนวน 1 เล่มพร้อมทั้งแผ่นไดรเวอร์ DVD ครับ

ตัวการ์ดจอจะมีขนาดเล็กกระทัดรัดการระบายความร้อนจะเป็นแบบ 1 พัดลมเป่าลงไปยังตัวฮิตซิงค์ มีกรอบพลาสติกสีดำครอบเอาไว้อย่างสวยงามมีการตัดสีแดงดูลงตัวมากๆครับ

โดยภาคจ่ายไฟนั้นต้องบอกว่าไม่ได้มีตัวฮิตซิงค์มาให้ด้วยแต่อย่างใดเนื่องจากการ์ดจอตัวนี้ไม่ได้กินไฟเยอะและความร้อนที่น้อยมากทำให้ทาง ASUS ไม่ได้ติดตั้งมาให้แต่อย่างใด

สำหรับตรงนี้ไม่ต้องตกใจว่าช่องเสียบสายไฟเลี้ยงหายไปไหนเพราะไม่ได้มีมาให้นะครับ เนื่องจากการ์ดจอตัวนี้กินไฟน้อยมากทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียบสายไฟเลี้ยงเพิ่มแต่อย่างใดเพียงแค่ติดตั้งลงไปยังสล๊อต PCI-E เท่านั้นก็สามารถใช้งานได้ทันที

ทางด้านหลังของตัวการ์ดจอจะมี PCB เป็นสีดำเปิดโล่งเอาไว้ครับ

สำหรับการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพเนื่องจากเป็นการ์ดจอรุ่นเล็กจะยังคงมีพอร์ต DVI-D มาให้ใช้งานและอีก 2 ช่องจะเป็น HDMI และ Display Port ครับ