Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

 

นี้คือเมนบอร์ดรุ่นใหญ่อีกหนึ่งตัวจากทาง ROG (Republic of Gamers) ที่เกิดมาตอบโจทย์คอเกมส์เมอร์อย่างแท้จริงแต่ก็ยังไม่ห่างหรือทิ้งความแรงไป โดยวันนี้ทาง ExtremePC นั้นก็ได้รับเมนบอร์ดจากทาง ASUS ในรุ่น ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เป็นเมนบอร์ดที่ทำออกมาเพื่อนนักเล่นเกมส์รุ่นบนๆเลยก็ว่าได้เพราะในซีรี่ STRIX นั้นจะมีค่อนข้างหลายตัวเลยทีเดียว ตัวนนี้เป็นรุ่นใหญ่สุดคือ XE ฟังค์ชันจัดมาเต็มไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Overclock แสงไฟ RGB หรืออุปกรณ์ฟังค๋ชันต่างๆบนเมนบอร์ดอย่างระบบ Wi-Fi  โดยราคาค่าตัวของเขานั้นต้องบอกว่าราคาค่อนข้างจับต้องได้โดยอยู่ที่ประมาณ 14900 บาทครับ ราคานี้หลายๆคนบอกว่าดูเหมือนจะแพงแต่อย่าลืมว่ามันเป็นเมนบอร์ดชิพเซตใหญ่ X299 ครับ เทียบกับฟังค์ชันที่ได้รับต้องบอกว่าไม่ได้แพงจนเกินไปเดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดและประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของตัวกล่องนั้นจะมาในโทนสีดำ และมีโลโก้ ROG ที่เป็น ลวดสายสีๆเป็นแสงไฟ RGB โดยต้องบอกว่าตัวที่เป็น ROG ทาง ASUS นั้นแยกเป็น  2 หมวด ถ้าเอาตามที่ผมแนะนำเลยคือกล่อง ดำแดงเน้นจัดเต็มในส่วนของ Overclock ถ้าเป็นกล่องดำ โลโก้สีๆสไตล์ RGB นั้นจะเป็นของแนว Gaming ครับเผื่อใครหลายๆท่านยังสับสน โดยเมนบอร์ดตัวนี้เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสแรมมากถึง 4133 MHz เลยทีเดียว

 

 

 

 

โดยในส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดคู่มือการใช้งานไม่ว่าจะเป็นคู่มือการติดตั้ง สติเกอร์แปะสาย HDD เท่ๆ ป้ายห้อยประตู แผ่น DVD ไดรเวอร์ของเมนบอร์ดและโปรแกรมต่างๆครับ ส่วนอุปกรณ์นั้นเยอะมาก โดยจะมีสาย SLI พร้อมทั้งสาย Sata จำนวน 4 เส้น และสายวัดอุณหภูมิ พร้อมตัวค่ำการ์ดจอเผื่อใครติดตั้งการ์ดจอใหญ่ๆแล้วกลัวว่าใช้งานไปนานๆจะงอหักก็สามารถเสริิมได้ แผ่นปิดด้านหลังเมนบอร์ดและชุดยึดพัดลมพร้อมน๊อตยึด M.2 ครับ

เมนบอร์ด ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING นั้นจะมีขนาด ATX เท่านั้นไม่ได้ใหญ่ถึง E-ATX แต่อย่างใดโดยตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีโทนสีดำทั้งหมด และเป็นลวดลายเส้นสีเทานิดหน่อย อย่างที่เคยบอกไปในหลายๆรอบแล้วว่ายุคนี้เป็นยุคของ RGB ดังนั้นจะสวยงามขึ้นตอนที่เปิดเครื่องใช้งานครับ

 

 

 

 

 

แน่นอนว่าเมนบอร์ดที่เป็นชิพเซต X299 นั้นเรื่องของภาคจ่ายไฟเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะมี CPU รุ่นใหญ่อย่าง Intel Core i9 7980XE ที่มี Core มากถึง 18 Core ต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก ส่วนนี้เมนบอร์ดตัวนี้รองรับการทำงานได้สบายๆ โดยจะมีชุดภาคจ่ายไฟ 8 เฟส ซึ่งเพียงพอใช้งานกับ CPU รุ่นท๊อป โดยการเชื่อมต่อไฟเลี้ยง CPU 12 V นั้นจะใช้งานเพิ่มเติ่ม 2 หัวโดยเป็นแบบ 8 Pin และ 4 pin อย่างละหนึ่งหัว ตรงนี้ทางผมแนะนำว่าควรเสียบให้ครบดีกว่าถึงแม้ว่าจะเสียบแค่ 8 Pin แล้วใช้งานได้ก็ตาม

 

 

 

 

 

ในส่วนของการติดตัั้งแรมนั้นทาง ASUS เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสได้มากถึง 4133 MHz แต่!!ถ้าลองใช้งานจริงไม่รู้ว่าต้องรออัพเดตแก้ไขหรือเปล่า CPU Kaby Lake-X ที่เป็นแบบ Dual-Channel สามารถเปิด XMP ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นการใช้งานกับ CPU ที่เป็น Skylake-X หรือติดตั้งแรมเป็นแบบ Quad-Channel นั้นจากที่ผมลองๆดูได้อยู่ประมาณ 3733-3800 MHz เกินกว่านีดูจะบูทติดยากหรือไม่สเถียน อันนี้อาจจะต้องรอสักพักครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของความสวยงามนั้นทางด้านหลัง I/O ก็มีฝาปิดมาให้อย่างดี โดยยังมีแถบสีขาวๆเวลาเปิดไฟนั้นจะมีไฟส่องสว่างขึ้นมาสามารถกำหนดแสงสีได้ตามความต้องการและเช่นเดียวกับตรงกลางเมนบอร์ดก็มีเช่นกันโดยตรงกลางนั้นจะมีโลโก้ ROG เป็นแบบยิงเลเซอร์ตรงนี้ตอนเปิดเครื่องนั้นสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้ง M.2 นั้นต้องบอกว่ามันรองรับนะครับแต่หลายคนอาจจะงงหาสล๊อตไม่เจอ มันจะซ่อนอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ของชิพเซตเราต้องขัดน๊อตออกมาเพื่อติดตั้ง ตรงนี้เพื่อเป็นการช่วยระบายความร้อนออกมาจากตัว M.2 นั้นเองครับ ตรงนี้จะมีทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันติดใต้ฮิตซิงค์หนึ่งที่และติดแบบเสียบลงไปตรงด้านข้างสาย 24 Pin อีกหนึ่งที่ครับ

ในส่วนของการรองรับสาย Sata นั้นจะมีทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน ตรงนี้ให้มาเยอะพอสมควรแต่ช่องที่ 7 และ 8 นั้นถ้าเราติดตั้ัง M.2 จะโดนปิดการใช้งานไป ตรงนี้แนะนำให้เสียบจากด้านบนลงมาทางด้านล่างนะครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของระบบเสียงทาง ASUS ยังคงใช้งานเป็นตัว SupremeFX เช่นเดิม ส่วนนี้ก็มีการใช้คาปาซิสเตอร์สีทอง เพื่อให้เสียงที่ดีที่สุด โดยจะเป็นชิพเสียง SupremeFX 8-Channel High Definition Audio CODEC S1220A

สำหรัับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชือมต่อมาให้พอประมาณ ไม่ได้จัดเต็มอะไรขนาดนั้นแต่ก็เพียงพอแน่นอน โดยจะมีช่องดังต่อไปนี้
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A + USB Type-CTM
4 x USB 3.1 Gen 1 (blue)
2 x USB 2.0 (one port can be switched to USB BIOS Flashback)
1 x Optical S/PDIF out
5 x Audio jack(s)
1 x USB BIOS Flashback Button(s)
1 x ASUS Wi-Fi GO! module (Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac and Bluetooth v4.0/3.0+HS)

 

CPU
Intel Core i9 7900X
CPU Cooler
CoolerMaster MASTERLIQUID PRO 280
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING
Memory
G.Skill Trident Z RGB 3600 MHz 32 GB CL16
VGA Card
ASUS ROG POSEIDON PLATINUM GTX 1080 Ti
SSD
Plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
Power Supply
Cooler Master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ 28 องศาเช่นเดิมครับ

สำหรับการเซตค่าในวันนี้จะอยู่ที่ความเร็ว 4.6 GHz และใช้งานแรมที่เปิด XMP 3600MHz แต่ได้มีการขยับบัสความเร็วเพิ่มขึ้นหนึ่งสเตป คือ 3733 MHz นั้นเอง

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ต้องบอกว่า ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING ถึงแม้จะเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาให้คอเกมส์เมอร์นั้นแต่มันก็ยังสามารถรองรับการ Overclock ได้เป็นอย่างดีถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับรุ่นพี่ใหญ่ได้ก็ตามแต่มันก็สามารถนำพา IntelCore i9 7900X ไปได้มากถึง 4.6 GHz เลยทีเดียวจุดนี้เรียกว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆครับเพราะถ้าเมนบอร์ดไม่ดีนั้น Overclock ไปได้ก็จริงแต่จะทดสอบไม่ผ่าน โดยเฉพาะ CPU รุ่นใหญ่ๆเพราะกินกระแสไฟเยอะตรงนี้ก็ต้องมีภาคจ่ายไฟที่ดีด้วยครับ โดยอย่างเจ้า ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING นั้นก็จะรองรับการโหลดของ CPU ได้แบบสบายๆเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของแรมนั้นก็สามารถเปิด XMP ใช้งานได้ตามปกติโดยเป็นบัส 3600 MHz และผมยังได้ขยับลากเพิ่มไปที่บัส 3733 MHz ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีความสเถียน ถึงแม้ว่าเรื่องของการลาก CPU ไม่สามารถสู้รุ่นพี่ใหญ่ๆได้แต่ราคานั้นก็น่าจับตามองเป็นอย่างมากๆครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 14,900 บาท

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า