Review: ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING เอาใจคนชอบความงามที่ต้องมาพร้อมความแรง

Review: ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING เอาใจคนชอบความงามที่ต้องมาพร้อมความแรง

 

สวัสดีครับทุกๆท่าน กลับมาเจอกันอีกแล้วสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดใหม่ล่าสุดจากทาง ASUS อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่เอาใจคนเกมส์โดยเฉพาะนั้นก็คือเจ้า ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายๆคนถ้าได้ติดตามเมนบอร์ดของทาง ASUS นั้นจะเห็นว่าซีรีย์ที่เป็น STRIX จะเน้นหนักไปในฟังค์ชันของเกมส์เป็นส่วนใหญ่ครับ โดยเมนบอร์ดตัวนี้จะรองรับการทำงานของ CPU ที่เป็น Intel Gen 8 นั้นเอง แต่ตัวเมนบอร์ดไม่ได้มีบอกเอาไว้ว่ารองรีับ CPU รุ่นเก่าๆอย่าง Gen 6 และ Gen 7 แต่อย่างใดครับ สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้ถือว่าเป็นเมนบอร์ดราคากลางๆไม่ถูกไม่แพงมาก จะเน้นหนักไปในเรื่องของฟังค์ชั่นต่างๆนั้นเองเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะแรงและสวยงามขนาดไหนครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมาในโทนสีดำครับ มีรูปตราลาย ROG เอาไว้เป็นสีรุ่งสวยงามเลยทีเดียว การแยกซีรีย์ของทาง ASUS จะเป็นตัวอักษรเอาไว้นั้นก็คือตัว F สำหรับบอร์ดรุ่นนี้

สำหรับทางด้านล่างของตัวกล่องนั้นจะมีรูปการรองรับเทคโนโลยี่ต่างๆของทาง Intel ไม่ว่าจะเป็น Intel Core Gen8 หรือรองรับการใช้งาน intel Optane ครับ และการเชื่อมต่อการ์ดจอหลายใบนั้นก็รองรับทั้ง Nvidia SLI และ AMD CROSSFIRE ส่วนในเรื่องของความสวยงามนั้นจะมีการรองรับใช้งาน ASUS AURA SYNC เพื่อควบคุมไฟ RGB และเท่านั้นยังไม่พอการใช้งาน 3D Print ก็มีรองรับเช่นกัน

ส่วนหลังของตัวกล่องนั้นจะมีรายละเอียดของเมนบอร์ดบอกเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเชื่อมต่อ หรือฟังค์ชันลับต่างๆของเมนบอร์ดจะมีบอกเอาไว้

 

 

 

 

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะประกอบไปด้วยป้ายคลองประตู สติเกอร์ลายต่างๆ คู่มือการช้งาน แผ่น DVD ไดรเวอร์ สาย Sata  4 เส้น พร้อมทั้งสายคอลโทรลไฟ RGV ตัวต่อบริจ SLI และอุปกรณ์ช่วยใส่ CPU พร้อมทั้งสายเซนเซอร์และฝาหลััง I/O

สำหรับตัวเมนบอร์ดนัั้นจะมีขนาด ATX ด้วยกันครับ เป็นเมนบอร์ดโทนสีดำ มีลวดลายสีขาวเส้นๆ สวยงาม โดยเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆนัี้นจะสังเกตว่าไม่มีสีแล้ว จะเน้นไปทางไฟ RGBV เป็นหลักครับ

สำหรับในส่วนของภาคจ่ายสำหรับ CPU นั้นจะมีทั้งหมด 10 เฟสด้วยกันรองรับ CPU แบบ 6 แกนได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียวครับ มันใจได้เลยว่ามันสามารถรองรับการกินไฟหรือความแรงของตัว CPU ได้อย่างแน่นอน

โดยไฟเลี้ยงที่ต้องต่อเพิ่มนั้นจะใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวด้วยกันครับ เอาไว้เพิ่มความสเถียนเวลาใช้งาน โดยส่วนนี้จะมีจั้มเปอร์เล็กๆเอาไว้ปรับตั้งค่า CPU_OV หรือปลดล๊อกไฟนั้นเอง

ทางด้านบนภาคจ่ายไฟนั้นถ้ามองผ่านๆจะไม่มีอะไรแต่จริงๆแล้วมันมีแท่งอคลิกสีขาวขุ่นๆติดเอาไว้อยู่ ส่วนนี้จะสวยงามตอนที่ใช้งานเพราะเปิดเครื่องจะมีแสงไฟส่องสว่างครับ

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นจะรองรับทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน รับความจุมากสุดที่ 64 GB เลยทีเดียวครับ โดยรองรับความเร็วแบบ XMP สูงถึง 4000 MHz+ ครับ งานนี้เรียกว่าใครใช้งาน CPU Gen 8 และต้องการใช้งานแรมบัสสูงๆก็หายห่วงได้เลย

สำหรับตัว DebugCode นั้นจะมีไฟบอกสถานะของปัญหาแต่ละอุปกรณ์มาให้บนเมนบอร์ดเลยครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้ง SSD บนช่อง M.2 นั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้มีมาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับโดยช่องหนึ่งเราจะมองเห็นได้ชัดเจนแต่อีกช่องหนึ่งนั้นจะมีการใช้ฮิตซิงค์ PCH มาช่วยระบายความร้อนของตัว M.2 ด้วย แจ่มมากๆเลยตรงจุดนี้ขอบอกกกก

สำหรับเรื่องของระบบเสียงนั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็คงจัดเต็มเช่นเดิมโดยได้ใช้งานเป็น ROG SupremeFX 8-Channel High Definition Audio CODEC S1220A จัดเต็มเรื่องของเสียงที่ไพเราะและตอบโจทย์ของคอเกมส์เป็นอย่างมาก

สำหรับการติดตั้งการ์ดจอหรือสล๊อต PCI-E นั้นจะมีทั้งหมด 7 ช่องด้วยกัน ใครจะซื้อไปขุด Bitcoin ก็สบายเลยทีเดียวและครับ  โดยจะแบ่งเป็นช่อง PCI-E 16x จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 1x จำนวน 4 ช่องด้วยกันรองรับการทำงานทั้ง NVIDIA® 2-Way SLI และ AMD 3-Way CrossFireX

สำหรับการเชื่อมต่อผ่านช่อง Sata นั้นจะมีมาทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ โดยรองรับเป็น SATA 6Gb/s port(s) โดยสามารถใช้งานการเชื่อมต่อแบบ Raid 0, 1, 5, 10 และเทคโนโลยี่ของทาง Intel® Optane™ Memory Ready นั้นก็ใช้งานได้

สำหรับทางด้านหลัง Back I/O Ports จะมี 1 x DVI-D 1 x DisplayPort 1 x HDMI
1 x LAN (RJ45) port(s) 2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A + USB Type-CTM
2 x USB 3.1 Gen 1 (blue) 2 x USB 2.0
1 x Optical S/PDIF out 5 x Audio jack(s)

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...