Review: ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING เอาใจคนชอบความงามที่ต้องมาพร้อมความแรง

0

Review: ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING เอาใจคนชอบความงามที่ต้องมาพร้อมความแรง

 

สวัสดีครับทุกๆท่าน กลับมาเจอกันอีกแล้วสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดใหม่ล่าสุดจากทาง ASUS อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่เอาใจคนเกมส์โดยเฉพาะนั้นก็คือเจ้า ASUS ROG STRIX Z370-F GAMING แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายๆคนถ้าได้ติดตามเมนบอร์ดของทาง ASUS นั้นจะเห็นว่าซีรีย์ที่เป็น STRIX จะเน้นหนักไปในฟังค์ชันของเกมส์เป็นส่วนใหญ่ครับ โดยเมนบอร์ดตัวนี้จะรองรับการทำงานของ CPU ที่เป็น Intel Gen 8 นั้นเอง แต่ตัวเมนบอร์ดไม่ได้มีบอกเอาไว้ว่ารองรีับ CPU รุ่นเก่าๆอย่าง Gen 6 และ Gen 7 แต่อย่างใดครับ สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้ถือว่าเป็นเมนบอร์ดราคากลางๆไม่ถูกไม่แพงมาก จะเน้นหนักไปในเรื่องของฟังค์ชั่นต่างๆนั้นเองเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะแรงและสวยงามขนาดไหนครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมาในโทนสีดำครับ มีรูปตราลาย ROG เอาไว้เป็นสีรุ่งสวยงามเลยทีเดียว การแยกซีรีย์ของทาง ASUS จะเป็นตัวอักษรเอาไว้นั้นก็คือตัว F สำหรับบอร์ดรุ่นนี้

สำหรับทางด้านล่างของตัวกล่องนั้นจะมีรูปการรองรับเทคโนโลยี่ต่างๆของทาง Intel ไม่ว่าจะเป็น Intel Core Gen8 หรือรองรับการใช้งาน intel Optane ครับ และการเชื่อมต่อการ์ดจอหลายใบนั้นก็รองรับทั้ง Nvidia SLI และ AMD CROSSFIRE ส่วนในเรื่องของความสวยงามนั้นจะมีการรองรับใช้งาน ASUS AURA SYNC เพื่อควบคุมไฟ RGB และเท่านั้นยังไม่พอการใช้งาน 3D Print ก็มีรองรับเช่นกัน

ส่วนหลังของตัวกล่องนั้นจะมีรายละเอียดของเมนบอร์ดบอกเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเชื่อมต่อ หรือฟังค์ชันลับต่างๆของเมนบอร์ดจะมีบอกเอาไว้

 

 

 

 

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะประกอบไปด้วยป้ายคลองประตู สติเกอร์ลายต่างๆ คู่มือการช้งาน แผ่น DVD ไดรเวอร์ สาย Sata  4 เส้น พร้อมทั้งสายคอลโทรลไฟ RGV ตัวต่อบริจ SLI และอุปกรณ์ช่วยใส่ CPU พร้อมทั้งสายเซนเซอร์และฝาหลััง I/O

สำหรับตัวเมนบอร์ดนัั้นจะมีขนาด ATX ด้วยกันครับ เป็นเมนบอร์ดโทนสีดำ มีลวดลายสีขาวเส้นๆ สวยงาม โดยเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆนัี้นจะสังเกตว่าไม่มีสีแล้ว จะเน้นไปทางไฟ RGBV เป็นหลักครับ

สำหรับในส่วนของภาคจ่ายสำหรับ CPU นั้นจะมีทั้งหมด 10 เฟสด้วยกันรองรับ CPU แบบ 6 แกนได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียวครับ มันใจได้เลยว่ามันสามารถรองรับการกินไฟหรือความแรงของตัว CPU ได้อย่างแน่นอน

โดยไฟเลี้ยงที่ต้องต่อเพิ่มนั้นจะใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 หัวด้วยกันครับ เอาไว้เพิ่มความสเถียนเวลาใช้งาน โดยส่วนนี้จะมีจั้มเปอร์เล็กๆเอาไว้ปรับตั้งค่า CPU_OV หรือปลดล๊อกไฟนั้นเอง

ทางด้านบนภาคจ่ายไฟนั้นถ้ามองผ่านๆจะไม่มีอะไรแต่จริงๆแล้วมันมีแท่งอคลิกสีขาวขุ่นๆติดเอาไว้อยู่ ส่วนนี้จะสวยงามตอนที่ใช้งานเพราะเปิดเครื่องจะมีแสงไฟส่องสว่างครับ

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นจะรองรับทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน รับความจุมากสุดที่ 64 GB เลยทีเดียวครับ โดยรองรับความเร็วแบบ XMP สูงถึง 4000 MHz+ ครับ งานนี้เรียกว่าใครใช้งาน CPU Gen 8 และต้องการใช้งานแรมบัสสูงๆก็หายห่วงได้เลย

สำหรับตัว DebugCode นั้นจะมีไฟบอกสถานะของปัญหาแต่ละอุปกรณ์มาให้บนเมนบอร์ดเลยครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้ง SSD บนช่อง M.2 นั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้มีมาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับโดยช่องหนึ่งเราจะมองเห็นได้ชัดเจนแต่อีกช่องหนึ่งนั้นจะมีการใช้ฮิตซิงค์ PCH มาช่วยระบายความร้อนของตัว M.2 ด้วย แจ่มมากๆเลยตรงจุดนี้ขอบอกกกก

สำหรับเรื่องของระบบเสียงนั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็คงจัดเต็มเช่นเดิมโดยได้ใช้งานเป็น ROG SupremeFX 8-Channel High Definition Audio CODEC S1220A จัดเต็มเรื่องของเสียงที่ไพเราะและตอบโจทย์ของคอเกมส์เป็นอย่างมาก

สำหรับการติดตั้งการ์ดจอหรือสล๊อต PCI-E นั้นจะมีทั้งหมด 7 ช่องด้วยกัน ใครจะซื้อไปขุด Bitcoin ก็สบายเลยทีเดียวและครับ  โดยจะแบ่งเป็นช่อง PCI-E 16x จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 1x จำนวน 4 ช่องด้วยกันรองรับการทำงานทั้ง NVIDIA® 2-Way SLI และ AMD 3-Way CrossFireX

สำหรับการเชื่อมต่อผ่านช่อง Sata นั้นจะมีมาทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ โดยรองรับเป็น SATA 6Gb/s port(s) โดยสามารถใช้งานการเชื่อมต่อแบบ Raid 0, 1, 5, 10 และเทคโนโลยี่ของทาง Intel® Optane™ Memory Ready นั้นก็ใช้งานได้

สำหรับทางด้านหลัง Back I/O Ports จะมี 1 x DVI-D 1 x DisplayPort 1 x HDMI
1 x LAN (RJ45) port(s) 2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A + USB Type-CTM
2 x USB 3.1 Gen 1 (blue) 2 x USB 2.0
1 x Optical S/PDIF out 5 x Audio jack(s)