Review:ASUS ROG Swift PG258Q หน้าจอ 24.5 นิ้ว Full HD 1080p 1ms 240hz โคตรของจอที่เหมาะกับนักเล่นเกมส์มืออาชีพ

Review:ASUS ROG Swift PG258Q หน้าจอ 24.5 นิ้ว Full HD 1080p 1ms 240hz โคตรของจอที่เหมาะกับนักเล่นเกมส์มืออาชีพ

 

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางผมก็มีจอภาพหรือจอมอนิเตอร์อีกรุ่นหนึ่งที่เรียกว่าค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ โดยเชื่อว่าถ้าบอกเป็นจอภาพที่เอาไว้สำหรับการเล่นเกมส์คนก็ต้องพูดว่าหาจอที่มี hz สูงๆสิระดับจอ 144 hz ถูกมั้ยครับแต่ต้องบอกเลยว่ามันดูธรรมดาไปสำหรับจอภาพในวันนี้เพราะจอวันนี้จากทาง ASUS ในรุ่น ASUS ROG Swift PG258Q ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 24.5 นิ้วด้วยกันแต่สิ่งที่น่าสนใจคือสเปครายละเอียดครับ โดยจอตัวนี้จะมีอัตราการตอบสนองอยู่ที่ 1 ms และ 240 hz ใช่แล้วครับฟังไม่ผิด อัตราการีเฟรชจอภาพในตอนนี้ไปไกลมากแล้วแต่ก็จะมีอีกส่วนหนึ่งก็ในเรื่องพาแนลของจอจะเป็นตัว TN ไม่ใช่ IPS ดังนั้นใครจะซื้อจอมาใช้งานก็ต้องดูกันที่จุดประสงค์แล้วและครับในยุคนี้ TN เด่นเรื่องของการนำมาเล่นเกมส์แต่ถ้าเป็นตัว IPS นั้นดูท่าจะเหมาะไปทางคมชัดเน้นการทำงานมากกว่าเนื่องจากตัวพาแนลแบบ IPS มีข้อจำกัดที่ 3 MS เท่านั้น เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

โดยแน่นอนว่าจอที่มีความถี่ hz สูงๆย่อมดีกว่าให้ภาพที่นิ่งกว่าในเกมส์แนวที่ภาพมีการเคลื่อนไหวแบบเร็วๆครับ โดยภาพนี้จะเห็นว่าถึงแม้เป็นจอ 120 hz  แต่ถ้านำมาเล่นเกมส์แบบจริงๆจังๆจอ 240 hz ก็ย่อมทำงานได้ดีกว่าแสดงผลได้เร็วกว่า

ในส่วนของระบบ G-sync นั้นจอภาพตัวนี้ก็มีมาให้รายละเอียดขอไม่เจาะลึกคือเป็นเทคโนโลยี่ที่เอาไว้ป้องกันภาพขาดตอน

ถ้าใครเคยเห็นจอภาพที่เป็นตัว ROG มาก่อนหน้านี้แล้วคงจะมองเห็นไฟ LED ที่ส่องมาทางด้านล่างโต๊ะกันบ้างใช่มั้ยครับ ตรงนี้รุ่นนี้ได้มีการอัพเกรตเขาจะให้มา 2 ตัวโดยอีกตัวหนึ่งเราสามารถแปะสติเกอร์ทำลายของไฟได้เองด้วย

สำหรับการใช้งานปรับโหมดต่างๆก็ค่อนข้างสะดวกมีมาให้ 5 ปุ่มเลย

ตัวขาของจอภาพนั้นมีช่องสำหรับเอาไว้ลำเลียงสายไฟหรือเก็บตัวสายไฟนั้นเองครับ โดยสามารถลอดผ่านช่องนี้ได้ทันทีและการเชื่อมต่อที่จอภาพก็มีทั้ง HDMI DisplayPort USB 3.0 และช่องหูฟัง

สำหรับจอภาพนั้นสามารถปรับมุมมองของการใช้งานได้โดยปรับได้ทั้งแนวนอนปกติ และแนวตั้งเอาไว้ทำงานดูจอแบบแนวยาวหรือปรับยกสูงต่ำได้มากถึง 12 ซ.ม. สุดท้ายจะเป็นการปรับมุมก้มเง้ยอยู่ที่ +20 องศาไปจนถึง -5 องศาครับ

สำหรับตัวกล่องนั้นก็มาแบบอลังการงานสร้างตามแบบฉบับของทาง ASUS เช่นเดิมครับ โดยตัวกล่องจะมีเขียนรุ่น PG258 เอาไว้

สำหรับทางด้านข้างกล่องนั้นจะมีบอกรายละเอียดของสเปคการทำงานตัวจอภาพเอาไว้โดยจอภาพตัวนี้จะมีอัตราการรีเฟรชที่ 240 Hz และการตอบสนองที่ 1 ms และความละเอียดภาพแบบ Full HD โดยมีเทคโนโลยี่ G-SYNC โดยต้องบอกว่าฟีคเจอร์การทำงานนั้นเยอะมากๆ มีแบบอธิบายไม่ครบ แต่ที่น่าสนใจคือจอภาพตัวนี้รับประกันยาวนานถึง 3 ปีเลยทีเดียว

โดยภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการใช้งานและคู่มือการติดตั้งพร้อมทั้งแผ่น DVD ไดรเวอร์มาให้อีกด้วยครับ

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะประกอบไปด้วย สาย Display Port สาย HDMI สาย USB และสุดท้ายจะเป็นอแดป์เตอร์พร้อมสายแบบหัวต่างๆตามหัวของแต่ละประเภทครับ

มาดูที่จอภาพกันเลยดีกว่าครับ การออกแบบของทาง ASUS นั้นต้องบอกว่าเน้นความเรียบๆแต่ให้ดูออกมาหรู พร้อมทั้งขาตั้งจอที่ออกแบบมาเรียว ทำให้ดูเหมือนสไตล์ของเกมส์เมอร์ มีสีส้มๆ ที่แสดงว่าเป็นสาย ROG เอาไว้ให้ดูสวยงาม

เดียวเรามาดูตัวขาตั้งกันก่อนเลยดีกว่านะครับ สำหรับตัวขาตั้งนั้นจะเป็นแบบ 3 ขาด้วยกัน เป็นขายาว 2 ขา และขาสั้น 1 ขา

 

โดยตรงกลางนี้จะมีโลโก้ ROG เอาไว้เพื่อให้เวลาใช้งานจอภาพนี้จะมีแสงไฟสีแดงส่องสว่างลงมาพอผ่านลายนี้จะทำให้เกิดโลโก้ลงบนที่โต๊ะคอมพิวเตอร์เรานั้นเอง

นี้ครับตัวฝาโลโก้ ROG สามารถถอดออกมาได้ ตรงนี้เราสามารถปรับเปลียนลวดลายได้ตามต้องการ

ASUS ROG Swift PG258Q

 

สำหรับจอภาพนี้เอาจริงๆมองทางด้านหลังนั้นสวยงามกว่าทางด้านหน้าสะอีก สำหรับตัวจอภาพนี้จะสามารถปรับความสูงต่ำได้ด้วยโดยปรับได้ทั้งหมด 12 ซ.ม.

สำหรับจอภาพตัวนี้ผมชอบตรงที่เขามีรูตรงกลางเสาเอาไว้ด้วย ดังนั้นเวลาใช้งานสายที่เกะกะออกมาจากตัวจอภาพเราสามารถลอดเก็บสายเอาไว้ได้ทั้งหมด ตรงนี้ทำให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

โดยทางด้านบนนั้นจะมีโลโก้ ROG สกรีนเอาไว้ครับบงบอกความเป็นเกมส์เมอร์ตัวจริงเลยทีเดียว

สำหรับทางด้านหลังนั้นจะมีปุ่มคอลโทรลทั้งหมด 5 ปุ่มด้วยกัน ตรงนี้เรียกว่าสะดวกมากๆครับ เพราะจอภาพบางตัวนั้นมีปุ่มแค่ปุ่มเดียวกดค่อนข้างยากมาก และจอภาพทางด้านหลังนั้นตรงช่องเชื่อมต่อสายจอภาพจะมีฝาปิดเพื่อให้เก็บสายได้ไม่รก เรียกว่าสวยทั้งจอ และสามารถเก็บสายให้บนโต๊ะที่วางจอสวยเรียบร้อยอีกด้วย

สำหรับช่องของการเชื่อมต่อครับ โดยจอภาพนี้จะมีช่อง DisplayPort HDMI เพื่อเชื่อมต่อจอภาพเข้าไปยังการ์ดจอ ต่อมาจะเป็นช่อง USB Type-B เอาไว้เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อเป็น HUB แต่ผมมองว่าการใช้งานจริงนั้นใช้งานไม่ได้เลยดีกว่าเนื่องจากอยู่ข้างในและเสียบใช้งานยาก น่าจะเอามาไว้ข้างจอมากกว่า ส่วนช่องสีดำๆจะเป็นช่องสำหรับทาง ASUS เท่านั้นเอาไว้ซ่อมเช็คปัญหา ส่วนทางด้านขวามือสุดจะเป็นช่องเสียบ หม้อแปลงไฟกับช่องสัญญานเสียง 3.5 mm


 

 

 

 

ก็สำหรับหมวดข้างบนนั้นเป็นเมนูต่างๆที่สามารถให้ปรับค่าได้ทั้งหมดและก็รวมไปถึงโหมดเกมส์มิ่งต่างๆมากมายที่เพิ่มความสะดวกในการเล่นเกมส์

โดยเมนูหลักๆนี้อย่างแรกเลยคือปรับให้จอภาพวิ่งที่ 240 Hz และสามารถโชว์เฟรมเอาไว้ที่มุมจอได้ด้วย

เรื่องของเป้าเกมส์นั้นก็สามารถแสดงโชว์ได้เช่นกัน ตรงนี้จะเป้นการแสดงจุดกลางจอเพื่อให้เล่นเกมส์แนวยิงปืนได้ง่ายมากขึ้่น โดยเฉพาะคนเล่นสไน

สำหรับหมวดสุดท้ายนี้จะเป็นแค่เอาไว้บอกสเกลเท่านั้นเผื่อใครจะต่อจอภาพหลายๆจอและจะเรียงจอให้มันต่อเท่าๆกันก็สามารถมีขีดบอกตำแหน่งได้

ส่วนสุดท้ายนี้จะเป็นเรื่องของความสวยงามตามแบบฉบับของ ROG ครับ โดยไฟนั้นจะสามารถส่องลงมายังล่างโต๊ะ สวยงาม ตรงนี้เราสามารถปรับเปลียโลโก้ได้โดยการถอดเปลียนครับ

เรียกได้ว่าเป็นจอที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมส์โดยเฉพาะเพราะอย่างฟังค์ชัน GamePlus ที่มีการเซตค่าเพื่อการเล่นเกมส์โดยเฉพาะอย่างหมวด Crosshair ที่เอาไว้สร้างจุดกลางจอตรงนี้ใครสาวกการเล่นเกมส์แนว FPS นั้นน่าจะชอบเลยทีเดียวครับ โดยจะมีการเปิดศูนย์กลางจอขึ้นมา อีกหมวดจะเป็นจับเวลาการเล่นเกมส์หรือการใช้งานได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นเครื่องมือช่วยเล่นได้ชนิดหนึ่งเลยครับ ส่วนเรื่องของสเปคจอคงไม่ต้องพูดถึง เพราะทาง ASUS จัดมาให้แบบเต็มๆอยู่แล้วไม่ว่าอัตราการตอบสนองที่มีเพียงแค่ 1 ms และความถี่หรืออัดตราการกระพริบของจอภาพที่ได้มากถึง 240 Hz ตรงนี้ทำให้เวลาเล่นเกมส์ไม่เกิดอาการภาพเบลอและไม่มีอาการฉีกขาดของตัวภาพตอนเล่นเกมส์ แต่แน่นอนว่าสเปคขนาดนี้ก็มาพร้อมราคาขายที่แรงใช้ได้เลยทีเดียวโดยราคาขาย ณ วันที่ปล่อยบทความนี้อยู่ที่ 19,900 บาทครับ แต่ถ้าอยากเป็นเกมส์เมอร์ตัวจริงก็ต้องบอกว่าห้ามพลาด สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า