Review: ASUS ROG SWIFT PG348Q จอภาพที่นักเล่นเกมส์ต้องมี!!

Review: ASUS ROG SWIFT PG348Q จอภาพที่นักเล่นเกมส์ต้องมี!!

กราบสวัสดีชาวเกมส์เมอร์หลายๆท่านครับ ในวันนี้ทางผมก็ได้รับจอที่ออกมาตอบโจทย์ในการเล่นเกมส์หรือเป็นจอภาพที่ออกมาเพื่อเกมส์เมอร์โดยเฉพาะเลยทีเดียวและครับแน่นอนว่าในยุคนี้การเลือกซื้อจอไม่ได้ดูเพียงแค่ ว่าใหญ่ขนาดไหนเป็นจอแบบไหนเท่านั้น ต้องมีการดูสเปคของตัวจอด้วยโดยเฉพาะคนที่เล่นเกมส์แนว FPS หรือเป็นเกมส์แนวยิงปืนที่มีภาพในการเคลื่อนไหวค่อนข้างเร็ว ดังนั้นจะทำให้จอมีการแสดงผลได้ทันก็ต้องเลือกจอที่มีคุณภาพและอัตราการรีเฟรชที่สูงเช่นกันครับ เมือก่อนการเลือกซื้อจอสำหรับคนเล่นเกมส์จะดูเพียงแค่ค่า  response Time ที่ต่ำเอาไว้ก่อน แต่ตอนนี้ก็มีค่าอื่นๆเข้ามาเพิ่มให้เลือกซื้่อหากันมากมายพูดมาสะยาว จะพูดง่ายๆก็คือทาง ASUS ได้ทำการส่ง ASUS ROG SWIFT PG348Q มาให้ได้รีวิวและทำการทดสอบนั้นเองครับ เดียวมาดูกันเลยดีกว่ากับความสวยงามและลงตัวขนาดไหน

สำหรับจอภาพอันนี้ต้องบอกเอาไว้ก่อนเลยว่าไม่ได้มีดีแค่สเปคเท่านั้นเพราะเรื่องของความสวยงามก็จัดเต็มเช่นกัน

จอภาพตัวนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ได้แค่คุณภาพ เพราะเรื่องของความสวยงามนั้นสุดเท่ มีไฟส่องลงมาที่โต๊ะด้วย

สำหรับตัวจอนี้จะเป็นขนาด 3440*1440 หรือพื้นที่ภาพแบบ Ultra WQHD

แน่นอนว่าจอตัวนี้มีปุ่ม Turbo key หรือเอาไว้ Overclock จอภาพเพื่อให้แสดงผลได้แบบ 100 Hz

หรือใครชอบเล่นเกมส์แนว FPS จอตัวนี้ก็ตอบโจทย์และดูโกงเล็กๆตรงที่สามารถให้แสดง Crosshair กลางจอเอาไว้ตลอดเวลาด้วย

มาดูของจริงกันก่อนเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวกล่องนั้นทาง ASUS ก็ได้ทำลวดลายออกมาสวยงามเลยทีเดียวและครับ ทางด้านหน้าของตัวกล่องก็มีเขียนชื่อรุ่น PG348 เอาไว้ชัดเจน เป็นจอเกมส์เมอร์สายพันธ์ ROG แท้ๆครับ

 

สำหรับฟีคเจอร์ต่างๆของจอตัวนี้จะเขียนเอาไว้ทางด้านข้างทั้งหมด จุดเด่นหลักๆเลยก็คงจะเป็น Nvidia G-SYNC ที่รองรับเทคโนโลยี่ Nvidia

ตัวจอนั้นก็มีความเรียบหรูมากๆถ้ามองมาจากทางด้านหน้าแบบปกติ การดีไซต์ที่จะมองไม่ออกว่ามันมีขอบจอแต่จริงๆแล้วเวลาใช้งานจะมีขอบสีดำๆข้างละประมาณ 1 ซ.ม. ครับ

สำหรับสเปคของจอนั้นจะเป็น

Panel Size: Ultra-wide Screen 34” (86.72cm) 21:9
Color Saturation : 100%(sRGB)
Panel Backlight / Type : In-Plane Switching
True Resolution : 3440×1440 *
Display Surface Non-glare
Pixel Pitch : 0.2325mm
Brightness(Max) : 300 cd/㎡
Contrast Ratio (Max) : 1000:1
Viewing Angle (CR≧10) : 178°(H)/178°(V)
Response Time : 5ms (Gray to Gray)
Display Colors : 1073.7M (10bit)
Flicker free
Curved Panel : 3800R

 

มีสติเกอร์แปะบอกเอาไว้ชัดเจนครับว่าจอตัวนี้รองรับเทคโนโลยี่ NVIDIA G-SYNC

ตรงกลางจอก็มีโลโก้ ASUS สีเงินสวยงาม

เรื่องจอนั้นถ้าใครซื้อจอแล้วสนใจเรื่องของดีไซค์นั้น ผมเชื่อว่าจอตัวนี้ต้องถูกใจเพื่อนๆหลายๆคนเลยทีเดียวและครับ เพราะเขาได้เก็บลายละเอียดมาครบทุดจุดจริงๆไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ขาจอภาพที่ทำออกมาดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย

หรือจะมองจากทางด้านข้างก็จะเห็นว่าจอตัวนี้เป็นแบบจอโค้ง ตัวขาตั้งจอนั้นค่อนข้างใหญ่มากๆ แข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้อย่างสบายๆ ส่วนนี้ตรงขาตั้ง สามารถปรับขึ้นลงตามความสูงที่เราจะใช้งานได้สะดวกมากๆASUS ROG SWIFT PG348Q

ทางด้านหลังขอตัวจอภาพนั้นจะเห็นว่ามีการออกแบบที่สวยงามมากๆ หรือถ้าให้ผมพูดตรงๆทางด้านหลังนั้นสวยกว่าทางด้านหน้าสะอีกครับ 555+

เรื่องของปุ่มคอลโทรต่างๆของจอภาพนั้นจะมีทั้งหมดเอาไว้ 5 ปุ่มครับ สามารถปรับโหมดตต่างๆตามการใช้งานได้อย่างสะดวก

ทางหัวด้านบนนั้นก็มีการออกแบบมาสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ อารมณ์คลายๆซัพ ของลำโพง ส่วนนี้ที่มีขนาดใหญ่ต้องบอกว่ามันมีความพิเศษในเรื่องของความแข็งแรงเพราะจอตัวนี้สามารถปรับความสูงได้และจอมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษครับ

ตัวฐานด้านล่างจะมีสีส้มๆสวยงาม ฐานตรงนี้ก็สามารถหมุนจอเพื่อไปยังทางด้านซ้ายและขวาได้ตามต้องการ

เดียวมาดูด้านหลังจอแบบละเอียดๆกันเลยดีกว่าครับ

อีกนิดสำหรับการติดตั้งฐานจอ ส่วนนี้จะมีขาไฟทั้งหมด 2 ขา ด้วยกันเพื่อจ่ายพลังงานให้กันตัวไฟโลโก้ ROG ที่จะส่องลงไปยังโต๊ะคอมของเรา

ในส่วนของการเชื่อมต่อสายสัญญาน จะรองรับทั้ง HDMI และ DisplayPort อย่างละหนึ่งช่องด้วยกันครับ โดยจอนี้จะมี HUB USB 3.0 มาให้ใช้งานด้วยทั้งหมด 4 Port แต่ตรงนี้ผมมองว่าใช้งานยากไปหน่อยเพราะมันหลบมุมน่าจะเอามาไว้ทางด้านนอกมากกว่า  อีก 2 ช่องสุดท้ายจะเป็นช่องสำหรับ 3.5 mm เสียบหูฟังและอแดปเตอร์เพื่อจ่ายพลังงานให้กับตัวจอภาพครับ

เดียวเรามาทดสอบใช้งานจอกันเลยดีกว่าครับ โดยตัวผมนั้นได้ลองปรับจอภาพเป็น 100 Hz ด้วยกันและใช้งานดู ลองเล่นเกมส์ภาพไวๆนั้นจะทำให้ภาพที่ลื่นไหลกว่าเล็กน้อยถ้าเทียบกับจอ 60 Hz โดยถ้าจะเทียบให้เห็นชัดๆผมได้ลองทำการเลื่อนหน้าต่างเร็วๆจะลื่นกว่าจอแบบ 60 Hz อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

อีกจุดหนึ่งที่เป็นความพิเศษเลยก็คือจะเป็นไฟ LED ที่ส่องลงโต๊ะเป็นไฟสีแดง สามารถปรับความสว่างได้มากถึง 3 ระดับด้วยกันครับ ตัวไฟถ้าใครเป็นสาวก ASUS จะรู้ได้เลยมันคือ ROG

เดียวเรามาดูเมนูต่างๆของตัวจอภาพเลยดีกว่าครับ โหมดแรกจะเป็นการ Overclock ตัวจอภาพให้ได้ 100 Hz

ต่อมาจะเป็นคลายๆโปรไฟล์สำเร็จรูป ส่วนนี้จะมีพรีเซตสำหรับการตั้งค่าที่ทาง ASUS เซตมาให้จากโรงงานแล้วมาให้ได้เลือกใช้งานครับ

โหมดสำหรับกรองแสงสีฟ้า ตรงนี้จะมีเพื่อลดแสงสีฟ้าตรงๆตัวเลยครับ เพื่อให้ถนอมสายตาของเราแต่ถ้าเปิดโหมดนี้แล้วสีจอจะไม่ตรงกับความเป็นจริงนะครับ

หรือจะเป็นระบบเซตค่าเองก็มาปรับตั้งได้เลย

โหมดภาพ เราสามารถเลือกโหมด OD ตามการใช้งานที่เราชอบได้ครับ

ตัวจออย่างที่บอกไปในตอนแรกว่ามันสามารถต่อสัญญานภาพได้ทั้งหมด 2 เส้นด้วยกัน ตรงนี้เราต้องมาตั้งค่าเลือกว่าเราเชื่อมต่อกับสัญญานเส้นไหน

หมวดสุดท้ายนี้ก็เอาไว้ตั้งค่าต่างๆของตัวจอภาพหรือเสียงลำโพงในตัวจอครับ  หลังจากที่ผมได้ลองใช้งานมา 1 อาทิตย์และกลับไปใช้งานจอที่ผมใช้ประจำที่มีความถี่เพียง 60 Hz นั้น มันทำให้เห็นข้อแตกต่างไปอย่างมากจริงๆครับ เพราะความลื่นไหลเวลาใช้งาน ทำให้ลดการปวดตาลงได้อย่างมากและส่วนของการเล่นเกมส์แนว FPS นั้นจะทำให้เห็นว่าตัวภาพมีความนิ้่งขึ้นเล่นแล้วลื่นไหลกว่า ทั้งนี้เฟรมภาพของตัวการ์ดจอที่ทำได้ต้องเกิน 100 FPS ตาม Hz ของจอนั้นๆด้วยนะครับ เพราะมันจะแสดงผลได้เต็มประสิทธิภาพ สำหรับข้อเสียนั้น ก็คงจะเป็นเรื่องของราคาเพราะมันแรงมากก อยู่ที่ 4 หมื่นกว่าบาท จากตอนแรก 5 หมื่นกว่าบาท ส่วนนี้ก็ต้องลองตัสินใจกันดูแต่ถ้าใครชอบเรื่องของดีไซค์แล้วนั้นผมว่าคุ้มมากเพราะมันสวยจริงๆ  สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า