รีวิว Asus Vivobook 16X (X1603ZA) โน๊ตบุ๊คสายทำงานกับหน้าจอขนาดใหญ่ 16″

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) โน๊ตบุ๊คที่เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียน นักศึกษา ที่มากับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 16 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ในอัตราส่วน 16:10 แสดงผลได้เต็มตาเหมาะกับการทำงานด้านเอกสารหรืองานที่เน้นหน้าจอขนาดใหญ่ ถึงจะมากับหน้าจอขนาดใหญ่ 16 นิ้ว แต่มีขนาดสัดส่วนตัวเครื่องพอๆกับโน๊ตบุ๊คขนาด 15.6 นิ้ว สามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆครับ อนาคตน่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะมาแทนจอ 15.6 นิ้วของเดิมแน่นอน

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) มาพร้อมกับชิปประมวลผลโปรเซสเซอร์ Intel® Core i5-12500H Processor 2.5 GHz / Intel® UHD Graphics หน่วยความจำ RAM 8GB DDR4 พร้อมหน่วยเก็บข้อมูลขนาด 512GB M.2 NVMe PCIe3.0 SSD ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home และ Office Home and Student 2021 มาให้พร้อมใช้งาน

สำหรับค่าตัวของ Asus Vivobook 16X (X1603ZA) จะอยู่ที่ 25,990 บาท พร้อมการรับประกันตัวเครื่อง 2 ปีเต็มครอบคลุม 57 ประเทศทั่วโลก และการรับประกันอุบัติเหตุ (Perfect Warranty) 1 ปีแรก รายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อที่ ASUS Online Store

SPEC Asus Vivobook 16X (X1603ZA)

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1920×1200 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 60Hz refresh rate
 • CPU Intel® Core i5-12500H Processor 2.5 GHz
 • Intel® UHD Graphics
 • RAM 8 GB DDR4 on board รองรับการอัพเกรด 1x DDR4 SO-DIMM slot
 • หน่วยเก็บข้อมูลขนาด 512GB M.2 NVMe PCIe3.0 SSD
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home
 • 720p HD camera
 • Backlit Chiclet Keyboard
 • Wi-Fi 6(802.11ax) (Dual band) 2*2 + Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 50WHrs, 3S1P, 3-cell Li-ion
 • ขนาดตัวเครื่อง 35.86 x 24.95 x 1.99 ซม. น้ำหนัก 1.87 กิโลกรัม
 • 25,990 บาท สั่งซื้อที่ ASUS Online Store

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง Asus Vivobook 16X (X1603ZA)
 2. Adapter ขนาด 65W
 3. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ฝาหลังของ Asus Vivobook 16X (X1603ZA)เน้นความเรียบง่าย วัสดุเป็นพลาสติก ABS ปั๊มโลโก้ของ Asus Vivobook ไว้ด้านข้าง การเคลือบผิวแบบด้านช่วยลดรอยนิ้วมือเกาะติดตัวเครื่อง สีที่ผมรีวิวคือสี Quiet Blue

หน้าจอแบบ NanoEdge design ที่มีขอบหน้าจอบางเป็นพิเศษช่วยให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง ทำให้มีสัดส่วนหน้าจออญู่ที่ 56% พาแนลจอแบบ IPS LCD ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1920×1200 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 อัตรา refresh rate 60Hz ค่าความสว่างสูงสุด 300nits ช่วงสีอยู่ที่ 45% NTSC color gamut หน้าจอแบบด้าน Anti-glare display ช่วยลดแสงสะท้อนจากแสงรอบข้าง

หน้าจอขนาดใหญ่ดูเต็มตาเหมาะกับการทำงานฝั่ง office มากๆครับ สามารถแสดงผลได้กว้างขึ้นดูสาบายตา อารมณ์คล้ายๆกับนั่งทำงานผ่านเดสท็อปเลย

ขอบหน้าจอด้านบนจะมาพร้อมกับกล้อง webcam ความละเอียด HD มีกับฟังก์ชั่นช่องปิดแบบสไลค์(With privacy shutter) พร้อมลำโพงที่มี AI ช่วยวิเคราะห์เสียงรอบข้างให้(AI Noise Canceling)

บานพับสามารถกางหน้าจอใช้งานได้สูงถึง 180 องศา จากที่ผมใช้งานมานะ ถ้านั่งทำงานหรือเสนองานให้เพื่อนที่นั่งตรงข้ามเป็นอะไรที่สะดวกมากๆครับ ไม่ต้องยกหรือขยับตัวเครื่องเลยก็กางออกแล้วสลับตำแหน่งการแสดงผลแค่นี้ก็พร้อมเสนองานให้เพื่อนที่นั่งตรงข้ามแล้ว

ด้านล่างมีช่องระบายความร้อน โดยด้านในจะติดตั้งพัดลมมาให้หนึ่งตัวและไปร์สองเส้นเพื่อช่วบลดระบายความร้อนของ CPU ครับ ยางรองฐานตัวเครื่องมีความสูงพอประมาณเพื่อเปิดทิศทางลมเวลาใช้งาน

ตำแหน่งของลำโพงอยู่ใต้เครื่อง ทำงานผ่านระบบเสียง SonicMaster เสียงดังคมชัดดีครับ เสียงผ่านลำโพงอย่างกะพวกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเลยครับ

ขนาดตัวเครื่อง 35.86 x 24.95 x 1.99 ซม. น้ำหนัก 1.87 กิโลกรัม ถึงจะมากับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 16 นิ้ว แต่ตัวเครื่องถือว่าบางและเบาสามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆครับ จะเอาไปเรียนหรือพกไปทำงานตามคาเฟ่ต่างๆ สบายๆ

ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทานผ่านมาตราฐาน US MIL-STD 810H military-grade standard

คีบอร์ดและทัชแพด

Asus Vivobook 16X (X1603ZA)มาพร้อมกับคีบอร์ดแบบ full size ที่มีแผงนัมแพดมาให้ใช้งานด้วย แป้นพิมพ์และทัชแพด ASUS ErgoSense ที่ถูกออกแบบมาให้ให้ง่ายสำหรับการใช้งาน ระยะยุบตัวที่ 1.4 มม. พร้อมไฟ LED

ทัชแพดขนาดใหญ่ พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อ

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) ให้พอร์ตการใช้งานมาครบดีครับแต่อาจจะวางตำแหน่งขัดใจผมนิดนึง ถ้าพอร์ตต่างๆเทไปอยู่ฝั่งซ้ายจะดีมากครับเพราะผมถนัดขวาเวลาพอร์ตมารวมกันด้านขวาเลยดูไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่(ความรู้สึกส่วนตัวนะครับ)

ฝั่งซ้ายจะมีแค่แค่พอร์ต USB 2.0 Type-A มาให้พอร์ตเดียวนะครับ ที่เหลือจะเป็นช่องระบายความร้อนของตัวเครื่อง

ฝั่งขวาจะมีพอร์ตมาให้เยอะมาก ทั้ง DC-in / HDMI 1.4 / USB 3.2 Gen 1 Type-A สองพอร์ต / USB 3.2 Gen 1 Type-C และช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. แบบ Combo Audio Jack

ประสิทธิภาพการทำงาน

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) มาพร้อมกับชิปประมวลผล CPU Intel Core i5-12500H Processor การทำงานแบบ 4P+8E Core / 16 Threads ความเร็วสูงสุด 4.50 GHz ค่า TDP 45W / GPU รุ่นนี้จะใช้เป็น Intel® UHD Graphics นะครับ

CPU ถือว่าให้มาแรงพอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปจนถึงทำงานแบบมัลติทาร์กหรือเปิดโปรแกรมหลายๆหน้าพร้อมๆกัน แต่ฝั่งกราฟฟิกเหมาะกับงานทั่วไปนะครับ ถ้าทำงาน office ไม่ต้องกังวลครับใช้งานได้ไหลลื่นแน่นอน

หน่วยความจำ

 • RAM 8 GB DDR4 on board รองรับการอัพเกรด 1x DDR4 SO-DIMM slot
 • หน่วยเก็บข้อมูลขนาด 512GB M.2 NVMe PCIe3.0 SSD

ผลการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่อง

ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home และ Office Home and Student 2021 มาให้พร้อมใช้งาน และจะมีโปรแกรม MyASUS สำหรับการตั้งค่าการใช้งานของตัวเครื่อง สามารถปรับตั้งค่าได้ละเอียดมากเลยทีเดียว

แบตเตอรี่

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้ 50WHrs, 3-cell Li-ion จากการใช้งานทั่วไปนะครับ จะใช้งานได้ราวๆ 11-12 ชั่วโมง หมดกังวลเมื่อนำออกมาไปทำงานนอกบ้าน ทดสอบผ่านโปรแกรมสามารถลากยาวได้ถึง 16 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แอบเสียดายเล็กน้อยไม่สามารถชาร์จผ่าน USB-C ได้นะครับ adapter ที่แถมมาจะเป็นขนาด 65W ที่มีขนาดเล็กเผื่อพกไปด้วยเวลาเดินทางไปใช้งานตาม ตจว.

สรุป

Asus Vivobook 16X (X1603ZA) กับหน้าจอที่ใหญ่ถึง 16 นิ้ว แต่ตัวเครื่องมีไซน์พอๆกับพวกหน้าจอ 15.6 นิ้ว ถ้าดูแค่ตัวเลขความต่างของขนาดหน้าจอแทบจะไม่ต่างครับ แต่พอใช้งานทั่วไปคือดูสบายตามากๆ ไม่ว่าจะทำงานเอกสารหรือการเปิดโปรแกรมต่างๆ ดูเต็มตาดีครับ สเปคที่ให้มาเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปนะครับ ไม่เหมาะกับการเล่นเกมนะ

ถ้าอยากได้โน๊ตบุ๊คหน้าจอใหญ่ สามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้ด้วยแถมราคาค่าตัวไม่สูงมากนัก ตัวนี้ตอบโจทน์ได้แน่นอนครับ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ASUS Online Store

 

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า