รีวิว ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH) โน๊ตบุ๊คสายทำงาน AMD Ryzen 5 5600H + GTX 1650

ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH) เอาใจสายทำงานที่เน้นหน้าจอใหญ่ สเปคสูง ในงบที่เข้าถึงได้ง่าย โดยรุ่นนี้จะมากับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด FHD ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 5600H Processor สามารถทำงานได้ไหลลื่น รองรับการทำงานแบบมัลติทาร์ก การ์ดจอแยกจะเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650 สามารถเล่นเกมหรือตัดต่องานระดับเริ่มต้นได้เลยครับ หน่วยความจำ RAM 16GB DDR4 / Storage 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งาน สำหรับค่าตัวอยู่ที่ 26,990 บาท

SPEC ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH)

 • หน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 16:9 refresh rate 144Hz
 • CPU AMD Ryzen™ 5 5600H Processor
 • GPU NVIDIA® GeForce® GTX 1650
 • RAM 16GB DDR4 on board
 • Storage 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD
 • Wi-Fi 6 + Bluetooth 5.0
 • Windows 11 Home
 • กล้องเว็บแคม 1080p
 • แบตเตอรี่ 3 call / 50WHrs
 • ราคา 26,990 บาท รับประกัน 3ปี

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีมาให้ตามนี้

 1. ตัวเครื่อง ASUS Vivobook Pro 15
 2. Adapter ขนาด 120W
 3. คู่มือการใช้งานและสติ๊กเกอร์ไว้แปะตัวเครื่อง

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ASUS Vivobook Pro 15 รูปทรงและฝาหน้ายังคล้ายๆกับตัวก่อนนี้ ฝาหลังจะวัสดุจะเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูป ตรงส่วนของโลโก้จะตั้มนูนขึ้นมาดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ตัวเครื่องงานประกอบถือว่าเรียบร้อยดูแข็งแรงดี กดแต่ละจุดไม่มียุบให้เห็น

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องรังผึ้งเพื่อระบายความร้อนและแท่นยางรองเครื่อง พร้อมกับตำแหน่งลำโพง ซ้าย-ขวา

ขนาดตัวเครื่อง 35.98 x 23.43 x 1.89 ~ 1.99 ซม. น้ำหนัก 1.8 กก. มั่นใจในความแข็งแรงของตัวเครื่องเพราะผ่านการทดสอบได้มาตราฐาน US MIL-STD 810H military-grade standard มาด้วยครับ แข็งแรงแน่นอน สีที่ตัวรีวิวคือสี Quiet Blue ครับผม

หน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว พาแนลจอแบบ IPS ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล ค่าความสว่างสูงสุด 250nits อัตราส่วนหน้าจอ 16:9 refresh rate 144Hz ขอบหน้าจอมีความบางทั้งสี่ด้านทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจออยู่ที่ 84%

หน้าจอใหญ่เหมาะกับสายงาน office มากครับ หรือใครจะเอาไว้เล่นเกมแก้เหงาก็พอช่วยได้นะ

บานพันสามารถกางใช้งานได้กว้างถึง 180 องศา

เหนือหน้าจอขอบด้านบนจะมีกล้อง webcam ความละเอียด 1080p และมีช่องปิดแบบสไลค์(webcam shield) เพื่อป้องกันการโจรกรรมและเสริมความปลอดภัยด้วย Fingerprint sensor ตรงปุ่ม power เพื่อใช้งานร่วมกับ windows hello

คีบอร์ดและทัชแพด

เอาใจสายทำงานเกี่ยวกับตัวเลขไปเต็มๆกับคีบอร์ดแบบ full size keyboard ที่มีแผงนัมแพดมาให้ใช้งานด้วย แป้นพิมพ์และทัชแพด ASUS ErgoSense ที่ถูกออกแบบมาให้ให้ง่ายสำหรับการใช้งาน และพื้นผิวของแป้นคีบอร์ดจะถูกเคลือบสารพิเศษมาให้ ช่วยลดแรงเสียดทานและป้องกันรอยนิ้วมือ สำหรับชุดแป้นคีบอร์ด ทัชแพด รวมไปถึงที่วางพักข้อมือ จะถูกเคลือบสารป้องกันแบคทีเรียมาให้(ASUS Antibacterial Guard) สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้มากกว่า 99%

ปุ่มคีบอร์ดติดตั้งไฟ LED มาให้ ความโค้งเว้าของปุ่มระดับ 0.2 มม. ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการพิมพ์งาน ระยะกดยุบตัวที่ 1.4 มม. ส่วนพื้นที่ทัชแพดมีขนาดใหญ่ การทัชถือว่าลื่นและแม่นยำใช้ได้เลยครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะมี UDB 2.0 มาให้ทั้งหมดสองช่อง

ฝั่งด้านขวาจะมี ช่องไฟ DC in / USB 3.2 Gen 1 Type-A / HDMI 1.4 / USB 3.2 Gen 2 Type-C / microSD card reader และ Audio combo jack

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH) เลือกใช้ชิปประมวลผลฝั่งของทางค่าย AMD นะครับเป็นตัว AMD Ryzen™ 5 5600H Mobile Processor (6-core/12-thread, 19MB cache, up to 4.2 GHz max boost) ชิปตัวนี้ให้ประสิทธิภาพดีมากเมื่อเทียบกับค่าตัว เหมาะกับสายงานทั่วไปที่ไม่บ้าพลังมากนัก

ด้านการ์ดจอจะใช้ของ NVIDIA GeForce GTX 1650, 4GB GDDR6 รองรับการทำงานกราฟฟิกหรือเล่นเกมได้ในระดับเริ่มต้นไปถึงปานกลาง

หน่วยความจำ

 • RAM 16GB DDR4 on board
 • Storage 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD

คะแนนทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านโปรแกรมต่างๆจะได้ประมาณนี้ครับ

ความร้อนขณะทดสอบตัวเครื่อง

แบตเตอรี่

ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH) ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้แบบ 3 call / 50WHrs รองรับการใช้งานทั่วไปอยู่ได้ราวๆ 8 ชั่วโมงนะครับ ส่วนการใช้งานด้านกราฟฟิกหรือเล่นเกมแนะนำให้เสียบที่ชาร์จทิ้งไว้ตลอดนะครับ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า ส่วน Adapter ที่แถมมากับตัวเครื่องจะอยู่ที่ 120W

สรุป

สำหรับ ASUS Vivobook Pro 15 (D6500QH) กับค่าตัวเบาๆเพียง 26,990 บาท น่าจะเหมาะกับสายงาน office หรือคนที่เริ่มทำ content creator นะครับ ด้วยค่าตัวที่ไม่สูงมากนักแต่ให้สเปคมาถือว่าคุ้มเงินที่จ่ายไป พอเพียงสำหรับการทำงานระดับเริ่มต้นหรือเอาไว้เล่นเกมแก้เหงา

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า