รีวิว ASUS Vivobook S14 – S431 โน้ตบุ๊กราคาประหยัด สีสันสดใส มาพร้อมกับชิปใหม่ล่าสุด 11th Gen Intel® Core™

0

เปิดตัวไปแล้วกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ของทาง ASUS เป็นรุ่นแรกของประเทศไทยที่เปิดตัวพร้อม โปรเซสเซอร์ใหม่ล่าสุด 11th Gen Intel® Coreและกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ Intel® Iris® Xe graphics ที่เน้นทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI เป็นพิเศษ

ASUS Vivobook Series โน๊ตบุ๊คสำหรับคนรุ่นใหม่ เน้นสีสันสดใส และรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันแยกตามขนาดหน้าจอคือ ขนาดหน้าจอ 14 นิ้วและ 15 นิ้ว สีที่ให้เลือกมีสี Resolute Red, Gaia Green, Indy Black, Hearty Gold, Transparent Silver, Dreamy White มีให้เลือกตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น Intel® Core™-i3 จนไปถึง Intel® Core™-i7 และเป็นโปรเซสเซอร์ Intel Core i Gen 11 ทุกตัวครับ

สำหรับตัวที่ผมรีวิวคือ ASUS Vivobook S14 – S431 จะมาพร้อมกับ Intel Core i5-1135G7 และการ์ดจอ Intel Iris Xe ตัวใหม่ล่าสุดเช่นกันครับ RAM 8 GB / 512GB PCIe SSD และแน่นอนว่ามากับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD มี Windows 10 แท้พร้อมใช้งานและยังให้ Microsoft OfficeHome and Student 2019 ใช้งานฟรีๆด้วย สำหรับค่าตัวจะอยู่ที่ 22,990 บาท รับประกัน 2 ปีเช่นเดิม

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

  1. ตัวเครื่อง ASUS Vivobook S14 – S431
  2. Adapter
  3. สติ๊กเกอร์สำหรับติดฝาหลัง
  4. คู่มือแจ้งการรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ASUS Vivobook S431 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล 60Hz กระจกแบบด้าน Anti-Glare ช่วยให้มุมมองกว้างขึ้นกว่าเดิมลดแสงสะท้อนเข้าจอ ขอบด้านข้างแบบ NanoEdge จะเหลือพื้นที่น้อยเป็นพิเศษ สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 84%

พาแนลจอแบบ IPS ช่วยให้การแสดงผลหน้าจอดูสวยงามยิ่งขึ้น

เหนือบริเวณขอบจอจะมีกล้อง Web cam และไมค์สนทนา (ไมค์สนทนาใช้เทคโนโลยี AI เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนรอบด้าน ช่วยให้เสียงพูดของเราคมชัดยิ่งขึ้น)

ฝาหลังยังคงเอกลักษณ์ของ Vivobook Series คือเรียบง่ายจะมีแค่เพียงตัวหนังสือแสดงให้ทราบว่าเป็น Vivobook Series เท่านั้น วัสดุเป็นโลหะ

ด้านหลังตัวเครื่องจะเจาะรูเพื่อระบายความร้อน และมีช่องลำโพงคู่

ขนาดตัวเครื่องที่บาง 17.9 มม.และเบาเพียง 1.4 กิโลกรัม

คีบอร์ดและทัชแพด

คีบอร์ดแบบ Chiclet keyboard ขนาดปุ่มมีความใหญ่เหมาะสำหรับพิมพ์งาน มีไฟสว่างใต้แป้นคีบอร์ดปรับสว่างได้ 3 ระดับ และตรงปุ่ม Enter จะมีสี(เขียวเหลือง)กรอบด้านข้างเป็นเอกลักษณ์ดูสวยงามดีไม่เหมือนใคร

ทัชแพดมีขนาดใหญ่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดขอบด้านข้างแบบไดมอนด์คัทดูหรูขึ้นมานิดนึงครับ รองรับมัลติทัชเช่นเดิม

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ฝั่งซ้ายจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อดังนี้ ช่องชาร์จไฟ AC Power / HDMI 1.4 / USB 2.0 Type-A / USB Type-C และ 3.5mm Combo Audio Jack

ฝั่งขวาจะมี USB 2.0 Type-A มาให้ทั้งหมด 2 พอร์ตและช่องอ่าน microSD Card

ระบบปฎิบัติการ

ASUS Vivobook S431 มาพร้อมกับ Windows 10 แท้พร้อมใช้งานและยังให้ Microsoft OfficeHome and Student 2019 มาให้อีกด้วยครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Vivobook S431 มาพร้อมกับ Intel Core i Gen 11“Tiger Lake” สถาปัตยกรรมขนาด 10nm SuperFin Willow Cove ใหม่ล่าสุด Intel Core i5-1135G7 และการ์ดจอแบบออนบอร์ดใหม่ Intel Iris Xe คะแนนทดสอบผ่านโปรแกรมต่างๆได้ตามนี้เลยครับ ถือว่าแรงขึ้นมาพอสมสมควรจากซีรี่ย์ Gen10 ก่อนหน้านี้ และเน้นการทำงานควบคู่กับ AI ที่ดีขึ้นกว่าเดิม แรงขึ้นประหยัดพลังงานขึ้น

หน่วยความจำ RAM DDR4 ขนาด 8 GB / 512GB PCIe SSD

แบตเตอรี่

ASUS เคลมไว้ว่าจะใช้งานใช้ได้ยาวนานขึ้นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปเพราะใช้เซลล์แบตอย่างดี และแบตที่ให้มาแบบ 3call ขนาด 42Wh ผมใช้โปรแกรม battery mom สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 15-16 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว คือตกใจมากนี่เปิดไฟหน้าจอระดับ 80% และเปิดเช็คเฟสบุ๊ค เปิดหน้าเว็บทิ้งไว้ เหมือนการใช้งานปกติ

Adaper ก็มีขนาดเล็ก พกพาง่ายเมื่อต้องนำไปใช้งานข้างนอก

สรุป

สำหรับ ASUS Vivobook S14-S431 กับค่าตัว 22,990 บาท ถือว่าน่าสนใจดีครับด้วยราคาค่าตัวที่ไม่สูงมากนักแต่ได้ชิปประมวลผลใหม่แรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและประหยัดพลังงานมากๆ ไม่ต้องกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้าน และขนาดตัวเครื่องที่บาง 17.9 มม.และเบาเพียง 1.4 กิโลกรัม ยิ่งทำให้ง่ายสำหรับการพกพายิ่งขึ้น