Review: Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger อุปกรณ์ชาร์จมือถือประจำบ้าน

0

Review: Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger อุปกรณ์ชาร์จมือถือประจำบ้าน

กราบสวัสดีครับวันนี้ก็มาเอาใจคนเล่นมือถือกันอีกแล้ว โดยทาง Belkin ได้ทำการส่งปลั๊กชาร์จไฟที่เอาไว้ใช้งานกับโทรศัพท์มือถือหรือจะพูดง่ายๆก็คือ USB นั้นเองครับ เดียวนี้โทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรรุ่นไหน ก็แทบจะเปลียนมาใช้งานชาร์จแบตมือถือในช่อง USB กันหมดแล้วด้วยเหตุผลลดช่องการเชื่อมต่อ รูเดียวจบทุกการใช้งานเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั้นเองครับ โดยวันนี้ทาง Belkin ได้ทำการส่ง Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger มาให้ทำการรีวิว + ทดสอบ +แกะผ่า ดูภายในกันเลยทีเดียว เนื่องจากว่าทุกวันนี้เราจะเห็นเรื่องโทรศัพท์ระเบิดขณะชาร์จแบตภายในบ้าน โดยข่าวที่ออกมาแต่ละครั้งนั้นเราจะเห็นว่ามาจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตฐานนั้นเองครับ ทำให้เกิดปัญหาเวลาใช้งาน ดังนั้นของที่ขายตามตลาดนัดไม่กี่บาท ถ้าเลี่ยงได้แนะนำอย่าได้ไปลองใช้งาน หัวชาร์จเสียไม่เท่าไรแต่ถ้ามือถือของท่านเสียด้วยคงจะเสียใจมิใช่น้อย เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

DSC_8408

สำหรับตัวกล่องสินค้านั้นก็เรียบๆครับ โดยรุ่นนี้ ก็ตามชื่อเลยว่าเป็น mixit มีหลากสีให้เลือก

DSC_8405

โดยเจ้า Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger นั้นก็ต้องบอกว่ารองรับมือถือ Apple Samsung LG Nokia HTC BlackBerry และอื่นๆอีกมากมายที่ใช้งานชาร์จผ่าน USB สามารถใช้งานได้ทั้งหมด

DSC_8406

โดยปลั๊กชาร์จตัวนี้จะรองรับการใช้งานที่หลากหลายภายในบ้าน ที่ใช้ไฟจากช่อง USB นั้นเองครับ

DSC_8407

โดนสีจะมีทั้งหมด 6 สีด้วยกัน ถ้ากล่องไหนมีสีอะไรก็จะวงล้อมรอบเอาไว้ หรือถ้าจะดูง่ายๆหน้ากล่องก็มีสีบอกครับโดยสีที่ขายในไทยนั้นจะมีรหัส F8J013tt, F8J013ttGRN, F8J013ttBLU, F8J013ttPNK

F8J013-BLK_1_MT14

หรือใครชอบสีดำในไทยก็มีขายเช่นกันครับ เป็นรหัสรุ่น F8J013-BLK

DSC_8409

แกะออกมาก็ไม่ต้องมีอะไรเยอะครับ คู่มือการใช้งานบอกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ พร้อมกับอุปกรณ์หรือเจ้า Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger เท่านั้น

DSC_8417

โดยตัว Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger ที่เอามารีวิวในวันนี้จะเป็นสีเขียว มีรูปคนที่เป็นจุดๆดูสวยงามตามรูปแบบของทาง Belkin

DSC_8416

ทางด้านช่องเสียบนั้นก็จะเรียบๆมียี่ห้อพร้อมช่องเสียบ USB เท่านั้นใช้งานง่ายๆ ดูไม่มีอะไรซับซ้อนแต่มันซ่อนอยู่ภายใน

DSC_8413

โดยสเปคของปลั๊กตัวนี้จะปล่อยกระแสไฟที่ 1 Amp รองรับไฟบ้านตั้งแต่ 100-240v หรือจะพูดง่ายๆคือใช้ได้ทั่วโลก โดยจ่ายไฟเป็นแบบ 5v ตามมาตราฐาน USB

DSC_8411

ตัวปลั๊กนั้นมีการผ่านการรับรองการใช้งานต่างๆครบ ขาปลั๊กเป็นแบบแบน เสียบใช้งานได้แน่นหนาดีครับ

DSC_8453

สำหรับการทดสอบในวันนี้ทางผมก็ขอจับคู่กับรางปลั๊กของทาง Belkin เลยแล้วกัน ^^

DSC_8457

โดยได้ลองชาร์จกับมือถือ iPhone กระแสไฟที่วัดได้ 1 A พอดีไม่ขาดไม่เกินเลยทีเดียว โดยแรงดันไฟจะอยู่ที่ 5.23V ซึ่งเป็นปกติของอุปกรณ์ชาร์จแบต

สำหรับรีวิวนี้ตอนผ่าก็มีวีดีโอมาฝากเล็กๆน้อยๆ

DSC_8461

บอกแล้วว่าอยู่กับทาง ExtremePC ก็ต้องมีการตรวจสอบภายในสักหน่อย ปลั๊กชาร์จตัวนี้มีการซีนมาแน่นหนาทากาวจนไม่สามารถแกะได้ผมเลยทำการผ่าสะเลย!! โดยหลังจากเปิดฝาออกมานั้นก็ต้องบอกว่าดูผ่านๆมีการเก็บงานที่เรียบร้อยและดีเลยทีเดียวครับ ภายในนั้นคลายๆกับการออกแบบของ Apple เลยทีเดียว

โดยตรงกลางนั้นนจะมีแผ่น Insulator เป็นฉนวนเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งสองแผ่นไม่ช้อตเข้าหากัน เพราะมันแยกฝั่งไฟสูง(ไฟบ้าน) กับไฟต่ำ 5V เป็นคนละแผง

DSC_8479

โดยแผ่นดำๆตรงกลางนี่นก็ต้องบอกเลยถ้าเป็นของจีนถูกๆทั่วๆไปจะไม่มีติดตั้งมาให้อย่างแน่นอน แต่แผ่นเล็กๆเพียงแค่นี้และครับมันช่วยป้องกันความร้อนและการช๊อตของแผงวงจรได้เป็นอย่างดีเพราะการใช้งานจริงเราไม่รู้ว่าจะทำตกหรืออะไรหรือเปล่านั้นเองครับ

DSC_8462

PCB ตรงนี้ก็มีชุดวงจรเล็กๆน้อยๆ มีวงจรไดโอดแปลงกระแสสลับจากหม้อแปลงเป็นแรงดันกระแสตรง และมี Capacitor ค่า 330 ไมโครฟารัดกรองให้เรียบอีกชั้นหนึ่ง ตัวขวาก็จะเป็นคาปาอีกชุดหนึ่ง

DSC_8466

ตัวแผ่น PCB นั้นก็มีการเก็บงานเรียบร้อย


DSC_8469

ตัววงจรนั้นมีการยาซิลิโคนเพื่อเป็นฉนวนและกันสั่นเวลาใช้งานจะได้ไม่มีเสียงจี้ รบกวน

DSC_8470

ตัวแผนฉนวนที่พันปิดหม้อแปลงไฟนั้นก็เก็บงานแน่นหนามากๆ

DSC_8472

การเชื่อมต่อสายไฟไปยังขา 220V นั้นก็มีการเก็บงานที่เรียบร้อย

DSC_8474

อันนี้จะเป็นแผง PCB หลัก ไอซีแพ็คเกต SOIC 7 ขาตัวนั้น (ปกติแพ็คเกตนี้จะ 8 ขา) โดยตัวนี้จะเป็นไอซีสวิตชิ่งสำเร็จรูป ไม่ต้องใช้ทรานซิสเตอร์มาขับหม้อแปลงแยก (Buil in ใน ic เลย)

DSC_8476

ตัวใหญ่ๆสีเหลืองๆนั่นก็คือหม้อแปลงสวิตชิ่ง หม้อแปลงพวกนี้จะใช้แกนชนิดเฟอร์ไรต์ แทน การใช้แกนเหล็ก แบบหม้อแปลงทั่วไป เพราะสวิตชิ่งจะทำงานโดยการแปลงไฟบ้านกระแสสลับมาเป็นกระแสตรงก่อน แล้วแปลงกลับเป็นไฟฟ้ากระแสสลับอีกรอบแต่มีความถี่สูงขึ้น (ไฟบ้าน 50Hz) อันนี้แล้วดีไซน์ว่าจะกี่ KHz เลยเป็นที่มาว่าทำไมต้องใช้เฟอรไรต์เป็นแกน เพราะแกนเหล้กมันจะตอบสนองความถี่สูงไม่ทัน ผลที่ได้ก็เหมือนกันเตาแม่เหล็กนะแหละ มันจะใช้งานไม่ได้ถ้าเป็นแกนเหล็ก หลักการสวิตชิ่งมีข้อดีคือประสิทธิภาพสูง (Efficiency) มากและมีขนาดเล้ก ซึ่งก็เป็น topology ที่นิยมมากในปัจจุบัน

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบ บอกแล้วว่าถ้าถึงมือ ExtremePC แล้วถ้าแกะได้เราแกะแน่นอนครับก็เรียกได้ว่าเจ้า Belkin 5-Watt MIXIT↑ USB Home Charger F8J013ttWHT นั้นงานเรียกว่าโอเคเลยทีเดียวพลาสติมีความหนา งานภานในถึงแม้จะเล็กๆน้อยก็เก็บออกมาได้เป็นอย่างดีทั้งนี้เพื่อป้องกันการลัดวงจรหรือที่ออกข่าวกันว่าชาร์จแล้วระเบิด ดังนั้นวางใจหายห่วงไปได้เลยและครับ บางทีเราอย่าขี้เหนียวซื้อโทรศัพท์มาหลายหมื่นแต่ไม่กล้าซื้อที่ชาร์จดีๆเพราะเหตุผลว่าแพงเกินไป อันที่จริงแล้ว ถ้าเวลามีปัญหาอะไรขึ้นมามันไม่คุ้มกับราคาที่ชาร์จอันไม่กี่บาทอย่างแน่นอนครับ สุดท้ายนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

logo_extremePC Performance logo_extremePC Desing