Review:Belkin Power Bank 5000 mAh & 10000 mAh Li-Polymer เบาบางเหมือนไม่ได้ พกพา

0

Review:Belkin Power Bank 5000 mAh & 10000 mAh Li-Polymer เบาบางเหมือนไม่ได้ พกพา

 

แบตหมด !! เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเจอ ปัญหานี้ระหว่างวันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะขอ ROV หรือ ขาเกมส์เมอร์ทาง SmartPhone ใช่มั้ยละครับ เนื่องจากว่าการเล่นเกมส์บนโทรศัพท์มือถือแต่ละรอบนั้นกินพลังงานอย่างมหาศาลเลยทีเดียวโดยเฉพาะเกมส์ที่ภาพสวยๆอย่าง ROV เล่นไม่ถึง 5 รอบแบตมือถือของเรานั้นก็อ่อนแรงร้องหาปลั้กชาร์จแล้ว ทางออกของนักเล่นเกมส์ก็ต้องพกพาเวอร์แบงค์สักหนึ่งตัวเพื่อต่อชีวิตระหว่างวัน ถ้าไปหาปลักเสียบคงจะลำบากแย่ สำหรับวันนี้ทางผมก็มีพาเวอร์แบงค์จากทาง Belkin มาให้ได้รับชมกันครับ โดยต้องบอกว่าเป็นพาเวอร์แบงค์ที่คนไม่ชอบพกของหนักๆต้องชอบแน่นอนเพราะจุดขายของพาเวอร์แบงค์รุ่นนี้คือเรื่องของน้ำหนัก เพราะเบามากๆครับ เบากว่าพาเวอร์แบงค์แบร์ดอื่นๆที่ขนาดความจุเท่าๆกัน เลยทีเดียวและเรื่องของการใช้งานนั้นก็มีการรับประกันเช่นเดิมถ้าระเบิดก็มีเงินชดใช้ให้โดยมีวงเงินรับประกันอุปกรณ์ต่อพ่วง $2,500 หรือ 80,000 บาท เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยครับ

 

สำหรับการรีวิวในวันนี้ทางผมจะนำมารีวิวพร้อมๆกันทั้ง 2 โมเดล โดยจะมีความจุขนาด 5000 mAh กับขนาด 10000 mAh  ด้วยกันและสีที่มีให้เลือกซื้อนั้นตอนนี้ทางผมเจอเพียงแค่สีดำสีเงินกับสีโรสโกล หรือจะพูดง่ายๆเป็นสีตามของมือถือ iPhone นั้นเองครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีเขียนบอกเอาไว้ว่าจ่ายไฟได้เท่าไรโดยความจุ 5000 mAh กับ 10000 mAh นั้นจะแตกต่างกัน โดยตัว 5000 mAh นั้นจะจ่ายพลังงานได้ประมาณ 12W หรือ 2.4 AMP ต่อช่อง โดยมีแค่เพียงช่องเดียว Belkin เคลมเอาไว้ว่าชาร์ดให้พลังงานมือถือเต็มได้ 1.5 เท่าหรือ 150% โดยประมาณแล้วแต่รุ่นของมือถือ สำหรับตัว 10000 mAh นั้นจะเอาไว้ใช้งานได้ทั้ง SmartPhone และ Tablets ครับ โดยชาร์จมือถือได้ประมาณ 3 รอบ ด้วยกันและจ่ายไฟได้สูงสุด 17W หรือ 3.4 AMP รวมทั้ง 2 ช่องนะครับ ถือว่ารองรับเทคโนโลยี่ quickly Charges 

แกะกล่องออกมานั้น ทั้ง 2 รุ่นแถมมาให้เหมือนกันครับโดยมีคู่มือการใช้งานพร้อมทั้งสายชาร์จพลังงานให้กับตัวพาเวอร์แบงค์ เป็นสายขนาดสั้นๆ ไม่ได้เป็นสายแบบอย่างดี

เอามาวางเทียบขนาดให้ดูกับ iPhone 7 Plus ของผมครับ จะเห็นว่าขนาดนั้นไม่ได้ใหญ่ไปกว่าตัวมือถือเลย สำหรับความจุ 10000 mAh ถือว่าพกพาสะดวกสบาย

มาดูในส่วนของความหนากันบ้าง สำหรับตัว 5000 mAh นั้นน้ำหนักที่ผมถือรู้สึกว่าเบากว่ามือถืออีกครับและความหนาก็ไม่ได้หนามากกว่ามือถือสักเท่าไรนักแต่ถ้าเป็นตัว 10000 mAh นั้นจะมีความหนากว่าโทรศัพท์หรือแ iPhone 7 Plus ที่ผมใช้งานอยู่พอสมควรเลยทีเดียว  โดยน้ำหนักของตัว 5000 mAh นั้นจะอยู่ที่ 132 g เท่านั้น และ 10000mAhอยู่ที่ 222g

สำหรับการเชื่อมต่อหรือจ่ายพลังงานนั้นจะมีช่องเดียวสำหรับรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่จะมีช่องจ่ายพลังงานทั้งหมด 2 ช่อง โดยการชาร์จพลังงานกลับเข้าไปยังพาเวอร์แบงค์ก็เป็นช่อง USB เล็กๆแบบทั่วๆไปครับ

สำหรับไฟบอกสถานะนั้นจะเป็นหลอด LED สีเขียวๆ จำนวน 4 ดวงด้วยกันครับ เป็นการบอกพลังงานของพาเวอร์แบงค์ว่าเหลือเท่าไรแล้ว

 

 

 

 

 

สำหรับสเปคของพาเวอร์แบงค์นี้เราสามารถดูได้จากส่วนท้ายของตัวพาเวอร์แบงค์ครับ จะมีการสกรีนเขียนเอาไว้ อาจจะมองยากนิดหนึ่งในส่วนนี้

แกะ !  Belkin ส่งมาเราต้องแกะทุกอย่าง เปิดฝาออกมาต้องบอกว่าเราไม่สามารถแกะให้สภาพสวยได้ เพราะ Belkin ป้องกันการแกะออกมาซ่อมเองครับ มีขายึดแน่นหนามากพร้อมทั้งเทปกาว 2 หนาแบบโคตรเหนียวมากๆ พอแกะออกมาได้จะพบกับแพ็คแบตเตอร์รี่ของตัวแบต

 

 

 

 

 

สำหรับตัว PCB หรือชุดวงจรนั้นจะมีการป้องกันและกรองกระแสไฟเอาไว้อย่างดีเลยทีเดียวครับ

สำหรับตัวแบตเตอรี่ในพาเวอร์แบงค์ลูกนีั้ ผมหาข้อมูลไม่เจอเลยว่าเป็นของแบร์ดไหน ทาง Belkin ที่ส่งมาเองก็ไม่สามารถตอบได้ อาจจะเป็นความลับทางการค้า แต่อย่างใดไม่ทราบ แต่ตัวแบตเตอรี่นี้จะเป็นชนิด Li-Polymer ทำให้ความจุที่เท่ากันมีขนาดที่บางกว่าและเบากว่านั้นเองครับ

ตัวแบตเตอรี่นั้นจะมีการหุ้มเก็บงานเป็นอย่างดีรอบด้านเลยครับ

เรื่องของความปลอดภัยนั้นทาง Belkin จะมีตัวเซนเซอร์เอาไว้ตรวจจับความร้อนของแบตเตอรี่ เวลามีการทำงานผิดปกติหรือร้อนจนเกิดจุดปลอดภัยนั้นจะตัดการทำงานทันที ตรงนี้ถือว่าเป็นความสำคัญมากๆเพราะของจีนนั้นจะไม่มีระบบป้องกันอะไรพวกนี้ พลาดทีคือระเบิดแหกคามือ

ยี่ห้อและรุ่นของ Power Bank

ความจุที่ระบุไว้ (mAh)ปริมาณไฟที่จ่ายได้จริง (mAh)

เปอร์เซ็นต์การจ่ายไฟ เมื่อเทียบกับความจุที่ระบุไว้ (%)

Belkin Pocket Power 10K

10,000

6,612

66.12%

Belkin Pocket Power 5K

5,000

3,198

63.96%

 

ก็จบไปแล้วสำหรับตัวพาเวอร์แบงค์รุ่นนี้ต้องบอกว่ามันมีข้อดีคือผมเคยทดสอบกับแบร์ดดังๆหลายๆรุ่นแล้ว มันติดอันดับท๊อปๆเลยทีเดียวสำหรับ จ่ายพลังงานได้ใกล้เคียงตามสเปคครับ และจุดเด่นๆนั้นจะเป็นเรืี่องของการพกพาที่น้ำหนักของตัวพาเวอร์แบงค์นั้นจะค่อนข้างเบากว่าแบร์ดอื่นๆที่มีความจุขนาดเท่ากันครับ สำหรับเรื่องราคาอาจจะดูแพงไปนิดหนึ่งแต่รับรองว่าถ้าแลกกับความปลอดภัยนั้นคุ้มค่าแน่นอน   สำหรับวันนี้ทางผมขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 1290 บาท (5000 mAh)  1990 บาท  (10000 mAh)