Review: Biostar Racing Z270 GT4 สายซิ่งงบจำกัดไม่ควรพลาด

0

Review: Biostar Racing Z270 GT4  สายซิ่งงบจำกัดไม่ควรพลาด

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC สำหรับวันนี้ทางเราก็ยังอยู่กับเมนบอร์ดชิพเซต Z270 เช่นเดิม เพิ่มเติมคือแบร์ดใหม่กันบ้าง  แบร์ดใหม่ในที่นี้คือไม่ใช่ใหม่ในตลาดนะครับ คือใหม่สำหรับการทดสอบในเว็บไซค์นี้ ฮ่าๆ ก็นะครับ ทาง Biostar ก็ได้จัดส่งเมนบอร์ดชิพเซตใหม่ล่าสุดมาให้เราได้ทำการทดสอบกัน โดยเป็นตัว Biostar Racing Z270 GT4 เป็นเมนบอร์ดขนาด m-atx ที่รองรับทุกฟีคเจอร์ในการ Overclock เลยทีเดียวเท่านั้นยังไม่พอเรื่องของแสงสีไฟ RGB นั้นก็ยังคงต้องรองรับเพื่อให้เข้ากับเทรน ในปี 2017 นี้อย่างแน่นอน เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าจะสวยงามและแรงขนาดไหน

Biostar Racing Z270 GT4

สำหรับตัวกล่องนั้นทาง Biostar จะยังคงใช้งานแนว Racing เช่นเดิม โดยวันนี้ที่ผมได้รับมาจะเป็นตัว GT 4 และต่อไปอาจจะได้รับตัว GT 6 มารีวิว เห็นได้ข่าวแว่วๆว่าลากจัดเต็มไปยัน 7 GHz เลยทีเดียว

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็จะมีการเขียนบอกรายละเอียดต่างๆเอาไว้ทั้งหมด

เรื่องของอุปกรณ์ที่แถมมาให้ภายในกล่องก็ตามภาพครับผมไม่ได้ใส่เพิ่มอย่างแน่นอน ทาง Biostar ก็ได้มีการแถมพัดลมมาให้ด้วย 1 ตัว ตอนแกะกล่องมาในตอนแรกนั้นยอมรับว่าค่อนข้างตกใจเล็กๆเลยพึงเคยเห็นเมนบอร์ดแถมพัดลมติดเคสแบบนี้ ที่แถมเพราะว่ามันเป็นพัดลม RGB ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าเมนบอร์ด Biostar ได้นั้นเอง ที่เหลือจะเป็นคู่มือการใช้งาน สายสำหรับติดตั้ง สาย Sata  4 เส้น แผ่น DVD ไดรเวอร์

มาแอบส่องตัวพัดลมกันดีกว่าครับ เรื่องของไฟ RGB นั้นจะอยู่ทางด้านขอบๆของตัวพัดลมมีชิพหลอด LED ติดเอาไว้รอบๆ สามารถปรับเปลียนสีผ่านซอฟแวร์ของ Biostar ได้ทันที

เรื่องของเมนบอร์ดนี้อย่างที่บอกไปว่าเมนบอร์ดจะมีขนาด M-ATX ตัวเมนบอร์ดจะมีสีดำเป็นหลักแล้วจะมีธงลายหมากรุกอยู่บนตัวเมนบอร์ด ส่อให้เห็นอารมณ์ Racing เลยทีเดียว

เรื่องของชุดภาคจ่ายไฟนั้นทาง Biostar ก็ได้ให้มาทั้งหมด 7 เฟสด้วยกันเพื่อเอาไว้จ่ายพลังงานให้กับตัว CPU ในแบบ พอใช้งานได้สบายๆ

แน่นอนว่ายังคงต้องต่อไฟเลี้้ยงเพิ่มเติมแบบ 8 Pin จำนวน 1 เส้นด้วยกันครับ

อ่อ เกือบลืมไปว่าตรงฮิตซิงค์ส่วนนี้จะมีไฟเวลาใช้งานส่องสว่างขึ้นมาด้วยและครับ โดยตรงแถบขาวๆจะมีไฟ RGB ซ่อนเอาไว้อยู่ทางด้านใน สามารถปรับเปลียนสีไฟได้ตามต้องการ

ในส่วนของ Ram นี้ จะรองรับทั้งหมด 4 แถวด้วยกัน เรื่องของบัสแรมที่ทาง Biostar คอนเฟริมเอาไว้จะอยู่ที่บัส 3200 MHz ครับ

สำหรับช่องการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นจะมีมาให้ได้ใช้งานทั้งหมด 4 สล๊อตด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็นสล๊อต 16x จำนวน 2 สล๊อตและจะเป็น PCI Express 3.0/2.0 ทั้งหมด ที่เหลืออีก2 ช่องจะเป็น PCI Express x1  โดยสล๊อต 16X นั้นที่วิ่งแบบ 16X จะมีแถวบนสุดเท่านั้นส่วนของสล๊อตล่างจะมีความเร็วเพียง 8x แต่เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานแล้ว

เรื่องของระบบเสียงทาง Biostar จะใช้งานแบบ Racing มีฝาครอบชิพเสียงเอาไว้เพื่อลดสัญญานรบกวนลง และในส่วนของตัว PCB นั้นก็มีการแยกอย่างอิสระออกจากชุด PCB หลัก เพื่อช่วยลดเรื่องของสัญญาณรบกวนลงไป

ส่วนของไฟ DebugCode นั้นทาง Biostar ยังคงมีมาให้ใช้งานเช่นกัน ส่วนนี้ถือว่าทำออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียวและครับเพราะเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆนั้นบางเจ้าอาจจะไม่ใส่มาให้แล้วเวลาเจอปัญหาทีกก็แก้ไขลำบากส่วนนี้ถือว่ายังมีความจำเป็นอยู่

ส่วนของฮิตซิงค์ PCH นั้นจะมีการทำลายคาบอนเคฟล่าเอาไว่สวยงามได้อารมณ์รถแข่งเลยทีเดียวและ

ส่วนของ Bios ตรงนี้จะมีมาให้ทั้งหมด2 ช่องด้วยกันครับ เวลา Bios ไหนเสียเราก็สามารถปรับหรือย้ายการทำงานไปยัง Bios อีกตัวหนึ่งได้เพียงแค่ปรับสวิตช์ตรงนี้เท่านั้น

ในส่วนของสวิตช์บนตัวเมนบอร์ดก็ยังคงมีมาให้เช่นกันครับส่วนนี้จะใช้งานเป็นแบบสวิตช์สัมผัสเพียงแค่แตะเบาๆก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ที่ไม่เหมือนใครเลยก็คงจะเป็นมีปุ่ม ECO และ SPORT ให้อารมณ์เหมือนกับรถยนต์ราคาแพงที่สามารถเลือกโหมดการขับขี้ได้นั้นเองครับ

ในส่วนของการติดตั้ง HDD ต่างๆนั้นจะมีช่อง Sata ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ และอีกช่องหนึ่งจะเป็น u.2 ที่เอาไว้เชื่อมต่อ SSD แบบพิเศษไว้ใช้งาน

Back I/O panel นั้นเมนบอร์ดตัวนี้จะออกมาค่อนข้างโล่งๆแต่ก็มีมาให้พอใช้งานได้โดยจะมี

  • PS/2 และ USB 2.0 อีก 2 ช่อง
  • DVI-D, VGA
  • DisplayPort , HDMI
  • USB 3.0 จำนวน 3 ช่องที่เป็นสีฟ้า และ USB 3.1
  • RJ45(LAN), USB 3.1 Gen 2 และ USB 3.1 Gen 2 Type-C
  • Analog Audio Jack