Review: Cooler Master MasterCase Maker 5 สร้างสรรค์ความต้องการได้ตามใจ

Review: Cooler Master MasterCase Maker 5 สร้างสรรค์ความต้องการได้ตามใจ

สวัสดีครับทุกๆท่าน ชาว ExtremePC ทุกๆท่าน สำหรับช่วงนี้ทาง CoolerMaster Thailand เรียกว่ากำลังเดินเครื่องนำสินค้ารุ่นต่างๆเข้าไทยมาเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวไปพักใหญ่ๆ และมีการทำคอนเซป MasterCase ไปได้สักพักแล้วหลังจากอะไรๆเริ่มลงตัวก็เริ่มมีทั้งสินค้าและอุปกรณ์เสริมต่างๆออกมาอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเคสอีกตัวหนึ่งในรุ่นของ Cooler Master MasterCase Maker 5 หลังจากที่ทางผมเคยได้รีวิวเจ้าเคส CoolerMaster Master Case 5 ไปแล้วซึ่งทาง Coolermaster จะมีเคสในตระกูลเดียวกันออกมา 3 รุ่นครับ โดยจะเป็นตัว case 5 ต่อมาจะเป็น Pro 5 และท๊อปสุดในตระกูลก็คือ Maker 5 นั้นเองครับ โดยแต่ละเวอร์ชันนั้นสามรถทำการอัพเกรตได้เหมือนกันทั้งหมดแต่ของที่มาเริ่มต้นจะแตกต่างออกไปนั้นเองครับ โดยตัว Maker 5 จะมีใส่จัดเต็มมาทั้งหมด อาจจะมีอุปกรณ์ฟังค์ชันเสริมเพิ่มเติมมาขายอีกนั้นเองครับ

4242

โดยตัว Maker 5 นั้นจะได้รับการอัพเกรดตัว Fron panal ทางด้านหน้าของตัวเคสโดยจะรองรับ USB3.1 Type-c เพิ่มเติมนั้นเองครับ

1313

อย่างที่บอกไปครับว่าคำว่า Master Case นั้นจะใช้งานโครงรุ่นเดียวกันแต่ทุกชิ้นส่วนนั้นสามารถถอดเปลียนหรือสลับกันหรือจะเป็นการซื้อมาอัพเกรดได้นั้นเองครับ ทำให้เคสนี้สามารถเล่นได้ไม่รู้จบเลยทีเดียว

1414

สำหรับอุปกรณ์เสริมต่างๆนั้นในไทยกำลังจะมีโชว์รูมเพื่อเอาไว้ซื้ออะไหล่หรือชิ้นส่วนต่างๆมาเพิ่มเติมภายในเคสของท่านๆได้นั้นเองครับ ถือว่าเป็นเคสที่ซื้อมาแล้วสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้อย่างไม่รู้จบ

 

DSC_9982

มาดูกันที่ตัวกล่องกันก่อนเลยครับ โดยกล่องนั้นจะเหมือนกันทุกรุ่นของทาง CoolerMaster โดยรุ่นนี้จะเป็นตัว MAKER 5 นั้นเองครับ จะเห็นว่าล่างกล่องเล็กๆจะมีเขียนเอาไว้ว่า With FreeForm Modular System Customize Adjust Upgrade เรียกได้ว่าเล่นได้ไม่รู้จบจริงๆ

DSC_0033

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับกล่องเหล็กอยู่หนึ่งใบเจ้ากล่องเหล็กนี้จะมีฐานเป็นแม่เหล็กเอาไว้ดูดติดข้างเคสได้อีกด้วยครับ พอผมแกะออกมาดูสินค้าภายในนั้นค่อนข้างจะถูกใจครับ เพราะว่าเอาจริงๆแล้วเคสหนึ่งตัวใส่น๊อตที่แถมมาให้ไม่หมดหรอกแล้วก็เก็บยากแต่พอมีกล่องใส่มาให้เรียบร้อยแบบนี้ทำให้ดูดีขึ้นมาเลย โดยตัวของที่มีมาให้นั้นจะเป็นชุดน๊อตสำหรับยึดชิ้นส่วนต่างๆภายในเคส สายเคเบิลไทลเอาไว้จัดเก็บสายไฟ ชุดยึดพัดลมหม้อน้ำและตัวยึดเพิ่มเติมต่างๆภายในเคส

DSC_0035

รายละเอียดเล็กๆที่ยี่ห้ออื่นไม่มีก็คงจะเป็นชุดน๊อตต่างๆนั้นทาง CoolerMaster ได้มีการเขียนบอกเอาไว้ทั้งหมดว่าแต่ละชิ้นนั้นใช้ส่วนไหนของตัวเคสทำให้เราไม่ใช้งานน๊อตผิดเกลียวอย่างแน่นอนครับ

DSC_9983

มาดูหน้าตาเคสพระเอกของงานนี้กันเลยดีกว่าครับ โดยตัวเคสนั้นจะยังคงเป็นโทนสีดำเช่นเดิม โดยพลาสติกชุดนี้ต้องบอกว่าสามารถนำไปทำสีสรรค์เพิ่มเติมได้อย่างง่ายเลยทีเดียวครับ  โดยเคสชุดนี้เรียกว่าใส่เต็มแม๊คเลยทีเดียวมีทั้งหลังคาและฝาหน้าแบบเพิ่มการเก็บเสียง และยังมาพร้อมกับฝาเคสแบบใสมองเห็นภายในเคสได้อีกด้วยครับแต่ถ้าใครยังคิดว่าใสไม่พอยังมาฝาแบบกระจกให้เลือกอัพเกรดได้อีก

DSC_9994

โดยทางด้านหน้าเคสนั้นถ้าใช้งานไดร์ฟ DVD ก็สามารถเปิดออกมาได้แบบนี้ เท่สุดๆเลยทีเดียวครับ

DSC_9996

โดยตัวฝาหน้าเคสนั้นสามารถถอดออกมาได้เลยโดยการถอดนั้นเพียงแค่ยกเท่านั้นครับก็หลุดออกมาแล้ว

DSC_9997

โดยจะเห็นว่าตัวเคสรุ่นนี้ได้มีการติดตั้งฉนวนเก็บเสียงเข้ามาเพิ่มเติมทำให้เคสตัวนี้สามารถเก็บเสียงพัดลมและเสียงการทำงานต่างๆภายในตัวเคสเงียบลงอีกด้วยครับ

DSC_9998

โดยฝานี้ก็ไม่ได้ทำให้เคสนั้นร้อนจนเกินไปเพราะว่าได้มีการเจาะรูเพื่อให้อากาศเข้าได้จากทางด้านล่างนั้นเองครับ

DSC_9984

มาดูด้านบนของตัวเคสนี้กันต่อเลยดีกว่าโดยตัวเคสนี้ได้มีการต่อเติมหลังคาขึ้นมา เพื่อให้สามารถติดตั้งชุดน้ำหรือตัวหม้อน้ำได้นั้นเองครับ

DSC_0003

โดยถ้าตัว Fronpanal นั้นรุ่นนี้จะมีการอัพเกรตขึ้นมามีช่องเสียบ USB 3.0 Type-c และก็สวิตช์ควบคุมไฟพร้อมทั้งปรับรอบพัดลมนั้นเองครับ

 

DSC_9988

กลับมาดูกันที่หลังคากันต่อ โดยตัวหลังคานั้นจะสามารถถอดแผ่นปิดออกไปได้เพื่อให้มีการถ่ายเทอากาศเพิ่มขึ้น หรือจะพูดง่ายๆว่า สามารถเลือกให้เคสตัวนี้เน้นเก็บเสียงหรือเน้นความเย็นก็สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบนั้นเองครับ DSC_9990

โดยถ้ายกตัวตะแกรงออกมาแล้วเราจะเห็นว่าเคสตัวนี้มีชุด KIT อีกหนึ่งอย่างมาให้เพื่อให้รองรับการติดตั้งพัดลมหรือชุดหม้อน้ำได้นั้นเองครับ โดยสามารถติดหม้อน้ำได้ทั้ง 12 และ 14 ซ.ม. เลยทีเดียวงานนี้เคสตัวเดียวให้ครบเซต

DSC_0010

เปิดฝาข้างออกมาดูภายในกันเลยดีกว่าครับ โดยภายในนั้นเรียกว่ากว้างขวางพอสมควรเลยทีเดียวและครับ

DSC_0011

การติดตัั้ง HDD ต่างๆนั้นก็สามารถถอดออกได้เช่นเคยและสามารถย้ายขึ้นบนหรือลงล่างได้ทั้งหมดเพราะว่าบางคนไม่ได้ใช้งานไดรฟ์ DVD หรือไม่ได้ติดตั้ง HDD เยอะแต่ต้องการติดตั้งหม้อน้ำก็สามารถถอดย้ายออกไปได้ทั้งหมด

DSC_0018

หรือใครอยากแอบไปเลยก็เอามาไว้ทางด้านล่างในส่วนของชั้นพาเวอร์ซัพพลาย

DSC_0031

จากภาพแรกที่เปิดฝาเคสไม่รู้จะมีใครตาดีหรือเปล่าเพราะตัวเคสนี้ได้มีการแถมไฟ LED มาให้ด้วย 1 แท่ง และยังสามารถซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมก็ทำได้ครับ โดยตัวแถบไฟอันนี้จะมาในรูปแบบของแม่เหล็กสามารถติดตั้งส่วนไหนก็ได้ภายในเคสโดยไม่ต้องใช้เทปกาวเพราะมันเป็นแม่เหล็กสามารถติดตั้งได้ทันที

DSC_0020

มาดูทางด้านหลังของตัวเคสนี้กันเลยดีกว่าครับ โดยต้องบอกว่าโดยรวมจะเหมือนกับตัว case 5 ทั้งหมด แต่ตัวเคสนี้ได้มีการเพิ่มกล่องคอลโทรของตัวพัดลมและไฟ LED โดยพัดลมไหนอยากควบคุมนั้นก็ให้นำสายมาเสียบที่กล่องตัวนี้

DSC_0023

มาดูตัวกล่องกันชัดๆดีกว่าครับโดยตัวกล่องนี้จะมีฝาครอบใสๆเอาไว้ปิดช่องเชื่อมต่อเอาไว้ทั้งหมดเผื่อเวลาเราปิดฝาเคสแล้วจะได้ไม่ช๊อตนั้นเองครับ

DSC_0025

เปิดฝาออกมาดูจะเห็นว่าตัวแผงนี้จะมีชุดภาคจ่ายไฟพร้อมทั้งช่องต่อสาย Sata Power เอาไว้เพื่อให้สามารถมีไฟไปเลี้ยงพัดลมและไฟ LED ได้นั้นเองครับ โดยจะรองรับพัดลมทั้งหมด 6 ตัวด้วยกันพร้อมทั้งไฟ LED ทั้งหมด 4 อัน

DSC_0027

การเก็บสายไฟนั้นจะมีรองเอาไว้เดินสายไฟพร้อมที่รัดสายเพื่อให้เก็บเรียบร้อยเป็นระเบียบ

DSC_0005

ทางด้านหลังของตัวเคสนั้นจะเห็นว่าตัวเคสได้มีการเจาะรูระบายความร้อนเอาไว้ทั้งหมด โดยทางด้านหลังนั้นจะใส่พัดลมได้ทั้ง 12 และ 14 ซ.ม แต่ที่มีความแปลกใหม่นั้นก็คือตัวช่องยึดพัเลมนั้นจะสามารถเลือนขึ้นลงได้ ทำให้สามารถปรับระดับใช้งานได้อย่างง่ายดายครับ

DSC_0028

สำหรับการติดตั้งตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นก็สามารถติดตั้งได้ทางด้านหลังของตัวเคสโดยเราสามารถถอดตัวยึดออกจากเคสได้

DSC_2337โดยเราถอดออกมายึดกับตัวพาเวอร์ให้เรียบร้อยก่อนและทำการเสียบกลับเข้าไปยังตัวเคสเรียกว่าสะดวกสบายเวลาติดตั้งและในอนาคตนั้นถ้าพาเวอร์ซัพพลายที่เราติดตั้งไปยาวเกินเราสามารถขยับออกมาทางด้านหลังตัวเคสได้อีกด้วยครับ

DSC_0029

ด้านล่างจะมีแผ่นกันฝุ่นติดมาให้เรียบร้อยดึงออกมาทำความสะอาดได้ง่ายๆ

14202783_10209359575299755_6107201887424617061_n

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการพรีวิวตัวเคส Cooler Master MasterCase Maker 5 หลังจากที่ทางผมเคยได้รีวิวเจ้าเคส CoolerMaster Master Case 5 ถ้าจะให้พูดกันตรงๆมันคือ body เดียวกันต่างกันตรง Part ชิ้นส่วนภายนอกเท่านั้นเปรียบเหมือนกับการที่เราซื้อรถยนต์แล้วมาเปลียนกันชนหรือชิ้นส่วนต่างๆของตัวรถหรือตัวเคสทำให้หน้าตาเปลียนไปมีการเสริมหรือเล่นออฟชั่นได้อย่างต่อเนื่องครับ ก็ถือว่าเป็นเคสที่เล่นแล้วไม่รู้จบเลยทีเดียวและครับสามารถนำไป Mod เคสต่อยอดได้เรื่อยๆไม่รู้จบ อย่างในการติดตั้งรอบนี้ทางผมได้ลองประกอบการ์ดจอทั้งหมด 2 ตัว ก็ทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดีไม่ดูอึดอัดแต่อย่างใด สายไฟนั้นสามารถจัดเก็บได้สวยงามไม่จำเป็นต้องใช้งานสายถักอะไรมากมายเลยครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า