Review: CoolerMaster MASTERLIQUID PRO 280 เพิ่มความเย็นแบบสะใจ

0

Review: CoolerMaster MASTERLIQUID PRO 280 เพิ่มความเย็นแบบสะใจ

สวัสดีครับทุกๆท่าน ช่วงนี้เข้าหน้าหนาวกันแล้วแต่ไหงอากาศมันไม่เห็นหนาวตามเลย เฮ้อ คอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานกันทุกๆวันนี้ก็มีความร้อนไม่ใช่น้อยยิ่งเราอยู่บ้านแล้วเปิดคอมพิวเตอร์เล่นทั่งวันแล้วละก็นะ เชื่อได้เลยว่า CPU ต้องมีความร้อนสะสมเรื่อยๆอย่างแน่นอนจนเดียวนี้เรื่องของการระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์ก็ได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนมาเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ แถมยังเป็นแบบสำเร็จรูปที่เพียงแค่ติดตั้งเข้าไปก็สามารถใช้งานได้ทันทีเลยไม่ต้องดูแลรักษาอะไรให้ยุ่งยากเพียงแค่เป่าทำความสะอาดฝุ่นเท่านั้นก็เพียงพอแล้วครับ โดยวันนี้ทางผมก็ได้รับชุดระบายความร้อนด้วยน้ำจากทาง CoolerMaster ในรุ่น MasterLiquidPro 280 โดยก่อนหน้านี้ทางผมได้ทำการทดสอบตัว MasterLiquidPro 240 ไปแล้วรอบหนึ่งวันนี้ผมเลยได้อีกตัวที่เป้น 280 ความแตกต่างจะเป็นเรื่องของขนาดหมอน้ำที่ใหญ่ขึ้นมาเป็นใช้พัดลมขนาด 14 ซ.ม. แทน เอาเป็นว่ามาดูกันเลย

สำหรับตัวแพ็คเกจทาง CoolerMaster ได้ออกแบบใช้งานเหมือนกันตัว 240 ทุกอย่างมีการเปลี่ยนชื่อเลขเอาไว้เพียงเท่านั้น

ทางด้านข้างของตัวกล่องจะมีเขียนสเปคการทำงานเอาไว้จุดที่ได้เปรียบจะเป็นหม้อน้ำที่ใหญ่กว่ามีพื้นที่มากกว่าระบายความร้อนได้มากกว่าและพัดลมใหญ่กว่า ทำให้ได้ปริมาณลมที่พัดไปยังตัวหม้อน้ำเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ทางด้านหลังจะมีบอกขนาดของชุดน้ำทั้งหมดเรียกง่ายๆว่า สามารถวัดเคสที่เราใช้งานหรือติดตั้งก่อนทำการซื้อชุดระบายความร้อนก่อนมาติดตั้งเพราะบางทีอาจจะเกิดติดขัดไม่สามารถให้ใส่ลงไปในเคสได้ ถือว่าทำให้สะดวกในการตัดสินใจก่อนซื้อไม่งั้นซื้อมาแล้วติดตั้งไม่ได้อีก

เปิดกล่องออกมาแพ็คเกจก็ดีและสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ ป้องกันฟินหม้อน้ำล่มได้เป็นอย่างดี

สำหรับอุปกรณ์ในการติดตั้งจะมี คู่มือสอนการติดตั้ง ยางรองกันเสียงรบกวน ชุดขายึด AMD และพ Intel พร้อมทั้งสายแปลงพัดลม และชุดน๊อตยึดต่างๆทั้งหมด

สำหรับพัดลมนั้นจะมีทั่้งหมด 2 ตัว เช่นเดิม จะมีขนาด 14 ซ.ม. เป็นพัดลมแบบไม่มีไป

แน่นอนว่าอันนี้เป็นพัดลมที่ต้องใช้งานกับตัวหม้อน้ำ ต้องการแรงอัดลมที่สูงกว่าปกติ โดยทาง CoolerMaster จะมีหลายรุ่นให้เลือกใช้งาน รุ่นที่แถมมาจะเป็นตัว AP มีรอบการทำงานที่ 600-2800 rpm เราสามารถปรับตั้งค่าความเร็วของตัวพัดลมได้ 3 ระดับ

ชุดพัดลมนั้นจะใช้งานเป็นแบบ 4 pin เสียบลงบนเมนบอร์ดได้ทันที

สำหรับตัวพัดลมตรงขายึดพัดลมถือว่าเป็นชุดสำคัญเลยก็ว่าได้ส่วนนี้ทาง CoolerMaster ได้ทำการออกแบบขายึดเป็นยางค่อนข้างนิ่มระดับหนึ่ง ทำให้เวลาพัดลมทำงานแล้วมีการสั่นสามารถให้ตัวได้ลดเสียงรบกวนลงได้เป็นอย่างดี

ตัวใบพัดลมจะใช้งานเป็นแบบใบใหญ่พิเศษ ทำให้ได้แรงลมที่เยอะพอสมควร

ตัวพระเอกของงานก็คงจะเป้นชุดระบายความร้อนแค่แกะกล่องออกมาก็ต้องบอกว่ามองเห็นความแตกต่างแล้ว ใครสังเกตบ้างมั้ยเอย ?

แน่นอนว่าปั้มน้ำที่เป็นจุดเด่นของทาง CoolerMaster ยังได้ใช้งานเป็นแบบปั้มน้ำ 2 ชั้น ที่ให้น้ำร้อนวนเข้าข้างบนแล้วไหลลงไปยังกลางบล๊อกแล้วออกไปทางด้านล่าง ตรงสวนนี้จะช่วยระบายความร้อนตัวปั้มน้ำและทำให้ CPU ได้รับความเย็นเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการเชื่อมต่อของสายยาง รอบนี้จะเปลี่ยนไปจากตัว 240 อย่างสินเชิงเลยก็ว่าได้ตัวสายยางตรงข้อต่อนั้นจะมีท่อหดหุ้มเอาไว้

ตัวท่อน้ำหรือสายยางจากรุ่นก่อนๆจะใช้งานเป็นพลาสติก แต่รอบนี้เปลียนเป็นท่อยางพร้อมเอาสายถักหุ้มเอาไว้สวยงาม สวยหรูเป็นอย่างมาก

ตรงนี้จะเเป็นท่อน้่ำที่ส่งน้ำจากส่วนบนหลังจากระบายความร้อนปั้มน้ำแล้วลงไปยังตัวแผ่นทองแดงด้านล่างเพื่อระบายความร้อน CPU ต่อไป

สำหรับการเชื่อมต่อตัวปั้มน้ำนั้นจะมีสายไฟจำนวน 4 pin สามารถเสียบลงเมนบอร์ดได้ทันทีและสายตัวนี้เราสามารถถอดออกได้่เช่นกันเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกเวลาติดตั้ง

ส่วนของทางด้านหน้าสัมผัสจะใช้งานเป็นแบบทองแดงทำเป็นชั้นขึ้นมาสีเหลี่ยม

ลอกแผ่นกันรอยออกมาก็จะเห็นตัวหน้าสัมผัสโดยมีการขัดเรียบมาในระดับหนึ่งไม่ถึงกับขัดจนเงา

การเชื่อมต่อตรงนี้ต้องบอกว่ามีการยึดที่แน่นหนาเลยทีเดียว ส่วนนี้ก็หมดกังวลไปได้ระดับหนึ่ง ไม่มีสายหลุดแน่นอน

ด้านข้างของตัวหม้อน้ำก็ได้มีการสกรีชื่อรุ่นพร้อมโลโก้ยี่ห้อ MASTERLIQUID PRO 280

สำหรับตัวหม้อน้ำจะใช้งานเป็นฟินแบบค่อนข้างถี่เลยทีเดียว ทำให้สามารถดักลมและดึงความร้อนออกจากน้ำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับตัวหม้อน้ำนี้อย่างที่บอกไปจะเป็นขนาดพัดลมยึดแบบ 14 ซ.ม. แต่ทาง CoolerMaster ก็ได้มีการเจาะรูยึดพัดลม 12 ซ.ม. ไว้ให้เช่นกัน

มุมมองภาพรวมของเจ้า CoolerMaster MasterLiquid PRO 280