Review:CoolerMaster MASTERWATT 600 LITE 80 Plus งบน้อยทรงประสิทธิภาพ

0

Review:CoolerMaster MASTERWATT LITE 600W 80 Plus งบน้อยทรงประสิทธิภาพ

 

สวัสดีครับทุกท่านกลับมาเจออีกรอบหนึ่งช่วงนี้เรื่องของพาเวอร์ซัพพลายนั้นต้องบอกว่าช่วงนี้ของขายดีจนขนาดตลาดกันเลยทีเดียวครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้พาเวอร์อีกหนึ่งตัวจากทาง CoolerMaster รุ่นใหม่อีกหนึ่งตัว โดยอย่างที่บอกว่าทาง CoolerMaster นั้นได้มีคอนเซป Make It Yours หรือ Master ต่างๆนั้นเองครับ โดยตรงนี้ได้ทำพาเวอร์ซัพพลาย MASTERWATT ออกมาสำหรับวันนี้ผมก็มี พาเวอร์รุ่นเล็กๆเน้นราคาไม่แพงครับ โดยจะเป็นตัว CoolerMaster MASTERWATT LITE 600W กำลังไฟพอเหมาะไม่ต่ำไปไม่สูงไปใช้งานได้ตั้งแต่การ์ดรุ่นล่างๆไปยัน RX580 หรือ GTX 1080Ti นั้นเองครับ โดยพาเวอร์ซัพพลายลูกนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าได้รับมาตราฐาน 80 Plus ด้วยแต่เป็น 80 Plus แบบธรรมดานะครับ คือเป็นรุ่นที่เน้นราคาถูกโดยพาเวอร์ซัพพลายตัวนี้จะมีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 2390 บาทครับ

 สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นต้องบอกว่ามีดีไซน์ที่สวยงามกว่าแต่ก่อนมากๆ ทางด้านหน้ากล่องมีเขียนเลข 600 เอาไว้นั้นหมายความว่าพาเวอร์ซัพพลายตัวนี้จ่ายพลังงานได้ 600W ครับ มีผ่านมาตราฐาน 80 Plus

เรื่องของสเปคพาเวอร์ซัพพลายตัวนี้ก็รองรับไฟบ้านที่ 200-240 V ไม่รองรับไฟ 110V นะครับ และการจ่ายไฟ 12V นี้สามารถจ่ายพลังงานได้ 552 W ด้วยกันครับเป็นพาเวอร์ไฟรางเดียว

เปิดกล่องออกมาหน่อย นี้เป็นอุปรณ์ภายในกล่องทั้งหมดที่จะมีให้นะครับ

สำหรับอุปกรณ์ ภายในกล่องนั้นจะมีน๊อตยึดพาเวอร์ซัพพลาย คู่มือการใช้งาน และสายไฟ AC อีกหนึ่งเส้น

ที่น่าตกใจมากที่สุดก็คงจะเป็นแพ็คเกจนี้และครับเพราะตอนแรกที่ผมเปิดกล่องออกมาเขามีห่อกันกระแทกที่ใส่ลมเอาไว้ด้วย ถือว่าแพ็คเกจแน่นหนามากกันกระแทกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

มองผ่านๆบอกเลยว่าเกินราคาค่าตัวมากๆเลยทีเดียวและครับ

 

โดยพาเวอร์ลูกนี้ต้องบอกว่าดูดีมากๆส่วนมากพาเวอร์ลูกไม่กี่บาทหน้าตาจะดูแย่ไปถึงแย่มากแต่มาเป็นตัว MASTERWATT 600 LITE 80 Plus White

สำหรับสเปคการจ่ายไฟนั้นจะได้ทั้งหมด 600W มีชุดไฟเป็นแบบรางเดี่ยว สามารถจ่ายไฟ 12V ได้มากถึง 46 A หรือ 552W เลยทีเดียวและครับ ที่สำคัญพาเวอร์ลูกนี้ผ่านมาตราฐาน 80 Plus ด้วย

อีกด้านจะเป็นพัดลมระบายความร้อนพาเวอร์ไม่มีแสงไฟ ทำงานตลอดเวลา

โดยทางด้านหลังของตัวพาเวอร์ลูกนี้จะมีการเจาะรูเอาไว้เพื่อให้ลมสามารถออกไปยังทางด้านหลังได้นั้นเอง ตัวพาเวอร์มีสวิตช์ปิดเปิดพาเวอร์มาให้ด้วย

โดยสายของพาเวอร์ลูกนี้จะมีทั้งหมด 6 เส้นด้วยกันครับแบ่งเป็นสาย 24 Pin ,8+6 pin VGA, 4+4 pin CPU, สายไฟเลี้ยง Sata 2 เส้นมี 3 หัวต่อเส้น และสุดท้ายหัว Molex จำนวน 3 หัวครับ

โดยพาเวอร์ตัวนี้จะเป็นแบบถอดสายไม่ได้ออกมาจากจุดเดียวของตัวพาเวอร์

เดียวเรามาดูใส้ในของตัวพาเวอร์ลูกนี้กันเลยครับบอกเลยว่าต้องแกะดูถึงรู้ว่าดีหรือไม่ดีครับ

โดยพาเวอร์ลูกนี้จะมีพัดลมระบายความร้อนขนาด 12 ซ.ม. หนึ่งตัวเป่าลงไปยัง PCB ตัวภาคจ่ายไฟ

ชุดไฟ AC ที่เข้ามายังตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นจะมีตัว Capacitor ชนิด Polymer หนึ่งตัวเอาไว้ช่วยกรองสัญญานรบกวนพร้อมทั้งมีตัว R คร่อมเอาไว้อีกหนึ่งตัว

 

โดยถ้าพลิกมาอีกฝั้งหนึ่งจะเห็นตัว MOV อีกหนึ่งชิ้นเอาไว้ป้องกันไฟเกินฟ้าผ่านั้นเองครับ

มองผ่านๆจะเห็นตัว PCB มีโลโก้ CoolerMaster นั้นหมายความว่าแผงไดรอะแกรมหรือแผงวงจรนี้ทาง CoolerMaster เป็นคนคิดนั้นเอง

อีกจุดหนึ่งจะเป็นแกนโช๊ค โดยจะเป็นแกนชนิดเทอลอยด์ (Toroidal) เอาไว้ช่วยกรองสัญญานรบกวนอีกหนึ่งชั้น

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้โดยจากที่แกะดูข้างในนั้นจะเห็นว่าเป็นเกรดของที่ดีกว่าพาเวอร์ลูกละพันกว่าบาทที่ไม่มีมาตราฐาน 80 Plus  โดยพาเวอร์ CoolerMaster MASTERWATT LITE 600W นี้ต้องบอกว่ามีเรื่องของระบบป้องกันไฟกระชากและเรื่องของการกรองไฟที่ดีกว่าพาเวอร์ซัพพลายลูกละพันกว่าบาทครับ แต่ในส่วนนี้ต้องดูเอาตามความชอบแต่เรื่องของการดีไซน์นั้นต้องบอกว่าตัวพาเวอร์ซัพพลายนี้มีหน้าตาที่สวยงามดูหรูขึ้นมามากกว่าแต่ก่อนครับมากเลยทีเดียวเนื่องจากทำเป็นตัวสีดำ และตัวพาเวอร์ซัพพลายนี้จะไม่สามารถถอดสายได้นั้นเอง ครับ ก็ถือว่าเป็นพาเวอร์อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียวและครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

ราคา 2390 บาท