Review:CoolerMaster V1200 PLATINUM โรงไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับคุณ

0

Review:CoolerMaster V1200 PLATINUM โรงไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับคุณ

สวัสดดีครับชาว ExtremePC สำหรับคอมพิวเตอร์ทุกๆท่านแน่นอนว่าต้องการใช้พลังงานในการจ่ายให้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้มันสามารถทำงานได้ถูกต้องมั้ยครับคอมใครจะแรงหรือจะเทพแค่ไหนมันก็เหมือนร่างกายของคนที่ต้องการพลังงานในการขับเคลื่อนให้สามารถทำงานได้นั้นเอง ดังนั้นการเลือกซื้อพาเวอร์ซัพพลายดีๆสักตัวหนึ่งเพื่อให้สามารถจ่ายพลังงานให้กับคอมพิวเตอร์ได้นั้นก็เป็นอะไรที่น่าลงทุนครับโดยเฉพาะใครที่เจอปัญหา HDD จานหมุนเสียบ่อยๆนั้นให้มองไปที่ PSU เป็นหลักก่อนเลยว่าเป็นสาเหตุนั้นเองเพราะอาจจะจ่ายไฟไม่เรียบหรือไฟกระชากก็จะทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้ครับ พาเวอร์ซัพพลายทีดีเดียวนี้ไม่ใช่แค่จ่ายไฟไได้เพียงพอยังต้องกรองไฟ กันกระชากและช่วยในการประหยัดไฟอีกด้วยนั้นเองครับ โดยวันนี้ทาง CoolerMaster ได้ทำการส่งพาเวอร์ซัพพลายมาให้รีวิวหนึ่่งตัวเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

dsc_1549

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นต้องบอกเลยว่ามาแบบใหญ่โตมากๆเลยทีเดียวเนื่องจากว่าสายไฟค่อนข้างเยอะมากๆพาเวอร์ 1200 W ลูกเดียวสามารถจ่ายไฟให้การ์ดจอ 4 ใบ ในรุ่นปัจุบันได้แบบสบายๆ สำหรับตัวนี้จะมาในรุ่น V1200 PLATINUM หรือจะพูดง่ายๆว่าพาเวอร์ซัพพลายลูกนี้ผ่านมาตราฐาน 80 plus platinum นั้นเอง

dsc_1552

โดยพาเวอร์ลูกนี้จะเน้นไปทางเรื่องของประหยัดพลังงาน โดยจะเห็นว่าพาเวอร์แพงๆนั้นจะได้อะไรกลับมาบ้างนั้นเองครับ และอีกเทคโนโลยี่หนึ่งนั้นจะเป็นเรื่องของพัดลม Hybrid สามารถปรับตั้งค่าได้ตามความต้องการนั้นเองครับ

dsc_1554

แกะกล่องออกมานั้นจะมีชุดสายไฟมาให้มากถึง 2 ใบเลยทีเดียว พร้อมตัวคอนโทลเลอร์ Fan ของพาเวอร์ซัพพลายและที่ขาดไม่ได้เลยคู่มือการใช้งานและการติดตั้งนั้นเองครับ

dsc_1557

สำหรับในกล่อง Hybrid fan นั้น จะมีชุดควบคุมพร้อมทั้งสายรัดสายไฟเอาไว้เผื่อเก็บสายภายในเครื่องนั้นเองครับ

dsc_1559

แกะถุงสายไฟออกมาเรียง สำหรับสาย PCI-E นั้นให้มาแบบจัดเต็มใครมีการ์ดจอ 4 ใบนั้นไม่ต้องกลัวเลยมีสายไฟเหลือเพียงพอพร้อมกับสายต่างๆที่มีมาให้ใช้งานได้เพียงพอแน่นอนครับ

dsc_1561

สำหรับตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นจะมาเป็นแบบกล่องสีดำเรียบๆ ทางด้านข้างนั้นมีเขียนชื่อรุ่นเอาไว้พร้อมทั้งตรายี่ห้อสวยงาม

dsc_1563

สำหรับตัวพัดลมนั้นจะมีกรอบสีเงินตัดเอาไว้สวยงามจะมีตะแกรงรังผึ้งผิดตัวพัดลมเอาไว้สวยงาม

dsc_1565

ทางด้านหลังพาเวอร์ซัพพลายนั้นมีมีการเจาะรูเอาไว้ทั้งหมดเพื่อให้สามารถระบายความร้อนออกไปทางด้านหลังตัวเคสได้นั้นเองครับ

dsc_1567

มาดูฉลากของตัวพาเวอร์ซัพพลายกันหน่อยครับ จะเห็นว่า พาเวอร์ลูกนี้มีรางจ่ายไฟแบบ Single rail เรียกว่าแค่นี้ก็ทำให้พาเวอร์ซัพพลายตัวนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ เพราะเราไม่ต้องมานั่งดูว่าสายไฟไหนเสียบรางไหนแล้วไฟจะโหลดหรือเปล่า ทำให้ได้กำลังไฟที่เต็มที่มากกว่าครับ

dsc_1569

สำหรับพาเวอร์ซัพพลายลูกนี้จะเป็นแบบถอดสายได้ทั้งหมด 100% เลยทีเดียวครับ โดยการเสียบสายต่างๆตรงไหนบ้างนั้นจะมีเขียนบอกเอาไว้ทั้งหมด สามารถเสียบถอดติดตั้งได้ง่าย

dsc_1579

ของจะงามจะดีต้องมาจากภายใน เราเลยทำการแกะออกมาดูภายในสักหน่อยครับ

dsc_1571

ไล่จากไฟ 220V กันก่อนเลยครับ เป็นพาเวอร์ที่แยกชุดไฟ 220 V ออกจาก PCB หลักเลย โดยจะเป็นวงจรกรองไฟพร้อมป้องกันไฟกระชาก เพื่อให้อุปกรณ์ไม่เสียหาย

dsc_1572

หลังจากการกรองไฟแล้วก็ยังมีการป้องกันสัญญานรบกวนอีกชั้นถึงจะค่อยเข้ามาทำการแปลงไฟเป็น V ต่างๆตามที่คอมพิวเตอร์ต้องการ

dsc_1573

พวกตัว C หรือคาปาซิสเตอร์นั้นทาง CoolerMaster ได้เลือกใช้งานเป็นของทาง Nippon ทั้งหมดมั่นใจในเรื่องคุณภาพการใช้งานระยะยาวได้เลย

dsc_1574

ชุดสายไฟต่างๆโดยเฉพาะไฟ 12 V นั้นมีสายเดินแยกออกมาเลยทีเดียวเพื่อให้สามารถจ่ายกระแสไฟอย่างต่อเนื่องได้เรื่อยๆแถมยังช่วยลดความร้อนเวลาโดนโหลดไฟหนักๆอีกด้วยครับ

dsc_1577

ชุดคอยไฟต่างๆมีการเก็บงานมาเป็นอย่างดีมีการหยอดกาวเอาไว้ทุกจุดที่อาจจะเกิดเสียงความถี่ได้ ดังนั้นหมดกังวลได้เลยว่าใช้งานพาเวอร์แล้วจะมีเสียงจี้


dsc_1580

ความเรียบร้อยภายในของตัวพาเวอร์คงไม่ต้องพูดถึงมีการเก็บงานไว้เป็นอย่างดีเรียงเรียบร้อยครับ

dsc_1581

 

ชุดของพัดลมนั้นไม่มีอะไรมากครับเพราะตัวควบคุมนั้นจะอยู่บนตัว PCB ของพาเวอร์ซัพพลาย

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้การโหลดเทสหนักๆผมอาจจะไม่สามารถทำได้สักเท่าไรเพราะว่าไม่มีตัวการ์ดจอที่โหลดไฟได้หนักๆแต่ก็ต้องบอกเลยว่ามันสามารถเอาอยู่กับคอมพิวเตอร์ในตอนนี้ได้อย่างสบายๆ ยิ่งถ้าใครจะนำพาเวอร์ลูกนี้ไปต่อกับคนที่ชอบขุด bitcoin ก็สามารถทำได้อย่างสบายๆแถมยังผ่านมาตรฐานการประหยัดไฟระดับสูงสุดเลยทีเดียว ในระยะยาวถ้าลงทุนแบบนี้เรียกว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวและครับ ตรงนี้ต้องลองไปตัดสินใจกันเอาเองแต่ถ้าพูดถึงเรื่องของคุณภาพนั้นต้องบอกเลยครับว่าการันตีได้เลยเพราะงานภายในเก็บมาอย่างดีเลยทีเดียวและครับ ทั้งคุณภาพของอุปกรณ์ภายในต่างๆนั้นถือว่าใช้งานของดีเลยทีเดียวและครับ สำหรับบทความหน้าเราจะเห็นของ CoolerMaster ในชิ้นไหนก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

logo_extremePC Performance logo_extremePC Desing logo_extremePC Value