[Review] Dell Inspiron 15 3585 โน้ตบุ๊กทำงานสเปคเยี่ยม ราคาเป็นมิตร

0

หากพูดถึงโน้ตบุ๊กสำหรับทำงานแล้ว เรื่องของแบตเตอร์รี่ที่ใช้ได้ยาวนาน และประสิทธิภาพในการประมวลผลยอดเยี่ยม คงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งวันนี้ผมก็มีโน้ตบุ๊กสำหรับทำงานมาแนะนำ นั่นก็คือ Dell Inspiron 15 3585 ครับ

Introduction

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ก่อนเลยนะครับ จริงๆ มันมีสีให้เลือกอยู่ 2 สี คือ ดำและขาว ซึ่งรุ่นที่ผมได้มารีวิวคือรุ่นสีดำ จะเห็นได้ว่าการออกแบบมันจะเน้นทางด้านความกระทัดรัด สะดวกต่อการพกพา และฟังก์ชันที่ครบครัน แม้ว่าจะไม่ได้มีตัวเครื่องที่บางแบบเครื่องราคาแพงๆ แต่ใช้งานได้ดีแน่นอนครับ

Dell Inspiron 15 3585 รุ่นนี้ ใช้ซีพียู Ryzen 5 2500U 4 Cores/8 Threads ให้การประมวลผลด้านมัลติทาสกิ้งและมัลติมีเดียเป็นอย่างดี จะพิมพ์งานเอกสาร หรืองานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้อย่างง่ายดาย

ส่วนชิปกราฟฟิก จะเป็นแบบออนบอร์ด ซึ่งจะเป็นชิป Vega 8 ที่มีประสิทธิภาพสูง จะเห็นได้ว่านอกจากจะเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับการทำงานแล้ว ยังสามารถเล่นเกมได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าครบเครื่องจริงๆ

จอแสดงผลของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ จะมีขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ให้การแสดงผลอย่างเต็มตา พร้อมกล้องเว็บแคมความละเอียด 720p ใช้พูดคุยกับเพื่อนๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้แบบสบายๆ

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่ยุคนี้อาจจะมีให้เห็นได้น้อยลง นั่นมี DVD-Drive ช่องใส่แผ่น CD/DVD ซึ่งปัจจุบันได้มีคนใช้น้อยลงมาก อย่างไรก็ตาม ก็ยังพอมีให้เห็นกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเซฟงานส่งคุณครู หรือเปิดฟังเพลงเก่าๆ จากแผ่นครับ

ทางด้านความบันเทิง Dell ได้เติมสีสันให้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ ด้วย Dell Cinema ประกอบด้วย

  • CinemaColor: สีของจอภาพจะมีความคมชัดและสดใส พร้อมปรับแต่งได้ด้วย Dell Color Profiles
  • CinemaStream: SmartByte Wireless channel เพิ่มประสิทธิภาพในการรับชมวิดีโอและฟังเพลงได้อย่างไม่มีสะดุดผ่านสตรีมมิ่ง
  • CinemaSound: ลำโพงที่มีพร้อมระบบเสียง Waves MaxxAudio® Pro เพิ่มพลังความยิ่งใหญ่ของคุณภาพเสียงให้มีคุณภาพเทียบระดับสตูดิโอ

พอร์ตเชื่อมต่อทางด้านข้าง ฝั่งซ้ายจะประกอบไปด้วยช่อง Card reader และ ช่อง USB 2.0 ส่วนด้านขวาจะมีพอร์ต HDMI, Ethernet, 2x USB 3.0

และที่สำคัญที่สุด (เชื่อว่าหลายคนชอบ) คือ Dell Inspiron 15 3585 จะมาพร้อมกับ Windows 10 Home พร้อมใช้งานในทันที ไม่ต้องไปหาซื้อมาติดตั้งให้ยุ่งยากครับ

สรุปสเปคของ Dell Inspiron 15 3585 กันอีกที แล้วเดี๋ยวถัดไปเราไปดูผลทดสอบกันนะครับ

CPU

AMD Ryzen™ 5 2500U Mobile Processor with Radeon™ Vega 8 Graphics, 4M Cache, up to 3.6 GHz

RAM

4GB DDR4 2666MHz

Graphics

Integrated graphics with AMD APU

Hard Drive

1TB 5400 rpm Hard Drive

Optical Drive

DVD RW

Display

15.6-inch FHD (1920 x 1080) Anti-Glare LED-Backlit Non-touch Display

Communication

802.11ac 1×1 WiFi and Bluetooth 4.1

Webcam

Integrated Widescreen HD 720P Webcam with Dual digital microphone array

OS

Windows 10 Home 64bit + McAfee® MultiDevice 15 month subscription

Battery

3-Cell 42WHr Battery (Integrated)

Supplied Accessories

Dell Essential Briefcase 15

Warranty

2 years onsite by Dell

 

Benchmark

ผลทดสอบจะเน้นทางด้าน Synthetic benchmark นะครับ ต้องขออภัยที่ไม่ได้มีการทดสอบเกม เดี๋ยวเรามาดูกันเลยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

CPU-Z/GPU-Z

เริ่มต้นกันที่ Observe สเปคผ่านโปรแกรมยอดนิยมอย่าง CPU-Z และ GPU-Z ตรงที่อยากให้ดูคือในส่วนของแรม จะมีอยู่ 4GB 2666 MHz ซึ่งผมมองว่าน้อยไปหน่อย แต่เราก็สามารถใส่เพิ่มได้อีก 1 สล็อตนะครับ ถ้าใครซื้อไปแนะนำว่าให้เพิ่มอีกสัก 4GB ก็จะถือว่าเป็นตามมาตรฐานปัจจุบัน

Cinebench R20

อีกหนึ่งโปรแกรมยอดนิยม ซีพียู Ryzen 5 2500U ทำคะแนนได้ค่อนข้างดีทีเดียว เมื่อเทียบกับตัว I5-8530U จะพบว่าของ Ryzen ทำคะแนนได้ดีกว่าอยู่เล็กน้อยครับ

PCMark 10

Fire Strike

Sky Diver

 

AS SSD

เนื่องจากในโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ จะใช้เป็น HDD 1TB 5400 RPM ทำให้ประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูล อาจจะสู้ SSD ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่า และยังสามารถอัปเกรดเป็น SSD ได้ด้วยครับ

แบตเตอร์รี่

จากการทดสอบใช้งาน โดยเปิดดูยูทูปไปเรื่อยๆ จนแบตหมดนะครับ พบว่า Dell Inspiron 15 3585 สามารถอยู่ได้นานถึง 5 ชั่วโมง เรียกได้ว่าอึดจริงๆ เหมาะกับการพกพาไปทำงานนอกสถานที่ และนักศึกษาที่ต้องนำไปพิมพ์งานเอกสารบนตึกเรียนครับ

สำหรับใครที่สนใจนะครับ สามารถหาซื้อ Dell Inspiron 15 3585 ได้แล้ววันนี้ ทางร้านค้าออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Advice, JIB, Banana IT และอื่นๆ สนนราคาอยู่ที่ 15,990 บาท พร้อมประกันจาก Dell อีก 2 ปีเต็มๆ