รีวิว DELL Latitude 7430 โน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 มาพร้อมกับ Intel Core i5-1245U

DELL Latitude 7430 โน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กรเป็นหลัก หน้าจอ 14 นิ้ว FHD รองรับการทัชสกรีนพร้อมกับรองรับการขีดเขียนผ่านปากกา dell active pen และแน่นอนว่าต้องสามารถกางใช้งานได้ 360 องศา สำหรับรุ่นที่ผมรีวิวจะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i5-1245U Processor ที่ให้ประสิทธิภาพดีมากๆแถมประหยัดพลังงาน หน่วยความจำ RAM 16 GB / NVMe M.2 256GB ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 มาให้พร้อมใช้งาน สำหรับค่าตัวที่เจอในตลาดบ้านเรานะครับจะอยู่ที่ 48,000 บาทนะครับ

SPEC DELL Latitude 7430

 • หน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล รองรับ Touch Screen + ปากกา dell active pen
 • ชิปประมวลผล CPU Intel Core i5-1245U Processor
 • GPU Intel Iris Xe
 • RAM DDR4 ขนาด 16 GB
 • M.2 256GB PCIe NVMe
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 11
 • Thunderbolt 4.0
 • Wi-Fi 6E AX211 2×2 802.11ax 160MHz
 • Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ 3 Cell 41Whr , 65Watt Type-C Epeat Adapter
 • ขนาด 321.35 x 208.69 x 17.27 มม. น้ำหนัก 1.22 กิโลกรัม

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง DELL Latitude 7430
 2. Adapter 65Watt Type-C
 3. ปากกา dell active pen
 4. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

DELL Latitude 7430 คือโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ที่สามารถกางหน้าจอใช้งานได้ 360 องศา หน้าจอ IPS ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล หน้าจอแบบกระจกนะครับ การแสดงผลหน้าจอถือว่าสวยงามดีครับและรองรับการทัชสกรีนพร้อมกับรองรับการขีดเขียนผ่านปากกา dell active pen

ด้านบนขอบหน้าจอจะมีกล้อง WEB CAM 720p พร้อมตัวปิดหน้ากล้องแบบใช้มือสไลค์นะครับป้องกันการแอบบเปิดกล้อง ส่วนไมค์สนทนาจะมี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์เสียงรอบข้างให้ตามมาตราฐานของ intel

บานพับดูแข็งแรงดีมาก มีความฝืดของบานพับพอประมาณครับ ขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 321.35 x 208.69 x 17.27 มม. น้ำหนัก 1.22 กิโลกรัม ถือว่ามีความบางและเบาพอๆกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปเลยครับ แต่นี่คือ 2in1

ตัวเครื่อง รวมไปถึงฝาหลังวัสดุพลาสติกแบบ ABS โดยฝาหลังจะขึ้นแท็คเจอร์ลวดลายคล้ายๆกับลายของเคฟล่าผิวสัมผัสดีมากครับและไม่มีรอยนิ้วมือเกาะติด ตรงกลางจะมีแค่โลโก้ของทาง DELL

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีฐานยางรองตัวเครื่องและช่องระบายความร้อน รุ่นนี้จะติดตั้งพัดลมระบายความร้อนมาให้หนึ่งตัวนะครับ ถัดลงมาจะเป็นตำแหน่งของลำโพงซ้าย-ขวา

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ฝั่งซ้ายจะมี Thunderbolt 4.0 มาให้เพียงหนึ่งช่องนะครับ รองรับการชาร์จไฟปกติ และช่องหูฟัง 3.5 แบบ combo

ฝั่งขวาจะมี Kensinton Lock / HDMI /  USB-A / Thunderbolt 4.0 (รองรับชาร์จไฟ)

คีบอร์ดและทัชแพด

DELL Latitude 7430 มาพร้อมกับปุ่มคีบอร์ดขนาดใหญ่ ระยะการกดที่ 1.4 มม. ฟิลลิ่งการกดถือว่าดีมากๆครับมีปุ่มฟังก์ชั่นมาให้ตามมาตราฐาน แบบเสียดายแค่ปุ่มไม่มีไฟ LED มาให้ ส่วนทัชแพดมีพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับมัลติทัช

(สำหรับรุ่นที่วางขายในไทยจะมีฟร้อนไทยมาให้)

ประสิทธิภาพการทำงาน

DELL Latitude 7430 จริงๆเขามีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เราเลือกซื้อเลือกใช้งานนะครับตังแต่ Core i5 ไปจนถึงรุ่น Core i7 แต่รุ่นที่ผมรีวิวจะมาพร้อมกับ Intel Core i5-1245U Processor การทำงานแบบ 2P+8E Core / 12 Threads ความเร็วสูงสุด 4.40 GHz ค่า TDP 15W / GPU รุ่นนี้จะใช้เป็น Intel Iris Xe

สำหรับชิปประมวลผลของ Intel gen12 นี่ถือว่าทำออกมาดีมากๆครับ ให้ประสิทธิภาพดีมากและประหยัดพลังงาน การใช้งานทั่วไปโดยเฉพาะสายงาน office คงหมดกังวลเพราะ Intel Core i5-1245U ให้มาเกินงานที่จะต้องทำแล้วครับ(แต่ไม่เหมาะกับงานสายกราฟฟิกนะครับ)

หน่วยความจำ

 • RAM DDR4 ขนาด 16 GB
 • M.2 256GB PCIe NVMe

ผลทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านโปรแกรมทดสอบจะออกมาประมาณนี้ครับ

แบตเตอรี่

DELL Latitude 7430 ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้ที่ 3 Cell 41Whr ในกล่องแถม Adapter ขนาด 65Watt Type-C มาให้พร้อมใช้งานนะครับ และสามารถชาร์จกับที่ชาร์จอื่นได้ด้วยนะแต่แนะนำควรเป็น 60W ขึ้นไปนะครับ แบตเตอรี่อาจให้มาน้อยไปนิด แต่พอใช้งานกับ Intel Core i5-1245U ก็ช่วยประหยัดพลังงานไปได้เยอะพอสมควร ถ้าทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ได้ราวๆ 3-4 ชั่วโมงนะครับ แต่ถ้าเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะได้ยาวๆ 7-8 ชม.กันเลยทีเดียว

สรุป

สำหรับ DELL Latitude 7430 สเปคที่ให้มาอาจจะไม่หวือหวามากนัก เพราะถูกออกแบบมาเพื่อหน่วยงานหรือองค์กรเป็นหลัก ตัวเครื่องตอบโจทน์การใช้งานพื้นฐานโดยเฉพาะหน่วยงานไหนที่ต้องการโน๊ตบุ๊ค 2 in 1 ที่สามารถขีดเขียนผ่านหน้าจอได้รุ่นนี้น่าจะเหมาะ และค่ายนี้เขาเด่นเรื่องการบริการหลังการขายด้วยครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า