Review: G.Skill FLARE X 3200 MHz 16 GB CL 14 เมมโมรี่ที่เกิดมาเพื่อ AMD Ryzen

0

Review: G.Skill FLARE X 3200 MHz 16 GB CL 14 เมมโมรี่ที่เกิดมาเพื่อ AMD Ryzen

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งสำหรับวันนี้ทางผมก็เรียกได้ว่ามีของเล่นที่ออกมาเอาใจคู่กับสาวก AMD เลยทีเดียวและครับ เนื่องจากว่าการเปิตตัวและวางขาย AMD Ryzen ที่ผ่านมานั้นต้องบอกว่าอาจจะตื่นเต้นกับความแรงของราคาที่ได้รับไปแต่ เนื่องจากว่าความพร้อมของอุปกรณ์ส่วนอื่นๆนั้นยังไม่พร้อมโดยเฉพาะเรื่องของแรม สำหรับในวันนี้ทาง G.skill ก็เรียกได้ว่าออกมาแก้เกมส์ก่อนเจ้าแรมเลยนั้นก็คือได้เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมารองรับกับ CPU AMD Ryzen นั้นเองครับ โดยทาง G.Skil นั้นได้ทำการเปิดตัวแรมตระกูล FLAREX ที่ทำออกมาสำหรับ AMD โดยเฉพาะครับ ซึ่งจริงๆแล้วทาง G.Skill ก็ได้มีปิดตัวมา 2 รุ่น อีกรุ่นหนึ่งจะเป็น FORTIS ไปดูภาพทางด้านล่างกันเลยดีกว่าครับ

นี้ครับเมมโมรี FORTIS กับ FLAREX ที่เกิดมาเพื่อ AMD Ryzen โดยเฉพาะ โดยการทดสอบต้องบอกว่า สามารถใช้งานได้แบบสบายๆไรปัญหาเปิด XMP แล้วจบปัญหาอย่างแน่นอนครับ

โดยแรมของ G.skill ที่ออกแบบมาใช้งานกับ AMD Ryzen นั้นจะมีบัสตั้งแต่ 2133 ไปจนถึง 3466 MHz ด้วยกันครับ ตรงนี้ต้องบอกว่าที่มันสูงสุดเพียงแค่ 3466 MHz ไม่ใช่ว่าชิพแรมไม่สามารถวิ่งไปาตัว CPU มีข้อจำกันของ IMC ในตัว CPU ที่ไม่สามารถรันความเร็วสูงเท่ากับ Intel ได้นั้นเองครับ โดยจากที่ผมลองคร่าวๆนั้นถ้าเอาแค่ตัวเลขใช้งานไม่ได้ตันประมาณ 3733-3800 MHz ครับ ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะได้เห็นก็เป็นได้

G.Skill FLARE X 3200 MHz

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นจะมาในรูปแบบของการใส่กล่องพลาสติกใส

ทางด้านหน้าของตัวกล่องจะมีสติเกอรแปะโชว์เอาไว้เลยว่า รองรับการทำงานกับ RYZEN เท่านี้เชื่อว่าเพื่อนๆสบายใจได้เลยหมดปัญหาที่ซื้อมาเปิดใช้งาน XMP ไม่ได้หรือว่าแรมไม่รองรับกับ AMD RYZEN

โดยทางด้านหลังของตัวกล่องจะมีป้าย ฉลากบอกเอาไว้สำหรับตัวสเปคของแรมเอาไว้ครั ต้องบอกว่าแรมตัวนี้แรงมากๆสำหรับ amd เนื่องจากเมนบอร์ดที่วางขายกันจะรองรับบัสแรมได้สูงสุดที่ 3200MHz

แกะกล่องออกมาจะเจอกันแรมทั้งหมด 2 แถวด้วยกัน

ตัวสติเกอรที่บอกชื่อรุ่น FLAREX นั้นจะมีป้ายโลโก้ AMD ติดเอาไว้เลย โดยบอกว่าเข้ากันได้กับ DDR4 ดังนั้นใช้งานได้แน่นอนแต่ส่วนนี้ผมไม่ได้ลองไปเสียบกับ Intel ว่าใช้งานได้หรือเปล่าแต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะใช้งานได้นะครับ

สำหรับตัวป้ายลาเบลนี่ก็จะมีบอกเอาไว้ที่ตัวแรมโดยแรมนี้จะมีสเปคการทำงานอยู่ที่ 3200MHz และมีค่า CL ที่ 14-14-14-34 ใช้ไฟเลี้ยงเพียง 1.35 v เท่านั้นครับ


สำหรับแรมตัวนี้ถึงแม้ว่าจะเป็น PCB แบบธรรมดาแต่ก็ใช้งานแบบ 10 Layer ด้วยกันเพื่อให้ไฟเลี้ยงที่ต่ำลงและได้ความสเถียนที่มากขึ้นครับ

สำหรับแรมรุ่นนี้ต่องบอกว่ายังใช้งานเป็น PCB แบบรุ่นเก่าคือหมายถึงว่า ชิพแรมจะไม่ได้ขยับมาติดทางด้านล่างครับ อยู่ทางด้านบนแบบปกติ แต่แรมเพียงบัส 3200 MHz นั้น pcb เก่าสามารถรองรับการทำงานได้อยู่แล้วแบบสบายๆ