Review:GEIL SUPER LUCE AMD RYZEN Edition DDR4 2400 MHz แรมที่เกิดมาคู่กับ Ryzen

0

Review:GEIL SUPER LUCE AMD RYZEN Edition DDR4 2400 MHz แรมที่เกิดมาคู่กับ Ryzen

กราบสวัสดีแฟนๆชาว ExtremePC ทุกๆคนครับเชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะได้ยินข่าวจากหลายๆที่หรือผู้ใช้งาน AMD Ryzen นั้นซื้อแรมไปแล้วไม่สามารถเปิดใช้งาน XMP ได้ทำให้หลายๆคนเรียกว่าลังเลเป็นอย่างมากเลยทีเดียวในการซื้อ CPU ครับ โดยในเวลานี้ต้องบอกว่าทางค่ายแรมแบร์ดต่างๆมากมายได้เริ่มทำแรมที่ออกมารองรับ AMD Ryzen เรียบร้อยแล้ว โดยแรมตัวไหนที่สามารถใช้งานกับ AMD Ryzen ได้แน่นอนนั้นจะมีโลโก้อยู่ทางด้านหน้ากล่องเหมือนกับแรมที่วางขายในท้องตลาดถ้าจะใช้งานกับ Intel ก็จะมีโลโก้ Intel ติดอยู่นั้นเองครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูเจ้า GEIL SUPER LUCE AMD RYZEN Edition DDR4 2400 MHz  เลยดีกว่า ว่าจะแจ่มสักแค่ไหน

GEIL SUPER LUCE AMD RYZEN Edition

สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นทางด้านหน้ากล่องก็ออกมาเหมือนตัว SuperLuce ที่มีวางขายตามท้องตลาด โดยแรมตัวนี้ต้องขอขอบคุณทาง Saveway ที่ได้ทำการส่งมาให้ทดสอบครับ

โดยกล่องนั้นจะมีการเปลียนโลโก้ทางด้านล่างเป็นตัว RYZEN บอกเอาไว้ว่ารองรับการใช้งานครับ

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีป้ายบอกลาเบลเอาไว้ ว่าสเปคแรมนั้นมีความจุที่ 4 GB ต่อแถว โดยจะมีทั้งหมด 2 แถมรวมเป็น 8 GB และมีค่า CL อยู่ที่ 16-16-16-36 และมีบัสการทำงานอยู่ที่ 2400 MHz ครับ

แกะกล่องออกมาจะมีแรมทั้งหมด 2 แถวด้วยกันครับโดยแรมรุ่นนี้จะมีหลายสี โดยสีวันนี้ที่ทางผมได้ทำการรีวิวจะเป็นตัวสีเขียวครับ

โดยแรมตัวนี้มีป้ายตรงกลางเป็น SL หรือตัวย่อจาก Super Luce เป็นบอกซีรีย์ของตัวแรมครับ

โดยตัวแรมนี้สีสติเกอร์ RYZEN แปะเอาไว้ที่ตัวแรมเพื่อให้ผู้ซื้อได้มันใจว่าแรมตัวนี้รองรับการใช้งานกับแรม Ryzen อย่างแน่นอนครับ

สำหรับตัวสติเกอร์บนตัวแรมจะมีติดป้ายบอกเอาไว้สเปคแรมนั้นก็ตามหลังกล่องแต่จะมีเขียนบอกเพิ่มเอาไว้ว่าใช้งานไฟเลี้ยงเพียงแค่ 1.2 V เท่านั้น

โดยทางด้านบนนี้จะมีแท่งอคลิกสีเขียวเพื่อให้แสงนั้นสามารถส่องสว่างเป็นเส้นสวยงามครับ ตรงนี้และครับตอนเลือกซื้อสามารถเลือกสีของที่เราต้องการใช้งานได้ครับ

โดยวันนี้ทางผมได้แกะซิงค์แรมออกมาเพื่อจะดูชิพแรมแต่ว่าตามเคยครับแรมจากทาง GeiL นั้นจะมีการสกรีนทับบนตัวชิพใหม่ แต่จริงๆแล้วแรมตัวนี้แรมใช้งานจากทาง Micron

 

CPU
AMD Ryzen 7 1800X 4GHz
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASRock X370 Taichi
Memory
GEIL SUPER LUCE RYZEN Edition DDR4 2400 MHz 1.2V
VGA Card
PowerColor Red Devil RX580 Goldsample 8 GB
SSD
OCZ VECTOR 180 480 GB
SSD
Team Group T-FORCE CARDEA PCIe M.2 SSD 240 GB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
CORSAIR AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

สเปคของแรมตัวนี้อ่านค่าจากโปรแกรม Aida ออกมาจะเห็นว่าใช้งานเป็นชิพแรมจากทาง Micron ครับผมมีไฟเลี้ยงที่ 1.2 V ด้วยกัน

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

ตัวแรมตอนใช้งานนั้นจะมีไฟสีเขียวสดสวยงามมากๆเลยทีเดียว ใครชอบแสงไฟเป็นเส้นแบบนี้รับรองไม่ผิดหวัง

XMP 2400 MHz CL 16-16-16-36  1.2V

Overclock 2666 MHz CL 16-16-16-36  1.2V

 

Overclock 2800 MHz CL 16-16-16-36  1.35V

 

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับการทดสอบในวันนี้อย่างแรกที่จะพูดถึงเลยก็คือแรมตัวนี้สามารถเปิด XMP ได้กับทุกๆเมนบอร์ดที่วางขายเพราะนั้นคือออกแบบบมาให้รองรับการทำงานกับ Ryzen นั้นเองครับ เรื่องของการ Overclock ต้องบอกว่าอาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมายแต่มันก็ยังสามารถ Overclock ได้เช่นกันครับ โดยผมได้ลองทำการ Overclock แบบง่ายๆเพียงแค่เพิ่มบัส MHZ ของตัวแรมขึ้นไปก็ได้ไปสุดอยู่ที่บัส 2800 MHz ด้วยกันครับ ถือว่าราคาแรมที่ถูกเพียง 2790 บาทนั้นและยังเป็นแรมที่มีไฟพร้อมทั้งยังรองรับการ Overclock ได้นิดๆหน่อยๆ ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดีและคุ้มค่าน่าซื้อมากๆครับ สำหรับวันนี้ทางผมเองก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนเดียวไว้เจอกันบทความหน้า วันนี้สวัสดีครับ

ราคา 2790 บาท