Review:Gigabyte AORUS AX370-GAMING 5 เปิดโลกไปพร้อมกับแสงสี

Review:Gigabyte AORUS AX370-GAMING 5 เปิดโลกไปพร้อมกับแสงสี

สวัสดีครับทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งหลังจากช่วงนี้เพื่อนๆอาจจะกำลังตื่นตาตื่นใจไปกับภาพบรรยากาศของงาน Computex เนื่องจากจะมีสินค้าใหม่ๆมาจัดโชว์จัดแสดงนั้นเองครับ แต่ก็อย่าพึงดีใจไปมากนักกว่าจะขายก็อีก 2 เดือนครับ เอาเป็นว่าเดียวเรามีดูกับของที่อยู่ในตลาดตอนนี้กันดีกว่าอย่างเช่นเมนบอร์ด Gigabyte AORUS AX370-GAMING 5 กันเลยดีกว่าครับ โดยเมนบอร์ดตอนนี้จากทาง Gigabyte นั้นเราจะเริ่มเห็นว่าได้มีการพยายามเปลียนชื่อเรียกให้เป็น AORUS ทั้งหมดแล้ว เพื่อให้ตอบโจทย์เกมส์เมอร์มากขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง ไม่มีเหตุผลอื่นใดครับ โดยเมนบอร์ดวันนี้จะเป็นเมนบอร์ดที่รองรับ CPU ของทาง AMD AM4 ทั้งหมด สามารถปรับแต่ง Overclock ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานแต่เมนบอร์ดนี้จะไม่สามารถปรับแต่งบัส  CPU ได้นะครับ เพราะเมนบอร์ดชิพเซต 370 จะมี 2 แบบหลักๆคือสามารถปรับ Bus CPU ได้ กับปรับไม่ได้ อันนี้อยู่ที่ความพอใจของแต่ละคนว่าอยากได้แบบไหนเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตากันเลยดีกว่าครับ

รอบรับทุกความต้องการในการใช้งานเพื่อ Gaming

โดยหน้าตากล่องนั้นจะเป็น AORUS สีดำเรียบๆมีรูปนกเหยี่ยวอยู่ทางด้านหน้ากล่องทางด้านล่างมีการเขียนบอกชื่อรุ่น AX370-GAMING 5 เอาไว้เรียบร้อย

ทางด้านล่างหรือมุมกล่องนั้นจะมีเขียนบอกเทคโนโลยี่ต่างๆของตัวเองเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟ RGB FUSION mี่สามารถควบคุ้มได้ทั้งหมดหรือ Smart Fan3 ที่คอลโทรพัดลมต่างๆได้ทางเมนบอร์ดหรือการรองรับการเล่น VR ก็ยังทำได้เช่นกันแต่ที่ดูตอบโจทย์เกมส์เมนอบณืดๆคนก็คงจะเป็นชิพ Lan จากทาง KILLER นั้นเองครับ

 

 

โดยทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีเขียนรายละเอียดและสเปคของตัวเมนบอร์ดเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น ไฟ RGB ระบบเสียง การควบคุมพัดลม ช่อง Lan ของทาง KILLER หรือการรองรับการเชื่อมต่อ SLI หรือ CF ก็สามารถทำได้หมดครับและเมนบอี์ดตัวนี้ก็มีพอร์ด USB 3.1 มาให้ใช้งานแล้วด้วย

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่แถมมาให้นั้นจะมีสายเชื่อมต่อไฟ RGB บริจเอาไว้สำหรับต่อ SLI ของทาง Nvidia หรือสายเซนเซอร์วัดอุปณหภูมิจำนวน 2 เส้น สายรัดเก็บสายไฟ สาย Sata จำนวน 4 เส้น และสุดท้ายจะเป็นช่องปิด I/O หรือทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นเองครับ

ในกล่องนี้จะมีคู่มือพร้อมแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมเสริม และสุดท้ายจะเป็นสติเกอร์เอาไว้แปะสาย Sata ครับ

มาดูพระเอกของงานกันเลยดีกว่าครับเมนอบอร์ด AORUS AX370-GAMING 5 ตัวนี้จะเป็นโทนสีขาวดำ เรียบๆแต่แผ้งไปด้วยแสงสีไฟตอนเปิดเครื่อง

ทางด้านหลังของช่อง I/O นี้จะมีฝาครอบปิดเอาไว้ให้เรียบร้อยเพิ่มความสวยงามและช่วยเรื่องของการไหลอากาศ โดยจะมีการสกรีน AORUS เอาไว้สวยงาม

สำหรับการติดตั้ง CPU นั้นจะรองรับของทาง AMD ที่ใช้งานขา AM4 ทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็น Ryzen 7 5 3 หรือ APU ที่จะออกมาในอนาคต

สำหรับเรื่องของภาคจ่ายไฟนั้นต้องบอกว่าจัดมาให้เยอะมากๆเลยทีเดียวครับมีด้วยกันทั้งหมด 10 เฟสด้วยกัน

สำหรับไฟเลี้ยงของ CPU นี้จะมีช่องไฟเลี้ยง 8 Pin เสียบเพื่อจ่ายพลังงานเพิ่มไปยังตัว CPU

มาดูส่วนของสล๊อต RAM กันบ้างดีกว่าครับตรงนี้ของทาง Gigabyte จะมีการออกแบบพิเศษขึ้นมาตรงที่นอกจากจะมีไฟ RGB ระหว่างสล๊อตแล้วยังมีการครอบเหล็กเอาไว้รอบๆสล๊อตเพื่อไม่ให้ PCB โค้งงอ ทำให้การติดตั้งแรมแล้วลดปัญหาเสียบไม่ติดบ้าง มีปัญหาต่างๆบ้าง ใครนึกภาพไม่ออกไปดูด้านล่างได้ครับ

ตามภาพนี้จะเห็นว่าถ้าติดตั้ง RAM ลงไปอาจจะมีการทำให้ตัว PCB มีความโค้งเล็กน้อยที่เป็นปัญหาไม่เจอแรมหรือว่าสาเหตุของการจอฟ้านั้นเอง

เรื่องของการใช้งานนอกเคสคอมพิวเตอร์นั้นก็ยังคงมีปุ่มสำหรับเปิดปิดตัวเครื่องมาให้เอาไว้ใช้งานนอกเคสเหมาะสำหรับนัก Overclock เพิ่มความสะดวก

อีกจุดคือแถบแผ่นพลาสติกตรงนี้ ถออดเปลียนได้เวลาใช้งานจะมีแสงไฟสวยงาม

 

สำหรับการติดตั้ง SSD แบบ M.2 นั้น เมนบอร์ดนี้ก็มีมาให้รองรับความยาวมากถึง 28110 เลยทีเดียวและครับ

โดยสล๊อตในการติดตั้งการ์ดจอต่างๆนั้นจะเห็นว่ามี PCI ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันแบ่งเป็น PCI-E 16X จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 1X อีกจำนวน 3 ช่อง ใครซื้อไปขุดบุทคอยก็พอดีเลยนะ อิอิ
โดยตัวสล๊อต 16X นั้นจะมีตัวครอบมาให้เช่นกันเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของสล๊อตทำให้สามารถรับน้ำหนักของตัวการ์ดจอที่มีน้ำหนักเยอะได้นั้นเอง

ในส่วนของฮิตซิงค์ PCH หรือการระบายความร้อนให้ชิพ X370 นั้นจะมีซิงค์สวยงามมีโลโก้ AORUS รูปนกเหยี่ยวติดตั้งเอาไว้สวยงาม

การรองรับการติดตั้ง Sata นั้นจะมีทั้งหมด 8 ช่องด้วยกันและจะเป็นแบบ Sata Express ทั้งหมด 2 ช่องครับ แต่ที่ดีกว่าแบร์ดอื่นๆเลยก็คือมีช่อง U.2 ที่รองรับ Intel SSD มาด้วยนั้นเองจะสังเกตเห็นว่าถึงเป็นเมนบอร์ด AMD แต่ก็ยังใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของทาง Intel ได้ด้วยนั้นเองครับ

เรื่องของระบบเสียงนั้นก็ตามแบบฉบับทาง Gigabyte ที่มีระบบ AMP-UP Audio มาครับ พร้อมทั้งมีการแยกระบบเสียงกราวออกมาจากแผงวงจรหลักเช่นเดิม

หลายๆคนอาจจะสงสัยแล้วไฟ Debug Code หายไปไหน เขาย้ายมาอยู่ทางด้านล่างนั้นเองครับ

สำหรับการเชื่อมต่อออกทางช่องด้านหลังนั้นจะมีช่อง PS2 สำหรับเสียบเมาส์และคียบอร์ด พร้อมทั้ง USB 2.0 จำนวน 2 ช่องและ USB 3.0 จำนวน 7 ช่องครับ และยังมี USB Type-C มาให้ด้วย แต่ที่สังเกตคือเมนบอร์ดตัวนี้มีช่อง HDMI เอาไว้รองรับอนาคตที่จะมี CPU แบบ APU ของทาง AMD ออกมาด้วยนั้นเองครับ เรื่องของระบบอินเตอร์เน็ตนั้นจะมีช่องเสียบสาย Lan มาให้ทั้งหมด 2่ ช่องด้วยกัน ผ่านการควบคุมดดยชิพเซตของทาง Killer Lan นั้นเอง ส่วนของระบบเสียงจะเป็นแบบ 3.5 mm ที่ชุบทองเอาไว้เพื่อสัญญานเสียงที่ดีครับ

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า