Review: Gigabyte X99 DESIGNARE EX เมนบอร์ดสำหรับนักคิดสร้างสรรค์

0

Review: Gigabyte X99 DESIGNARE EX เมนบอร์ดสำหรับนักคิดสร้างสรรค์

เมนบอร์ด เมนบอร์ด เลือกตัวไหนดีเลือกไม่ถูกเลย ผมเชื่อว่าหลายๆคนต้องเจอปัญหานี้อย่างแน่นอนครับ และถ้าคนทำงานเกียวกับการออกแบบหรือการดีไซน์ละ ? จะใช้เมนบอร์ดแบบไหนกันดี วันนี้ทาง Gigabyte นั้นออกแบบมาตอบโจทย์คนทำงานเลยทีเดียวและครับ แค่ชื่อรุ่นก็กินขาดแล้ว ฮ่าๆ โดยเมนบอร์ดนี้ชื่อ Gigabyte X99 DESIGNARE EX  เหมาะสำหรับคนทำงาน workstation เลยทีเดียวครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Gigabyte X99 DESIGNARE EX

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้เหมาะกับใช้งานในการออกแบบ ทางด้านหน้ากล่องนั้นมีการเขียนชื่อรุ่น Gigabyte X99 DESIGNARE EX เอาไว้ชัดเจนมีรูปรถฟอมูล่าวัน ที่เป็นภาพจำลอง 3D เอาไว้สวยงาม

DSC_8402

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นก็มีการเขียนรายละเอียดต่างๆเอาไว้มากมาย พร้อมทั้งฟีคเจอร์พิเศษต่างๆมากมายที่ทาง Gigabyte ได้ใส่มาให้กับเมนบอร์ดตัวนี้ครับ

DSC_8359

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั่นก็มีชุดคู่มือในการใช้งานและแผ่น DVD ไดรเวอร์พร้อมสติเกอร์เอาไว้แปะสาย HDD เพื่อบอกว่าเป็นสายของ HDD ลูกไหน

DSC_8362

สำหรับสายเชื่อมต่อต่างๆนั้นภายในกล่องจะให้สาย Sata จำนวน 6 เส้นเลยทีเดียวพร้อมทั้งสาย SLI แบบ 2 way และ 3 Way ทั้งแบบอ่อนและแบบแข็ง และตัวช่วยเชื่อมต่อสายไฟหน้าเครื่อง เสาสัญญาน Wi-Fi และสุดท้ายจะเป็นสาย DisplayPort to DisplayPort เพื่อเอาไว้เชื่อมต่อออกสู่อุปกรณ์เสริมหรือว่าต่อออกจอสำหรับคนทำงานออกแบบนั้นเองครับตามคอนเซปของเมนบอร์ดรุ่นนี้

DSC_8223

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับตัวเมนบอร์ดขนาด ATX ที่มีสีขาวดำตัดแก้มกับสีฟ้าเล็กๆ ดูแล้วสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและครับ

DSC_8224

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้จะมีเฟสไฟทั้งหมด 8 เฟส ด้วยกันเพื่อการจ่ายกระแสไฟได้อย่างต่อเนื่องแม้จะต้องทำงานหนักแบบ 24 ช.ม. ไม่ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เลยก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดแน่นอนครับ

DSC_8227

ทางด้านหลังองช่วงช่องเสียบ i/o นั้นจะมีพลาสติกปิดเอาไว้หรือเป็นฝาครอบนั้นและครับ มีการเขียนเทคโนโลยี่ ULTRA DURABLE เป็นสีฟ้าเอาไว้สวยงาม

 

DSC_8229

สำหรับช่องเสียบแรมนั้นจะมีการออกแบบใหม่เป็นพิเศษ โดยมีการเสริมกรอบล้อมรอบเอาไว้ตรงสล๊อต เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและช่วยป้องกันสัญญานรบกวน

DSC_8230

โดยแน่นอนว่าเมนบอร์ด 2011 จะรองรับการติดตั้งแรมจำนวน 8 แถวเลยทีเดียวครับ

DSC_8232

สำหรับตัวซ๊อกเกตนั้นจะต้องบอกเลยว่าทาง Gigabyte ก็ได้มีการออกแบบเป็นพิเศษ มีขาเยอะกว่าแบบปกติทำให้การจ่ายไฟดีกว่าปกติและสามารถทำการ Overclock ได้ไกลมากกว่าเดิมครับ

DSC_8234

โดยการใช้พลังงานหรือไฟเลี้ยงเพิ่มของตัว CPU นั้นจะใช้งานไฟเลี้ยงเพิ่มเติมจำนวน 8 pin ด้วยกัน

DSC_8241

สำหรับตัวฮิตซิงค์ของชิพ PCH นั้นได้มีการออกแบบมาสวยงามมีสีฟ้าขาวสวยงามเลยทีเดียวครับ

DSC_8237

สำหรับการเชื่อมต่อ HDD นั้นก็ต้องบอกเลยว่ารองรับการเชื่อมต่อเยอะมากๆเลยทีเดียว โดยจะมีช่อง Sata จำนวน 10 ช่องเลยทีเดียวครับ โดยจะเป็นช่อง SATA Express จำนวน 2 ช่องและยังมีช่อง U.2  ให้ใช้งานจำนวน 2 ช่องเลยทีเดียว
DSC_8243

สำหรับการติดตั้งตัวการ์ดนั้นจะมีช่อง PCI-E 16x จำนวน 5 ช่องเลยทีเดียว พร้อมช่อง pci-e 1x อีก 1 ช่องด้วยกันครับ โดยช่องที่เป็น 16x จะมีการเสริมโลหะหรือกรอบครอบเอาไว้ทุกช่องทำให้เสริมความแข็งแรง

DSC_8245

มองผ่านไปผ่านมาเราไม่เห็นช่องใส่ m.2 ก็ไม่ต้องแปลกใจครับเพราะทาง Gigabyte ได้ทำแผ่นปิดช่องเอาเพื่อความสวยงาม

DSC_8247

วิธีการใส่นั้นก็แค่ทำการขันน๊อตออกเพียงตัวเดียวก็จะเปิดช่องแล้วจะเห็นช่องใส่ m.2 ครับ

DSC_8239

ในส่วนของระบบเสียงนั้นทาง Gigabyte ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีแบบ AMP-UP Audio เช่นเดิม ให้ระบบเสียง

DSC_8249

สำหรับทางด้านหลังเมนบอร์ดหรือช่อง i/o นั้นจะมีช่อง usb 3.0 จำนวน 6 ช่องด้วยกัน พร้อมทั้งช่อง ps2 เอาไว้เสียบเมาส์หรือคียบอร์ด ช่องเสียบเสาอากาศรับ wi-fi ช่อง hdmi  usb3.1 type-c  ช่อง Lan 2 อัน พร้อมทั้งระบบเสียงแบบ 5.1