Review:Gigabyte Z270X-GAMING 7 AORUS ตอบโจทย์ทั้งความแรงและความสวยงาม

0

Review:Gigabyte Z270X-GAMING 7 AORUS

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้มาเพิ่มอีกหนึ่งแบร์ดที่เราคุ้นเคยกันดีและมันเป็นอีกหนึ่งแบร์ดที่ผมมีความชอบส่วนตัวเล็กๆ นั้น็คือเจ้า Gigabyte โดยเหตุผลก็คงจะเป็นเรื่องของการรับประกันในการใช้งานที่เรียกว่าบริการดีสุดๆซ่อมเพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้นสสสส และเท่านี้ยังไม่พอมันเป็นเมนบอร์ดที่มีฟังค์ชั้นใช้งานง่าย เอาเป็นว่าเดียวมาดูบอร์ดวันนี้คือ Gigabyte Z270X-GAMING7 AORUS ชื่อรุ่นเพื่อนๆอาจจะแปลกใจสักหน่อยเพราะก่อนหน้าทาง Gigabyte ได้ใช้งานเป็นตระกูล G1 GAMING แต่พอมาในปี 2017 หรือว่าชิพเซต 200 ที่ทาง Intel เปิดตัวมาทาง Gigabyte ก็ได้เปลียนมาใช้ชื่อ AORUS ทดแทน เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูความสวยงามของเมนบอร์ดรุ่นนี้กันเลยจะดีกว่าขอบอกว่ามันลงตัวแบบสุดๆเลยทีเดียว

สำหรับตัวแพ็คเกจหรือตัวกล่องนั้นทาง Gigabyte ก็ได้ทำการเปลียนใหม่หมด มีรูปตัว AORUS เอาไว้ทางด้านหน้ากล่อง แบบเท่ๆ ตัวกล่องเป็นสีดำสนิทมีการตัดขอบเป็นเส้นสีส้มสวยงามมากๆเลยทีเดียว

โดย Gigabyte จะแบ่งระดับเอาไว้เป็นตัวเลข ตัวที่ผมได้รับมาคือตัว 7 หรือ gaming 7 นั้นเอง ตัวนี้ก็จะมีไฟ RGBทั่วทั้งเมนบอร์ดพร้อมทั้ง เรื่องของเสียงก็ใส่แบบ Core 3D มาให้ระบบ Lan ก็ตอบโจทย์สำหรับเกมส์เมอร์มากๆเพราะได้ใช้งานของทาง KILLER มาพร้อมแบบ DUAL เลยทีเดียว ส่วนอื่นๆก็ยังมีฟีคเจอร์มาให้อีกมากมาย เอาเป็นว่าเดียวไปดูของจริงกันเลย

สำหรับของที่มีมาให้ภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการใช้งานและการติดตั้ง พร้อมทั้ง แผ่น DVD ไดรเวอร์เพื่อเอาไว้ลงและติดตั้งพร้อมซอฟแวร์ควบคุมไฟ RGB และสายเอาไว้รัดเก็บสายต่างๆอีกจำนวน 2 อัน

อีกชุดหนึึ่งจะเป็นสาย SATA จำนวน 4 เส้นด้วยกันพร้อมทั้งตัวบริจ SLI ที่เอาไว้ต่อการ์ดจอของทาง Nvidia แผ่นปิดช่อง I/O Panal ทางด้านหลังของเมนบอร์ด สายเซนเซอร์เอาไว้สำหรับวัดอุณหภูมิตามจุดต่างๆภายในเคสเพียงแค่นำตัวปลายสายเอาไปไว้ใกล้ๆเท่านั้นครับ

มาดูที่ตัวเมนบอร์ดกันบ้างดีกว่าครับเมนบอร์ดตัวนี้จะมาในโทนสีขาวดำ ทั้งเมนบอร์ด ดูเรียบๆดุดันสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและครับ แต่บอกเเลยว่ามันยังสวยไม่สุดถ้ายังไม่ได้เริ่มเปิดใช้งาน เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้มีไฟ RGB ติดตั้งเกือบทั่วทั้งเมนบอร์ดเลยทีเดียวและ

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นทาง Gigabyte ก็ยังได้ใช้งานเป็นแบบ Digital ทั้งหมด 11 เฟส

ทางด้านหลังตรงส่วน Panal นั้นก็ได้มีพลาสติกปิดครบเอาไว้ยาวตลอดแนวเพื่อเพิ่มความสวยงามและลงตัวมากๆ โดยทางด้านบนนั้นมีเขียน AORUS เอาไว้เพื่อว่าเป็นตระกูล AORUS

สำหรับชุดไฟเลี้ยง CPU เมนบอร์ดตัวนี้ต้องการไฟเลี้ยงเพิ่มเติมแบบ 8 PIN จำนวน 1 หัวด้วยกันเท่านี้ก็เพียงพอและรองรับการ Overclock ได้อย่างสบายๆ

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นก็รองรับทั้งหมด 4 แถวด้วยกันและสามารถรองรับความจุได้มากถึง 64 GB ด้วยกันครับ บัสแรมก็รองรับโหมด XMP ที่ 4133 MHz ได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียวและครับ ดังนั้นส่วนนี้ต้องพยายามอัพ Bios เพราะทาง Gigabyte ยังไม่ได้ระบุบว่าจะรับได้สูงถึงบัสเท่าไรครับ

ในส่วนของชุดการจัดการคอลโทรต่างๆนั้นจะอยู่บนมุมขวามือทั้งหมด จะมีปุ่มเปิดปิดเครื่องและเลือกโหมดการใช้งานทั้ง OC Mode และ ECO Mode ครับ ส่วนปุ่มเล็กๆ 2 อันนั้นจะเป็นเอาไว้สำหรับรีสตาส์เครื่องและกู้คืน Bios ครับ

สำหรับการติดตั้งการ์ด M.2 นั้นจะรองรับทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ส่วนนี้ก็รองรับความยาวขนาด 110 และ 80 ตามลำดับ

ส่วนของสล๊อตที่มีเอาไว้ให้ติดตั้งการ์ดต่างๆจะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันครับ โดยจะแบ่งเป็น PCI-E 1x จำนวน 3 ช่องและ PCI-E 16x อีก 3 ช่องด้วยกัน แน่นอนว่ากระแสของการเพิ่มความแข็งแรงสล๊อต PCI นั้นมาทุกแบร์ดทาง Gigabyte ก็ใส่มาด้วยเช่นกันเพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักการ์ดจอได้อย่างสบายๆ

เรื่องของการเล่น Bclk นั้นทาง Gigabyte ก็ได้ใส่ชิพพิเศษมาเช่นเดิมนั้นคือ Turbo B-Clock เพื่อช่วยให้สามารถปรับตั้งค่าและ Overclock ได้ไกล

อีกชุดหนึ่งจะเป็นเรื่องของระบบเสียงตรงนี้เราสามารถปรับโหมดได้ โดยการเลื่อนสวิตช์ส่วนนี้ครับ และอีกชุดจะเป็นสวิตช์สำหรับการปรับ Bios สามารถเปลียนได้เพราะมาแบบ Dual Bios

มาพูดถึงเสียงแล้วก็มาดูระบบเสียงกันเลยดีกว่าทาง Gigabyte รอบนี้ก็ยังจัดเต็มเช่นเดิม ได้ใส่ระบบเสียงแบบ AMP-UP Audio สามารถปรับเปลียนสลับได้เหมือนกัน

อีกส่วนจะเป็นเรื่องของความสวยงามตรงชิพ PCH นั้นจะเป็นตราโลโก้ AORUS สวยงาม

สำหรับการติดตั้ง SSD หรือช่อง Sata นั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน โดยจะเป็น Sata Expless ทั้งหมด 3 ช่องเลยและครับ และเท่านั้นยังไม่พอได้มีพอร์ด u.2 มาให้ใช้งานอีกด้วย

อีกส่วนหนึ่งจะเป็นแถบอคลิกใสๆ เอาไว้ให้เวลาเ้ปิดใช้งานจะมีแสงไฟวิ่งขึ้นมาสวยงาม ส่วนนี้เราสามารถตัดอคลิกแล้วเขียนชื่อเราเปลียนใส่เข้าไปได้ เพิ่มความเท่และบอกถึงความเป็นตัวเอง

เรื่องของสล๊อต I/O Panal นั้นจะมีช่อง

  1. 1 x PS/2 keyboard/mouse port
  2. 1 x DisplayPort
  3. 1 x HDMI port
  4. 1 x Thunderbolt™3 port (USB Type-C™ port, with USB 3.1 Gen 2 support)
  5. 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-A port (red)
  6. 5 x USB 3.1 Gen 1 ports
  7. 2 x RJ-45 ports
  8. 1 x optical S/PDIF Out connector
  9. 5 x audio jacks (Center/Subwoofer Speaker Out, Rear Speaker Out, Line In/Mic In, Line Out, Headphone)