Review: HP EliteBook Folio โน๊ทบุคเบาบางเหมาะแก่การพกพา

0

Review: HP EliteBook Folio โน๊ทบุคเบาบางเหมาะแก่การพกพา

กราบสวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้โน๊ทบุคอีกเครื่องหนึ่งทีเรียกว่าออกแบบให้เหมาะแก่การใช้งานเพราะเครื่องนี้ได้เน้นการออกแบบในส่วนของตัวน้ำหนักเรียกได้ว่าเป็นเครื่องที่เบามากๆเลยทีเดียวครับโดยน้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ปรมาณ 1 kg เท่านั้น แถมในส่วนของการจัดการความร้อนก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดีการใช้แบตเตอร์รีก็สามารถออกแบบมาใช้งานได้ยาวนานเป็นพิเศษ โดยรุ่นนี้ต้องบอกว่าราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 979$  หรือประมาณ 34,900 บาท แล้วเราสามารถปรับเปลียนตัวสเปคขอตัวเครื่องได้ตามความต้องการในการใช้งาน เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 HP EliteBook Folio

อย่างที่บอกไปครับเครื่องรุ่นนี้จะมีด้วยกันหลากหลายสเปค โดยเราสามารถกำหนดปรับลดเพิ่มได้ตวามความต้องการในการใช้งานได้ ราคาก็จะเพิ่มตามไปเป็นเงาตัวความแรง

หแแ

หลักๆที่เครื่องนี้จะมีจุดเด่นก็คือ ตัวเครื่องจะเป็นการกัดแผ่นอลูมิเนียมทั้งแผ่นทำให้มีความแข็งแรงกว่าเดิมเป็นพิเศษครับ ตัวคียบอร์ดนั้นจะใช้งานเป็น HP Premium keyboard ทำให้การใช้พิมพ์งานต่างๆนั้นไม่เมื่อยนิ้วเพราะสามารกดได้ง่าย ตัวหน้าจอนั้นจะมีทั้งแบบทัชสกรีนและแบบไม่ทัชสกรีตามเราปรับเลือกสเปคในการใช้งานครับ การประมวลผลนั้นจะมาจาก CPU Intel Core m7 และ m5 แล้วแต่เราเลือกซื้อโดนรุ่นที่ผมได้รับมาจะเป็นตัว M5 ประหยัดพลังงานและมีความแรงพอตัว

DSC_8128

มาดูกันที่ตัวเครื่องกันก่อนเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีสีบรอนเงิน เรียบหรู ตรงกลางตัวเครื่องมีโลโก HP ตัวเครื่องนั้นเท่าที่ผมลองใช้งานนั้นเวลาจับจะไม่ค่อยมีลายนิ้วมือติดเลย เรียกว่าออกแบบวัสดุได้เป็นอย่างดี

DSC_8129

ทางด้านฝาพับนั้นก็แข็งแรงดีมาก สามารถเปิดได้มากถึง 180 องศาเลยทีเดียว พร้อมมีการชุบโครมเมียม เอาไว้สวยงาม

DSC_8132

มาดูทางด้านข้างของตัวเครื่องกันก่อนเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีความบางเป็นพิเศษ ทางฝั้งซ้ายมือจะมีช่องเอาไว้สำหรับเสียบหูฟังค์และไมค์
DSC_8135

ด้านหน้าเครื่องนั้นเรียกว่าบางมากๆ สวยงามจริงๆ

DSC_8138

ทางฝั้งขวาของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับเสียบ USB โดยจะเป็นช่องแบบ USB Type-C จำนวน 2 ช่อง โดยไม่ต้องกังวลว่าเวลาเราจะนำอุปกรณ์มาเสียบใช้งานจะไม่สามารถใช้งานได้เพราะภายในกล่องมีตัวอแดปเตอร์แถมมาให้เสียบเป็นแบบ USB 3.0 ตามปกติได้นั้นเองครับ

 HP EliteBook Folio

เปิดฝาเครื่องออกมาก็จะเจอกับความงามเป็นอย่างมากหน้าจอขนาด 12.5 นิ้วความละเอียดที่ 1920*1080 หรือ FHD นั้นเอง มันทำให้สามารถใช้งานต่างๆได้อย่างสะดวกเพราะมีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยรุ่นที่ผมรับมานั้นจะไม่ใช่จอทัชสกรีน

DSC_8149

โดยถ้ามองจากทางด้านข้างนั้นก็ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงดีมันเบาและพกพาง่ายมากครับ

DSC_8152

ตัว CPU นั้นจะมีสติเกอร์แปะบอกเอาไว้โดยเครื่องรุ่นนี้ด้ใช้งาน CPU เป็นรุ่น Core M5

DSC_8154

สำหรับตัวทัชแพชนั้นจะมีขนาดเล็ก ใช้งานเลื่อนได้ติดมือ แต่การกดคลิกนั้นอาจจะทำได้ยากสักเล็กน้อย อาจจะเพราะว่าผมเป็นคนมือและนิวใหญ่ด้วย โดยตรงมุมนั้นจะมีไฟเล็กๆเอาไว้ทำการเปิดปิดทัชแพชเผื่อไม่ได้ใช้งาน

DSC_8157

ด้านซ้ายมือมีการพิมพ์ชื่อรุ่น EliteBook สวยงาม

DSC_8159

DSC_8162

อย่างที่บอกไปว่าโน๊ทบุครุ่นนี้มีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือสามารถเปิดกางหน้าจอได้มากถึง 180 องศาเลยทีเดียวครับ

DSC_8165

สวิตชเปิดปิดเครื่องนั้นก็จะแยกส่วนออกจากตัวคียบอร์กไปอยู่ทางด้านบน ซ้ายมือ โดยส่วนตัวนั้นผมชอบแบบแยกออกไปจากคียบอร์ดมากกว่าเพราะกลัวจะกดปิดแล้วไปปิดเครื่อง

DSC_8166

ตัวปุ่มคียบอร์ดนั้นจะเป็นแบบแป้นตื่นสามารถกดใช้งานได้ง่าย โดยทาง HP บอกว่าเป็นคียบอร์ดแบบ HP Premium keyboard

DSC_8169

อีกจุดเด่นเลยก็คงจะเป็นเรื่องของตัวกล่อง เพราะกล้องที่ให้มาจะเป็นแบบสามารถตรวดจับความลึกได้ ทำให้รองรับฟังค์ชัน Hello windows ของทางวินโดว 10 ได้ โดยไม่ต้องใช้งานพาสเวิทในการเข้าไประบบนั้นเองครับ  สะดวกสบายในการใช้งานมากๆครับ

 

  • Windows 10 Pro 64
  • 6th Generation Intel® Core™ m5 processor
  • 8 GB memory; 256 GB SSD storage
  • 12.5″ FHD UWVA display
  • Intel® HD Graphics 515

space 8 32 pass r15 fly batter

 

 

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบ เรียกได้ว่า มันไม่ได้เป็นโน๊ทบุคที่สเปคแรงอะไรมากมาย แต่ถ้าคุณต้องการโน๊ทบุคเอาไว้เล่นอินเตอร์เน็ตพิมพ์งานหรือพกพาไปไหนมาไหว เอาไว้พรีเซนงาน แต่งรูปนิดๆหน่อย แต่ไม่อยากแบกเครื่องหนักๆ ผมบอกเลยว่ามันสามารถตอบโจทย์ในการใช้งานของท่านๆได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ เรื่องของแบตเตอร์รี่นั้นที่ผมทำการทดสอบ ถ้ารันการใช้งานแบบหนักๆ โหลด CPU 100% ตลอดเวลาตามที่โปรแกรมได้ทดสอบจะสามารถใช้งานได้ยาวถึง 3 ช.ม. เลยทีเดียวแต่ถ้าเราใช้งานแบบทั่วๆไป ผมบอกเลยครับ เพียงพอ 1 วันแบบสบายๆเพราะผมใช้งานไป ได้ 6-8 ช.ม. เลยทีเดียวในการเปิดโหมดประหยัดพลังงานครับ ก็เรียกว่ามันเป็นโน๊ทบุคจากทาง HP ในรุ่น HP EliteBook Folio ที่เหมาะแก่การพกพา สำหรับวะนนี้ทางผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

logo_extremePC Value logo_extremePC Performance logo_extremePC Desing