[Review] HP ENVY x360 13 โน้ตบุ๊กพรีเมียม พลัง Ryzen 4000 พร้อมติดตั้ง Windows 10 และ Microsoft Office ของแท้ ใช้งานได้ทันที

0

หากคุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กสายทำงาน เน้นความบางเบาครบเครื่อง ผมขอแนะนำ HP ENVY x360 13 ซึ่งไม่ได้มีดีแค่เรื่องดีไซน์ แต่ยังติดตั้ง Windows 10 Home และ Microsoft Office Home & Student 2019 พร้อมใช้งานทันที โอ้โห!! น่าสนใจใช่ไหมครับ งั้นวันนี้ผมถือโอกาสมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันนะครับ

Introduction

Design

พอได้ลองจับเจ้า HP ENVY x360 13 แล้ว ต้องบอกเลยว่ารู้สึกถึงออร่าความหรูหราไม่ต่างจากซีรีย์ท็อปอย่าง Spectre ซึ่งทางผู้ผลิตได้เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง อย่างอะลูมิเนียมแม็กนีเซียมอัลลอยด์เกรดพรีเมียมตลอดทั้งตัวเครื่อง อีกทั้งยังลงเฉดสีดำ Nigthfall Black ให้ความสวยงามหรูหราอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

น้ำหนักโดยรวมของ HP ENVY x360 13 จะอยู่ที่ 1.3 กิโลกรัม แต่ถ้ารวมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตเข้าไปด้วยก็จะมีน้ำหนักราว 1.5 กิโลกรัม เท่าที่ได้ลองพกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ ถือว่าไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานนะครับ นำใส่กระเป๋าสะพายไปได้อย่างสบาย ๆ

ส่วนทางด้านฝาหลังของตัวเครื่อง จะมีโลโก้ HP เหมือนกับที่ใช้ในซีรีย์ Spectre และมีข้อความ ENVY อยู่บริเวณบานพับ บอกเลยว่าถ้าคุณได้ลองนำ HP ENVY x360 13 เครื่องนี้ไปนั่งพิมพ์งานพลางจิบกาแฟไปด้วย คงดูเท่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Display

จอแสดงผลของ HP ENVY x360 13 มีขนาด 13.3 นิ้ว เป็นพาเนล IPS ความละเอียด Full HD (1920×1080 pixel) ให้ค่าสีที่สมจริงและแม่นยำ อยู่ในช่วง 72% NTSC ซึ่งถือว่าเพียงพอในการใช้งานทั้งการพิมพ์งาน, ตกแต่งรูปภาพ หรือการรับชมภาพยนตร์ และที่สำคัญเป็นหน้าจอสัมผัส Multitouch ด้วยนะครับ

ซึ่งจอแสดงผลนับว่าจุดเด่นของโน้ตบุ๊กซีรีย์ ENVY x360 เลยก็ว่าได้ เพราะคุณสามารถพับหน้าจอได้แบบ 360 องศา เพื่อความสะดวกในการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งรูปแบบการพับหน้าจอของ HP ENVY x360 13 ประกอบไปด้วย

แบบ Laptop เพื่อใช้งานตามปกติ

 

แบบ Tent เป็นการพับลงคล้ายเต็นท์เพื่อนำเสนองาน

 

แบบ Stand เน้นการใช้งานหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว เหมาะสำหรับการอ่านหนังสือ หรือรับชมภาพยนตร์

 

แบบ Tablet สามารถพับได้ 360 องศาเหมือนแท็บเล็ต โดยคุณสามารถใช้งานร่วมกับปากกา HP Active Pen รุ่นใหม่ ที่รองรับการชาร์จไฟผ่านทาง USB-C ทันที ให้คุณได้วาดเขียนหรือจดโน้ตสำคัญได้เหมือนจดด้วยปากกาจริง ๆ

 

Keyboard and Touchpad

แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ทำให้แป้นคีย์บอร์ดมีขนาดเล็กลงแต่อย่างใด HP ENVY x360 13 ออกแบบคีย์บอร์ดให้ดูเรียบง่ายตามสไตล์มินิมอลของ Ultrabook อีกทั้งยังมีปุ่มสั่งการพิเศษให้อย่างครบครัน เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

ถ้าสังเกตดี ๆ ด้านข้างปุ่มควบคุมทิศทางซ้าย (Left arrow) จะมีแป้นสแกนลายนิ้วมือ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ และอีกจุดเด่นหนึ่งของคีย์บอร์ดใน HP ENVY x360 13 คือคุณสามารถเปิดไฟ Backlit ใช้พิมพ์งานตอนกลางคืนได้ด้วย

ส่วนทางด้านทัชแพดนั้น มีขนาดมาตรฐาน รองรับการใช้งาน Multi-gesture เช่น การเลื่อนหน้าเว็บหรือเอกสารขึ้นลง ด้วยการลากนิ้วชี้และนิ้วกลาง เป็นต้น

 

Multimedia

ในการใช้งานด้านมัลติมีเดียนั้น HP ENVY x360 13 ประกอบไปด้วยกล้องเว็บแคม HP Wide Vision HD ที่รองรับการปลดล็อกเครื่องด้วย Windows Hello, ไมโครโฟนแบบ Dual Speakers และลำโพง Bang & Olufsen จะดูหนังฟังเพลง, เรียนออนไลน์ หรือเข้าประชุมออนไลน์ก็ทำได้อย่างเต็มที่ครับ

 

HP Active Pen

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สายทำงานและเหล่าครีเอเตอร์ต้องชื่นชอบ ปากกา HP Active Pen ที่แถมมาให้ภายในกล่อง เพื่อใช้วาดรูปหรือจดบันทึกงานต่าง ๆ ลงบนแอปพลิเคชัน ผ่านจอสัมผัสจาก HP ENVY x360 13 ซึ่งจากที่ผมได้ทดลองใช้งานมา ปรากฏว่ามันสามารถเขียนได้ลื่นไหลและแม่นยำ ไม่ต่างจากการจดบันทึกบนกระดาษจริง ๆ

และถ้าคุณกังวลว่าวันนั้นอาจลืมพกปากกา HP Active Pen ออกไปจดงานนอกสถานที่ ไม่เป็นไรครับ เพราะคุณสามารถติดปากกาเข้ากับด้านข้างของจอแสดงผล ด้วยแถบแม่เหล็กที่ซ่อนอยู่ภายใน ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะนั่งพิมพ์งาน หรือกำลังใช้งาน HP ENVY x360 13 ในโหมดแท็บเลต ก็สามารถจัดเก็บปปาก HP Active Pen ได้อย่างง่ายดาย ไม่เกะกะพื้นที่รอบข้าง และไม่ลืมที่จะพกมันออกไปด้วยนั่นเองครับ

 

Connectivity

มาดูพอร์ตการเชื่อมต่อของ HP ENVY x360 13 กันบ้าง เนื่องจากมันเป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นความบาง พอร์ตเชื่อมต่อจึงมีเฉพาะส่วนที่จะเป็นเท่านั้น ทางด้านขวามือประกอบไปด้วย ช่องเสียบสายชาร์จ, USB-A 3.1 Gen 1 และช่องอ่าน SD Card (สายทำงานเกี่ยวกับรูปภาพน่าจะชอบกันนะครับ)

ส่วนทางด้านซ้าย ประกอบไปด้วย Audio jack 3.5 mm, USB-A 3.1 Gen 1 และ USB-C นอกจากนี้ในแพ็คเกจของ HP ENVY x360 13 ยังแถม Docking USB-C เพื่อใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อเพิ่มเติม ซึ่งใน Docking ประกอบด้วยพอร์ต USB-C, USB-A 3.1 Gen 1 และ HDMI ครับ

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย HP ENVY x360 13 รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi 6 ซึ่งเป็นมาตรฐานรุ่นล่าสุดที่ให้การเชื่อมต่ออันรวดเร็วและเสถียร อีกทั้งยังรองรับ Bluetooth 5.02 เพิ่มความรวดเร็วในการส่งข้อมูลอีกด้วยครับ

 

Security

HP Sure View
HP Sure View

ระบบความปลอดภัยของ HP ENVY x360 13 มีดังนี้

  • HP Fingerprint ระบบสแกนลายนิ้วมือ เพิ่มความรวดเร็วในการปลดล็อก และป้องกันการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • HP Sure View ป้องกันคนแอบมองจากด้านข้าง ด้วยการลดมุมมองหน้าจอลง จึงใช้งานในที่สาธารณะได้อย่างปลอดภัย
  • สวิตช์ Webcam Kill ปิดกล้องเว็บแคมได้เพื่อความปลอดภัย พร้อมปุ่มปิด Mute Microphone ป้องกันการสอดแนมจากผู้ไม่หวังดี

Software and Performance testing

Windows 10 Home และ Microsoft Office Home & Student 2019

ผมบอกเลยว่าจุดเด่นในข้อนี้ แทบจะทำให้ผมตัดสินใจเลือกซื้อ HP ENVY x360 13 ในทันที ลองนึกดูว่าหากคุณต้องการซื้อโน้ตบุ๊กมาเพื่อทำงานหรือใช้ในการศึกษาเล่าเรียน คุณก็คงอยากให้มันใช้งานได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่อง ทาง HP เองได้เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ จึงติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home และซอฟต์แวร์ Microsoft Office Home & Student 2019

สำหรับ Windows 10 Home นั้นเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของ Microsoft สามารถเข้ากันได้ดีกับโน้ตบุ๊ก HP ENVY x360 13 และสามารถอัปเดตแพตช์ต่าง ๆ ได้เพื่อความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้งาน นอกจากนี้คีย์ของ Windows 10 Home ยังเป็นแบบติดกับตัวเครื่อง หากมีความจำเป็นต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่อีกครั้ง เพียงแค่ต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถ Activate Windows 10 Home เพื่อใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบในทันทีครับ

นอกจากนี้ด้วยความเข้ากันกับหน้าจอสัมผัสแบบ Multitouch พร้อมทั้งปากกา HP Active Pen ให้คุณสามารถใช้งานวาดเขียน หรือการจดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ด้วยแอปพลิเคชันบน Windows 10 Home ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จาก Microsoft Store ครับ

ส่วนซอฟต์แวร์ Microsoft Office Home & Student 2019 อันนี้ต้องบอกเลยว่า มีไม่บ่อยนักที่ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กจะติดตั้งซอฟต์แวร์ออฟฟิศมาให้ด้วย เพราะฉะนั้น HP ENVY x360 13 จึงตอบโจทย์การทำงานของนักเรียน-นักศึกษา หรือนักธุรกิจที่ต้องใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ในทุก ๆ วัน โดย Microsoft Office Home & Student 2019 จะประกอบไปด้วยโปรแกรม Word, Excel และ Power Point รวมมูลค่ากว่า 4,290 บาท ทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้งานได้ฟรี !! ตั้งแต่แกะกล่องเลยครับ

Benchmark

ทีนี้เรามาดูผลทดสอบการทำงานของ HP ENVY x360 13 กันบ้าง อย่างที่บอกว่าโน้ตบุ๊กที่เน้นความบางเบา อาจจะมีสเปกที่ไม่ค่อยสูงสุกเท่าไร ซึ่งอาจกระทบต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้

แต่สำหรับ HP ENVY x360 13 รุ่นที่ผมได้รับมานี้ ขับเคลื่อนด้วยซีพียู AMD Ryzen 7 4700U แกนประมวลผล 8 Core/8 Threads ให้ประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบ และประมวลผลกราฟิกด้วยชิปออนบอร์ด Vega 7 ไซส์เล็กแต่ประสิทธิภาพไม่เล็กอย่างแน่นอนครับ

เอาล่ะเรามาดูสเปกของ HP ENVY x360 13 กันก่อน แล้วเดี๋ยวถัดไปผมจะโชว์ผลทดสอบให้ได้ชมกันครับ

CPUAMD Ryzen™ 7 4700U Processor, (4 MB L2 cache,8 MB L3 cache, 2.0GHz up to 4.1GHz)
Memory8GB (8GB x 1) DDR4-2400 SDRAM (onboard) Non- customer accessible/non-upgradeable
Hard Disk512 GB PCIe® NVMe™ M.2 SSD
Graphic CardAMD Radeon™ Vega 7 Graphics
Display13.3″ diagonal FHD WLED-backlit touch screen (1920 x 1080)
Optical DriveNone
TouchScreenTouch
Port1 USB 3.1 Gen 1 Type-C™ (5 Gb/s signaling rate, Power Delivery 3.0, DisplayPort™ 1.4, HP Sleep and Charge); 1 USB 3.1 Gen 1 Type-A (HP Sleep and Charge); 1 USB 3.1 Gen 1 Type-A (Data Transfer Only); 1 headphone/microphone combo
CameraHP Wide Vision HD IR Camera with integrated dual array digital microphone
Network802.11ac (2×2) Wi-Fi® and Bluetooth® 4.2 combo
Battery4-cell, 53 Wh Li-ion polymer
Power Supply45 W AC power adapter
OSWindows 10 Home 64bit
Warranty2 Years

 

สำหรับ HP ENVY x360 13 แบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ ชิปประมวลผล Ryzen 5 4500U / Ryzen 7 4700U พร้อมหน่วยความจำแรมขนาด 8GB Bus 3200MHz และที่เก็บข้อมูลเป็น SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 512GB สเปกจัดเต็มขนาดนี้ คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์แน่นอนครับ

ผลการทดสอบ CPU-Z และ GPU-Z

 

ผลการทดสอบ Cinebench R20

 

ผลการทดสอบ PCMark 10 (จำลองการใช้งานร่วมกับโปรแกรมในชีวิตประจำวัน)

 

ผลการทดสอบ Time Spy & Fire Strike (ทดสอบประสิทธิภาพของชิปกราฟิก)

จากผลการทดสอบ นอกเหนือจากการพิมพ์งานหรือเอนเตอร์เทนเมนต์ทั่วไปแล้ว HP ENVY x360 13 ยังแรงพอที่จะสามารถทำงานตกแต่งรูปภาพใน Photoshop หรือใช้ตัดต่อวิดีโอเล็ก แม้กระทั่งการเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่ต้องการสเปกสูงมากนักได้ด้วย เพราะฉะนั้นมันจึงเหมาะกับนักเรียน-นักศึกษา หรือคนวัยทำงานที่ต้องการทั้งทำงานและความเพลินเพลินครับ

และนี่คือโน้ตบุ๊กบางเบาระดับพรีเมียม HP ENVY x360 13 ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home และซอฟต์แวร์ออฟฟิศ Microsoft Office Home & Student 2019 ใช้งานได้ทันทีหลังแกะกล่อง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียก นักศึกษา นักธุรกิจ หรือเหล่าครีเอเตอร์ ผมเชื่อว่าโน้ตบุ๊กตัวนี้ตอบโจทย์การทำงานได้เป็นอย่างดีครับ

หากท่านใดสนใจ HP ENVY x360 สามารถตามไปดูรายละเอียดได้ที่ > http://bit.ly/HPEnvyx360-Store2