รีวิว HUAWEI MateBook 14s (i5-11300H) โน๊ตบุ๊คจอสัมผัสความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรชเรท 90Hz

0

HUAWEI ได้ผลิตและวางจำหน่ายคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปมาได้ซักระยะแล้วครับ โดยชูจุดเด่นเรื่องความสวยของหน้าจอเป็นหลัก สเปคที่คุ้มค่าและการออกแบบที่เรียบหรู และสำหรับ HUAWEI MateBook 14s เป็นรุ่นแรกของทางค่าย ที่สามารถใช้งานแอพของแอนดรอยส์ได้ สามารถติดตั้งผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลย ถือว่าเป็นที่ความแปลกใหม่ที่น่าสนใจมากๆ

SPEC HUAWEI MateBook 14s (i5-11300H)

  • หน้าจอ IPS 14 นิ้ว ความละเอียด 2.5K 2520 x 1680 พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 90Hz
  • Processor : Intel Core i5-11300H
  • Graphics : Intel Iris Xe Graphics
  • Memory : 8 GB LPDDR4
  • Storage : 512GB NVMe PCIe SSD
  • Windows 10 Home
  • IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax, 2.4 GHz and 5 GHz, 2×2 MIMO
  • Camera 720p
  • Battery 60 Wh
  • ราคา 40,990 บาท รับประกัน 2 ปี

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display ความละเอียด 2.5K 2520 x 1680 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 3:2 ขอบหน้าจอมีความบางมากๆทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ(screen-to-body) สูงถึง 90% ใช้พาแนลแบบ LTPS LCD ทำให้มีอัตรารีเฟรชเรทสูงถึง 90Hz

ถึงขอบจอจะมีความบางเป็นพิเศษ แต่ด้านบนจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียด HD 720p มาให้พร้อมใช้งาน และไมค์ด้านข้างที่มีระบบ AI เข้ามาช่วยและเป็นรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี Personal Voice Enhancement สามารถแยกจำแนกของเสียงข้างๆให้มีคุณภาพ เวลาประชุมเสียงจะได้ชัดเจนยิ่งขึ้นนั้นเอง

จุดเด่นของหน้าจอรุ่นนี้คือการแสดงผลได้คมชัดสวยงาม สามารถแสดงเฉดสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี ค่าความเที่ยงตรงของสี 100%sRGB และหน้าจอยังมีโหมดถนอมสายตามาให้ ได้รับการรับรองมาตรฐานโดย TÜV Rheinland

หน้าจอยังรองรับการทัชสกรีนได้ด้วย พร้อมรองรับแบบมัลติทัช สามารถใช้ฟังก์ชั่นพิเศษเหมือนฝั่งสมาร์ทโฟนคือ การลากสามนิ้วเพื่อแค๊ปหน้าจอ พอหน้าจอสามารถใช้งานทัชสกรีนได้ จะง่ายเมื่อเราทำงานด้านแต่งภาพหรือตัดต่อวิดีโอ

บอดี้รวมถึงฝาหลังเป้นโลหะอลูมิเนียม ผิวและการสัมผัสถือว่าดีมากๆ งานประกอบเนี๊ยบ แข็งแรงจริง โดยตัวเครื่องมีขนาดเพียง 31.38 x 22.97 x 1.67 ซม. น้ำหนัก 1.43 กิโลกรัม ถือว่าบางและเบา พกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆ

คีบอร์ดและทัชแพด

ปุ่มคีบอร์ดขนาดใหญ่และระยะห่างของแต่ละปุ่มกำลังดี ระยะการกด 1.5 มม. เป็นระยะที่กำลังดีครับฟิลลิ่งในการพิมพ์ดีมาก เสียงเงียบใช้ได้เลย และมีไฟส่องสว่างมาให้ (สำหรับตัวที่วางขายจะมีฟร้อนภาษาไทยมาให้) ตรงส่วนของปุ่ม power จะมีฝังเว็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้

ทัชแพดมีขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานมัลติทัช

พอร์ตการเชื่อมต่อ

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อจะมีดังนี้ พอร์ต USB-C ทั้งหมด 2 พอร์ต รองรับการใช้งาน PD / พอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แบบคอมโบ

ฝั่งขวาจะมี USB 3.2 มาให้หนึ่งพอร์ต

ระบบปฏิบัติการ

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home แท้พร้อมใช้งาน และเป็นรุ่นแรกที่สามารถใช้งานแอพของฝั่งแอนดรอยส์ได้ สามารถติดตั้งผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลย ตอนนี้ยังจำกัด รองรับได้เป็นบางแอพนะครับ แต่ที่ทดลองก็จะมี TikTok และเกมฟีฟายอันนี้รองรับ อนาคตน่าจะมีอัพเดทเพิ่มเติมให้อีกเยอะ

สำหรับการเชื่อมต่อผ่าน HUAWEI Share สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะโอนไฟล์ รับสายหรือโทรออกก็สามารถทำได้เช่นกัน

ประสิทธิภาพการทำงาน

สำหรับ HUAWEI MateBook 14s จะมีให้เลือกทั้ง 11th Gen Intel® Core i5 และ Core I7 ถ้าเป็นตัวที่มากับ Core I7 จะได้รับรองมาตราฐาน Intel EVO

ส่วนรุ่นที่ผมรีวิวคือรุ่น 11th Gen Intel® Core i5-11300H / Graphics : Intel Iris Xe Graphics ถือว่าแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงงานตัดต่อวิดีโอระดับเริ่มต้น จุดเด่นของชิปตัวนี้คือให้ประสิทธิภาพที่ดีและยังประหยัดพลังงาน ช่วยให้ระยะการใช้งานของแบตยาวนานขึ้น

RAM 8 GB LPDDR4 / Storage : 512GB NVMe PCIe SSD

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่อง

แบตเตอรี่

HUAWEI MateBook 14s ให้แบตเตอรี่มาที่ 60 Wh รองรับชาร์จเร็วเทคโนโลยี SuperCharge 65W จากที่ทดสอบนำไปใช้งานข้างนอกมา เฉลี่ยทำงานวันละ 4-5 ชม/วัน เครื่องสามารถใช้งานได้นานถึงสองวันค่อยชาร์จที ก็เท่ากับว่าแบตสามารถใช้งานยาวๆเกิน 9 ชั่วโมงแน่นอนครับ จากโปรแกรมทดสอบให้ไปถึง 15 ชม. กันเลยทีเดียว

สรุป

จากที่ได้ทดสอบใช้งานของ HUAWEI MateBook 14s เป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทน์การใช้งานแบบไลฟ์สไตล์ หน้าจอแสดงผลได้คมชัดสวยงามและรองรับการใช้งานมัลติทัช ช่วยให้การใช้งานสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น สเปคที่ให้มาถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปครับ แต่ถ้าอยากได้สเปคที่สูงกว่านี้จะมีรุ่นที่มากับ Intel Core I7 ให้เลือก