รีวิว HUAWEI MateBook 14s (i5-11300H) โน๊ตบุ๊คจอสัมผัสความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรชเรท 90Hz

HUAWEI ได้ผลิตและวางจำหน่ายคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปมาได้ซักระยะแล้วครับ โดยชูจุดเด่นเรื่องความสวยของหน้าจอเป็นหลัก สเปคที่คุ้มค่าและการออกแบบที่เรียบหรู และสำหรับ HUAWEI MateBook 14s เป็นรุ่นแรกของทางค่าย ที่สามารถใช้งานแอพของแอนดรอยส์ได้ สามารถติดตั้งผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลย ถือว่าเป็นที่ความแปลกใหม่ที่น่าสนใจมากๆ

SPEC HUAWEI MateBook 14s (i5-11300H)

 • หน้าจอ IPS 14 นิ้ว ความละเอียด 2.5K 2520 x 1680 พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 90Hz
 • Processor : Intel Core i5-11300H
 • Graphics : Intel Iris Xe Graphics
 • Memory : 8 GB LPDDR4
 • Storage : 512GB NVMe PCIe SSD
 • Windows 10 Home
 • IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax, 2.4 GHz and 5 GHz, 2×2 MIMO
 • Camera 720p
 • Battery 60 Wh
 • ราคา 40,990 บาท รับประกัน 2 ปี

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display ความละเอียด 2.5K 2520 x 1680 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 3:2 ขอบหน้าจอมีความบางมากๆทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ(screen-to-body) สูงถึง 90% ใช้พาแนลแบบ LTPS LCD ทำให้มีอัตรารีเฟรชเรทสูงถึง 90Hz

ถึงขอบจอจะมีความบางเป็นพิเศษ แต่ด้านบนจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียด HD 720p มาให้พร้อมใช้งาน และไมค์ด้านข้างที่มีระบบ AI เข้ามาช่วยและเป็นรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี Personal Voice Enhancement สามารถแยกจำแนกของเสียงข้างๆให้มีคุณภาพ เวลาประชุมเสียงจะได้ชัดเจนยิ่งขึ้นนั้นเอง

จุดเด่นของหน้าจอรุ่นนี้คือการแสดงผลได้คมชัดสวยงาม สามารถแสดงเฉดสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี ค่าความเที่ยงตรงของสี 100%sRGB และหน้าจอยังมีโหมดถนอมสายตามาให้ ได้รับการรับรองมาตรฐานโดย TÜV Rheinland

หน้าจอยังรองรับการทัชสกรีนได้ด้วย พร้อมรองรับแบบมัลติทัช สามารถใช้ฟังก์ชั่นพิเศษเหมือนฝั่งสมาร์ทโฟนคือ การลากสามนิ้วเพื่อแค๊ปหน้าจอ พอหน้าจอสามารถใช้งานทัชสกรีนได้ จะง่ายเมื่อเราทำงานด้านแต่งภาพหรือตัดต่อวิดีโอ

บอดี้รวมถึงฝาหลังเป้นโลหะอลูมิเนียม ผิวและการสัมผัสถือว่าดีมากๆ งานประกอบเนี๊ยบ แข็งแรงจริง โดยตัวเครื่องมีขนาดเพียง 31.38 x 22.97 x 1.67 ซม. น้ำหนัก 1.43 กิโลกรัม ถือว่าบางและเบา พกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆ

คีบอร์ดและทัชแพด

ปุ่มคีบอร์ดขนาดใหญ่และระยะห่างของแต่ละปุ่มกำลังดี ระยะการกด 1.5 มม. เป็นระยะที่กำลังดีครับฟิลลิ่งในการพิมพ์ดีมาก เสียงเงียบใช้ได้เลย และมีไฟส่องสว่างมาให้ (สำหรับตัวที่วางขายจะมีฟร้อนภาษาไทยมาให้) ตรงส่วนของปุ่ม power จะมีฝังเว็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้

ทัชแพดมีขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานมัลติทัช

พอร์ตการเชื่อมต่อ

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อจะมีดังนี้ พอร์ต USB-C ทั้งหมด 2 พอร์ต รองรับการใช้งาน PD / พอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แบบคอมโบ

ฝั่งขวาจะมี USB 3.2 มาให้หนึ่งพอร์ต

ระบบปฏิบัติการ

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home แท้พร้อมใช้งาน และเป็นรุ่นแรกที่สามารถใช้งานแอพของฝั่งแอนดรอยส์ได้ สามารถติดตั้งผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เลย ตอนนี้ยังจำกัด รองรับได้เป็นบางแอพนะครับ แต่ที่ทดลองก็จะมี TikTok และเกมฟีฟายอันนี้รองรับ อนาคตน่าจะมีอัพเดทเพิ่มเติมให้อีกเยอะ

สำหรับการเชื่อมต่อผ่าน HUAWEI Share สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะโอนไฟล์ รับสายหรือโทรออกก็สามารถทำได้เช่นกัน

ประสิทธิภาพการทำงาน

สำหรับ HUAWEI MateBook 14s จะมีให้เลือกทั้ง 11th Gen Intel® Core i5 และ Core I7 ถ้าเป็นตัวที่มากับ Core I7 จะได้รับรองมาตราฐาน Intel EVO

ส่วนรุ่นที่ผมรีวิวคือรุ่น 11th Gen Intel® Core i5-11300H / Graphics : Intel Iris Xe Graphics ถือว่าแรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงงานตัดต่อวิดีโอระดับเริ่มต้น จุดเด่นของชิปตัวนี้คือให้ประสิทธิภาพที่ดีและยังประหยัดพลังงาน ช่วยให้ระยะการใช้งานของแบตยาวนานขึ้น

RAM 8 GB LPDDR4 / Storage : 512GB NVMe PCIe SSD

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่อง

แบตเตอรี่

HUAWEI MateBook 14s ให้แบตเตอรี่มาที่ 60 Wh รองรับชาร์จเร็วเทคโนโลยี SuperCharge 65W จากที่ทดสอบนำไปใช้งานข้างนอกมา เฉลี่ยทำงานวันละ 4-5 ชม/วัน เครื่องสามารถใช้งานได้นานถึงสองวันค่อยชาร์จที ก็เท่ากับว่าแบตสามารถใช้งานยาวๆเกิน 9 ชั่วโมงแน่นอนครับ จากโปรแกรมทดสอบให้ไปถึง 15 ชม. กันเลยทีเดียว

สรุป

จากที่ได้ทดสอบใช้งานของ HUAWEI MateBook 14s เป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบโจทน์การใช้งานแบบไลฟ์สไตล์ หน้าจอแสดงผลได้คมชัดสวยงามและรองรับการใช้งานมัลติทัช ช่วยให้การใช้งานสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น สเปคที่ให้มาถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปครับ แต่ถ้าอยากได้สเปคที่สูงกว่านี้จะมีรุ่นที่มากับ Intel Core I7 ให้เลือก

Related articles

รีวิว MSI Katana GF66 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ i7-12700H + RTX3050Ti กับหน้าจอ 144Hz

MSI Katana GF66(12UD-026TH) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของทางค่าย MSI Katana GF Series รุ่นใหม่ล่าสุดอัพเกรดมาพร้อมกับชิปเจนใหม่...

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า