รีวิว HUAWEI MateBook D14 new (2022) เชื่อมต่อง่าย ด้วยฟีเจอร์ใหม่ HUAWEI Super Device

HUAWEI MateBook D SeriesNew ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่แกะกล่อง HUAWEI Super Device สำหรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆของ HUAWEI เข้าด้วยกันอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพสูง รองรับการเชื่อมต่อทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์ต่างๆของทาง HUAWEI ทั้งหมด

HUAWEI MateBook D SeriesNew ถือเป็นรุ่นที่อัพเกรดการใช้งานเข้ามาโดยจะมาทั้งหมด 2 รุ่นหลักๆนั้นคือ HUAWEI MateBook D 14New และ HUAWEI MateBook D 15New โดยรุ่นที่ผมรีวิวจะเป็นรุ่น HUAWEI MateBook D 14New ที่ขนาดเล้กกระทัดรัด พกพาง่าย โดยตัวเครื่องมีความบางเพียง 15.9 มม. น้ำหนัก 1.38 กก. มาพร้อมกับหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด FHD มากับชิปประมวลผล CPU  Intel Core i5-1135G7 หน่วยความจำ RAM 8 GB / ROM 512GB แบบ NVMe PCle 3.0 ตัวเครื่องติดตั้ง Windows 11 Home มาให้พร้อมใช้งาน

SPEC HUAWEI MateBook D 14New

 • หน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล
 • ชิปประมวลผล CPU 11th Gen Intel Core i5-1135G7
 • GPU Intel Iris Xe Graphics
 • RAM 8 GB LPDDR4X
 • 512 GB NVMe PCle SSD
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือตรงปุ่ม power
 • WIFI IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax
 • Camera 720p
 • แบตเตอรี่ 56 Wh รองรับชาร์จเร็ว 65W
 • ราคา 24,990 บาท

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

HUAWEI MateBook D 14New มาพร้อมกับหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล พาแนลจอแบบ IPS ความสว่างสูงสุดที่ 250 nits อัตราส่วนความคมชัด 800:1 มุมมองของหน้าจอ 178 องศา ขอบหน้าจอทั้งสามด้านมีความบางเพียง 4.8 มม. ช่วยทำให้มีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 84% อัตราส่วนของหน้าจอ 16:9

การแสดงผลของหน้าจอถือว่าคมชัดสวยงามดีครับ พร้อมกับมีโหมดถอนมสายตามาให้ ได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland หน้าจอแบบด้านช่วยลดแสงสะท้อนจากภายนอกเข้าหน้าจอ เหมาะสำหรับการทำงาน office ที่นั่งเพ่งหน้าจอเป็นเวลานานๆ

บอดี้รวมถึงฝาหลังวัสดุเป็นโลหะอลูมิเนียมเคลือบผิวด้วยสารอิเล็กโทรไลท์รวมกว่า 40 ขั้นตอน ผิวและการสัมผัสถือว่าดีมากๆ งานประกอบเนี๊ยบ แข็งแรง โดยตัวเครื่องมีขนาดเพียง 322.5 x 214.8 x 15.9 มม. น้ำหนัก 1.38 กิโลกรัม

ด้านหลังจะมีช่องรังผึ้งเพื่อระบายอากาศ และจะมีลำโพงซ้าย-ขวา

บานพับสามารถกางออกใช้งานได้สูงสุด 178 องศา ปรับได้ทุกระดับเพื่อให้เหมาะสมกับสรีระ ป้องกัน Office Syndrome เมื่อนั่งท่าเดียวเป็นเวลานานๆ

คีบอร์ดและทัชแพด

ปุ่มคีบอร์ดขนาดใหญ่และระยะห่างของแต่ละปุ่มกำลังดี ระยะการกด 1.5 มม. เป็นระยะที่กำลังดีครับฟิลลิ่งในการพิมพ์ดีมาก เสียงเงียบใช้ได้เลย และมีไฟส่องสว่างมาให้ สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ตรงส่วนของปุ่ม power จะมีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้

ทัชแพดมีขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานแบบมัลติทัช

ตรงส่วนของคีบอร์ดแถวด้านบน จะมีกล้องเว็บแคม ความละเอียด 720p มาให้นะครับ ต้องกดเปิด-ปิดเอง บางคนบ่นว่าระดับกล้องไม่ดี กล้องจะต่ำไปนิด แต่ส่วนตัวผมชอบมากเพราะมันช่วยให้เราไม่เผลอเปิดกล้องในเวลาที่ไม่สะดวกครับและป้องกันการเข้าถึงจากภายนอกได้ด้วย

ไมค์โครโฟนจะอยู่ใต้ทัชแพดนะครับ มีระบบ AI ช่วยจำแนกและวิเคราะห์เสียงรอบข้างให้ ทำให้เสียงเรามีความชัดเจนเวลาพูกประชุมผ่านเว็บแคม

พอร์ตการเชื่อมต่อ

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อจะมีดังนี้ ฝั่งซ้ายจะมี พอร์ต USB-C รองรับการชาร์จไฟผ่านพอร์ตนี้ด้วย / พอร์ต USB-A 3.2 Gen 1 และ พอร์ต HDMI

ฝั่งขวาจะมี พอร์ต USB-A 2.0 และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. แบบคอมโบ

ประสิทธิภาพการทำงาน

HUAWEI MateBook D 14New เป็นรุ่นอัพเกรดที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ HUAWEI Super Device ยกระดับการทำงานบนแล็ปท็อปให้สะดวกมากขึ้นด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จอมอนิเตอร์ไปจนสมาร์ทวิชั่น เมื่อเชื่อมต่อเสร็จเราสามารถเข้าไปตั้งค่าใน Control Panel ได้เลย โดยการลากไอคอนต่างๆดึงขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Multi-screen collaboration เพื่อควบคุมการทำงานทุกอย่างผ่านแล็ปท็อปได้เลย

แค่เปิดเครื่องครั้งแรกตัวเครื่องก็จะมองเห็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานร่วมกันได้ ถือว่าสะดวกมากๆครับ

จากที่ผมได้ทดสอบการจับคู่ใช้งานร่วมกับลำโพงไร้สายรุ่นใหม่ของทาง HUAWEI (HUAWEI Sound Joy) สามารถเชื่อมต่อได้ง่าย แค่เปิดเครื่องก็จะมี Pop-Up Pairing ให้เชื่อมต่อแล้วครับและขณะใช้งาน เสียงแทบจะไม่ดีเลย์เลยครับ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง

HUAWEI MateBook D 14New เลือกใช้ชิปประมวลผล

 • CPU 11th Gen Intel Core i5-1135G7
 • GPU Intel Iris Xe Graphics
 • RAM 8 GB LPDDR4X
 • 512 GB NVMe PCle SSD

สเปคที่ให้มาถือว่าพอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปครับ โดยเฉพาะสายงาน office ไม่ต้องกังวลครับ สเปคเกินที่จะใช้งานไปแล้ว และชิปประมวลผลชุดนี้มีข้อดีคือเรื่อง AI ที่เข้ามาช่วยประมวลผลทั้ง เสียง และการใช้พลังงาน

แบตเตอรี่

HUAWEI MateBook D 14New ให้แบตเตอรี่มาที่ 56 Wh รองรับชาร์จเร็วเทคโนโลยี SuperCharge 65W จากการทดสอบระยะการทำงานของตัวเครื่องผ่านโปรแกรม จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 13 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว คงหมดกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้านไปได้เลย

สรุป

HUAWEI MateBook D 14New เป็นรุ่นที่อัพเกรดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ HUAWEI Super Device เข้ามาให้ เพื่อการเชื่อมต่อกับสินค้าไอทีรวมถึง IoT ของทาง HUAWEI ได้อย่างง่ายและรวดเร็ว โดยปกติรุ่นนี้ก็ให้สเปคมาดีอยู่แล้วครับเมื่อเทียบกับค่าตัวที่จ่ายออกไป เหมาะสำหรับการใช้งาน office ทั่วไป รวมไปถึง นักเรียน นักศึกษา

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ กดที่นี่

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า