รีวิว HUAWEI nova 10 ดีไซน์สวยหรู ดูพรีเมี่ยม บางเพียง 6.88 มม.

เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ HUAWEI nova 10 Series สมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เทรนด์คนรุ่นใหม่สายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ โดยเปิดมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ

 • HUAWEI nova 10 SE ชูจุดเด่นเรื่องกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 108MP
 • HUAWEI nova 10 จะเน้นเรื่องการดีไซน์ตัวเครื่อง บางสุดในซีรี่ย์ที่ความบาง 6.88 มม.
 • HUAWEI nova 10 Pro ที่มากับกล้องหน้าคู่ความละเอียด 60 ล้านพิกเซล พร้อมชาร์จเร็ว 100W.

โดยบทความรีวิวนี้ผมมากับรุ่น HUAWEI nova 10 ที่โดดเด่นเรื่องการดีไซน์ วัสดุและการประกอบดีมากๆ ตัวเครื่องมีความบางเพียง 6.88มม. น้ำหนักเบาเพียง 168 กรัม หน้าจอ OLED ขนาด 6.67 นิ้ว FHD+ อัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงสุด 120 Hz ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G หน่วยความจำ RAM 8 GB / ROM 256 GB ให้แบตเตอรี่มาที่ 4000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ทั้งหมดนี้กับค่าตัวที่ 19,990 บาท

SPEC HUAWEI nova 10

 • หน้าจอ 6.67 นิ้ว พาแนลแบบ OLED Curved Display ความละเอียด FHD+  2400 × 1080พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 120Hz
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G
 • RAM 8 GB
 • ROM 256 GB
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 12
 • กล้องหน้า ความละเอียด 60 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียด 50+8+2 ล้านพิกเซล
 • WiFi 2.4 GHz and 5 GHz, 802.11 a/b/g/n/ac/ax, 2 × 2 MIMO
 • Bluetooth 5.2 / NFC
 • ลำโพงสเตอริโอ
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh และรองรับชาร์จเร็วระดับ 66W HUAWEI SuperCharge
 • ราคา 19,990 บาท วางจำหน่าย 2 สี Starry Silver , Starry Black

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง HUAWEI nova 10 พร้อมติดฟิมล์ป้องกันหน้าจอมาให้แล้ว
 2. Adapter 66W HUAWEI SuperCharge
 3. สาย USB-C
 4. เคสซิลิโคน
 5. เข็มจิ้มถาดซิม
 6. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 10 มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Curved Display ขนาด 6.67 นิ้ว พาแนลแบบ OLED ความละเอียด FHD+ 2400 × 1080พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 120Hz ขอบเขตสีกว้างระดับ 100% DCI-P3 สามารถแสดงค่าสีได้มากกว่าหนึ่งพันล้านสี ถือว่าให้จอมาดีมากๆครับ สามารถแสดงผลได้คมชัด สีสันสวยงาม หน้าจอยังรองรับฟีเจอร์การสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้ด้วยครับ

ตรงจุดหน้าจอจะซ่อนกล้องหน้าความละเอียด 60 ล้านพิกเซลไว้

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีถาดซิมการ์ด / ไมค์สนทนา / พอร์ต USB-C และลำโพงหลัก

ฝั่งซ้ายจะไม่มีอะไรนะครับปล่อยโล่ง

ด้านบนจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวนและลำโพงตัวที่สองครับ เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอนั้นเอง

ฝั่งขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power

ฝาหลังมีความโค้งมนเข้ากับสรีระเวลาถือใช้งาน ฝาหลังเพิ่มลายแท็คเจอร์มาให้เพื่อความสวยงามและลดรอยนิ้วมือเกาะติด เมื่อสะท้อนแสงจะทำให้เกิดมุมที่สวยงาม สีที่ผมรีวิวคือสี Starry Silver

ชุดครอบเลนส์แบบ Star Orbit Ring วงกลมซ้อนในวงรีออีกที กรอบสีทองตัดกับพื้นผิวฝาหลังคือดูสวยงามมากๆครับ

ขนาดตัวเครื่อง 162.18 x 73.91 x 6.88 มม. น้ำหนัก 168 กรัม (เมื่อถือใช้งาน)

ระบบปฏิบัติการ

HUAWEI nova 10 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ความเรียบง่ายของ UI ช่วยให้ง่ายต่อการใช้งานและสามารถตอบสนองการทำงานได้รวดเร็ว ฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็มี Super Device ที่สามารถจับคู่และใช้งานร่วมกับอุปกรณืต่างๆของทาง HUAWEI ได้เป็นอย่างดีและทำงานได้รวดเร็ว

สำหรับการโหลดแอพใช้งาน เราสามารถเข้าไปโหลดได้ที่  AppGallery ได้เลยนะครับ ปัจจุบันมีแอพที่จำเป็นพอเพียงสำหรับการใช้งานแล้วครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

HUAWEI nova 10 เลือกใช้ชิปประมวลผล CPU Qualcomm Snapdragon 778G 4G / GPU Adreno 642L รองรับการทำงานแบบมัลติทาร์กและการใช้งานทั่วไปได้ดี ตัวเครื่องรองรับการใช้งานที่ 4G LTE นะครับ

หน่วยความจำ RAM 8 GB / ROM 256 GB

ส่วนท่านที่เล่นเกม สามารถเล่น PUBG ได้ไหลลื่นดีมากครับ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากหน้าจอด้วยที่รองรับการรีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz ช่วยให้การแสดงผลและการทัชที่ดียิ่งขึ้น

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าจับโฟกัสอัตโนมัติ ความละเอียด 60 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.4 รองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง 4K กล้องหน้าแบบ Ultra-Wide Angle ที่ให้มุมการถ่ายภาพกว้างเป็นพิเศษ

สำหรับการถ่ายโหมดบุคคล สามารถปรับความสวยของใบหน้าได้ ปรับให้ฉากหลังเบลอได้

โหมดการถ่ายภาพจะมีดังนี้ Vlog, โหมดกลางคืน, วิดีโอ, จับภาพรอยยิ้ม, การควบคุมระบบเสียง, จับเวลา

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า HUAWEI nova 10

กล้องหลัง 3 เลนส์ แบ่งการทำงานได้ดังนี้

 • เลนส์หลัก Ultra Vision ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8
 • เลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.2
 • เลนส์วัดตื้นลึก ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.4

จุดเด่นของเลนส์หลักคือมากับ HUAWEI RYYB Color Filter Array ให้การรับแสงได้มากกว่าเลนส์ RGGB แบบเดิมถึง 40% และมีระบบกัยสั่นแบบ AIS

จุดที่น่าสนใจ รองรับการถ่ายวีดีโอพร้อมกันทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง(VLOG) / วิดีโอแบบ Dual-View กล้องหลังถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุด 4K

โหมดการถ่ายภาพจะมีดังนี้ Vlog, กล้อง AI, เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide Angle, โหมดกลางคืน, โหมดบุคคล, ความละเอียดสูง, โปร, วิดีโอ, วิดีโอแบบ Dual-View, Super Macro, Slow-Mo, รูรับแสง, การถ่ายภาพต่อเนื่อง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง HUAWEI nova 10 โหมด AUTO

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดบุคคล

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดกลางคืน

แบตเตอรี่

HUAWEI nova 10 ให้แบตเตอรี่มาที่ 4,000mAh อาจจะดูน้อยไปนิดแต่จากที่ผมทดสอบมาเกือบเดือน นำออกไปเก็บภาพสวยๆตาม ตจว. ถือว่าจัดการพลังงานได้ดีครับ ใช้งานได้ครบวันสบายๆ รองรับชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge ภายในกล่องแถม adapter 66W HUAWEI SuperCharge มาให้พร้อมใช้งาน

สรุป

สำหรับ HUAWEI nova 10 ดีไซน์ตัวเครื่องสวยงามและบางมากๆ คนที่ชอบมือถือบางๆและดูพรีเมี่ยมตัวนี้น่าจะเหมาะ หน้าจอแสดงผลได้คมชัดสวยงามดีครับ กล้องถือว่าทำได้ดีเช่นกัน แอบเสียดายนิดนึงยังไม่มี Google Mobile(GMS) มาให้นะครับ ถ้าจะใช้งานฝั่ง Google แนะนำใช้งานผ่าน Gspace จะช่วยได้เยอะพอสมควร

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ กดที่นี่

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า