รีวิว huawei nova 3 สมาร์ทโฟน 4 กล้องสมองกล นักฆ่าของนักฆ่าเรือธง Flagship Killer’s Killer

0

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่าย huawei นั้นคือ nova 3 Series พร้อมดึง “เบลล่า-ราณี แคมเปน” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดให้กับสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 3 Series

huawei nova 3 สมาร์ทโฟนระดับกลางในตระกูล nova Series ที่จะไปฆ่าสมาร์ทโฟนเรือธงของหลายๆค่ายในเวลานี้ เพราะมาพร้อมกับชิปประมวลผลระดับเรือธง Kirin 970 / GPU Turbo สุดยอดเทคโนโลยีเพื่อการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนให้ลื่นไหล กราฟฟิกเต็มตา หน่วยความจำ แรม 6 GB / ROM 128 GB ในดีไซน์กระจก 3D ไล่เฉดสีอย่างมีระดับ กล้องคู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการประมวลผล เดี๋ยวเราไปดูกันว่าใช้งานจริงจะเป็นยังไง

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอ Huawei FullView Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340×1080 พิกเซล) ในอัตราส่วน 19.5:9 พื้นที่หน้าจอ 86.47%

ในส่วนของหน้าจอด้านบนจะมีติ่งหรือน็อต เราสามารถปกปิดด้วยแอ๊พด้านในได้นะครับ สำหรับคนที่ไม่ชินกับการมีติ่งบนหน้าจอ  หน้าจอสามารถปรับโทนสีได้ตามใจเราเลย และมีโหมดถนอมสายตามาให้ สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ และปุ่มนำทางบนหน้าจอสามารถย้านสลับตำแหน่งได้ ความละเอียดหน้าจอก็ปรับได้เช่นกัน

บอดี้แบบ Metal-Glass ฝาหลังเป็นกระจก 3D มาความโค้งมากกว่ารุ่น nova 3i นะครับ จับดูจะรู้เลยทันที กรอบตัวเครื่องวัสดุจะเป็นโลหะ เพิ่มความสวยงามและคงทน

สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงผ่านหูฟัง ตัวเครื่องยังมีช่องใช้งาน 3.5 มม. ให้ปกตินะครับ ไม่หนีหายไปไหน / ช่อง USB-C / ไมค์สนทนา และ ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power

ด้านบนจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวน

ฝั่งซ้ายตัวเครื่องจะเป็นช่องถาดซิมการ์ด

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้าคู่ Dual camera ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล เซนเซอร์หลัก Sony IMX576 ค้นหาใบหน้าอัตโนมัติ (Face Detection) Enhanced AI Selfie algorithm การเซลฟี่ที่ดูดีเป็นธรรมชาติที่สุด สามารถวิเคราห์และจดจำใบหน้าเราได้ แยกเพศ โซนประเทศ รวมไปถึงวิเคราะห์ส่วนต่างๆบนใบหน้าเราโดยผ่านระบบ 3 มิติ / AI + 3D Portrait Lighting มีทั้งหมด 5 ชนิดแสง ทำให้การเซลฟี่บนสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 3 สวยดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

AI ได้ถูกยกมาใช้กับกล้องหน้ามากขึ้น โดยสามารถแบ่งเป็น 200 ซีน(และจะมีอัพเดทให้เรื่อยๆ) สามารถรู้ว่าเรากำลังเซลฟี่กับฉากหลังอะไรอยู่ ตอนนี้มีทั้งหมด 8 ฉาก(ท้องฟ้า, พืช, ดอกไม้, ทะเล, เวที, กลางคืน, ห้อง, หิมะ)

กล้องหลังคู่ Dual camera ความละเอียด 24+16 ล้านพิกเซล เลนส์ monochrome 24 ล้านพิกเซล สำหรับการเก็บแสง / ส่วนเลนส์ RGB 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบ AI photography ตอนนี้สามารถแยกได้เป็น 22 หมวดด้วยกันครับ ส่วนโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ ค่ายนี้เขาโดดเด่นอยู่แล้วครับ โดยเฉพาะโหมดถ่ายภาพส่วนบุคคล ทำได้ดีมากๆ ภาพดูมีมิติที่ดี ทำให้การถ่ายภาพสวยน่าน่าดูยิ่งขึ้น

สามารถซูม 2x แบบไฮบริด / 10x แบบดิจิตอล (เหมือน P20)

กล้องหลังถ่าย Super Slow-Motion ได้ 480fps แบบ HD

กล้องหลัง AI จำแนกได้ 22 ซีนแบบเรียลไทม์ (ท้องฟ้า / ดอกไม้ / พืช / หมา / แมว / เวที / อาหาร / Text / หิมะ / บุคคล / ทะเล / พระอาทิตย์ขึ้น / พระอาทิตย์ตก)

3D Qmoji อิโมจิขยับตามใบหน้า และมีเพิ่มเอฟเฟ็กต์หรือแม้แต่ภาพพื้นหลังตัวการ์ตูนมาให้ เพิ่มความสนุกสนานกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

เนื่องจาก AI มันฉลาดมาก อย่างเช่นถ่ายบุคคลมันก็จะใช้โหมดส่วนบุคคลมาให้เลย ไม่ต้องไปปรับแต่งเพิ่มใดๆ

เปรียบเทียบภาพถ่ายที่เปิด AI กับปิด (ภาพที่เราเปิด AI ขณะถ่าย จะช่วยดึงสี ดึงความสว่างของภาพมาให้ กรณีถ้าถ่ายแล้วไม่ชอบก็สามารถกดตรงรูปถ่ายเพื่อเลือก เปิด-ปิด ได้เลยครับ)

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Huawei nova3 โหมด auto ที่เปิด AI

ลองปิด AI แล้วถ่ายย้อนแสงโดยเปิด HDR

รูปถ่ายส่วนบุคคลเมื่อใช้ AI (ตามที่แจ้งไว้ โหมดนี้มันจะเร่งสีเข้ามาช่วย บางกรณีสีผิวจะติดเหลืองมาให้ ถ้าไม่ชอบก็กดปิดได้ครับหลังจากถ่ายเสร็จหรือในแกลลลอรี่อีกที)

ลองปิดโหมด AI หันมาใช้โหมดภาพถ่ายบุคคลดู สีและภาพจะดูออกมาเป็นธรรมชาติขึ้นเยอะ ถ้าต้องการใช้ถ่ายภาพบุคคลแนะนำเลือกโหมดนี้เลยครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

huawei nova 3 มาพร้อมกับชิปประมวลผลระดับเรือธง Kirin 970 พร้อมชิปเซ็ต NPU / GPU Turbo สุดยอดเทคโนโลยีเพื่อการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนให้ลื่นไหล กราฟฟิกเต็มตา

และโหมด AI Game Suite เพื่อช่วยให้ GPU ทำงานประสิทธิภาพ และป้องกันการแจ้งเตือนและโทรเข้าได้

*** เกมส์ที่รองรับ GPU Turbo ตอนนี้นะครับ และจะมีอัพเดทมาให้เรื่อยๆนะครับ

 • PUBG Mobile
 • Mobile Legends: Bang Bang
 • Rules of Survial

หน่วยความจำให้มาเยอะมาก RAM 6 GB / ROM UFS2.1 128 GB รองรับ microSD สูงสุด 256 GB

ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G LTE / Dual VoLTE นะครับ ส่วนของ wifi 5.0 GHz

ระบบปฎิบัติการ

Huawei nova 3i มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2 ทำงานได้ไหลลื่นดี การแจ้งเตือนมีทั้งแจ้งเตือนแบบเสียง / ไฟแสดงการแจ้งเตือนตรงตำแหน่งลำโพงสนทนา และจุดไข่ปลาตรงไอคอนของแอพด้วยเช่นกัน ส่วนธีมก็มีให้โหลดมาใช้ฟรีเช่นเดิมครับ รองรับการใช้งานแอพคู่

แยกการใช้งานสองจอได้เช่นกันครับ

ความปลอดภัย

จะมาพร้อมกับสแกนนิ้วด้านหลัง และระบบสแกนใบหน้าแบบอินฟาเรด(ที่จะมีเฉพาะเรือธงระดับสูงๆแต่ nova 3 ใส่เข้ามาให้ใช้งาน)

แบตเตอรี่ 

แบตเตอรี่ 3,750 mAh ใช้งานได้ยาวนานขึ้น พร้อมเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ (18W) พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C เท่าที่ใช้งานมาซักระยะ แบตเตอรี่ถือว่าอึดใช้ได้เลย เช้าถึงเย็นสบายๆครับ

สรุป

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานมาซักระยะ วัสดุตัวเครื่องสวยงาม หน้าจอสวยครับ แต่เมื่ออกนอกอาคารค่าความสว่างน้อยไปนิดตามค่าโรงงาน แนะนำให้ไปปรับที่การตั้งค่าหน้าจอจะช่วยได้เยอะเลย กรณีชอบนำมือถือออกไปถ่ายรูปนอกอาคารนะครับ กล้องหน้า-กล้องหลัง ทำผลงานได้ดีมากๆ แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือสมาร์ทโฟนระดับกลางค่อนข้างไปทางบน แต่ให้คุณภาพได้ดีมาก สามารถเอาชนะเรือธงได้หลายๆแบรนด์เลยทีเดียว ส่วนชิปประมวลผลก็ได้ถอดเอาชิปประมวลผลมาจากรุ่นเรือธงอย่าง P20pro เข้ามาใส่ให้ใช้งานอีก แถมมาพร้อมกับเทคโนโลยี GPU Turbo สำหรับคอเกมส์ด้วย พูดถึงหน่วยความจำ RAM LPDDR 4x ขนาด 6 GB / หน่วยความจำภายใน UFS2.1 128 GB ขนาดแบตเตอรี่ 3750mAh รองรับเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ (18W) สเปคที่กล่าวมามันคือสเปคของเรือธงชัดๆ

สำหรับคนที่อยากใช้ฟีเจอร์และสเปคแบบเรือธง แต่อยากจ่ายน้อยกว่า. Huawei nova3 นี่หล่ะคือคำตอบเลยครับ

SPEC Huawei nova3

 • หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบขนาด 6.3 นิ้ว  FullView Display ความละเอียด Full HD+ 2340×1080 พิกเซล ในอัตราส่วน 19.5:9
 • ชิปประมวลผล Hisilicon Kirin 970 ความเร็ว 2.36 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลพิเศษ NPU
 • RAM ขนาด 6GB
 • ROM ขนาด 128GB รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ MicroSD Card 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2
 • กล้องหลังคู่ Dual-Camera ความละเอียด 24+16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 พร้อมไฟแฟลช LED / เทคโนโลยี Huawei AIS (AI Image Stabilization) / ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ 3D portrait / ฟีเจอร์ 3D Qmoij
 • ด้านหน้าคู่ Dual-Camera ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด พร้อมปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าแบบอินฟาเรด
 • แบตเตอรี่ความจุ 3750mAh รองรับเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ (18W) Micro USB Type-C  9V. 2A
 • ขนาดตัวเครื่อง 73.66 x 156.92 x 7.37 มิลลิเมตร น้ำหนัก 165 กรัม
 • มี 3 สีให้เลือก ดำ (Black), แดง (Red), ม่วงไอริส (Iris Purple)
 • ราคา 16,990 บาท