Review:Intel Core i5 8600K 6 Core 6 Threads เพิ่มพลัง เพิ่มคอร์ ตอบโจทย์การทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

0

Review:Intel Core i5 8600K 6 Core 6 Threads เพิ่มพลัง เพิ่มคอร์ ตอบโจทย์การทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกๆท่าน เชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะคงรอคอยบทความนี้มาอย่างยาวนาน หลังที่ AMD ได้ทำการออก CPU Ryzen ออกมาและทุกคนก็บอกให้รอ CPU รุ่นใหม่จากทาง Intel ที่เป็น Gen 8 หลังจากเรารอมานานแล้วในที่สุดมันก็เปิดตัวแล้วครับ สำหรับข่าวลือที่ว่ากันว่า CPU Intel Gen 8 นั้นจะอัด Core มาเพิ่มก็เป็นเรื่องจริงตามข่าวลือ โดน Core i3 นั้นเปลียนไปเป็น 4 Core 4 thread ส่วนตัว i5 จะเป็นแบบ 6 core 6 thread และสุดท้ายรุ่นพี่ใหญ่อย่าง i7 จะมาในรูปแบบ 6 core 12 thread เพื่อให้สามารถสู้กับคู่แข่งอย่าง Ryzen ได้นั้นเอง ส่วนเรื่องประสิทธิภาพจะไหวหรือเปล่าเดียวเราต้องไปดูกันเพราะถ้าดูเพียงแค่จำนวน Core เราจะทราบว่า Intel มีน้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพต่อ Core ของทาง Intel นั้นต้องบอกว่าสูงกว่านั้นเองครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูข้อมูลคร่าวๆกันก่อนเลยดีกว่าครับ

สำหรับเมนบอร์ดที่จะใส่ใช้งานกับ CPU Intel Core Gen 8 นัั้นหลายๆคนเห็นว่ามันรองรับ ซ๊อกเกต 1151 ใช่มั้ยเอ่ย แต่อย่าดีใจไปครับเพราะว่า Intel ประกาศเองเลยว่าไม่รองรับเมนบอร์ดรุ่นเก่า ดังนั้นเมนบอร์ด Z270 และ Z170 นั้นไม่สามารถใส่ใช้งาน Gen 8 ได้นั้นเอง  เรียกว่าเป็นการหักคอให้ซื้อประกอบเครื่องใหม่ห้ามอัพกันไป
ขอขอบคุณภาพจากทาง ZoLKoRn ด้วยนะครับ

โดยตารางด้านบนนี้จะเป็นภาพของตาราง CPU Gen 8 แต่ละรุ่นที่จะออกมาทำตลาดภายใน Q4 ครับ ที่น่าสังเกตุคือถ้าเป็นตัว i3 นั้นยังสามารถใส่เมนบอร์ด 200 Series ได้แต่ถ้าเป็นตั้งแต่ i5 ขึ้นไป จะต้องใส่เมนบอร์ด 300 Series เท่านั้น

สำหรับหน้าตาของตัว CPU นั้นต้องบอกว่าเหมือนเดิมมากๆ เพราะขาของตัว CPU เอง มี 1151 ขาเท่าเดิม โดยในภาพนี้จะเป็น CPU Intel Core i5 8600K ถ่ายรูปคู่กับ Intel Core i7 7700K ตัวที่ผมมีใช้งานอยู่นะครับ โดยจุดสังเกตเล็กๆนั้นจะเป็นจุดสีทองๆตรงมุมบนซ้าย จะมีจำนวนมากกว่าตัว Intel Core i7 7700K และอีกจุดมุมล่างขวาจะเหลือ 2 จุดซึ่งน้อยกว่ารุ่นเก่าครับ

สำหรับทางด้านหลังนั้่นตัว I5 8600K ยังอยู่ด้านซ้ายมือนะครับ โดยตัวขาพินของ CPU นั้นจะเท่ากันเหมือนเดิมทุอย่างแต่สิ่งที่แตกต่างกันไปคือตัว R กลาง CPU นั้นมีความแตกต่างกันสิ้นเชิงเลย โดยตัว Gen 8 นั้นจะมีตัว R เยอะกว่ามากพอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องของขา CPU นั้นต้องบอกว่าหน้าทีของแต่ละขามันได้เปลียนไปนะครับ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ “ยืนยัน Intel Coffee Lake มีจำนวนขาพินไม่เท่ากับ Kaby Lake บนซ็อกเกต LGA 1151”

สำหรับหน้าต่าง CPUz นั้นต้องบอกว่าความเร็ว CPU เดิมๆจะอยู่ที่ 3.6 GHz ก็จริง แต่พอใช้งานจริงแล้ว มันบูสความเร็วแทบจะตลอดเวลาเลยทำให่ไปอยู่ที่ 4.3 GHz  โดยชื่อโคดเนมของตัว CPU จะใช้งานเป็น Coffee Lake กินไฟสูงสุดอยู่ที่ 95W TDP ครับ

CPU
Intel Core i5 8600K
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASUS maximus x hero
Memory
G.Skill FLARE X 3200 MHz 16 GB CL 14
VGA Card
PowerColor Red Devil RX580 Goldsample 8 GB
SSD
plextor m8pe 256GB
SSD
WD Blue 1 TB
HDD
WD Gold 8 TB
Power Supply
cooler master 1200w mij
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

ในการทดสอบวันนี้ผมจะนำอุปกรณ์ส่วนควบอย่างพวก Ram หรือ VGA รุ่นเดิมที่ทำการทดสอบ CPU เซตเดิมทั้งหมด

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบ นี้ต้องบอกว่าเป็นเพียงแค่ i5 8600K เท่านั้นนะครับ แต่มันสามารถตบรุ่นพี่อย่าง I7 7700K ได้แบบสบายๆ ส่วนถ้าเทียบอย่างคู่แข่งเช่น Ryzen นั้นต้องบอกว่าผลยังแบบเดิมคือถ้าต่อ Core ชนะแบบสบายๆ แต่ถ้าเป็นโปรแกรมทำงานที่เรียกใช้งานหลายๆหัวแล้วละก็ Ryzen ยังคงนำอยู่เพราะจำนวนหัวของ Ryzen มีเยอะกว่า  ตอนนี้ทางผมเรียกว่าอยากทดสอบเจ้า Intel Core i7 8700K เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยตามที่คิดเอาไว้ว่ามันน่าจะสามารถต่อกรกับ Ryzen 7 ในโปรแกรมที่เรียกใช้งานหลายๆหัวได้อย่างสูสีเลยทีเดียวแต่ทั้งนี้วันนี้ที่ผมนั่งเขียนบทความต้องบอกก่อนนะครับว่า ทางผมเองยังไม่ทราบราคาที่ Intel จะวางจำหนาย CPU แต่ละรุ่น แต่ถ้าพูดเพียงแค่ประสิทธิภาพแล้วละก็มันน่าสนใจมาก สำหรับบทความนี้ก็คงต้องจบแต่เพียงเท่านี้เเอาไว้พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ