รีวิว intel NUC 11 Performance Kit Mini PC ตัวเล็กสเปคดุ Intel Core i7-1165G7

0

intel NUC 11 Performance Kit คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วหรือเรียกว่า Mini PC นั้นเองครับ จุดเด่นของคอมพิวเตอร์ประเภทนี้คือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กระทัดรัด แต่ใช้งานได้จริง เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด หรือคนที่ต้องการตกแต่งบ้านหรือสำนักงานให้ดูแบบสไตล์โมเดิร์น ไม่ว่าจะวางเครื่องไว้ตรงไหนก็ดูสวยงามเพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็กเพียง 117 x 112 x 54มม. เท่านั้น และมีการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง Wi-Fi 6 AX201 และ Bluetooth 5.1

สำหรับ intel NUC 11 จะมีให้เลือกซื้อเลือกใช้ตั้งแต่ Intel Gen 11th รุ่นใหม่ล่าสุดเริ่มที่ Intel Core i3 – i5 จนถึง Intel Core i7 ตามงบประมาณและรูปแบบการใช้งานของเราครับ ว่าจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้งานแบบไหน

สำหรับรุ่นที่ผมใช้งานและรีวิวคือรุ่น intel NUC 11 Performance Kit Mini PC ที่มาพร้อมกับซีพียูตัวแรงของทางค่ายนั้นคือ Intel Core i7-1165G7 และกราฟิก Intel Iris Xe Graphics

SPEC intel NUC 11 Performance Kit Mini PC ( Core i7-1165G7 )

 • หน่วยประมวลผล CPU : Intel Core i7-1165G7 Gen11
 • กราฟฟิก : Intel Iris Xe Graphics
 • RAM : รองรับ RAM SO-DIMM แบบ DDR4 3200MHz ความจุสูงสุด 64 GB
 • ฮาร์ดดิสก์ : รองรับทั้งแบบ SSD M.2 NVMe และ SSD แบบ SATA
 • รองรับระบบปฎิบัติการ : Windows 10-11, Windows 10 IoT Enterprise, Red Hat Linux, Ubuntu 20.04 LTS
 • เชื่อมต่อไร้สาย Intel Wi-Fi 6 AX201 และ Bluetooth 5.1
 • Thunderbolt 4
 • ราคา ประมาณ 18,900 บาท รับประกันตัวเครื่อง 3 ปี

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดที่มีมาให้คือ

 1. ตัวเครื่อง intel NUC 11
 2. สายชาร์จและอแดปเตอร์ขนาด 19V DC, 120W Power Supply
 3. ชุดแร็คติดตั้งกับผนังจอ
 4. คู่มือการติดตั้งใช้งาน

การออกแบบตัวเครื่อง

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องสไตล์ Modern design สวยงามและตัวเครื่องมีขนาดเล็กเพียง 117 x 112 x 54มม. ไม่ว่าจะวางตำแหน่งไหน จุดไหนก็ไม่เกะกะครับ ดูขนาดตัวเครื่องเมื่อเทียบกับหลอดยาดม เล็กเกิ๊น ถึงตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ให้พอร์ตใช้งานมาแบบครบครันเลยนะ ไปดูกัน

โดยด้านหน้าจะมีพอร์ต USB 3.2 / พอร์ต Thunderbolt 4 / พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. แบบคอมโบแจ๊ค และจะมีปุ่ม POWER สำหรับเปิดเครื่องพร้อมไฟแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง ส่วนรูด้านหน้าจะเป็นช่องไมค์มีระบบ AI ช่วยตัดเสียงรบกวนด้านข้างมาให้เผื่อใครจะเอาไว้ประชุมออนไลน์ครับ

ฝั่งซ้ายจะมีช่องอ่าน SD Card มาให้

ฝั่งขวาจะมีช่อง Kensington Lock ป้องกันการถูกลักขโมยหรือย้ายที่โดยพละการณ์ โดยด้านข้างทั้งฝั่งว้ายและขวาจะถูกเจาะรูรังผึ้งไว้ เพื่อช่วยระบายความร้อนภายในของตัวเครื่อง

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีทั้งพอร์ต Thunderbolt 3 / พอร์ต HDMI / พอร์ต Mini DisplayPort / พอร์ต USB 3.2 Gen 2 ทั้งหมด 2 ช่อง / พอร์ต LAN Ethernet RJ45 และ ช่องต่อไฟ AC Power

แกะเครื่องสำรวจภายใน

intel NUC เกือบจะทุกรุ่น ชิปประมวลผล CPU จะถูกติดตั้งมาบนเมมบอร์ดนะครับ ไม่สามารถแกะเปลี่ยนได้ แต่สามารถแกะซิ้งค์มาปัดเป่าหรือทาซิลิโคนใหม่ได้ โดยพัดลมจะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง(แกะฝาด้านบนออกจะเจอกับชุดพัดลม) เป่าลมร้อนออกทางด้านหลัง

ด้านล่างตัวเครื่องตรงฐานจะมีชุดสกรู ใช้ไขควงแกะออกครับ เมื่อแกะออกจะเจอภายในคือ ช่องใช่ M.2 แบบ NVMe มาให้ 1 ช่อง / ช่องแรมแบบ SO-DIMM รองรับ DDR4 ความจุสูงสุด 64 GB / และช่องใส่ SSD จะติดตั้งกับฐานตัวเครื่อง

ตอนถอดหรือประกอบก็ระวังสายแพที่ต่อ SSD ด้วยนะครับ ตัวยึด SSD 2.5 จะยึดไว้กับตัวฐานเครื่อง

ถ้าสังเกตุเวลาประกับกลับ ตรงส่วนของ M.2 จะมีซิ้งค์โลหะประกบติดเพื่อช่วยระบายความร้อน ออกแบบมาได้ดีและใช้งานได้จริง

ประสิทธิภาพการทำงาน

intel NUC 11 Performance Kit รุ่นที่ผมรีวิวจะมากับ หน่วยประมวลผล CPU Intel Core i7 Gen 11 (i7-1165G7) 4C/8T 2.80-4.70GHz ค่า TDP 28W โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมกับกราฟฟิกการ์ดออนบอร์ด Intel Iris Xe Graphics ทั้งตัวซีพียูและชุดกราฟฟิกถือว่าแรงใช้ได้เลย

สำหรับการทำงาน office หรือตกแต่งภาพรวมไปถึงการสร้างคอนเท็นต่างๆเช่น ตัดต่อวิดีโอระดับเริ่มต้น ตัวนี้เอาอยู่แน่นอนครับ

ทดสอบประสิทธิภาพของชิปประมวลผลโดยผ่านโปรแกรมต่างๆจะได้ประมาณนี้เลย

จากที่ทดลองใช้งาน งานเกี่ยวกับเอกสาร Word , Excel และ PowerPoint มันเกินใช้งานอยู่แล้วครับ แต่ถ้าจะเอามาตกแต่งภาพ photoshop หรือตัดต่อวิดีโอระดับเริ่มต้น ตัวนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สรุป

สำหรับ intel NUC 11 น่าจะเหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก ไม่อยากลากสายให้เกะกะ ถึงตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ยืดหยุ่นในการอัพเกรดและรองรับการใช้งานครบครันมากๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ