รีวิว Lenovo K8 Plus กล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมระบบเสียง Dolby ATMOS

0

รีวิว Lenovo K8 Plus กล้องหลังคู่ Dual Camera พร้อมระบบเสียง Dolby ATMOS

 

Lenovo K8 Plus สมาร์ทโฟนที่เน้นใช้งานด้านมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่จะช่วยให้สัมผัสประสบการณ์ในการฟังที่ดียิ่งขึ้น และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี VR นั้นเองครับ เต็มอิ่มทั้งเรื่องของภาพและเสียงช่วยเพิ่มอรรรถในการรับชม รับฟังได้เยอะเลย ยังไม่พอเท่านั้น Lenovo K8 Plus ยังมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ Dual Camera ถือเป็นรุ่นแรกของทางค่ายในตลาดบ้านเรา ในส่วนประสิทธิภาพของการทำงาน ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.5GHz(MediaTek Helio P25) หน่วยความจำภายใน RAM 4GB / ROM 32GB ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานได้ครบทุกๆด้านครับ รายละเอียดต่างๆเดี๋ยวไปดูพร้อมๆกันเลย

SPEC Lenovo K8 Plus
 • ขนาดจอ 5.2 นิ้ว IPS-LCD ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (424 ppi) Corning Gorilla Glass 3
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P25 Octa Core ความเร็ว 2.5 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T880
 • RAM 4GB
 • ROM 32GB รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 128 GB
 • LTE Bands 1/3/5/7/8
 • 4G LTE DL 150 Mbps LTE UL 50 Mbps
 • ระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 Nougat
 • ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ (Finger Print)
 • กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์ Largan Precision ทั้งสองตัว(ตัวหลักและตัวรอง) พร้อมไฟแฟลชคู่ DualTone LED
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์แบบ Wide-angle มุมกว้าง 84 องศา และยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED
 • ระบบเสียงแบบ Dolby ATMOS
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • ราคา 7,990 บาท

มีจำหน่ายแล้วที่ลาวาด้าที่เดียวครับ สามารถกดสั่งซื้อได้เลยตามนี้ กดซื้อ

วัสดุและการออกแบบ

วัสดุของ Lenovo K8 Plus จะเป็นอลูมิเนียมทั้งตัวเครื่อง ตัวเครื่องจะเน้นความโค้งมนสวยงามหยิบจับง่าย การออกแบบตัวเครื่องยังคล้ายๆกับรุ่นก่อนหน้านี้ อย่าง K-series ขนาดตัวเครื่อง 14.79 x 7.37x 0.89 cm. หนัก 170 กรัม

ด้านหลังตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย กล้องหลังแบบคู่ Dual Camera ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์ Largan Precision ทั้งสองตัว(ตัวหลักและตัวรอง) พร้อมไฟแฟลชคู่ DualTone LED ถัดลงมาจะเป็นส่วนของปุ่มสแกนลายนิ้วมือ จดจำลายนิ้วมือได้ 5 ลายนิ้ว สำหรับไมค์ตัวที่สองตัดเสียงรบกวนจะอยู่เหนือชุดเลนส์ครับ

อย่างที่เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ว่า Lenovo K8 Plus เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นใช้งานด้านมัลติมีเดีย ทางเลโนโวก็เลยได้ทำปุ่มพิเศษสำหรับเข้าไปใช้งานแบบรวดเร็วให้ครับ และปุ่มด้านข้างสำหรับควบคุมการใช้งานมัลติมีเดียก็ยังสามารถตั้งค่าต่างๆของปุ่มได้ ว่าจะให้ใช้งานในรูปแบบไหน เช่นการเล่นเพลง เข้าโหมดกล้องหรือไฟฉาย ก็เข้าไปตั้งค่าได้ภายในอีกทีครับ ถือว่าช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้นในโหมดมัลติมีเดีย ตัวปุ่มสำหรับควบคุมมัลติมีเดียยังตัดกรอบด้านข้างด้วยสีแดงให้โดดเด่นสวยงามกว่าปุ่มอื่นๆอีกด้วยเหนือปุ่มควบคุมมัลติมีเดีย จะเป็นช่องใส่ถาดซิม ถาดซิมจะเป็นแบบ Triple-slot  (Dual Nano Sim & MicroSD card)

ด้านบนตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ฝั่งขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม power สำหรับเปิด-ปิด และยังเข้าไปสู่โหมดแบ่งหน้าจอได้ง่ายๆด้วยการกดค้างไว้ การใช้งานก็เหมือนกับ Lenovo รุ่นก่อนหน้านี้ครับ

ด้านล่างจะมีไมค์สนทนา ช่อง micro usb และขวาสุดจะเป็นลำโพงตัวเครื่อง เสียงผ่านลำโพงถือว่าเสียงดังใช้ได้

Lenovo K8 Plus มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ชนิดของจอแบบ IPS-LCD ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (424 ppi)รองรับมัลติทัช 10 จุด ขอบจอโค้งมนแบบ 2.5D และป้องกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 3

ด้านบนขอบจอจะประกอบไปด้วย กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์แบบ Wide-angle มุมกว้าง 84 องศา และยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED(ด้านขวาสุด) ที่ช่วยให้การเซลฟี่ดูดีสวยงามแม้อยู่ในที่แสงน้อย ด้านข้างเลนส์กล้องจะมีเซนเซอร์วัดแสง ตรงกลางจะเป็นลำโพงสนทนา

ด้านล่างขอบจอจะเป็นส่วนของปุ่มนำทาง น่าเสียดายไม่สามารถย้ายตำแหน่งได้ ตำแหน่งการใช้งานก็จะเป็น back -home และ recent app

ระบบปฎิบัติการ

Lenovo K8 Plus มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 Nougat แบบ Stock Android คล้ายๆกับ pure android แต่จะมีแอ๊พต่างๆเพิ่มมาให้อีกนิดหน่อย การปรับตั้งค่าต่างๆก็ยึดมาจาก Nougat และไม่มีธีมมาให้เลือกเปลี่ยนนะครับ สำหรับคนที่ชอบคลีนๆผมว่าน่าจะชอบ

ประสิทธิภาพการทำงาน

Lenovo K8 Plus เลือกใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.5GHz(MediaTek Helio P25) และหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T880 ความแรงของชิปตัวนี้เพียงพอสำหรับการใช้งานแทบทุกๆด้านครับ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ได้สบายๆกับความละเอียดหน้าจอ FHD

หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 32GB รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 128 GB และ OTG ได้ด้วย

เท่าที่ทดสอบคะแนนต่างๆผลที่ได้ออกมาก็ประมาณนี้เลย

ดูหนัง-ฟังเพลง

Lenovo K8 Plus เน้นใช้งานด้านมัลติมีเดียเป็นหลัก การที่จะเอามาดูหนังฟังเพลงถือว่าเข้าทางเขาเลยทีเดียว หน้าจอที่แสดงผลได้สวยงาม ความละเอียดอยู่ที่ 1920×1080 พิกเซล และรองรับ VR ในส่วนของระบบเสียง มาพร้อมกับระบบเสียงแบบ Dolby ATMOS® ช่วยให้เพิ่มอรรรถในการใช้งานมากขึ้น สำหรับคนที่ชอบดูหนัง ฟังเพลงผ่านมือถือ Lenovo K8 Plus ตอบโจทน์ให้ท่านได้แน่นอนครับ และยังมีวิทยุ FM มาให้ใช้งานอีกด้วย

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์แบบ Wide-angle มุมกว้าง 84 องศา และยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED โหมดถ่ายภาพมีทั้งหมด 2 โหมด Pro Mode และ Beautify Mode

กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์ Largan Precision ทั้งสองตัว(ตัวหลักและตัวรอง) พร้อมไฟแฟลชคู่ DualTone LED ถ่ายวีดีโอได้สูงสุด FHD

โหมดการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โหมดมืออาชีพ โหมดพาโนรามา และ auto

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Lenovo K8 Plus ภาพทุกภาพใช้โหมด auto

หลังจากได้ทดลองใช้งาน แบตเตอรี่ 4,000 mAh ผมนำออกไปใช้งานนอกบ้านเต็มวันและกดถ่ายรูปไฟหลายสิบรูป กลับบ้านมายังเหลือเกิน 20% ถือว่าอึดใช้ได้เลยครับ เรื่องระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่ของค่าย Lenovo/moto ผมไม่กังวลใจเลยนะ เพราะใช้งานของเขามานานแทบทุกตัว แบตอึดทุกรุ่นครับไว้ใจได้

ในส่วนต่างๆเดี๋ยวผมจะรีวิวให้อีกทีที่ พันทิป นะครับ รวมไปถึงการใช้งานนำทางผ่าน GPS ด้วย วันนี้ขอลาเพียงเท่านี้ก่อน เดี๋ยวเจอกันอีกครั้งครับ ขอบคุณมากครับผม