แนะนำ! เกม MOBA น่าเล่นจากค่าย EPIC Game – “Paragon” พร้อมแผนที่ใหม่ Monolith

0

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีเกม MOBA สนุกๆ มานำเสนอเพื่อนๆ ด้วยนะครับ แม้ว่าเกมนี้จะเปิดตัวมาได้สักพักใหญ่แล้ว (น่าจะตั้งแต่ปี 2016) แต่คิดว่าน่าจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้จัก นั่นก็คือเกม Paragon จากค่าย Epic Games นั่นเองครับ

สำหรับบทความครั้งนี้นะครับ เป็นบทความแรกที่ผมจะลองเขียนรีวิวเกม ผิดตกบกพร่องอย่างไรก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ^^ เริ่มต้นกันที่ข้อมูลของเกมก่อนนะครับ เกม Paragon ถูกพัฒนาโดยค่าย Epic Games ด้วย Unreal Engine 4 ที่ให้ภาพสวยงาม ดูดีมีระดับเป็นที่สุด (จริงๆ นะ) ซึ่งความต้องการระบบของตัวเกมนั้น มีรายละเอียดดังนี้ อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ Epic Games นะครับ

ความต้องการระบบแนะนำ:

ซีพียู: Core i5 2.8 Ghz
การ์ดจอ: Nvidia GTX 660 หรือ AMD Radeon HD 7870 2 GB VRAM
แรม: 8 GB
Windows 7/8/10 64-bit

ความต้องการระบบขั้นต่ำ:

ซีพียู: Core i5 2.5 GHz
การ์ดจอ: NVIDIA GeForce GTX 460, Intel HD Graphics 4600 หรือเทียบเท่า ที่รองรับ DX 11
แรม: 4 GB
Windows 7/8/10 64-bit

ก็จะเห็นได้ว่าตัวเกมใช้สเปคที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม ผมเคยเล่นเกมนี้บนโน้ตบุ้คคู่บุญ ที่ใช้การ์ดจออย่าง AMD R5 m230 แล้วปรับต่ำหมดทุกอย่าง ก็ถือว่าใช้งานได้ เกมวิ่งที่ 30 FPS แต่ภาพมันก็จะไม่ค่อยสวยเท่าไร เอาเป็นว่า ถ้าคอมพ์ใครสเปคถึง ปรับสุดเลยครับ รับรองว่าภาพงามหยดจริงๆ

ส่วนต่อไปคือ หน้าหลักของเกม เมื่อเพื่อนๆ เปิดตัวเกมเข้ามาแล้ว ก็จะพบกับหน้าเริ่มต้น เหมือนกับเกม MOBA ทั่วๆ ไป มีการนำเสนอคอนเทนต์ใหม่ๆ และแถบควบคุม ซึ่งตรงนี้ผมจะไม่ลงรายละเอียดอะไรมากนะครับ

ถัดมาในหน้านี้ จะเป็นส่วนรายชื่อฮีโร่ ที่ผมแสดงให้เห็นหน้านี้ เพราะต้องขอบอกก่อนเลยว่า ฮีโร่ในเกมจะต้องมีการปลดล็อก Mastery ก่อนนะครับ ถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งการปลดล็อกนั้น สามารถใช้ค่า Reputation ในเกม หรือ Coins ในเกมปลดก็ได้ (ใช้ไม่เยอะเท่าไรครับ) หรือถ้าโชคดี บางครั้งจะมีสุ่มปลดล็อกตัวละครให้ ผมว่าก็ดีนะ แต่ขอติดเป็นข้อด้อยละกัน ผมอยากให้เล่นได้ทุกตัวเหมือน DOTA มากกว่า อันนี้ความเห็นส่วนตัวเด้อ ยังไงอยากให้ลองมาเล่นกันก่อนๆ

มีอีกส่วนหนึ่งที่อยากให้เห็นคือการจัดการสำรับไพ่ แล้วมันมีไว้ทำไม? เนื่องจากการอัพเกรดฮีโร่ของเราในระหว่างเล่นเกมนั้น จะไม่มีการซื้อไอเทมจะครับ แต่เราจะต้องใช้เงิน (ที่ได้จากในเกม) มาอัพเกรดไพ่พลังแรงๆ ให้กับตัวละคร นอกจากนี้ เพื่อนๆ ยังสามารถเข้ามาจัดสำรับเองได้ เพื่อให้เราสามารถเรียกใช้สำรับที่เหมาะกับฮีโร่แต่ละตัวได้ ตรงนี้ในเกมจะมีสอนอยู่นะครับ แนะนำว่าอย่าเพิ่งข้าม Tutorial ไป

ส่วนต่อมาคือ การเข้าเล่นเกม เมื่อกดไปที่ Play บนแถบควบคุม จะมีหน้าให้เราเลือกลักษณะของแมตช์ที่เราอยากเล่น ซึ่งมีอยู่ทั้งแบบ PvP, Co-op vs. AI และ Solo vs. AI

ณ เวลานี้ เท่าที่ผมเคยลองเล่นดูนะครับ ปัญหาหลักของเกมคือ การค้นหาผู้เล่นในโหมด PvP มันรอนานมากกก อาจจะเป็นเพราะแถวบ้านเรายังไม่ค่อยมีคนเล่น หรือเซิร์ฟเวอร์ยังไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะเท่าที่ผมเคยเจอคือระบบมันจะเลือกโซนเซิร์ฟเวอร์ให้เราเองตามความแรงของอินเทอร์เน็ต ตรงนี้คิดว่า Epic Games น่าจะต้องเร่งทำการบ้านกันหน่อยละ

เมื่อเข้าเกมแล้ว เพื่อนๆ จะเลือกฮีโร่ได้เฉพาะฮีโร่ที่ปลดล็อก Mastery แล้ว ส่วนการเลือกฮีโร่นั้น จะเลือกสลับกันไปมา (มันมีวิธีสลับกันเลือกที่เก๋ๆ ดีนะครับ จะเป็นอย่างไรให้ลองเข้าไปเล่นดู อิอิ)

เมื่อเริ่มเกม เราจะมีเงินอยู่ 1,000 ใช้ในการซื้อ Gem ซึ่ง Gem พวกนี้จะมีอยู่ 3 สถานะ ได้แก่ Agility, Vitality และ Intellect ซึ่งเราจะต้องอัพค่า Gem เหล่านี้ เพื่อนำไปแลกเปลี่ยนเป็นไพ่ เช่น ไพ่ที่มีสัญลักษณ์ Intellect 3 แสดงว่าเราจะต้องซื้อ Intellect Gem ให้ครบ 3 ถึงจะใช้ไพ่นั้นได้ สำหรับการซื้อ Gem แต่ละครั้งนั้น จะใช้เงินครั้งละ 1000 และเมื่ออัพ Gem ครบตามที่มันกำหนด ฮีโร่จะได้รับคุณสมบัติพิเศษ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้น (ปรับแต่งคุณสมบัติของ Gem ได้เมื่อตอนเราจัดสำรับไพ่นะครับ)

เมื่อเข้าเกมแล้วก็จะเล่นเหมือน MOBA ทั่วไปเลยครับ เกม Paragon นี้ จะเป็นเกมมุมมองบุคคลที่ 3 มีเลนให้ยีน 3 เลนมาตรฐาน เป้าหมายของเกมคือการทำลาย The Core ของฝั่งตรงข้ามให้ได้ครับ

สิ่งหนึ่งที่เราควรรรู้คือเรื่องของการกลับฐาน ผมชอบเอฟเฟคเวลาฮีโร่กลับฐานมากเลย เพราะแต่ละตัวจะมีเอฟเฟคไม่เหมือนกัน แต่ประเด็นอยู่ตรงที่ ไม่ว่าเราจะต้องกลับไปฟื้นพลัง หรือกลับไปซื้อไพ่ การกลับฐานจะกลับตอนไหนก็ได้ หากแต่ตอนเดินทางมายังจุดหมายเนี่ย เราจะต้องเดินออกจากฐานไปยังจุดที่เราต้องการ ซึ่งมันใช้ระยะเวลาค่อนข้างมาก และไม่มีใบวาร์ปในเกม เพราะฉะนั้น คิดให้ดีทุกครั้งก่อนกลับฐาน

ในการอัพสกิลก็จะมีการเตือนให้อัพได้ เมื่อเลเวลฮีโร่ถึงแล้ว ซึ่งคีย์ที่เราใช้นั้น สามารถปรับแต่งได้ตามความชอบเลยครับ เมื่อทำลาย Core ของฝั่งตรงข้ามได้ก็จะเป็นอันเสร็จพิธีครับ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าสรุปผลการเล่น (รอบนี้ผมเล่นเป็นนักเวทย์ Gideon ครับ รูปบนคือกำลังใช้สกิลอัลติเมตอยู่ เปิดหลุมดำ สุดยอดดด!)

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจนะครับ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ฟรี หรือหากต้องการอ่านรายละเอียดของเกมและตัวละครเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าดูได้จากลิ้งค์นี้เลยครับ Paragon

ในครั้งหน้า ผมจะมีข่าวเกมอะไรมานำเสนอเพื่อนๆ อีก อย่าลืมติดตามกันได้ที่ Extreme PC นะครับ สวัสดีครับ